เดือนกรกฎาคม 2557

ตอน: มังคุดเนื้อสีทับทิม นวัตกรรมใหม่แห่งวงการเกษตร (RUBY มังคุดอินทรีย์แช่แข็ง เนื้อแดง)

                      

ท่ามกลางความท้าทายในโลกธุรกิจ ทำให้ผู้ประกอบการต้องมองหาความแตกต่าง เพื่อสร้างจุดเด่นให้สินค้าอยู่เสมอ คุณดวงเดือน เชิงเทิง จึงได้คิดนำ “มังคุด...ราชินีแห่งผลไม้ไทย” มาแปลงโฉมในรูปแบบที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน แนวคิดการทำมังคุดเนื้อสีทับทิมของคุณดวงเดือนนี้ เกิดจากความต้องการที่จะสร้างความโดดเด่นให้ผลไม้มากคุณค่าอย่างมังคุด จึงศึกษาวิจัยจนพบว่า เปลือกมังคุดมีสารแอนติออกซิแดนท์ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็ง และได้ค้นพบนวัตกรรมที่ทำให้สารนี้ซึมเข้าสู่เนื้อมังคุดได้ ด้วยแนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์มังคุดในรูปโฉมใหม่ คือการแช่แข็งมังคุดทั้งลูกพร้อมเปลือก ภายใต้ระยะเวลาและอุณหภูมิที่เหมาะสม เพื่อให้เนื้อมังคุดมีสีแดงเหมือนสีของทับทิม ซึ่งเกิดจากการแพร่สารที่มีประโยชน์จากเปลือกเข้าสู่เนื้อด้านใน ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่ดีต่อสุขภาพของผู้บริโภค ซึ่งมังคุดอินทรีย์แช่แข็งเนื้อแดงนี้ ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ในการประกวดออกแบบเชิงนวัตกรรม หรือ Design Innovation Contest 2012 ด้านการ
ออกแบบอาหารจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ


ตอน: อ่างอาบน้ำนวัตกรรมใหม่ แรงบันดาลใจจากธรรมชาติ (บาธรูมดีไซน์)

                      

เมื่อปีที่ผ่านมา รายการเพื่อนคู่คิดได้พาไปรู้จักกับอ่างอาบน้ำเพื่อผู้สูงอายุ สินค้านวัตกรรมที่โดดเด่นทั้งเรื่อง
ดีไซน์และการใช้งาน มาวันนี้คุณเอียด จารุรัตน์ ก็ได้ใช้ความรู้ความสามารถ ด้านการออกแบบและเทคโนโลยีที่แตกต่าง มาสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่อย่าง “อ่างอาบน้ำ” อีกครั้ง ซึ่งช่วยสร้างความรู้สึกและมุมมองที่แตกต่างจากอ่างอาบน้ำทั่วไป แนวคิดในการออกแบบอ่างอาบน้ำของคุณเอียด เกิดจากแรงบันดาลใจที่ต้องการสร้างความรู้สึกแตกต่างและผ่อนคลายเมื่อใช้งาน จึงผสมผสานเทคโนโลยีสมัยใหม่ เข้ากับการออกแบบที่ลงตัว ด้วยการออกแบบระบบการปล่อยน้ำ ที่สามารถรวมไว้กับจุด Overflow จุดเดียว อีกทั้งยังเป็นอ่างอาบน้ำที่มีผิวสัมผัสที่แตกต่างจากอ่าง Acrylic ทั่วไปที่เป็นผิวด้าน คล้ายอ่างอาบน้ำหล่อที่ผลิตจากหินเทียม โดยใช้วิธีการขึ้นรูป Vacuum เหมือนอ่างอาบน้ำปกติทั่วไป ทำให้อ่างอาบน้ำแบรนด์นี้ ตอบโจทย์การใช้งานของผู้บริโภคได้หลากหลาย และสร้างความแปลกใหม่ให้กับวงการสินค้าสุขภัณฑ์ทั่วโลกเป็นอย่างมาก อ่างอาบน้ำของคุณเอียด ได้รับรางวัล Reddot Design Award เป็นเครื่องการันตี ถึงคุณภาพและความสวยงามของงาน Design ระดับโลก ซึ่งถือเป็นรางวัลสูงสุดทางด้านการออกแบบจากประเทศเยอรมนี เป็นแบรนด์แรกและแบรนด์เดียวของประเทศไทยที่ได้รับรางวัลนี้


ตอน: งานจักสานย่านลิเภา หัตถศิลป์ทรงคุณค่า ดีไซน์ร่วมสมัยสู่สากล (BOONYARAT THAICRAFTS)

                      

