รายการคาราวาน สำราญใจ เที่ยวไปในชุมชน
ออกอากาศทุกวันเสาร์ ทางช่องช่อง 33 เวลา 7.20 น. – 7. 50 น.
 karawan.png ธนาคาร ชวนชมรายการโทรทัศน์ ที่จะพาคุณไปสัมผัสประสบการณ์ใหม่
แห่งการท่องเที่ยว ผ่านเรื่องราวที่น่าสนใจของชุมชนไทยทั่วประเทศ ทั้งธรรมชาติอันสวยงาม วัฒนธรรมท้องถิ่นที่มีเอกลักษณ์ วิถีชีวิตที่เรียบง่าย
แต่มีเสน่ห์ และสินค้าหรือบริการที่ชาวบ้านในชุมชนตั้งใจสร้างสรรค์และพัฒนาขึ้น ดำเนินรายการโดยพิธีกรอารมณ์ดี คุณแท่ง ศักดิ์สิทธ์ แท่งทอง และคุณมะปราง วิราการต์ เสณีตันติกุล

ไฮไลต์ประจำสัปดาห์ ออกอากาศวันเสาร์ที่ 21 เม.ย. 61

รายการคาราวานสำราญใจ...เที่ยวไปในชุมชน วันเสาร์ที่ 21 เมษายน นี้ จะพาไปสัมผัสวิถีชีวิต ชาวไทหล่ม ที่ อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ร่วมเรียนรู้วิถีชีวิตอันเรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่นของคนไทยเชื้อสายลาว ที่อพยพมาอาศัยอยู่บริเวณลุ่มน้ำป่าสัก โดยมีชื่อเรียกว่า "ชาวลาวหล่ม" หรือ "ชาวไทหล่ม" เริ่มต้นทำความรู้จักพวกเค้าให้มากขึ้น ด้วยการเข้าชม พิพิธภัณฑ์หล่มศักดิ์ สถานที่ที่นักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้เรื่องราวในอดีตของชาวเมืองหล่มสัก ผ่านการจัดแสดงที่ทันสมัยและน่าตื่นตาตื่นใจ ชมภาพยนตร์บนจอ 360 องศา ที่ช่วยสร้างประสบการณ์ร่วม เหมือนเราได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในประวัติศาสตร์ด้วย และยังได้ถ่ายรูปกับภาพจำลองวิถีชีวิตและการทำมาหากินของคนในพื้นที่แห่งนี้ในอดีตอีกด้วย เมื่อออกจากพิพิธภัณฑ์แล้ว ก็มาแวะชม ผ้าไทหล่ม ของ กลุ่มทอผ้าไทหล่มบ้านหวาย ที่ได้สืบทอดภูมิปัญญาการปลูกฝ้าย ปลูกหม่อนเลี้ยงไหม และเทคนิคการทอผ้าแบบต่างๆ ที่สร้างสรรรค์ลวดลายผ้าได้อย่างงดงาม นักท่องเที่ยวจะได้สวมชุดแบบชาวไทหล่ม ที่เรียกว่า โสร่งตาม่อง แล้วไปนั่งชิม อาหารพื้นบ้านแบบไทหล่ม ได้แก่ แกงไข่ผำ ขนมจีน 5 สี ไก่ย่างหมักข้าวเบือ และไส้กรอกไทหล่ม เป็นต้น อิ่มท้องแล้ว ไปออกแรง ตีมีด กันต่อที่ กลุ่มตีมีดบ้านใหม่ อีกหนึ่งภูมิปัญญาที่สะท้อนวิถีชีวิตในอดีต ที่ชาวบ้านต้องผลิตเครื่องมือไว้ใช้เอง ซึ่งชาวชุมชนได้ร่วมกันอนุรักษ์และสืบทอดทักษะการตีมีด ที่ต้องอาศัยความชำนาญเป็นพิเศษนี้ไว้ จนกลายเป็นวิชาชีพของลูกหลานในปัจจุบัน ก่อนกลับ แวะเดินเล่นเลือกช้อปของฝากกันที่ ตลาดริมน้ำไทหล่ม ถนนคนเดินที่คึกคักไปด้วยร้านค้าและผู้คนมากมาย ช่วง สาขาพาชิม คุณพรพรหม รัตนสุขคุ้ม ผู้จัดการสาขาหล่มสัก พาไปแซ่บกับเมนู "ลาบเป็ด" ที่ร้าน "ลาบเป็ดสักหลง" ร้านบรรยากาศบ้านๆ แต่รสชาติจัดจ้าน ที่ผู้จัดการรับประกันว่าหลายคนยังไม่รู้จักแน่นอน นอกจากนี้ ยังมีคำแนะนำดีๆ จากเพื่อนร่วมเดินทาง "คุณสมชนะ กังวารจิตต์" ผู้ก่อตั้งบริษัท Prompt Design บริษัทออกแบบที่มีสาขาทั้งในประเทศไทยและสหรัฐอเมริกา และยังเป็นนักออกแบบบรรจุภัณฑ์ฝีมือระดับโลก ติดตามชมให้ได้ เวลา 07.20 - 07.50 น. ทางช่อง 3 HD


                   

                   


รายการย้อนหลัง ออกอากาศวันที่ 14 เม.ย. 61

พาไปเที่ยวชมความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติสองฝั่งลำน้ำเข็ก ซึ่งชาวชุมชนคนรักษ์ป่าบ้านหนองแม่นา ช่วยกันดูแลและพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวในทุกฤดูกาล ที่ ต.หนองแม่นา อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ เริ่มต้นการเดินทางด้วยการไปสัมผัสทะเลหมอก และชมพระอาทิตย์ขึ้น ที่จุดชมวิวเขาตะเคียนโง๊ะ จุดชมวิวที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งบนเขาค้อ ที่สามารถชมทะเลหมอกได้แบบ 360 องศา จากนั้นไปนั่งเรือพายล่องลำน้ำเข็ก ที่แก่งบางระจัน เพลิดเพลินกับการสัมผัสธรรมชาติสองฝั่ง ตามหาแมงกะพรุนน้ำจืด ซึ่งแมงกะพรุนชนิดนี้ พบได้เพียงแค่ 6 แห่งในโลก และหนึ่งในนั้นก็คือที่ชุมชนหนองแม่นาแห่งนี้ ระหว่างทาง แวะขึ้นฝั่ง นั่งพักกินข้าวลืมผัวกับเมนูอาหารพื้นบ้าน ริมน้ำตก ปิดท้ายด้วยการชมฝูงผีเสื้อ กว่า 300 ชนิด สัมผัสความสวยงามและธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ พร้อมให้อาหารปลาที่วังมัจฉา หน้าสำนักสงฆ์ที่ลำน้ำเข็กก่อนกลับ นอกจากนี้ เรายังมีคำแนะนำดีๆ จากเพื่อนร่วมเดินทาง “คุณกันตพัฒน์ เพิ่มพูนพัชรสุข” นักร้อง นักแสดง ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ช่วงสาขาพาชิม ผู้จัดการสาขาเพชรบูรณ์ พาไปลิ้มรสเมนูเด็ด “ยำเป็ดพะโล้โหระพา” ที่ได้รับการการันตีว่าอร่อยเด็ดจนต้องตามรอยมากินให้ได้

Quick Access
News
Tweet this! Share on Facebook
พร้อมเพย์  Bualuang GetMoneyMoney TutorAEC ConnectYour Security FirstBualuang Phone