รายการคาราวาน สำราญใจ เที่ยวไปในชุมชน
ออกอากาศทุกวันเสาร์ ทางช่องช่อง 33 เวลา 7.20 น. – 7. 50 น.
 karawan.png ธนาคาร ชวนชมรายการโทรทัศน์ ที่จะพาคุณไปสัมผัสประสบการณ์ใหม่
แห่งการท่องเที่ยว ผ่านเรื่องราวที่น่าสนใจของชุมชนไทยทั่วประเทศ ทั้งธรรมชาติอันสวยงาม วัฒนธรรมท้องถิ่นที่มีเอกลักษณ์ วิถีชีวิตที่เรียบง่าย
แต่มีเสน่ห์ และสินค้าหรือบริการที่ชาวบ้านในชุมชนตั้งใจสร้างสรรค์และพัฒนาขึ้น ดำเนินรายการโดยพิธีกรอารมณ์ดี คุณแท่ง ศักดิ์สิทธ์ แท่งทอง และคุณทีน สราวุฒิ พุ่มทอง

ไฮไลต์ประจำสัปดาห์ ออกอากาศวันเสาร์ที่ 27 ม.ค. 61

รายการคาราวานสำราญใจ...เที่ยวไปในชุมชน วันเสาร์ที่ 27 มกราคม นี้ จะพาไปเที่ยวที่ บ้านห้วยพ่าน อ.เชียงกลาง จ.น่าน หมู่บ้านเล็กๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางขุนเขาและสายน้ำ ที่ชาวบ้านร่วมมือร่วมใจกันบริหารจัดการท่องเที่ยว จนได้เป็นชุมชนต้นแบบแห่งแรกของจังหวัด กิจกรรมแรกที่บ้านห้วยพ่านวันนี้ จะพาไป เดินป่า กัน นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ และได้เรียนรู้การใช้ชีวิตของชาวชุมชน คนกับป่า ที่มีป่าเป็นแหล่งอาหาร และแหล่งทำมาหากิน ขึ้นเขาเดินป่ากันไปแล้ว ก็ได้เวลาลงห้วยไปหาปู หาปลา มาทำอาหารกลางวันกินกัน เรียนรู้การปรุงอาหารกลางป่าแบบง่ายๆ ตามแบบชาวห้วยพ่าน ด้วยการ หลามปลา หรือการทำอาหารให้สุกในกระบอกไม้ไผ่ด้วยการเผา และปิดท้ายด้วยกิจกรรมไฮไลท์ของที่แห่งนี้ คือ การล่องแพ ซึ่งมีให้เลือก 2 แบบ 2 บรรยากาศ คือการ ล่องแพยาง และแพไม้ไผ่ ผู้ที่ชื่นชอบความสนุกสนานตื่นเต้นก็ให้เลือกผจญภัยบนแพยาง แต่สำหรับนักเดินทางที่ชอบความเงียบสงบ และได้ดื่มด่ำเสียงน้ำไหล และชมฝูงปลาอย่างใกล้ชิด ก็แนะนำให้ล่องไปบนแพไม้ไผ่ หลังจากล่องแพเสร็จ ใครอยากจะลงเล่นน้ำให้เย็นฉ่ำก็สามารถเล่นได้เลยไม่ว่ากัน ขึ้นเขาลงห้วยกันจนเหนื่อยแล้ว ช่วง สาขาพาชิม คุณสุธารักษ์ ผู้จัดการสาขาน่าน จัดเมนูอิ่มท้อง “ขาหมูล่อน” ที่ "ร้านครัวนฤมล" รับรองว่าทั้งอิ่มและอร่อยแน่นอน ติดตามชมให้ได้ เวลา 07.20 - 07.50 น. ทางช่อง 3 HD


                  

                             

รายการย้อนหลัง ออกอากาศวันที่ 20 ม.ค. 61 

พาไปท่องเที่ยวในชุมชนที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติขุนเขาที่มีบรรยากาศอันหนาวเย็นกว่า 6 องศาเซลเซียส และสัมผัสวิถีชีวิตของชาวม้ง ที่บ้านมณีพฤกษ์ อ.ทุ่งช้าง จ.น่าน ตื่นแต่เช้าตรู่ เดินทางขึ้นดอยผาผึ้ง ชมความสวยงามของสายหมอกยามเช้าที่ทอดยาว สัมผัสอากาศหนาวและความเงียบสงบของธรรมชาติ พร้อมต้อนรับอรุณรุ่งแห่งวันกับแสงแรก ที่สาดส่องไออุ่นมากระทบผิวให้คลายหนาว ลงดอยมาแล้ว ก็มาเดินเที่ยวงานปีใหม่ม้งกันต่อ ที่บ้านมณีพฤกษ์แห่งนี้ส่วนใหญ่เป็นชาวม้งและชาวลัวะ ทุกวันขึ้น 1 เดือน 1 ของทุกปี ชุมชนแห่งนี้จะจัดงานปีใหม่ขึ้น ซึ่งปีใหม่ม้งจะเร็วกว่าปีใหม่ไทย โดยหนุ่มๆสาวๆจะออกมาแต่งตัวชุดม้งมาอวดกัน และนักท่องเที่ยวจะได้ไปชมวิธีการปักผ้าม้ง ที่กว่าจะได้ผ้าแต่ละผืนให้ลูกหลานได้ใส่ ต้องปักกันแรมปีกว่าจะได้มาเป็นชุด 1 ชุด เพราะส่วนใหญ่งานปักลวดลายจะทำด้วยมือล้วนๆ ปิดท้ายด้วย การตะลุยป่าเพื่อเก็บเมล็ดกาแฟ ด้วยวิถีชีวิตดั้งเดิมที่มีการทำไร่เลื่อนลอย ทำให้พื้นที่ป่าต้นน้ำขาดความอุดมสมบูรณ์ คนในชุมชนซึ่งถือเป็นผู้ดูแลป่าต้นน้ำของประเทศจึงใช้แนวคิดการปลูกกาแฟเพื่ออนุรักษ์ป่า กาแฟอินทรีย์สายพันธุ์อาราบิก้า ซึ่งได้พัฒนามาเป็นกาแฟภายใต้ชื่อแบรนด์ กาแฟ เดอ ม้ง นักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้ตั้งแต่การเก็บเมล็ดพันธุ์ การตา และการคั่ว ปิดท้ายช่วงสาขาพาชิม ด้วยการพาไปลิ้มรสเมนูเด็ด "เป็ดน้ำดี" ที่ร้าน "เป็ดป่าตองลุงชัย" ที่คุณสุธารักษ์ ฝึกวาจา ผู้จัดการสาขาน่านคัดสรรมาฝาก

Quick Access
News
Tweet this! Share on Facebook
พร้อมเพย์  Bualuang GetMoneyMoney TutorAEC ConnectYour Security FirstBualuang Phone