เดือนกุมภาพันธ์ 2558

ตอน: อิฐมวลเบาผสมเศษแก้ว ธุรกิจสร้างสรรค์จากเศษขยะ (ดับบิวคอน)

                      

จากธุรกิจผลิต ‘แผ่นแกรนิตแก้ว’ ที่สร้างความฮือฮาให้กับวงการก่อสร้างไปเมื่อปี 2553 มาวันนี้ คุณธีระชัย
ปานแย้ ได้ต่อยอดนำเศษแก้วมาเป็นส่วนผสมหลักในการผลิตอิฐมวลเบา ทำให้ได้วัสดุใหม่ๆ ในวงการก่อสร้าง และยังช่วยลดปริมาณขยะให้กับโลกของเราอีกด้วย หลังจากที่คุณธีระชัยได้ร่วมมือกับทีมวิจัยจาก ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ หรือ MTEC เพื่อคิดหาวิธีนำเศษแก้วละเอียดที่เหลือจากขบวนการรีไซเคิล
มาเป็นส่วนผสมของอิฐมวลเบานานร่วม 2 ปี ในที่สุดก็สามารถคิดค้นอิฐมวลเบารูปแบบใหม่นี้ได้สำเร็จ ที่มีคุณสมบัติแข็งแรงทนทาน และยังเป็นฉนวนกันไฟได้ดีถึง 4 เท่าเมื่อเทียบกับอิฐบล็อกธรรมดาทั่วไป สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างลงตัว และมีราคาที่เหมาะสมอีกด้วย นับเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของผู้ประกอบการที่คิดต่อยอดธุรกิจจากสิ่งที่มีอยู่ สู่การค้นคว้าวิจัยเพื่อสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ และเป็นที่ยอมรับของลูกค้าได้อย่างน่าชื่นชม

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณธีระชัย ปานแย้ม 111 ม.2 ต.วังจุฬา อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา 13170
  โทรศัพท์: 084-658-3250 อีเมล: wirawan_or@hotmail.com
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=h6LSJ5z9hbM


ตอน: แผ่นน้ำหอมปรับอากาศ ธุรกิจหอมฟุ้งโดนใจตลาด (B-CHIC)

                      

กลิ่นหอมๆ ช่วยสร้างบรรยากาศให้สถานที่นั้นๆ น่าอยู่ขึ้นได้ เหมือนกับแผ่นน้ำหอมปรับอากาศ หน้าตาน่ารัก
แบรนด์ B-CHIC ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และมีเสน่ห์แบบไทยๆ จนตอนนี้หอมถูกใจทั้งคนไทยและชาวต่างชาติไปแล้ว เมื่อคุณอรวรรณ แช่ลี้ เห็นช่องว่างทางการตลาด ก็ไม่รอช้าที่จะคิดผลิตแผ่นน้ำหอมแบรนด์ของตัวเองขึ้นมาโดยตั้งใจพัฒนาให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และลดทอนข้อจำกัดของแผ่นน้ำหอมปรับอากาศที่มีขายอยู่ทั่วไปตามท้องตลาดไปพร้อมๆ กับสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก โดยมีลูกเจี๊ยบเป็นสัญลักษณ์ของแบรนด์ ซึ่งได้จดลิขสิทธิ์เรียบร้อยแล้ว แผ่นน้ำหอมปรับอากาศ B-CHIC ใช้วิธีการอบให้ได้กลิ่นหอม ซึ่งจะระเหยไปในอากาศ
ไม่เกาะตามท่อแอร์หรือสิ่งต่างๆ ภายในรถ และสีที่ใช้ผลิตแผ่นน้ำหอม จะไม่ตกใส่มือ ไม่เปื้อนเสื้อผ้า อีกทั้งสามารถใช้งานได้ในที่ต่างๆ เช่น แขวนรถยนต์ ตู้เสื้อผ้า ห้องน้ำ ห้องครัว แม้กระทั่งกระเป๋า ซึ่งกลิ่นหอมของ
แผ่นน้ำหอมนี้สามารถอยู่ได้ 20-30 วัน สำหรับการทำตลาดคือการออกบูธเพื่อโปรโมทสินค้า เพื่อให้ลูกค้าได้ทดสอบดมกลิ่น ทำให้รู้ถึงความต้องการของลูกค้า และนำกลับมาพัฒนาสินค้าให้มากขึ้น ปัจจุบันมีตัวแทนจำหน่ายตามจังหวัดต่างๆ และยังมีตัวแทนจำหน่ายในต่างประเทศ เช่น อินโดนีเซีย มาเลเซีย โอซาก้า


