เดือนมีนาคม 2557

ตอน: ยกระดับปลาเค็ม สู่สินค้าตลาดพรีเมี่ยม (อ๊อดปลาเค็ม)

                       

การทำปลาเค็ม ถือเป็นวิธีการถนอมอาหารมาตั้งแต่สมัยโบราณ เพื่อเก็บไว้รับประทานได้เป็นเวลานานๆ ปัจจุบันได้มีผู้คิดนำภูมิปัญญาพื้นบ้านนี้มาพัฒนาและผสมผสานกับนวัตกรรมสมัยใหม่ เพื่อยกระดับให้สินค้าอย่างปลาเค็มกลายเป็นสินค้าขึ้นห้างไปแล้ว คุณนพดล แก้วช่วงศรี ได้พัฒนาปลาเค็มให้มีความต่างจากท้องตลาดทั่วไป โดยนำระบบโอโซนเข้ามาใช้ในการผลิตเพื่อฆ่าเชื้อ สำหรับข้อดีของการอบโอโซนต่อตัวปลานั้นเป็นการฆ่าเชื้อและเอาสารพิษออก และหลังจากที่อบเสร็จก็เข้าสู่ขบวนการซีนด้วยระบบสุญญากาศและใส่บรรจุภัณฑ์ ทำให้ปลาเค็มแบรนด์นี้ สะอาด ปลอดภัย ถูกหลักอนามัยและช่วยยืดอายุการเก็บรักษาได้นานกว่าเดิม ปัจจุบัน อ๊อดปลาเค็ม วางขายที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ในซูเปอร์มาร์เก็ตทุกสาขาของเดอะมอลล์ รวมไปถึงห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน และอีกหลายร้านค้า และกำลังเตรียมความพร้อมเพื่อส่งสินค้าออกสู่ตลาดอาเซียน และในอนาคตก็กำลังพัฒนาสินค้าให้มีความหลากหลาย และสนองความต้องการของผู้บริโภคได้มากขึ้น อย่างปลาเค็มสำเร็จรูป ปลาอินทรีย์พริกไทยดำ และปลาทูเค็มรสต้มยำพร้อมรับประทาน

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณนพดล แก้วช่วงศรี ห้างหุ้นส่วนจำกัด อ๊อดกรีนฟิช 7/315 หมู่ 13 ต.บางรักพัฒนา
  อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี 11110
  โทร: 089-769-3823 อีเมล: aoddgreenfish@hotmail.com


ตอน: อุปกรณ์และเฟอร์นิเจอร์สำหรับสัตว์เลี้ยง ดีไซน์ที่ลงตัวกับบ้าน (barketek)

                       

สำหรับคนรักสัตว์ที่ชอบสรรหาข้าวของเครื่องใช้มาให้บรรดาสัตว์เลี้ยงแสนรัก อาจเคยเผชิญความยากลำบากในการเสาะหาของใช้สัตว์เลี้ยงให้เข้ากับสไตล์การตกแต่งบ้าน และจากปัญหานี้เองที่ทำให้คุณปิยณัฐ รัตนวงศาโรจน์ คิดออกแบบอุปกรณ์สำหรับสัตว์เลี้ยงให้ดูกลมกลืนและเป็นส่วนหนึ่งของเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน ช่วยเพิ่มความสุขให้ทั้งเจ้าของและสัตว์เลี้ยง คุณปิยณัฐได้ออกแบบผลิตภัณฑ์ โดยคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยที่ช่วยเชื่อมพื้นที่สำหรับคนและสัตว์เลี้ยง และหลักกายวิภาคของสัตว์เลี้ยงเป็นหลัก เช่น การออกแบบถาดใส่อาหาร ที่มีฐานยกสูงเหนือพื้น รองรับสรีระของสัตว์แต่ละขนาด เพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพขาที่อาจเกิดขึ้นเมื่อสัตว์เลี้ยงมีอายุมากขึ้น นอกจากนี้ยังได้ออกแบบเปลสุนัข โดยได้แรงบันดาลใจจากเปลคนที่เป็นผ้าขึง เวลาสัตว์เลี้ยงนอนจะช่วยลดแรงกดทับ และอากาศถ่ายเทได้ดี สินค้าแบรนด์ barketek ทำตลาดผ่านงานแสดงสินค้า และมี
ช่องทางจำหน่ายทางออนไลน์ ปัจจุบันจึงมีลูกค้าทางฝั่งอเมริกา นอร์เวย์ ไต้หวัน ฮ่องกง และสิงคโปร์

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณปิยณัฐ รัตนวงศาโรจน์ 64 สาธุประดิษฐ์ ทุ่งวัดดอน สาธร กทม.10120
  โทร: 080-212-2026, 081-562-8585 อีเมล: info@barketek.com เว็บไซต์: www.barketek.com, www.etsy.com/shop/barketek


