เดือนสิงหาคม 2557

ตอน: เครื่องถมนคร งานหัตถกรรมล้ำค่า พัฒนาสู่ความร่วมสมัย (นครหัตถกรรม)

                      

เครื่องถม นับเป็นมรดกทางวัฒนธรรมแห่งเมืองนครศรีธรรมราช ที่ถ่ายทอดผ่านฝีมือช่างจากรุ่นสู่รุ่น ร่วมกับการพัฒนาชิ้นงานให้มีความร่วมสมัยเหมาะกับคนยุคปัจจุบัน ในอดีต...ข้าวของเครื่องใช้ที่เป็นงานเครื่องถม นับเป็นของล้ำค่าที่มีความประณีตด้วยทักษะฝีมือชั้นสูง มาวันนี้คุณนิคม นกอักษร ตั้งใจเผยแพร่งานศิลปะนี้ให้เป็นที่รู้จักและใช้ได้จริงในชีวิตประจำวันมากขึ้น จึงได้คิดทำเครื่องประดับที่มีความร่วมสมัย แต่ยังคงเอกลักษณ์ของงานเครื่องถมเดิมไว้ ในราคาที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ ตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้มีความหลากหลายและร่วมสมัยมากยิ่งขึ้น คุณนิคมมีความตั้งใจ ที่จะถ่ายทอดงานเครื่องถม ให้กับคนรุ่นใหม่ได้รู้จักมากขึ้น โดยได้เปิดศูนย์การเรียนรู้ สาธิตกระบวนการทำเครื่องถมให้กับผู้ที่สนใจ เพื่ออนุรักษ์งานหัตถศิลป์ที่สวยงามนี้ไว้คู่จังหวัดนครศรีธรรมราชสืบไป สำหรับการตลาดมีการออกงานแสดงสินค้าต่างๆ มีหน้าร้าน อีกทั้งยังมองตลาด
อาเซียน ซึ่งกำลังเริ่มศึกษาศิลปะของแต่ละประเทศโดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้านอาเซียน เพื่อพัฒนาสินค้า
และลวดลายให้ได้ตามความต้องการของแต่ละชนชาติ


ตอน: มนต์เสน่ห์ของเซรามิก ด้วยเทคนิคที่แตกต่าง (ละมุนละไม)

                      

เซรามิก จัดเป็นข้าวของเครื่องใช้ที่มีรูปแบบให้เลือกหลากหลาย ซึ่งผู้ประกอบการหลายรายพยายามคิดค้นเทคนิคการผลิต รวมถึงการออกแบบใหม่ๆ เพื่อออกสู่ตลาดอยู่เสมอ คุณนล เนตรพรหม เป็นอีกหนึ่งผุ้ประกอบการ ที่ได้ต่อยอดสร้างเอกลักษณ์ให้กับแบรนด์ของตัวเอง ด้วยแนวคิดสร้างสรรค์และเทคนิคที่แตกต่าง จนได้ชิ้นงานที่มีสไตล์และใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย จากความหลงใหลในงานเซรามิกคราฟท์ กลายเป็นแรงบันดาลใจให้คุณนล ค้นคว้าหาเทคนิคใหม่ๆ ในการผลิตชิ้นงาน โดยประยุกต์วิธีการทำเซรามิกบนดินขาว ให้เป็นสีที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และยังออกแบบให้รูปทรงเรียบง่าย สร้างความรู้สึกอบอุ่น เหมาะเป็นของขวัญของฝาก หรือประดับตกแต่งบ้านได้ นอกจากนี้คุณนล ยังได้เปิดสตูดิโอไว้แสดงผลงาน และจำหน่ายสินค้าไปในตัว พร้อมทั้งจัด workshop ให้กับผู้ที่ชื่นชอบงานเซรามิก ได้เรียนรู้กระบวนการทำเซรามิกแบบครบทุกขั้นตอน
และแลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกัน เพื่อให้เกิดไอเดียใหม่ๆ ในการสร้างสรรค์ชิ้นงานอีกด้วย