ตอน: ต่อยอดเศษเหล็กไร้ค่า สู่งานศิลปะระดับอินเตอร์ (PIN)

                      

ผลงานการนำเศษเหล็กมาพัฒนาให้กลายเป็นของตกแต่งบ้านสุดแนว ของนักออกแบบคนเก่งที่เคยออกรายการเพื่อนคู่คิดไปเมื่อปี 2552 ในช่วงเริ่มต้นธุรกิจ ปัจจุบันพัฒนาผลงานไปอีกขั้นด้วยการสร้างสรรค์งานออกแบบที่มีสไตล์เฉพาะตัว ตอบโจทย์ผู้ที่ชื่นชอบของใช้ของตกแต่งบ้านเก๋ๆ ได้เป็นอย่างดี เมื่อคุณพรพรรณ เกียรติภาคภูมิ ทายาทธุรกิจเหล็กที่ประยุกต์ใช้ความรู้ทางด้านศิลปะที่ได้ร่ำเรียน มาช่วยต่อยอดธุรกิจของครอบครัว โดยเริ่มจากคำถามง่ายๆ ว่าเศษเหล็ก ขยะเหลือทิ้งจากโรงงานจะนำไปเพิ่มมูลค่าเป็นอะไรได้บ้าง แรกเริ่มก็นำมาทำเป็นโคมไฟ เชิงเทียน นาฬิกาแขวน และพัฒนางานอย่างต่อเนื่อง เข้าร่วมอบรมกับหน่วยงานต่างๆ จนปัจจุบันงานออกแบบแบรนด์ PIN มีความโดดเด่นเฉพาะตัว และรับงานออกแบบได้หลากหลายมากขึ้น ปัจจุบันผลงานของคุณพรพรรณ วางขายอยู่ที่ TCDC Shop, Eco Shop, Museum Siam และร้าน Hallo nimman จังหวัดเชียงใหม่ และยังเดินหน้าออกบูธแสดงงานทั้งในและต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณพรพรรณ เกียรติภาคภูมิ ห้างหุ้นส่วนจำกัด โชติอนันต์ โลหะกิจ 11 ซ.สุขสวัสดิ์ 22
  แขวงบางปะกอก เขตราษฎร์บูรณะ กทม 10143
  โทร: 086-313-6166 อีเมล: pinatho@gmail.com เว็บไซต์: www.facebook.com/Prinkprew’s
  Metal art, http://pinmetallife.tumblr.com
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=p6NYKSSPLOk


ตอน: ตราปั๊มใส ใส่ไอเดียเพื่องานพิมพ์ (Paperstudio)

                      

งานพิมพ์จากตราปั๊มใสแบรนด์ Paperstudio เป็นไอเดียของคุณธีรนาถ ปิยพสุนทรา ที่อยากให้งานพิมพ์เป็นเรื่องง่าย และสามารถพิมพ์ลงบนบรรจุภัณฑ์ต่างๆ ได้หลากหลาย เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการสร้างสรรค์งานพิมพ์ คุณธีรนาถ ทำธุรกิจสิ่งพิมพ์มานาน และเห็นข้อจำกัดของโรงพิมพ์ที่ต้องมีการกำหนดขั้นต่ำ ซึ่งไม่สามารถตอบโจทย์ลูกค้าที่เป็นกลุ่มผู้เริ่มต้นธุรกิจที่ต้องการสั่งจำนวนน้อยหลายๆ แบบเพื่อทดลองตลาดก่อน
จึงเกิดไอเดียให้บริการผลิตตราปั๊มใส ที่ลูกค้าสามารถกำหนดลายได้เอง ช่วยลดต้นทุนของธุรกิจได้อีกด้วย
คุณธีรนาถจะช่วยคิดและออกแบบร่วมไปกับลูกค้าตามความต้องการ ว่าจะนำตราปั๊มไปใช้เพื่ออะไร และยังมี
วีดิโอสอนวิธีการปั๊มให้ลูกค้าดูอีกด้วย


ตอน: ธุรกิจล้างรถนวัตกรรมใหม่ บริการถึงบ้าน (Prosteam)

                      