ทักษะการจักสานย่านลิเภาที่ประณีตสวยงาม สะท้อนภูมิปัญญาของชาวนครศรีธรรมราชจากรุ่นสู่รุ่น มาวันนี้ คุณเจษฎา หงสุชน ได้ร่วมสืบสาน ด้วยการพัฒนาชิ้นงานให้มีความทันสมัย แต่ยังรักษาเสน่ห์งานช่างเอาไว้ได้อย่างน่าสนใจ ด้วยแนวคิดของคุณเจษฎาที่ต้องการให้งานจักสานย่านลิเภา สามารถเข้าถึงคนหลากหลายกลุ่มมากขึ้น จึงได้สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เหมาะกับชีวิตยุคปัจจุบัน ด้วยการทำเป็นเคสมือถือ ที่มีทั้งแบบลวดลายดั้งเดิมและลวดลายใหม่ๆ โดยยังคงเน้นงานช่างฝีมือจักสานในชุมชน นับเป็นการช่วยส่งเสริมรายได้ให้กับคนในท้องถิ่นอีกทางหนึ่งด้วย คุณเจษฎาตั้งใจว่าจะสืบสานงานหัตถศิลป์นี้ให้มีอายุยาวนานและมีมูลค่าในทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น จึงได้คิดพัฒนาต่อยอดสู่ผลิตภัณฑ์ประเภทต่างๆ ทั้งที่เกี่ยวกับอุปกรณ์ไอที อุปกรณ์สำนักงาน และของใช้ในชีวิตประจำวัน พร้อมทั้งพัฒนาลายสาน ให้มีความแปลกใหม่ และทันสมัยมากยิ่งขึ้น ปัจจุบันวางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ และออกงานอีเวนท์ต่างๆ เพื่อโปรโมทแบรนด์สินค้าให้ติดตลาด เป็นที่รู้จัก และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่เป็นคนรุ่นใหม่


ตอน: ขนมกล้วยเพื่อสุขภาพ ยกระดับขนมพื้นบ้านไทยสู่สากล (หลานยายต๋อย)

                      

จากกล้วยธรรมดาที่มีราคาไม่กี่บาท มาวันนี้ คุณอัฏฐพล เทพยาได้พัฒนาให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้นด้วยการสร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ช่วยยกระดับขนมพื้นบ้านของไทย ให้เข้าถึงคนรุ่นใหม่และขยายตลาดได้มากขึ้น ด้วย
พื้นฐานความพร้อมทั้งด้านความรู้ และเรื่องวัตถุดิบ ทำให้หนุ่มช่างคิด เกิดไอเดียอยากนำกล้วยมาเพิ่มมูลค่าขายได้ราคาสูงขึ้น และขยายหาตลาดใหม่ เป็นที่มาของการนำขนมกล้วยฉาบมาประยุกต์เป็นขนมขบเคี้ยว ที่
แตกต่างจากอดีตที่ผ่านมา เน้นใส่ความเป็นสากลและทันสมัยเข้าไป โดยคุณอัฏฐพลได้นำกล้วยหักมุก ซึ่งเป็นวัตถุดิบในท้องถิ่นมาแปรรูป ทอดและอบกรอบ สร้างความแปลกใหม่ด้วยการเคลือบช็อกโกแลตและโรยด้วย
อัลมอนด์ อีกทั้งยังนำความรู้ด้านการออกแบบ มาพัฒนาบรรจุภัณฑ์ให้ทันสมัย เก็บไว้ได้นาน เหมาะเป็นของฝาก ที่สร้างความประทับใจให้กับผู้รับได้เป็นอย่างดี ในอนาคตคุณอัฏฐพลวางแผนจะคิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยจะนำผลไม้ไทยชนิดอื่นๆ มาแปรรูปควบคู่กับการออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้ทันสมัย เพื่อให้สินค้าเป็นที่ยอมรับและเข้าถึงผู้บริโภคได้ทุกวัย สำหรับช่องทางตลาดในปัจจุบัน เน้นส่งขายในร้าน
ของฝากต่างๆ ใน จ.สงขลา ห้างสรรพสินค้าชั้นนำในหาดใหญ่ สนามบินหาดใหญ่ และร้านเลมอนฟาร์มทุกสาขา
เป็นต้น รวมถึงออกงานแสดงสินค้าต่างๆ


ตอน: อาคารสำเร็จรูป แนวคิดใหม่ของการอยู่อาศัย (Quick Space)

                      

