รายการคาราวาน สำราญใจ เที่ยวไปในชุมชน
ออกอากาศทุกวันเสาร์ ทางช่องช่อง 33 เวลา 7.20 น. – 7. 50 น.
 karawan.png ธนาคาร ชวนชมรายการโทรทัศน์ ที่จะพาคุณไปสัมผัสประสบการณ์ใหม่
แห่งการท่องเที่ยว ผ่านเรื่องราวที่น่าสนใจของชุมชนไทยทั่วประเทศ ทั้งธรรมชาติอันสวยงาม วัฒนธรรมท้องถิ่นที่มีเอกลักษณ์ วิถีชีวิตที่เรียบง่าย
แต่มีเสน่ห์ และสินค้าหรือบริการที่ชาวบ้านในชุมชนตั้งใจสร้างสรรค์และพัฒนาขึ้น ดำเนินรายการโดยพิธีกรอารมณ์ดี คุณแท่ง ศักดิ์สิทธ์ แท่งทอง และคุณมะปราง วิราการต์ เสณีตันติกุล

ไฮไลต์ประจำสัปดาห์ ออกอากาศวันเสาร์ที่ 21 ก.ค. 61

รายการคาราวานสำราญใจ...เที่ยวไปในชุมชน วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม นี้ จะพาไปเที่ยว ชุมชนชาวไทยพวน ที่ บ้านดงกระทงยาม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี บรรพบุรุษของชาวชุมชนแห่งนี้อพยพมาจากลุ่มน้ำพวน ประเทศลาว ข้ามมาตั้งรกรากอยู่บริเวณลุ่มแม่น้ำปราจีน ตั้งแต่สมัยกรุงธนบุรี เริ่มต้นการเดินทางด้วยการเข้าไปเรียนรู้วัฒนธรรมของชาวไทยพวน ผ่านการจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และเรื่องเล่าสนุกๆ จากผู้อาวุโสของชุมชน ที่ พิพิธภัณฑ์ไทยพวน และยัง ร่วมวงฟ้อนรำ กับหมอลำและหมอลำรุ่นเก๋าแห่งบ้านดงกระทงยาม ที่ถ้าใครได้ฟังก็อดใจฟ้อนรำไปตามจังหวะดนตรีอันม่วนชื่นไม่ได้แน่นอน ออกแรงรำฟ้อนกันจนเหนื่อยแล้ว ก็ถึงเวลาชิมอาหารพื้นบ้านเมนูเด็ด ข้าวปุ้นราดแกงมะมี๊ ขนมจีนแกงขนุน รสชาติคล้ายแกงแพนง และ ขนมหมะโต้น (ขนมโบราณ ทำจากแฟง) รสชาติแปลกลิ้น อร่อยอย่าบอกใคร อิ่มท้องแล้วไปกันต่อที่ กลุ่มหัตถกรรมตะกร้อตะแกรง ของชุมชนบ้านดงกระทงยาม ที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นชุมชนแห่งการทำตะกร้อตะแกรงสารพัดรูปแบบ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยที่นี่ได้รับมาตรฐาน OTOP อีกด้วย ปิดท้ายด้วยการเยี่ยมชม โบราณสถานพานหิน และ โบราณสถานหลุมเมือง ที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมหลุมที่เจาะลึกลงไปในพื้นศิลาแลง และเดินขึ้นบันไดหินไปชมแท่งศิลาแลงทรงกลม สกัดเป็นรูปเชิงบาตร สัญลักษณ์ของโบราณสถานพานหิน ได้ด้วย นอกจากนี้ ยังมีคำแนะนำดีๆ ของเพื่อนร่วมทาง "คุณชัยพร เธียไพรัตน์" ผู้เชี่ยวชาญด้านบรรจุภัณฑ์ศักยภาพในการพัฒนาธุรกิจเครื่องสำอาง ช่วง สาขาพาชิม คุณจิราพร แก้วใย ผู้ช่วยผู้จัดการสาขาสวนอุตสาหกรรมโรจนะปราจีนบุรี พาไปชิม "ต้มโคล้งปลากระทิง" ปลาหนังตัวใหญ่ เนื้อแน่น หากินยาก ที่ร้าน "รวย (กุ้งแม่น้ำเผา)" ช่วง ชุมชนน่ารู้ โครงการธนาคารข้าว สหกรณ์การเกษตรดอนเจดีย์ จังหวัดสุพรรณบุรี ธนาคารที่ช่วยเหลือด้านเงินทุนเพื่อปลูกข้าวให้กับสมาชิก และยังมีปัจจัยการผลิตให้เกษตรกรกู้ยืมได้มีดอกเบี้ยราคาถูกและยังมีตลาดกลางสหกรณ์ ที่ช่วยดูแลราคาผลผลิตหลังเก็บเกี่ยวให้มีราคายุติธรรมอีกด้วย ติดตามชมให้ได้ เวลา 07.20 - 07.50 น. ทางช่อง 3 HD