นวัตกรรมการล้างรถด้วยระบบไอน้ำครบวงจรรายแรกและรายเดียวของประเทศไทย ด้วยเครื่องแรงดันระบบ Optima Steamer ที่ออกแบบพิเศษเพื่อปล่อยพลังงานความร้อนและแรงดัน ทำความสะอาดได้ทั้งภายนอกและภายใน มั่นใจได้ว่าปลอดภัย มีประสิทธิภาพ และใช้งานง่าย เป็นทางเลือกอันดับหนึ่งของคนรักรถ เพราะพื้นผิวรถจะไม่ต้องเสี่ยงต่อการขูดเพราะไม่มีการใช้ฟองน้ำและสารเคมีในการขัดถูเลย คุณปรกฤษฎ์ หงษ์โสภา หรือคุณแบรนด์ เจ้าของธุรกิจล้างรถโปร-สตรีม ที่คิดตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ด้วยการเพิ่มบริการแนวใหม่ที่เรียกว่า “โมบายคาร์วอช” บริการล้างรถนอกสถานที่โดยภายในรถจะมีทั้งไอน้ำและไฟฟ้า เพียงแค่โทรเรียกก็พร้อมให้บริการถึงบ้านทันที เหมาะสำหรับผู้ที่มีรถยนต์หลายคัน สะดวก และไม่ต้องขับรถไปที่ศูนย์บริการให้เปลืองน้ำมันอีกด้วย ปัจจุบัน มีศูนย์บริการ 10 สาขาทั่วประเทศ ได้แก่บริการศูนย์ใหญ่เลียบทางด่วน รามอินทรา-อาจณรงค์, สาขาสวนหลวงร.9, สาขาถนนรามอินทรา, ลานจอดรถ Super Car ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ และสาขาต่างจังหวัดตามภูมิภาคต่างๆ คือ สาขาภูเก็ต สาขาเขาตะเกียบ หัวหิน สาขาพัทยา(กลาง) สาขาระยอง สาขาขอนแก่น และสาขาเชียงใหม่ มีผู้ใช้บริการประมาณ 1,000 คน/เดือน/สาขา ในอนาคตมีแผนจะขยายเพิ่มเป็น 15 สาขาภายในปี 2558 และตั้งเป้าขยายไปตลาดอาเซียน โดยมีตัวแทนจำหน่ายเครื่องล้างรถยนต์ด้วยระบบไอน้ำที่ลาวและเมียนมาร์เรียบร้อยแล้ว


ตอน: ซาลาเปาของคนไทย อร่อยไกลถึงต่างประเทศ (เด่นซาลาเปา)

                      

ซาลาเปา อาหารว่างที่เราคุ้นเคยกันดี แต่ “เด่นซาลาเปา” แบรนด์นี้ เป็นซาลาเปาโฉมใหม่ ที่ปรับจากสูตรดั้งเดิมให้เหมาะกับคนรักสุขภาพ ไม่เพียงแต่ถูกใจคนไทยยังดังไกลไปถึงต่างประเทศ คุณภัททิรา นามวงษา หรือคุณไก่ ได้สร้างความต่างให้กับซาลาเปาจากแป้งขาวธรรมดา ให้กลายเป็นซาลาเปาหลากสี ด้วยการใส่วัตถุดิบธรรมชาติ เช่น อัญชัน ฟักทอง ใบเตย เพื่อเพิ่มสีสันให้ซาลาเปามีความหลากหลาย ซึ่งทุกเมนูไม่ใส่สารกันบูด ผ่านมาตรฐานจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ช่วยทำให้ซาลาเปาของคุณภัททิรามียอดขายเติบโตจากเดิมหลายเท่าตัว ปัจจุบัน “เด่นซาลาเปา” เปลี่ยนกระบวนการผลิตจากโฮมเมดมาเป็นกึ่งอุตสาหกรรม มีการควบคุมคุณภาพให้ได้มาตรฐานทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นขนาด รสชาติของไส้ สีสันของซาลาเปา ความนุ่มของแป้ง ความหนาของไส้ เพื่อรองรับความต้องการของตลาดที่มากขึ้น ซึ่งการผลิตจะอยู่ที่ 100,000 ลูกต่อเดือน และกระจายส่งไปทั่วประเทศ และยังส่งออกไปต่างประเทศ เช่น พม่า เวียดนาม ลาว และออสเตรเลียอีกด้วย


ตอน: ธุรกิจบ้านสัตว์เลี้ยงสำเร็จรูป สร้างง่ายอยู่สบาย (MYH-Pet Villa)

                      

