รายการคาราวาน สำราญใจ เที่ยวไปในชุมชน
ออกอากาศทุกวันเสาร์ ทางช่องช่อง 33 เวลา 7.20 น. – 7. 50 น.
 karawan.png ธนาคาร ชวนชมรายการโทรทัศน์ ที่จะพาคุณไปสัมผัสประสบการณ์ใหม่
แห่งการท่องเที่ยว ผ่านเรื่องราวที่น่าสนใจของชุมชนไทยทั่วประเทศ ทั้งธรรมชาติอันสวยงาม วัฒนธรรมท้องถิ่นที่มีเอกลักษณ์ วิถีชีวิตที่เรียบง่าย
แต่มีเสน่ห์ และสินค้าหรือบริการที่ชาวบ้านในชุมชนตั้งใจสร้างสรรค์และพัฒนาขึ้น ดำเนินรายการโดยพิธีกรอารมณ์ดี คุณแท่ง ศักดิ์สิทธ์ แท่งทอง และคุณมะปราง วิราการต์ เสณีตันติกุล

ไฮไลต์ประจำสัปดาห์ ออกอากาศวันเสาร์ที่ 14 ก.ค. 61

รายการคาราวานสำราญใจ...เที่ยวไปในชุมชน วันเสาร์ที่ 14 กรกฎาคม นี้ จะพาย้อนอดีตไปยังดินแดนสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ที่ บ้านโคกตูม ต.โคกตูม อ.เมือง จ.ลพบุรี ลงมือปั้นดิน เดินหาของกินอร่อยๆ และตื่นตาตื่นใจไปกับธรรมชาติอันงดงามของน้ำตกวังก้านเหลือง ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ได้มีการวางท่อส่งน้ำดินเผา จาก อ่างซับเหล็ก อ่างเก็บน้ำธรรมชาติที่อยู่ที่บ้านโคกตูมแห่งนี้ ส่งน้ำเข้าไปสู่เขตพระราชฐาน นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับทะเลน้ำจืดอันกว้างใหญ่สุดสายตา จากภูมิปัญญาการทำท่อส่งน้ำดินเผาในสมัยก่อน สู่การผลิต เครื่องปั้นดินเผา ของชาวบ้านในปัจจุบัน ที่ บ้านดินมดแดง แหล่งเรียนรู้การทำเครื่องปั้นดินเผา และบ้านดิน นักท่องเที่ยวจะได้ ลงมือปั้นดิน ให้เป็นรูปร่างตามจินตนาการ และหากใครชื่นชอบความเย็นสบายของบ้านที่สร้างจากดินทั้งหลัง ก็ต้องพักที่ โฮมสเตย์บ้านดิน ที่ชาวชุมชนที่น่ารักพร้อมต้อนรับอย่างอบอุ่น เพลิดเพลินกับกิจกรรมสร้างสรรค์กันแล้ว ก็ถึงเวลาตามหาของกินอร่อยๆ ใน ตลาดชุมชน ต.โคกตูม ที่เกิดจากความร่วมมือของวิสาหกิจชุมชนกับบ้านดินมดแดง เปิดพื้นที่ให้ชาวบ้านได้เอาของมาวางขาย ซึ่งปัจจุบันมีร้านค้ามากถึง 100 ร้าน ทั้งของกินและของฝากที่ใครมาที่ชุมชนแห่งนี้ พลาดไม่ได้ ปิดท้ายด้วยการไปเที่ยว น้ำตกวังก้านเหลือง น้ำตกที่มีน้ำตลอดทั้งปี เพราะมีแหล่งน้ำจากตาน้ำใต้ดินขนาดใหญ่หลายจุด น้ำในลำธารมีสีเขียวอมฟ้าเหมือนมรกต ซึ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ นอกจากนี้ ยังมีคำแนะนำดีๆ จากเพื่อนร่วมทาง "คุณพลอยเซ่ พลอย ลุมทอง" เจ้าของบริษัท C'est Design ผู้เขียนหนังสือ เด็กนอกคอก, โลกต้องเห็น และจริงไม่จริง ช่วง สาขาพาชิม คุณนิธิวดี พรหมศิลป์ ผู้จัดการสาขาลพบุรี จะพาไปกินอาหารไทยพวนแท้ๆ ที่ร้าน มัดหมี่ กับเมนูเด็ดที่ไม่ควรพลาด ไก่บ้านรวนปลาร้า ทีเด็ดอยู่ที่การนำไก่บ้านเนื้อเหนียวนุ่มกำลังดี มารวนกับน้ำปลาร้าสูตรพิเศษของทางร้าน ใส่เครื่องสมุนไพรให้มีกลิ่นหอม ถ้าได้กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยจนไม่อยากวางช้อนเลยทีเดียว ช่วง ชุมชนน่ารู้ การร่วมมือกันของกลุ่มเกษตรกรบ้านลาด จ.เพชรบุรี เพื่อส่งออกกล้วยหอมทอง ที่มีรสชาติดี หอม อร่อย ไปยังชุมนุมสหกรณ์ผู้บริโภค Pal system ของประเทศญี่ปุ่น ทำให้สมาชิกเกษตรกรมีรายได้และคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ติดตามชมให้ได้ เวลา 07.20 - 07.50 น. ทางช่อง 3 HD


