รายการเพื่อนคู่คิด

สารคดีทางโทรทัศน์ที่ส่งเสริมธุรกิจเอสเอ็มอีมากว่า 28 ปี และยังคงสืบสานเจตนารมณ์
ต่อไป

เป็นเวลากว่า 28 ปีแล้วที่สารคดีสั้นทางโทรทัศน์ในชื่อ 'เพื่อนคู่คิด' ของธนาคารกรุงเทพได้มีส่วนสนับสนุนภาคธุรกิจเอสเอ็มอีให้เจริญก้าวหน้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของเอสเอ็มอีที่มีความ
โดดเด่นและน่าสนใจ ให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเหล่านั้นได้ขยายตลาดและแสวงหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ธนาคารยังมุ่งหวังให้เรื่องราวเกี่ยวกับความสำเร็จและการพัฒนาธุรกิจในเชิงนวัตกรรมที่สะท้อนผ่านสารคดีเพื่อนคู่คิดในแต่ละตอน ช่วยจุดประกายความคิดให้ผู้ประกอบการรายอื่นๆ นำไปประยุกต์ใช้ในกิจการของตนและพัฒนาต่อยอดเพื่อความเจริญก้าวหน้ายิ่งๆ ขึ้นไป

ธนาคารกรุงเทพเริ่มทำการผลิตและเผยแพร่รายการเพื่อนคู่คิดในปี 2532 และดำเนินการอย่างต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน จนเป็นที่ยอมรับจากสาธารณชนอย่างกว้างขวางในฐานะรายการโทรทัศน์ที่มีสาระประโยชน์สำหรับผู้ชมทุกกลุ่ม นอกเหนือจากผู้ประกอบการ ดังจะเห็นได้จากการได้รับรางวัลที่สำคัญเช่นรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ประเภทส่งเสริมอาชีพดีเด่นประจำปี 2540 จากชมรมส่งเสริมโทรทัศน์ มูลนิธิจำนง รังสิกุลและสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ปัจจุบัน รายการ เพื่อนคู่คิด ออกอากาศเผยแพร่เป็นประจำทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 และช่อง 33 HD ในวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ เวลา 11.00 น. 

รายการเพื่อนคู่คิดเป็นหนึ่งในหลากหลายโครงการและกิจกรรมที่ธนาคารกรุงเทพดำเนินการภายใต้นโยบายที่มุ่งสนับสนุนธุรกิจเอสเอ็มอี ซึ่งเป็นรากฐานของระบบเศรษฐกิจไทย ให้เจริญเติบโตอย่างยั่งยืน ส่งผลต่อเนื่องให้เศรษฐกิจไทยมีความเข้มแข็งและยืนหยัดได้อย่างมั่นคงในท่ามกลางกระแสความเปลี่ยนแปลง โดยดำเนินการสอดประสานไปกับโครงการอื่นๆ ของธนาคาร เช่น โครงการเกษตรก้าวหน้า โครงการบัวหลวงกรีน เป็นต้น

ด้วยเจตนารมณ์ที่จะสนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยในการพัฒนาตนเองให้สามารถแข่งขันและยืนหยัดอยู่ได้ในระบบเศรษฐกิจไร้พรมแดน ธนาคารกรุงเทพยังคงจัดทำรายการเพื่อนคู่คิด เพื่อนำเสนอสาระประโยชน์แก่ผู้สนใจต่อไป พร้อมทั้งพัฒนาเนื้อหาและรูปแบบรายการให้สอดคล้องกับสภาพการณ์ทางธุรกิจ เศรษฐกิจ และสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปอยู่ตลอดเวลา

ตอน

                   
ยาสีฟันออร์แกนิคแบรนด์ไทย
(เอมไทย)

วันที่ 5 เมษายน 2561

งดออกอากาศ

วันที่ 6 เมษายน 2561

อาหารเดลิเวอรี่เพื่อผู้ป่วยอายุรกรรม
(Modish Food Design)

วันที่ 12 เมษายน 2561

งดออกอากาศ

วันที่ 13 เมษายน 2561

มะตะบะสายพันธุ์ใหม่
(Hom Mataba)

วันที่ 19 เมษายน 2561

แฟชั่นน้องหมาที่มาพร้อมความแตกต่าง
(Glitter Pooch)

วันที่ 20 เมษายน 2561

ร้านแว่นตาออนไลน์ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยุคดิจิทัล
(Glazziq)

วันที่ 26 เมษายน 2561

ขนมเค้กเพื่อสุขภาพ
(Meloliz Healthy)

วันที่ 27 เมษายน 2561

 

เดือนเมษายน 2561

ตอน: ยาสีฟันออร์แกนิคแบรนด์ไทย (เอมไทย)

                      