ตอน: ยกระดับหัตถศิลป์พื้นบ้าน สู่ตลาดอินเตอร์ (รักษ์คอน)

                      

งานแกะสลักหนังตะลุงเป็นหัตถศิลป์พื้นบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวนครศรีธรรมราช และด้วยความตั้งใจที่จะสืบทอดศิลปะแขนงนี้ไว้ คุณศิริมาศ สุวรรณสังข์ จึงได้นำงานแกะสลักหนังตะลุงมาพัฒนาเป็นของตกแต่งบ้านและข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน ที่ทั้งสวยงามและมีคุณค่า ยกระดับสินค้าพื้นบ้านสู่ตลาดอินเตอร์ได้อย่างลงตัว คุณศิริมาศ เป็นผู้หนึ่งที่ต้องการสืบสานการทำหนังตะลุงของภาคใต้ไว้ให้ชนรุ่นหลัง โดยพัฒนารูปแบบจากการแกะหนังตะลุงเพื่อใช้ในการแสดง ต่อยอดสู่ผลิตภัณฑ์รูปแกะสลักหนังตะลุง ซึ่งยังคงใช้วิธีการผลิตแบบดั้งเดิม ที่แสดงถึงอัตลักษณ์ท้องถิ่น แต่ปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ใหม่ ให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์ และใช้งานได้จริง ถูกใจลูกค้าทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก ปัจจุบันคุณศิริมาศ กำลังศึกษาวัฒนธรรมของเพื่อนบ้านแต่ละประเทศ เพื่อเตรียมพร้อมขยายสินค้าไปสู่ตลาดอาเซียนอย่างกัมพูชา และพม่า ซึ่งคุณศิริมาศคิดว่าหัวใจสำคัญ คือ การรักษาฝีมือเชิงช่างที่ประณีตละเอียดอ่อนเอาไว้ บวกกับการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ จึงจะสามารถตอบโจทย์ความต้องการของตลาดได้

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณศิริมาศ สุวรรณสังข์ กลุ่มอาชีพผลิตภัณฑ์แกะหนังตะลุง “รักษ์คอน” 129/26 หมู่บ้าน
  รังสิยา ต.ปากนคร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช 80000
  โทร: 075-322-372, 084-241-9558 เว็บไซต์: http://www.thaitambon.com/NST/Rukkhon1.htm
  ดูรายการย้อนหลัง: http://www.youtube.com/watch?v=vyX448nuzos  


ตอน: เสื้อผ้าเด็กรูปแบบใหม่ (bunny’s journey)

                      

สำหรับพ่อแม่แล้ว ลูก คือเด็กที่น่ารักที่สุดในโลก และจากความเชื่อนี้เอง ที่ทำให้คุณนภัสสร ธีรนนท์ คิดผลิตเสื้อผ้าเด็กรูปแบบใหม่ ที่ช่วยสร้างความสุขให้กับทุกคนในครอบครัว เมื่อเห็นลูกหลานแต่งตัวน่ารัก สดใส และมีสไตล์ไม่ซ้ำใคร การทำชุดเสื้อผ้าเด็กเล็กเป็นความท้าทายสำหรับนักออกแบบ เพราะสรีระของเด็กเปลี่ยนแปลงเร็ว คุณนภัสสรจึงได้ออกแบบเสื้อผ้าที่สามารถปรับขนาดได้ โดยใช้ยางยืดและผ้าที่มีความยืนหยุ่น เพื่อให้ใส่ได้นานขึ้น มีแบบให้เลือกตามเทรนด์แฟชั่น ดูน่ารักสดใสแถมไม่ซ้ำแบบใครอีกด้วย เสื้อผ้าเด็ก แบรนด์ bunny’s journey นี้จำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์แต่เพียงอย่างเดียว ซึ่งตรงกับตลาดเป้าหมาย พ่อแม่ผู้ปกครองยุคปัจจุบันที่มักท่องโลกออนไลน์หาสินค้าต่างๆ ให้แก่ลูกหลานของตัวเอง โดยมีทั้งเว็บไซต์ เฟซบุ๊ค อินสตาแกรม รวมถึงขายผ่านอีเบย์ เพราะมองว่าช่องทางตลาดผ่านออนไลน์เป็นช่องทางขายที่ง่าย ประหยัด เข้าถึงผู้ซื้อได้โดยตรง