ตอน: รอกโคมไฟนวัตกรรมใหม่ อุปกรณ์ควบคุมเพื่อความสะดวก HomeXpert

                       

การตกแต่งสถานที่ด้วยแชนเดอเลียร์ หรือโคมไฟห้อยระย้าจากฝ้าเพดานนั้น ช่วยสร้างความหรูหราได้เป็นอย่างดี แต่ความสวยงามนี้ก็มาพร้อมกับความยุ่งยากในการดูแลรักษา และจากปัญหานี้เอง ทำให้คุณธีรชัย องค์วิเศษไพบูลย์ คิดค้นตัวช่วยใหม่อย่าง ‘รอกไฟฟ้า’ ที่ทำให้การยกโคมไฟขึ้นลง เป็นเรื่องง่ายเพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส รอกโคมไฟแชนเดอเลียร์ เป็นรอกสำหรับใช้นำโคมไฟขึ้น-ลง เพื่อทำความสะอาดหรือเปลี่ยน หลอดไฟ โดยใช้รีโมทควบคุมให้โคมไฟเลื่อนลงมาอย่างช้าๆ ซึ่งระบบขับเคลื่อนนี้ ได้ผ่านการทดสอบจาก ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ หรือ MTEC ว่ามีความปลอดภัย และรับน้ำหนักได้ถึง 1.5 – 1.9 ตัน ซึ่งได้จดอนุสิทธิบัตรไว้แล้ว สำหรับการทำตลาดคือ เน้นนำเสนอแนะนำสินค้า ตามกลุ่มบ้านกลุ่มนิคมอุตสาหกรรม กลุ่มร้านขายโคมไฟขนาดใหญ่ กลุ่มสถาปนิก อินทีเรีย วิศวกร นักออกแบบ อีกทั้งยังออกงานแสดงสินค้า และยังมีโฆษณาประชาสัมพันธ์ผ่านช่องทางออนไลน์

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณธีรชัย องค์วิเศษไพบูลย์ บริษัท อี-สไตล์ จำกัด 223/285 ซอยแจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด
  17 ถ.แจ้งวัฒนะ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 11120
  โทร: 089-500-7272, (66) 0-2962-0145 อีเมล: theerachaio@e-stylethailand.com 
  เว็บไซต์: www.homexpert.asia
  ดูรายการย้อนหลัง: http://www.youtube.com/watch?v=BUn6piaELSA


ตอน: เครื่องสำอางออร์แกนิก บำรุงผิวอย่างปลอดภัยไร้สารเคมี SHEER

                       

สินค้าออร์แกนิกหรือผลิตภัณฑ์ที่เน้นวัตถุดิบจากธรรมชาติปราศจากส่วนประกอบของสารเคมี ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องจากกลุ่มคนรักสุขภาพ และจากกระแสนี้เอง ทำให้คุณสุริศา ลีนุตพงษ์ คิดวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ดูแลผิวออร์แกนิกชนิดใหม่ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับคนรักสุขภาพ ได้บำรุงผิวอย่างปลอดภัยและยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม คุณสุริศาได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สกัดจากธรรมชาติร้อยเปอร์เซนต์ ปลอดสารเคมีและสารระคายเคืองผิวทุกชนิด ซึ่งผ่านการรับรองของสถาบัน ECOCERT ประเทศฝรั่งเศส ที่ได้รับการยอมรับเรื่อง
มาตรฐานออร์แกนิกที่เข้มงวด และผลิตภัณฑ์ทุกตัวของ SHEER ยังได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) อีกทั้งผลิตจากโรงงานที่ได้มาตรฐาน GMP และ ISO 9001 จึงมั่นใจได้ว่าเครื่องสำอางบำรุงผิวแบรนด์ SHEER มีความอ่อนโยนและปลอดภัยต่อทุกสภาพผิวต่อผู้ใช้ทุกคน สำหรับการทำตลาด เน้นประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อต่างๆ เช่น นิตยสารกลุ่มความงาม กิจกรรมโรดโชว์ และวางขายตามโมเดิร์นเทรด
รวมถึงขายผ่าน Facebook ขณะที่ตลาดต่างประเทศเน้นการออกงานแสดงสินค้า


ตอน: จากของเหลือทิ้ง สู่ธุรกิจกระดาษชาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

                       