"สมุนไพร" มีสรรพคุณมากมาย และคนไทยในสมัยก่อนก็นิยมนำสมุนไพรมาใช้ในชีวิตประจำวัน จนกลายเป็นภูมิปัญญาไทยที่สืบทอดกันมาหลายต่อหลายรุ่น คุณจักรพงษ์ บุปผานิโรจน์ เริ่มต้นธุรกิจจากการเป็นผู้รับจ้างผลิตสินค้าสำหรับบำรุงผิวและเครื่องสำอางออร์แกนิคให้กับแบรนด์พรีเมียมต่างๆ ลำดับต้นๆ ของประเทศ แต่เนื่องจากการรับจ้างผลิตเพียงอย่างเดียวอาจจะทำให้ธุรกิจประสบปัญหาได้ หากออเดอร์ของลูกค้าอยู่ในช่วงขาลง คุณจักรพงษ์ จึงมีแนวคิดจะสร้างแบรนด์สินค้าของตนเอง โดยอาศัยความรู้ความเชี่ยวชาญในด้านสมุนไพรมาเป็นจุดเริ่มต้น โดยเขาได้เลือกผลิตยาสีฟันสมุนไพรออร์แกนิค เนื่องจากในตลาดยังไม่มีสินค้าประเภทยาสีฟันสมุนไพรออร์แกนิค และเป็นสินค้าที่ไม่ซ้ำกับที่ลูกค้าจ้างผลิต กว่า 2 ปีของยาสีฟันออร์แกนิค “เอมไทย” มียอดขายที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ โดยยอดขายหลักมาจากโมเดิร์นเทรดต่างๆ สูงถึง 50% ในอนาคต คุณจักรพงษ์ ตั้งใจที่จะนำพาแบรนด์ "เอมไทย" ก้าวสู่ตลาดในระดับสากล เพื่อให้ชาวต่างชาติได้เห็นถึงคุณค่าของสมุนไพรและภูมิปัญญาไทยตอน: อาหารเดลิเวอรี่เพื่อผู้ป่วยอายุรกรรม (Modish Food Design)

                      

การกินอาหารอย่างถูกหลักโภชนาการนั้น ถือเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ช่วยรักษาโรคได้ ธุรกิจอาหารเดลิเวอรี่เพื่อผู้ป่วยอายุกรรม "Modish Food Design" จึงเกิดขึ้น โดยมีคุณไอรินลดา สิงหศิลารักณ์ และทีมงาน ซึ่งประกอบไปด้วยคุณหมอเฉพาะทางด้านโรคอายุรกรรมและโภชนาการ และนักโภชนาการ รวมกลุ่มกันบริหารจัดการ Modish Food Design ให้บริการอาหารสำหรับกลุ่มลูกค้า 4 ประเภท คือ 1.คอร์สอาหารเพื่อสุขภาพ 2.คอร์สอาหารลดน้ำหนัก 3.คอร์สอาหารสร้างกล้าม และ 4.คอร์สอาหารเฉพาะโรค โดยลูกค้ากลุ่มสุดท้ายนี้ จำเป็นต้องให้รายละเอียดเบื้องต้นเกี่ยวกับอาการของโรค เพื่อให้ทีมแพทย์และนักโภชนาการออกแบบเมนูอาหารที่เหมาะสมให้ ซึ่งหัวใจสำคัญในการสร้างสรรค์อาหารแต่ละเมนูนั้น ทีมครัวมืออาชีพจะทำการปรุงทีละจาน ตามอาการของแต่ละคน โดยมีการคำนวณสัดส่วนวัตถุดิบและเครื่องปรุงอย่างพิถีพิถัน จากนั้นทุกเมนูอาหารจะได้รับการส่งต่อสู่ทีมเมสเซ็นเจอร์เพื่อทำการจัดส่งให้ถึงมือลูกค้าตรงเวลาและสดใหม่ ปัจจุบัน นอกจาก Modish Food Design จะมีอาหารแบบเดลิเวอรี่แล้ว ยังมีคาเฟ่เล็กๆ ในย่านสาทร เพื่อผู้ที่สนใจในสุขภาพ ได้เข้ามาทดลองใช้บริการก่อนตัดสินใจเข้าคอร์ส และอีกหนึ่งความตั้งใจของผู้ก่อตั้ง คือ ต้องการใช้พื้นที่นี้เป็นสื่อกลางในการเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ถูกวิธี เพื่อให้ผู้คนได้ตระหนักว่า การกินอาหารถูกหลักโภชนาการเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพื่อการมีคุณภาพชีวิตที่ดีและยืนยาวตอน: มะตะบะสายพันธุ์ใหม่ (Hom Mataba)

                      