ตอน: ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์เพื่อการเรียนรู้สำหรับเด็ก (Knotty Berry)

                      

โต๊ะเขียนหนังสือ คือ พื้นที่การเรียนรู้สำหรับเด็กๆ ที่ช่วยเสริมสร้างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่รู้จบ
คุณมณเฑียร อมรเลิศวิมาน จึงคิดพัฒนาเฟอร์นิเจอร์เพื่อการเรียนรู้สำหรับเด็ก ให้ถูกใจพ่อแม่ยุคใหม่ที่ห่วงใยพัฒนาการของลูกน้อย จากประสบการณ์การผลิตและส่งออกเฟอร์นิเจอร์เด็กให้กับญี่ปุ่น ที่เข้มงวดเรื่องมาตรฐานการผลิตและใส่ใจในรายละเอียดของสินค้ามาก เมื่อคิดสร้างแบรนด์ คุณมณเฑียรจึงพัฒนาโต๊ะเขียนหนังสือเด็กระดับพรีเมียมที่มีประโยชน์ใช้สอยหลากหลาย สามารถปรับการใช้งานได้ตามการเจริญเติบโตของ
ผู้ใช้ โดยใส่ใจตั้งแต่วัสดุที่เลือกใช้ การออกแบบที่ถูกต้องตามหลักกายศาสตร์ และคำนึงถึงความปลอดภัยของเด็กเป็นหลักอีกด้วย ในอนาคต คุณมณเฑียรได้วางแผนพัฒนาสินค้า ร่วมกับนักออกแบบทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวไทยอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ได้โต๊ะรุ่นใหม่ๆ และแตกไลน์สู่เฟอร์นิเจอร์ห้องนอน เพื่อเป็นทางเลือกให้กับลูกค้ามากยิ่งขึ้น

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณมณเฑียร อมรเลิศวิมาน บริษัท นอตตี้ เบอร์รี่ จำกัด 71/1-2 ซอยสุขุมวิท 36 แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110
  โทร: 0-2661-2301 อีเมล: ma@yeswoodthai.com เว็บไซต์: www.knottyberry.com
  ดูรายการย้อนหลัง: http://www.youtube.com/watch?v=5q3T6DRePPY&list=UUsVftIFv8o5xfUn6sAnSUTQ


ตอน: ผลิตภัณฑ์แกะสลักไม้เทพทาโร ต่อยอดงานหัตถกรรมท้องถิ่น สู่งานศิลปะร่วมสมัย

                      

ใครที่ได้มาเยือนเมืองตรัง ก็ต้องมองหาของที่ระลึกอย่างผลิตภัณฑ์แกะสลักไม้เทพทาโรอันลือชื่อ...
คุณเรวัฒน์ ปานทน จึงได้พัฒนาต่อยอดงานหัตถกรรมแกะสลักไม้นี้ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ชื่นชอบการตกแต่งบ้านด้วยงานศิลปะมากขึ้น เดิมคุณเรวัฒน์ได้นำรากไม้เทพทาโรมาแกะสลักรูปพะยูน พระพุทธรูป และเทพต่างๆ เป็นของที่ระลึก ซึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก แต่ด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวที่ไม่แน่นอน จึงต้องมองหาตลาดใหม่ๆ พร้อมกับพัฒนาสินค้าให้ความหลากหลายมากขึ้น และยังสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เช่น ชุดตุ๊กตาชาวใต้ โดยมีแนวความคิดและแรงบันดาลใจจากประเพณีปฏิบัติและแต่งกายในโอกาสมงคลในภาคใต้ และชุดเทพมงคล ซึ่งเป็นงานไม้แกะสลักรูปพระร่วมสมัย เทพทาโรเป็นไม้เฉพาะถิ่น มีที่จังหวัดตรังเท่านั้น ตัวไม้มีกลิ่นหอม และสามารถป้องกันแมลงได้ เศษรากไม้ที่เหลือจากการผลิตจึงยังมีประโยชน์ โดยนำมาสกัดเป็นน้ำมันเทพทาโรมีคุณสมบัติบรรเทาอาการคันจากสัตว์มีพิษอีกด้วย