ในกระบวนการผลิตชาเพื่อทำเป็นเครื่องดื่ม จะมีใบชาและก้านใบชาที่ไม่ได้มาตรฐาน ถูกคัดทิ้งเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน แต่ด้วยแนวคิดของคุณณัฐพงษ์ หาญภัทรไชยกูล ที่อยากสร้างประโยชน์ให้กับของเหลือทิ้งเหล่านี้ จึงคิดทำ “กระดาษชา” ขึ้นมา ซึ่งกระบวนการผลิต “กระดาษชา” เหล่านี้ ไม่ได้ใช้สารเคมีตกค้างที่เป็นอันตรายต่อคนและสิ่งแวดล้อม จึงปลอดภัยกับผู้บริโภค จุดเด่นของ“กระดาษชา” อีกอย่างคือ จะมีลวดลายใบชาที่สวยงาม และยังมีกลิ่นของชา ที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลายอีกด้วย สำหรับช่องทางตลาดของ “กระดาษชา” คือ การออกงานแสดงสินค้าภายในประเทศและต่างประเทศ แต่จะเน้นทำตลาดต่างประเทศเป็นส่วนใหญ่ เช่น ฮ่องกง เยอรมัน โดยได้ไปออกบูธในงานที่เกี่ยวกับกระดาษที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าต่างประเทศดีมาก ในอนาคตคุณณัฐพงษ์ มีแผนจะผลิตกระดาษไวน์ ที่ทำมาจากเปลือกองุ่น ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความแปลกใหม่ ที่ช่วยสร้างสีสันให้กับตลาดของขวัญและของที่ระลึก รวมไปถึงผู้บริโภคที่จะได้ใช้สินค้าคุณภาพดีและปลอดภัยอีกด้วย

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณณัฐพงษ์ หาญภัทรไชยกูล 90 ม.6 ต.สำราญราษฎร์ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ 50220
  โทร: 081-568-5860 อีเมล: info@g-create.com เว็บไซต์: www.g-create.com
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=8msl8thwM4w


ตอน: เครื่องเทศอบแห้งนวัตกรรมใหม่ คืนรูปคงความสดเหมือนมาจากเป็นธรรมชาติ (แม่กาญจน์)

                       

“เครื่องเทศ” จัดเป็นวัตถุดิบปรุงอาหารที่คนไทยไม่ค่อยนิยมรับประทานในรูปแบบซองสำเร็จรูปมากนัก แต่ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำของเครื่องอบแห้งโฉมใหม่ที่คุณสิร ศาสตร์เวช ได้คิดค้นขึ้น ทำให้เครื่องเทศยังคงรูป รส กลิ่น และสีสัน ได้ไม่ผิดเพี้ยนของที่ทำขึ้นสดๆ ใหม่ๆ ช่วยให้การปรุงอาหารเป็นเรื่องง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น แถมยังเก็บรักษาไว้ได้นานอีกด้วย เครื่องอบแห้งที่ได้พัฒนาขึ้นใหม่นี้ เป็นเครื่องอบแห้งที่ใช้อุณหภูมิต่ำ ทำให้วัตถุดิบแห้งสนิท ยากต่อการขึ้นรา เหมาะกับการนำไปใช้กับเครื่องเทศ และเครื่องแกงที่เป็นที่นิยมของคนไทยหลากหลายชนิด โดยยังคงรักษาคุณภาพของกลิ่น สี และรสชาติไว้ได้อย่างครบถ้วน และเมื่อนำมาทำอาหาร ก็สามารถคืนรูปได้เหมือนของสดใหม่ ทำให้ได้รับผลตอบรับที่ดีจากผู้บริโภคอย่างมาก ปัจจุบันมีทั้งเครื่องต้มยำ เครื่องผัดกะเพรา แกงเขียวหวาน แกงพะแนง แกงส้ม แกงเลียง ผัดฉ่า ผัดพริก ผัดเผ็ด ต้มข่า ซึ่งช่วงแรกของการทำตลาด ต้องใช้เวลาในการแนะนำสินค้า จนได้รับการยอมรับ ปัจจุบันวางจำหน่ายในซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณสิร ศาสตร์เวช บริษัท เชียงใหม่เอ็มทีฟูดส์ จำกัด 109/2 หมู่ 16 ต.ป่าไผ่ อ.สันทราย
  จ.เชียงใหม่ 50210
  โทร: (66) 0-2575-4145, 081-884-9947 อีเมล: maekaan@gmail.com เว็บไซต์: www.cmmtfood.com
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=sZCpP--P4Wg


ตอน: ศิลปะผสานเทคโนโลยี สู่งานปั้นรูปแบบใหม่...เสมือนจริง (PAPME)

                       