“มะตะบะ” ในภาพจำของใครหลายคน คือ อาหารมุสลิมที่ใช้แป้งโรตีห่อด้วยไส้ต่างๆ ในรูปแบบแผ่นสี่เหลี่ยมที่ต้องตัดแบ่งเป็นชิ้น และกินคู่กับน้ำจิ้มอาจาด แต่ "มะตะบะสายพันธุ์ใหม่ (Hom Mataba)" ของคุณโต สมชาย เกตุสุพจน์ กับภรรยา ได้นำสูตรลับความอร่อยเฉพาะของครอบครัวมาสร้างความแตกต่างทางธุรกิจ ด้วยความตั้งใจที่จะเปลี่ยนวัฒนธรรมการกินมะตะบะแบบเดิม ให้ออกมาเป็นนวัตกรรมการกินรูปแบบใหม่ โดยทำชิ้นมะตะบะให้เล็กลง หยิบได้ถนัดมือ และทาน้ำจิ้มอาจาดลงไปบนมะตะบะ สามารถรับประทานได้ง่ายและสะดวกขึ้น ด้วยคอนเซปต์ very easy to eat เพื่อให้เหมาะกับยุคสมัยที่ทุกอย่างล้วนเร่งรีบ นอกจากการรักษามาตรฐานด้านรสชาติ อีกสิ่งหนึ่งที่คุณสมชายให้ความสำคัญ คือเรื่องของการสร้างแบรนด์มะตะบะรูปแบบใหม่นี้ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง จึงมีการดีไซน์ลักษณะร้าน บรรจุภัณฑ์ และภาพลักษณ์ต่างๆ รวมถึงการพาแบรนด์ Hom Mataba ไปออกบูธตามงานอีเว้นท์ต่างๆ เพื่อสร้างการรับรู้ และเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคให้ได้มากที่สุด ปัจจุบัน Hom Mataba มี 6 รสชาติ ได้แก่ ไส้ไก่ ไส้เนื้อ ไส้มัสมั่นไก่ ไส้มัสมั่นเนื้อ ไส้หวานโบราณ และไส้ครีมคัสตาร์ด โดยมีหน้าร้านให้บริการอยู่ที่ช่างชุ่ย ในอนาคต คุณสมชายอยากจะพัฒนา Hom Mataba ให้เป็นโมเดลธุรกิจในลักษณะแฟรนไชส์ เพื่อที่ Hom Mataba จะสามารถแตกไลน์ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ให้หลากหลายมากขึ้น และพร้อมที่จะเติบโตต่อไปได้ในอนาคต

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณสมชาย เกตุสุพจน์ Hom Mataba 104/4 หมู่ 9 หมู่บ้านภาณุรังษี ถ.บางกรวย-ไทรน้อย ต.บางกรวย อ.บางกรวย จ.นนทบุรี 11130
  โทร: 086-510-3774 อีเมล: hommataba@gmail.com Facebook:
  https://www.facebook.com/hommataba/
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=mhQ-EOJeU3o


ตอน: แฟชั่นน้องหมาที่มาพร้อมความแตกต่าง (Glitter Pooch)

                      

"เลี้ยงน้องหมาเหมือนเลี้ยงลูก" ด้วยวลีนี้นี่เองที่ทำให้เกิดความรักความเอาใจใส่ ในทุกรายละเอียดและทุกความรู้สึกของน้องหมา เพื่อให้เขามีความสุขและสบายมากที่สุด โดยไม่มองว่าการลงทุนเพื่อซื้อความสบาย หรือความสวยงามให้น้องหมาเป็นสิ่งฟุ่มเฟือยแม้แต่น้อย คุณณิชาภา อิโตะ ผู้ประกอบการที่เริ่มต้นธุรกิจจากความรักน้องหมาของตนเองเป็นอย่างมากและชื่นชอบการแต่งตัวให้กับน้องหมา หากแต่เสื้อผ้าเพื่อน้องหมาที่มีอยู่ตามท้องตลาดไม่ตอบโจทย์ตามที่ต้องการ เนื่องจากส่วนใหญ่มีแต่เสื้อผ้าสำหรับสวมใส่ในฤดูหนาว แต่ด้วยความต้องการให้สัตว์เลี้ยงแสนรักสวยน่ารักในทุกวัน ทำให้คุณณิชาภา คิดอยากจะออกแบบเสื้อผ้าสำหรับน้องหมาที่สวมใส่ได้ในทุกวัน ทุกโอกาส ซึ่งนอกจากจะต้องสวมใส่สบายแล้ว ยังต้องสะดวกสำหรับเจ้าของ โดยไม่ต้องยุ่งยากกับการใส่สายจูงแบบเดิมๆ อีกต่อไป เธอจึงสร้างสรรค์แบรนด์ "Glitter Pooch" ชุดน้องหมาที่มาพร้อมสายจูง ด้วยวิสัยทัศน์ที่มุ่งเน้นตลาดต่างประเทศที่มีกำลังซื้อและมีสัตว์เลี้ยงอยู่ในแทบทุกบ้าน ทำให้ Glitter Pooch สามารถดำเนินกิจการมาได้อย่างยาวนานถึง 12 ปีแล้ว จนถึงวันนี้ตลาดเสื้อผ้าสัตว์เลี้ยงในประเทศไทยเองก็เติบโตขึ้น ทำให้ Glitter Pooch มียอดขายที่เติบโตขึ้นตามไปด้วย ปัจจุบัน Glitter Pooch ไม่ได้มีแต่เสื้อผ้าและสายจูงสำหรับสุนัขเท่านั้น แต่ยังต่อยอดไปถึงที่นอน และเครื่องประดับน้องหมา น้องแมว อีกด้วยตอน: ร้านแว่นตาออนไลน์ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยุคดิจิทัล (Glazziq)