                     

                   


รายการย้อนหลัง ออกอากาศวันที่ 7 ก.ค. 61

พาไปท่องเที่ยวในชุมชนบ้านนาสวน ต.นาสวน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ชุมชนชาวกะเหรี่ยงที่พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบวิถีชีวิตแบบเรียบง่าย พอเพียง ทั้งการทอผ้า และเข้าป่าเก็บผักสดๆ มาทำอาหารพื้นบ้าน จะพาไปดูการทอผ้าแบบกี่เอว ทอย่าม และลองใส่ชุดของชาวกะเหรี่ยง ที่หลายคนอาจไม่รู้ว่าสีของชุดมีความหมายแฝงอยู่ด้วย คือ ผู้หญิงที่ยังไม่แต่งงานจะสวมชุดสีขาว และในบริเวณเดียวกันนี้ นักท่องเที่ยวยังจะได้ร่วมเล่นโยนลูกสะบ้า กับชาวบ้านอีกด้วย เปลี่ยนมาสวมชุดสาวกะเหรี่ยงแล้ว ก็ต้องมาลองใช้ชีวิตแบบชาวกะเหรี่ยงด้วยการแบกตะกร้าเดินเข้าป่าเพื่อเก็บผัก ที่มีทั้งบริเวณริมลำธาร ท้ายหมู่บ้าน และในแปลงผักเกษตรอินทรีย์ที่ชาวบ้านปลูกไว้ จากนั้น นำผักสดๆ ที่ได้มาทำอาหารแบบฉบับชาวกะเหรี่ยง ที่เมนูส่วนใหญ่ทำจาก ใบชะพลู, ผักกูด, หยวกกล้วย, พริกกะเหรี่ยง เช่น แกงหยวกกล้วยไก่บ้าน, แกงใบชะพลู, น้ำพริกกะเหรี่ยง, ปลาซิวทอดแพ ส่วนเมนูของหวาน คือ ขนมทองโย๊ะ ขนมพื้นบ้านที่ใช้ในงานแต่ง เป็นสัญลักษณ์ของความรักที่ยั่งยืนยาวนาน เหมือนขนมที่เหนียวยืดติดกัน กินข้าวอิ่มแล้ว จะพาผู้ชมเดินขึ้นเขาไปวัดถ้ำองจุ ถ้ำที่กว้างใหญ่บนยอดเขาสูง โดยเป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อใหญ่ พระพุทธรูปโบราณ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ถือเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้าน ไหว้พระเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาลงเรือชมวิถีชีวิตชาวประมง แวะให้อาหารปลาในกระชัง นั่งเรือชมทัศนียภาพยามเย็น ภายในเขื่อนศรีนครินทร์ เขื่อนที่เป็นที่อยู่อาศัยและสร้างอาชีพให้ชาวชุมชนอีกด้วย นอกจากนี้ เรายังมีคำแนะนำดีๆ ของเพื่อนร่วมทาง "ไอด้า ไอรดา ศิริวุฒิ" ดารานักแสดง เจ้าของธุรกิจเครื่องประดับแนว DIY เก๋ มีสไตล์ ช่วงสาขาพาชิม คุณเชาวลิต แย้มปราโมทย์ ผู้จัดการสาขากาญจนบุรี จะพาไปชิมร้าน "Grills House" ที่มีเมนูเด็ดคือ "แกงรัญจวน" เมนูโบราณตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 โดยทางร้านได้นำพริกแกงแบบอิสลามมาประยุกต์ ทำให้มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวของเครื่องเทศ ช่วงชุมชนน่ารู้ เรียนรู้ประสบการณ์จากเจ้าของสวนอุดมการ์เด้น ผู้ผลิตไม้ประดับส่งออก สู่การจัดตั้งศูนย์ฝึกอบรมเรียนรู้ ไม้ประดับตัดใบ สำหรับประชาชนทั่วไป เพื่อเปิดกว้างให้ผู้ที่สนใจเข้ามาศึกษาและทดลองปฏิบัติได้จริง ทั้งเรื่องการจัดการพื้นฐาน การวางแผน พันธุ์พืช และความรู้ด้านต่างๆ

Quick Access
News
Tweet this! Share on Facebook
พร้อมเพย์  Bualuang GetMoneyMoney TutorAEC ConnectYour Security FirstBualuang Phone