                     

                   


รายการย้อนหลัง ออกอากาศวันที่ 14 ก.ค. 61

พาย้อนอดีตไปยังดินแดนสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ที่ บ้านโคกตูม ต.โคกตูม อ.เมือง จ.ลพบุรี ลงมือปั้นดิน เดินหาของกินอร่อยๆ และตื่นตาตื่นใจไปกับธรรมชาติอันงดงามของน้ำตกวังก้านเหลือง ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ได้มีการวางท่อส่งน้ำดินเผา จาก อ่างซับเหล็ก อ่างเก็บน้ำธรรมชาติที่อยู่ที่บ้านโคกตูมแห่งนี้ ส่งน้ำเข้าไปสู่เขตพระราชฐาน นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับทะเลน้ำจืดอันกว้างใหญ่สุดสายตา จากภูมิปัญญาการทำท่อส่งน้ำดินเผาในสมัยก่อน สู่การผลิต เครื่องปั้นดินเผา ของชาวบ้านในปัจจุบัน ที่ บ้านดินมดแดง แหล่งเรียนรู้การทำเครื่องปั้นดินเผา และบ้านดิน นักท่องเที่ยวจะได้ ลงมือปั้นดิน ให้เป็นรูปร่างตามจินตนาการ และหากใครชื่นชอบความเย็นสบายของบ้านที่สร้างจากดินทั้งหลัง ก็ต้องพักที่ โฮมสเตย์บ้านดิน ที่ชาวชุมชนที่น่ารักพร้อมต้อนรับอย่างอบอุ่น เพลิดเพลินกับกิจกรรมสร้างสรรค์กันแล้ว ก็ถึงเวลาตามหาของกินอร่อยๆ ใน ตลาดชุมชน ต.โคกตูม ที่เกิดจากความร่วมมือของวิสาหกิจชุมชนกับบ้านดินมดแดง เปิดพื้นที่ให้ชาวบ้านได้เอาของมาวางขาย ซึ่งปัจจุบันมีร้านค้ามากถึง 100 ร้าน ทั้งของกินและของฝากที่ใครมาที่ชุมชนแห่งนี้ พลาดไม่ได้ ปิดท้ายด้วยการไปเที่ยว น้ำตกวังก้านเหลือง น้ำตกที่มีน้ำตลอดทั้งปี เพราะมีแหล่งน้ำจากตาน้ำใต้ดินขนาดใหญ่หลายจุด น้ำในลำธารมีสีเขียวอมฟ้าเหมือนมรกต ซึ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ นอกจากนี้ ยังมีคำแนะนำดีๆ จากเพื่อนร่วมทาง "คุณพลอยเซ่ พลอย ลุมทอง" เจ้าของบริษัท C'est Design ผู้เขียนหนังสือ เด็กนอกคอก, โลกต้องเห็น และจริงไม่จริง ช่วง สาขาพาชิม คุณนิธิวดี พรหมศิลป์ ผู้จัดการสาขาลพบุรี จะพาไปกินอาหารไทยพวนแท้ๆ ที่ร้าน มัดหมี่ กับเมนูเด็ดที่ไม่ควรพลาด ไก่บ้านรวนปลาร้า ทีเด็ดอยู่ที่การนำไก่บ้านเนื้อเหนียวนุ่มกำลังดี มารวนกับน้ำปลาร้าสูตรพิเศษของทางร้าน ใส่เครื่องสมุนไพรให้มีกลิ่นหอม ถ้าได้กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยจนไม่อยากวางช้อนเลยทีเดียว ช่วง ชุมชนน่ารู้ การร่วมมือกันของกลุ่มเกษตรกรบ้านลาด จ.เพชรบุรี เพื่อส่งออกกล้วยหอมทอง ที่มีรสชาติดี หอม อร่อย ไปยังชุมนุมสหกรณ์ผู้บริโภค Pal system ของประเทศญี่ปุ่น ทำให้สมาชิกเกษตรกรมีรายได้และคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

Quick Access
News
Tweet this! Share on Facebook
พร้อมเพย์  Bualuang GetMoneyMoney TutorAEC ConnectYour Security FirstBualuang Phone