ธุรกิจสำหรับสัตว์เลี้ยงกำลังขยายตัวอย่างมาก คุณธัญญวีร์ จารุนานนท์วิชญ์ จึงคิดสร้างบ้านสำเร็จรูปสำหรับสัตว์เลี้ยงขึ้นมา ที่ไม่ใช่มีดีแค่อยู่สบาย แต่ยังมีสไตล์เข้ากับบ้านยุคใหม่ได้อย่างดี ด้วยความที่คุณเมย์เป็นคนรักสัตว์ ประกอบกับธุรกิของครอบครัว ทำธุรกิจสร้างบ้านสำเร็จรูปอยู่แล้ว จึงเกิดแนวคิดที่จะทำบ้านเพื่อสัตว์เลี้ยงโดยใช้มาตรฐานเดียวกับบ้านสำหรับคน แล้วลดขนาดลงมาให้เหมาะสมกับสัตว์เลี้ยง และออกแบบให้บ้านโปร่งโล่งสบาย ติดตั้งพัดลมหรือแอร์ได้ มีพื้นที่ใช้สอยให้สัตว์เลี้ยงวิ่งเล่นกับเจ้าของได้ สามารถใช้กับสุนัขและแมวได้ทุกสายพันธุ์ โดยคุณธัญญวีร์ ใช้ความรู้ในฐานะผู้เลี้ยงสุนัขมาช่วยในการออกแบบด้วย กว่าจะมาเป็นบ้านสุนัขถึงทุกวันนี้ ได้มีกลุ่มคอมมูนิตี้ที่รักสัตว์เหมือนกันแนะนำ ให้ความรู้ แชร์ประสบการณ์ จึงทำให้ได้ข้อมูลมาพัฒนาเป็นบ้านสุนัขสำเร็จรูป หลังจากทำสินค้าขึ้นมา ในกลุ่มก็มีการบอกต่อกันปากต่อปาก ทำให้มีลูกค้าเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ปัจจุบันเน้นออกงานแฟร์ และมีช่องทางประชาสัมพันธ์สินค้าทางเฟซบุ๊ค และ อินสตาแกรม

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณธัญญวีร์ จารุนานนท์วิชญ์ บริษัท ไอดอล ซิสเทิม จำกัด 45 หมู่ 14 บึงคำพร้อย ลำลูกกา ปทุมธานี 12150
  โทร: 091-818-8538 อีเมล: myhpetvilla@gmail.com เว็บไซต์: https://www.facebook.com/MYHPetvilla
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=naW085Uub8M


ตอน: ธุรกิจขนมธัญพืชไร้แป้ง เพื่อสุขภาพที่ดี (Diamond grains)

                      

ผลิตภัณฑ์ธัญพืชไร้แป้ง แบรนด์ ไดมอนด์ เกรนส์ ของคุณชนิสรา โททอง หรือคุณอูน ได้คัดสรรวัตถุดิบมาเป็นอย่างดี เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพที่ต้องการเพิ่มเมนูอาหารให้หลากหลาย ความท้าทายคือ การทำให้กรอบโดยไม่มีแป้ง ซึ่งคุณอูนได้ลองผิดลองถูกกว่า 1 เดือน จนกระทั่งพบวิธีการทำในอุณหภูมิและความชื้นที่เหมาะสม ทำให้ธัญพืชไร้แป้งที่คงความกรอบไว้ได้แม้แช่ในนมหรือโยเกิร์ต อีกทั้งยังไม่มีสารเคมี ไม่มีแป้งขัดสี ไม่มีน้ำตาลขัดสี ทุกอย่างทำให้อยู่ในกระบวนการที่มีการแปรรูปให้น้อยที่สุด พอร่างกายได้รับเข้าไปก็จะย่อยได้ดี รับประทานแล้วขับถ่ายได้ง่าย ลดความรู้สึกโหยน้ำตาล หรืออยากแป้ง ลดโคเรสเตอรอลและไขมันในเส้นเลือด ให้หลอดเลือดแข็งแรง รับประทานง่าย ขณะเดียวกันก็สร้างความหลากหลายให้เลือกถึง 8 รสชาติ และได้รับ อย. เรียบร้อยแล้ว ธัญพืชไร้แป้ง ไดมอนด์ เกรนส์ เริ่มเปิดตลาดออนไลน์บนเฟซบุ๊ค ได้รับการตอบรับที่ดีมากจนต้องขยายช่องทางจำหน่ายในร้านค้าสุขภาพ และจะทยอยเข้าสู่โมเดิร์นเทรดภายในปีนี้

Tips/Useful Info
รายการย้อนหลัง ปี 2558
Quick Access
News
Tweet this! Share on Facebook
คลิกเข้าสู่เว็บไซต์ธนาคารบนมือถือAEC ConnectYour Security FirstBualuang Phone
Submit