ผู้บริโภคในปัจจุบันต่างก็มองหาทางเลือกใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์วิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปอยู่เสมอ คุณเอกพงศ์ ลาภาธิการ จึงคิดสร้างที่พักอาศัยสำเร็จรูปที่มีความทันสมัย สร้างได้รวดเร็ว และเคลื่อนย้ายสะดวก จุดเด่นของอาคารสำเร็จรูป Quick Space นี้ อยู่ที่การสามารถผลิตและปรับเปลี่ยนรูปแบบได้ตามความต้องการของผู้พักอาศัยในระยะเวลาอันรวดเร็ว เมื่อเปรียบเทียบกับการก่อสร้างอาคารในรูปแบบเดิม จึงช่วยประหยัดค่าแรงงาน อีกทั้งยังผลิตจากเหล็กอลูซิงค์ ที่มีคุณสมบัติกันสนิม เบา คงทน โดยผ่านการอบด้วยสีโพลิเมอร์ และฉีดฉนวนกันความร้อนโพลียูรีเทนโฟม ระหว่างแผ่นเหล็กทั้ง 2 ด้าน ซึ่งได้จดสิทธิบัตรไว้เรียบร้อยแล้ว สำหรับในการก่อสร้างนั้น ส่วนประกอบที่เป็นชิ้นๆ สามารถนำไปวางต่อกันได้ตามใจผู้บริโภค มีทั้งประกอบแบบน็อกดาวน์ตามเทคโนโลยีของบริษัท ใช้เวลาเพียง 1 วัน และแบบสำเร็จรูปยกไปวางได้เลย โดยใช้เวลาเพียงครึ่งชั่วโมงก็พร้อมอยู่อาศัยได้ และสามารถเคลื่อนย้ายอาคารได้ทั้งหลัง อาคารสำเร็จรูป Quick Space มี Showroom ที่ลูกค้าสามารถสัมผัสและเรียนรู้วัสดุจริง พร้อมทั้งให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับตัวอาคารให้กลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้รับรู้ถึงการสร้างบ้านในรูปแบบใหม่อีกด้วย

  ตอน: ตู้เสื้อผ้าพลาสติกโฉมใหม่ ดีไซน์ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน (Hako)

                        

  จากตู้เสื้อผ้าพลาสติกรูดซิปแบบเดิมๆ เมื่อเติมไอเดียบวกกับความช่างสังเกตลงไป ก็พลิกโฉมใหม่กลายเป็นตู้เสื้อผ้าที่ตอบโจทย์ทั้งเรื่องดีไซน์ และการใช้งานที่ลงตัว เอาใจคนรักการแต่งบ้านที่ชื่นชอบผลิตภัณฑ์ที่มีสไตล์มากขึ้น ด้วยพื้นฐานความพร้อมด้านการผลิต ทำให้คุณธนัญญาคิดต่อยอดธุรกิจของครอบครัว ด้วยการสร้าง
  แบรนด์ใหม่ โดยพัฒนาสินค้าให้มีความแข็งแรง สร้างสรรค์ดีไซน์ให้ทันสมัย และใช้งานได้หลากหลายถูกใจ
  ผู้บริโภคที่ชอบตกแต่งห้อง และเก็บของให้เป็นระเบียบ โดยเสริมจุดแข็งเพื่อกลบจุดอ่อนของตู้พลาสติกแบบเดิมๆ โดยเฉพาะเรื่องความแข็งแรงกับความสวยงาม ด้านความแข็งแรง วัสดุเดิมจะเป็นพลาสติกพีวีซี ก็เปลี่ยนมาใช้ผ้าซาตินแทน ซึ่งมีคุณสมบัติเหนียวทนและมันวาว ส่วนโครงเหล็กกับพลาสติกข้อต่อต่างๆ เลือกใช้เกรดเอ ขณะที่แผ่นรองชั้นเป็นไม้อัด อีกทั้งตู้เสื้อผ้านี้ใช้ระบบน็อกดาวน์ และรับน้ำหนักได้ 10-20 กิโลกรัม ส่วนด้าน
  ดีไซน์เหมาะกับการใช้งานจริง สามารถถอดประกอบพลิกแพลงได้ตามต้องการของผู้ใช้ มีน้ำหนักเบาและมี
  ล้อเลื่อน สะดวกต่อการเคลื่อนย้าย เป็นสินค้า DIY บรรจุในกล่องใบเดียว ผู้ซื้อนำไปประกอบได้เองง่ายๆ ซึ่งได้จดสิทธิบัตรไว้เรียบร้อยแล้ว

  Quick Access
  News
  Tweet this! Share on Facebook
  คลิกเข้าสู่เว็บไซต์ธนาคารบนมือถือสัมมนาเพื่อนคู่คิด มิตรคู่ AECYour Security FirstBualuang Phone
  Submit