ตอน: หนังสานร่วมสมัย เฟอร์นิเจอร์ไอเดียสร้างสรรค์ (บ้านฉัน)

                      

หนัง...เป็นวัสดุยอดนิยมที่นำมาพัฒนาและเพิ่มมูลค่าเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลากหลาย การเลือกหนังมาใช้จึงต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์อย่างมาก เพื่อสร้างความแตกต่างจากสิ่งที่มีอยู่ อย่างเฟอร์นิเจอร์หนังสานของคุณ
แม้นฝัน ฤกษ์จำนง ที่ไม่ใช่มีดีแค่ดีไซน์ แต่ยังช่วยสร้างสีสันให้กับวงการเฟอร์นิเจอร์โลกอีกด้วย คุณแม้นฝันได้นำแผ่นหนังมาตัดเป็นเส้นๆ และสานเป็นโคมไฟ ด้วยวิธีสานเฉพาะตัว ทำให้เกิดลวดลายใหม่ๆ และยังทำให้แสงที่ตกกระทบ มีริ้วสว่างที่แตกต่างจากวัสดุอื่น สร้างเอกลักษณ์ให้โคมไฟหนังสานแบรนด์ “บ้านฉัน” อย่างมาก ความยากของงานคือ ความยืดหยุ่นของหนังแต่ละชนิดที่แตกต่างกัน จึงต้องศึกษาหนัง เลือกลายสาน แล้วออกแบบขนาดความกว้างของหนังแต่ละเส้น เพื่อปรับความตึง-หย่อน ให้ชิ้นงานมีความสวยงาม จากโคมไฟหนังสาน ก็พัฒนาไปสู่เบาะนั่ง กระจก เฟอร์นิเจอร์ของใช้ภายในบ้านต่างๆ และยังพัฒนารูปแบบลายสานใหม่ๆ หาวัสดุใหม่ๆ มาสร้างความแตกต่าง แต่ยังคงเอกลักษณ์ของแบรนด์ จากความโดดเด่นทำให้ 6 ปีที่ผ่านมา “บ้านฉัน” กลายเป็นแบรนด์ที่รู้จักของสถาปนิกและมัณฑนากรโดย 70% เป็นตลาดกลุ่มลูกค้าคนไทย กลุ่มโรงแรมอีก 30% เป็นตลาดต่างประเทศ


ตอน: “ทางจาก” ไร้ค่า สู่ผลิตภัณฑ์เพิ่มมูลค่าให้ชุมชน

                      