ในวงการงานศิลปะนอกจากจะแข่งขันกันที่รูปแบบและความสวยงามแล้ว เทคโนโลยีก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เกิดผลงานสร้างสรรค์ใหม่ๆ อย่าง ‘หุ่นพิมพ์ 3 มิติ’ ที่เกิดจากการนำความรู้ด้านศิลปะมาผสมผสานกับความก้าวล้ำของเทคโนโลยี จนเกิดเป็นงานปั้นหุ่นรูปแบบใหม่ที่น่าสนใจ หุ่นพิมพ์ 3 มิติ ของคุณทรงพร ชัยศิลป์วัฒนา เกิดจากแนวคิดที่อยากจะทำให้งานปั้นหุ่นเป็นเรื่องที่ง่าย ใช้เวลาไม่นาน และราคาถูกลง จึงอาศัยเทคโนโลยีการพิมพ์ และสแกนภาพที่ทันสมัยที่สุดในปัจจุบันมาเป็นเครื่องมือ บวกเข้ากับความรู้ความสามารถด้านงานศิลปะและงานปั้น จนได้เป็นหุ่นพิมพ์ที่เสมือนต้นแบบมากที่สุดขึ้นมา ซึ่งล่าสุด ได้จดอนุสิทธิบัตรเป็นสิ่งประดิษฐ์จากฝีมือคนไทยเรียบร้อยแล้ว ถึงแม้หุ่นพิมพ์ 3 มิติของคุณทรงพร จะเพิ่งเปิดตัวทำตลาดได้ไม่นาน แต่ก็ได้รับการตอบรับที่ดี โดยเฉพาะจากลูกค้าชาวต่างชาติ โดยรูปแบบชิ้นงานที่มีการทำอยู่ แบ่งออกเป็นหุ่นชนิดต่างๆ เช่น หุ่นคู่รัก-คู่แต่งงาน, หุ่นคอสตูม, หุ่นกีฬา, หุ่นนักศึกษา-ชุดรับปริญญา, หุ่นฮีโร่, หุ่นคนชรานั่งเก้าอี้โยก, หุ่นนักธุรกิจ และหุ่นครึ่งตัว โดยตลาดของชิ้นงานอยู่ในกลุ่มของขวัญ ของที่ระลึก และของตกแต่ง ซึ่งทำให้มีตลาดจำหน่ายชิ้นงานที่กว้างมาก ส่วนขนาดนั้นมีตั้งแต่ 7 นิ้ว ถึง 18 นิ้วสำหรับของขวัญ ของที่ระลึก และสามารถสร้างขนาดใหญ่เท่าตัวคนจริงได้หากลูกค้าต้องการ

ตอน: สร้างสรรค์จากสิ่งที่มี สู่สินค้าใหม่โดนใจตลาด (candycane)

                       

การดำเนินธุรกิจให้อยู่รอดได้ในโลกที่เต็มไปด้วยการแข่งขันนั้น ต้องรู้จักปรับตัวและพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ เช่นเดียวกับคุณภัคจิราภร เอกโอฬารวงศ์ ที่คิดปรับกลยุทธ์ด้วยการสร้างสรรค์ “สินค้าชนิดใหม่” บนฐานการผลิตที่มีอยู่เดิม ช่วยลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพการแข่งขันในตลาดได้เป็นอย่างดี คุณภัคจิราภรได้พัฒนาผลิตภัณฑ์จากต้นทุนที่มีอยู่เดิม ทั้งฝีมือแรงงาน การออกแบบ และวัตถุดิบ โดยเริ่มออกแบบสินค้าจากวัตถุดิบค้างสต๊อกก่อน เพื่อระบายต้นทุนและช่วยแก้ปัญหาเฉพาะหน้า จากนั้นจึงได้สร้างสรรค์สินค้าใหม่ๆ รูปลักษณ์สวยแปลกตา สีสันสดใส แถมยังใช้งานได้นาน โดยมีรูปแบบให้เลือกหลากหลาย เปิดตัวครั้งแรกด้วยกระเป๋าลดโลกร้อน ผลตอบรับกลับดีเกินคาด ต่อมาจึงพัฒนาเป็นกระเป๋ารูปแบบต่างๆ โดยนำวัตถุดิบในสต๊อกที่มีอยู่อย่าง เส้นใยโพลีเอสเตอร์ เส้นเอ็นโมโน ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นด้านความเหนียวทนทานเป็นพิเศษ สามารถซักทำความสะอาดได้ นำหนักเบา และสีไม่ตก มาทอใหม่เพื่อใช้ทำกระเป๋าใส่ดินสอ กระเป๋าเครื่องสำอางผลไม้
ไปจนถึงหมอนดีไซน์ผลไม้ และโซฟา อีกทั้งคุณภัคจิราภรได้เปิดโอกาสทางธุรกิจด้วยการสนับสนุนให้นักเรียน นักศึกษาที่ต้องการหารายได้ รับสินค้าไปขายต่อผ่านช่องทางโซเชียลเน็ตเวิร์คอีกด้วย

Tips/Useful Info
รายการย้อนหลัง ปี 2557
Quick Access
News
Tweet this! Share on Facebook
คลิกเข้าสู่เว็บไซต์ธนาคารบนมือถือYour Security Firstระบบการหักบัญชีเช็คด้วยภาพเช็ค และระบบการจัดเก็บภาพเช็คBualuang Phone
Submit