ต้นจาก เป็นสัญลักษณ์ของป่าชายเลนในดินแดนทางภาคใต้ของไทย ชาวบ้านใช้ประโยชน์จากทุกส่วนของพืชชนิดนี้มาช้านาน ปัจจุบันชาวชุนชนบ้านนายอดทอง อ.กันตัง จ.ตรัง จึงได้คิดเพิ่มมูลค่าด้วยการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์จากกระดาษทางจาก ช่วยสร้างรายได้ให้กับคนในท้องถิ่น และยังช่วยลดปริมาณขยะในชุมชนอีกด้วย คุณสุจินต์ ไข่ริน ได้นำทางจากที่เหลือทิ้งจากการทำใบยาสูบมาทำเป็นกระดาษ โดยใช้วิธีการผลิตเดียวกันกับกระดาษสา ด้วยความเหนียวของเส้นใย จึงทำให้กระดาษที่ได้มีคุณสมบัติเหนียวกว่ากระดาษทั่วไป สามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลากหลายชนิด ซึ่งกระดาษทางจากนี้ได้จดสิทธิบัตรไว้เรียบร้อยแล้ว และเป็น
นวัตกรรมของชุมชนที่ไม่มีที่ไหนทำมาก่อน จากกระดาษทางจากพัฒนาสู่สินค้า เช่น ดอกไม้ กล่องดินสอ กล่องกระดาษชำระ สมุดโน้ต กรอบรูป โปสการ์ด ซองจดหมาย ปกหนังสือ ปกสมุดรายงาน จนถึงโคมไฟแบบทันสมัย และด้วยกระบวนการผลิตกระดาษทางจาก ที่ต้องใช้เวลาและแรงงานคนจำนวนมาก คุณสุจินต์จึงได้ใช้เทคโนโยลีเข้ามาช่วยในการผลิตในขั้นตอนการรีดและตัดทางจาก โดยได้รับคำปรึกษาจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ช่วยลดเวลาและแรงงานทำให้ต้นทุนในการผลิตลดลงอีกด้วย

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณสุจินต์ ไข่ริน กลุ่มวิสาหกิจชุมชนจักสานก้านจาก บ้านนายอดทอด 31/1 ม.5 ต.วังวน
  อ.กันตัง จ.ตรัง
  โทร: 089-972-2465 อีเมล: balle23mf@gmail.com
  ดูรายการย้อนหลัง: http://www.youtube.com/watch?v=OsaXbDjtCd0&list=UUsVftIFv8o5xfUn6sAnSUTQ


ตอน: บอร์ดไม้ก๊อกพิมพ์ลาย งานศิลป์รูปแบบใหม่เพื่อการแต่งบ้าน

                      

จากบอร์ดไม้ก๊อกที่ใช้ติดโน้ตหรือรูปภาพในสำนักงาน ดูจะเป็นบอร์ดธรรมดาๆ แต่ด้วยความช่างสังเกตบวกกับความคิดสร้างสรรค์ของคุณพุฒิพงศ์ ทัศนมานะ ได้นำวัสดุธรรมชาติอย่างไม้ก๊อก มาต่อยอดเป็นของตกแต่งบ้านมีดีไซน์ ตอบโจทย์ผู้ที่ชอบความแตกต่าง และต้องการมีของเก๋ๆ ไว้ใช้งาน คุณพุฒิพงศ์ได้ต่อยอดแผ่นไม้ก๊อกที่ติดตามผนังในสำนักงาน โดยสร้างลวดลายลงบนแผ่นไม้ ด้วยเทคนิคพิเศษในการพิมพ์สีที่ยังคงโชว์ลายธรรมชาติของไม้ก๊อกไว้ ทำให้ได้ชิ้นงานที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งนอกจากจะใช้งานได้จริงแล้ว ยังใช้ประดับหรือตกแต่งบ้านได้อีกด้วย งานออกแบบบอร์ดไม้ก๊อก แบ่งออกเป็น 3 กลุ่มคือ ลายดอกไม้ ลายต้นไม้ ลายชนเผ่า และลายเสมือนจริง เช่น กำแพง หิน ไม้ เป็นต้น สำหรับการทำตลาด 90% เจาะกลุ่มตลาด Niche Market อีก 10% จะเป็นกลุ่ม Mac Market ที่มีไลฟ์สไตล์ในการเลือกใช้สินค้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และด้วยเป็น
แบรนด์หน้าใหม่ สินค้าใหม่ จึงต้องเร่งให้รายละเอียดของสินค้ากับกลุ่มเป้าหมาย จึงเลือกออกงานแฟร์และการลงประกวดเวทีต่างๆ เพื่อช่วยแนะนำสินค้าให้เป็นที่รู้จัก นอกจากนี้ยังจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ด้วย

ตอน: อุปกรณ์ช่วยผู้ป่วยสื่อสารผ่านทางสายตา พัฒนาโดยคนไทย

                      

อีกหนึ่งผลงานความสำเร็จจากมันสมองของคนไทย ที่ได้นำเทคโนโลยีมาช่วยให้ผู้ป่วยที่สื่อสารลำบากกลับมาพูดคุยและแสดงความรู้สึกที่ต้องการได้อีกครั้ง ด้วยอุปกรณ์ที่ช่วยสื่อสารผ่านทางสายตาสำหรับผู้ป่วยอัมพาต อุปกรณ์ที่ช่วยในการสื่อสารผ่านทางสายตาสำหรับผู้ป่วยอัมพาตนี้ ใช้เทคโนโลยีตรวจจับสายตา (หรือ Eye Tracking System) ที่ใช้งานด้วยซอฟต์แวร์ภาษาไทย ผู้ป่วยเพียงแค่กะพริบตา ก็สามารถสื่อสารสิ่งที่ต้องการกับแพทย์ ญาติ หรือผู้ดูแลได้แล้ว ซึ่งอุปกรณ์นี้ได้ผ่านการทดสอบจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสถาบันประสาทวิทยา ว่ามีความปลอดภัยแน่นอน หลักการทำงานของอุปกรณ์คือ มีกล้อง HD คอย detect ดวงตาของผู้ป่วย และใช้การกะพริบตา 2 ครั้ง แทนการออกคำสั่งเสมือนการกด enter เพื่อเลือกเมนูหรือข้อความที่ต้องการจะสื่อสาร นอกจากนี้ผู้ป่วยยังสามารถพิมพ์ข้อความโดยใช้สายตาได้ บนเมนูคีย์บอร์ดสนทนา ที่รองรับทั้งภาษาไทย และอังกฤษ ซึ่งอุปกรณ์นี้ไม่ได้ถูกยึดไว้กับตัวผู้ป่วย โดยตั้งห่างจากตัวผู้ป่วยราว 70 เซนติเมตร เสมือนการดูโทรทัศน์ จึงไม่สร้างความรำคาญและปลอดภัยในการใช้งาน นวัตกรรมนี้ได้รับการรับรองจากสำนักงาน
นวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) และยังได้รับรางวัลต่างๆ มากมาย นับเป็นความสำเร็จรายแรกในเอเชีย
ที่ทำให้ผู้ป่วยกลับมาสื่อสารได้ด้วยสายตา แถมยังช่วยลดต้นทุนการนำเข้าอุปกรณ์จากต่างประเทศ โดยคุณ
ปิยะศักดิ์ได้เตรียมพัฒนาคีย์บอร์ดให้รองรับภาษาต่างๆ เพื่อเปิดตลาดในกลุ่มอาเซียน และยังพัฒนาฟังก์ชันการใช้งานใหม่ๆ เพื่อให้เป็นอุปกรณ์ที่สามารถใช้งานได้จริงและเกิดประโยชน์สูงสุดต่อผู้ป่วยอีกด้วย

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณปิยะศักดิ์ บุญคมรัตน์ บริษัท เมดิเทค โซลูชั่น จำกัด 182 หมู่บ้านตะวันรุ่ง 7 ถ.ลาดพร้าว 64 แยก 4 แขวงวังทองหลาง เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ 10310
  โทรศัพท์: (66) 0-2933-5560-1, 081-401-3470 อีเมล: info@MeditechSolution.com เว็บไซต์: www.MeditechSolution.com
  ดูรายการย้อนหลัง: http://www.youtube.com/watch?v=YTmu9WuPv5k&list=UUsVftIFv8o5xfUn6sAnSUTQ
Quick Access
News
Tweet this! Share on Facebook
คลิกเข้าสู่เว็บไซต์ธนาคารบนมือถือสัมมนาเพื่อนคู่คิด มิตรคู่ AECYour Security FirstBualuang Phone
Submit