                      

หลายๆคนอาจจะอึดอัดและไม่ชอบการเข้าร้านแว่นสายตา หรือเคยสั่งแว่นตาผ่านช่องทางออนไลน์แล้วกลับได้รับสินค้าที่ไม่มีคุณภาพ ปัญหาเหล่านี้เองทำให้ คุณกีรติพงศ์ อุกะโชค และกลุ่มเพื่อน ก่อตั้งแบรนด์ "Glazziq" ร้านแว่นตาออนไลน์ขึ้น โดยนำระบบ E-commerce มาใช้ให้เกิดประโยชน์ คือใช้เว็บไซต์เป็นช่องทางให้ลูกค้าเลือกแว่นตา เมื่อลูกค้าได้แว่นตาที่ถูกใจแล้วจะมีบริการส่งตัวอย่างไปให้ลองถึงที่บ้าน ซึ่งลูกค้าสามารถนำส่งคืนได้ที่ 7-11 ทุกสาขา อีกทั้งยังมีบริการวัดสายตาและบริการหลังการขายที่ร้านแว่นตาพันธมิตรกว่า 100 สาขาทั่วประเทศ สำหรับลูกค้าที่ยังลังเลและอยากเห็นสินค้าจริง Glazziq ก็มีโชว์รูมแว่นตาให้กับผู้ที่ต้องการลองสวมใส่ โดยมีมุมเล็กๆ ในร้านกาแฟชื่อดัง อย่างร้าน Printa Café สีลม และร้าน Casa Lapin สาขาเมเจอร์เอกมัย เนื่องจากเป็นร้านที่จะทำให้ลูกค้ารู้สึกผ่อนคลายและสะดวกสบายในการลองมากกว่าการเข้าร้านแว่นตาทั่วๆไป อีกทั้งค่าเช่าที่ที่ไม่แพงเมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายของร้านแว่นตา ทำให้ Glazziq สามารถจำหน่ายแว่นตาได้ในราคาที่ไม่สูงจนเกินไป ปัจจุบัน คุณกีรติพงศ์และหุ้นส่วน วางแผนที่จะนำแพลตฟอร์มร้านแว่นตาออนไลน์ดังกล่าว ขยายตลาดไปสู่ประเทศเพื่อนบ้านอย่างสิงคโปร์และมาเลเซีย ด้วยความเชื่อมั่นว่า โมเดลธุรกิจแว่นตาออนไลน์นี้จะสามารถยกระดับวงการแว่นตาทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อให้การซื้อแว่นตาเป็นเรื่องง่ายและสามารถสร้างประสบการณ์ที่น่าประทับใจให้เกิดขึ้นได้อีกทางหนึ่ง

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณกีรติพงศ์ อุกะโชค Glazziq 36/1-3  ถ.ปั้น แขวงสีลม เขตบางรัก กทม. 10120
  โทร: 080-549-8265 อีเมล: help@glazziq.com เว็บไซต์: www.glazziq.com Line ID: @glazziq
  Facebook: https://www.facebook.com/glazziq/ 


ตอน: ขนมเค้กเพื่อสุขภาพ (Meloliz Healthy)

                      

"ขนมเค้กกับสุขภาพ" เป็นสิ่งที่ไม่สามารถอยู่ด้วยกันได้ เพราะขึ้นชื่อว่าขนมเค้กแล้ว ก็จะอุดมไปด้วยเนย นม น้ำตาล และเป็นขนมที่มีแคลอรี่สูง ซึ่งไม่เหมาะอย่างยิ่งกับผู้ที่ดูแลสุขภาพหรือควบคุมน้ำหนัก แต่วันนี้ คุณวงศกร ศิวะพรชัย และเพื่อนๆ ได้สร้างสรรค์สิ่งที่ดูเป็นไปไม่ได้ให้เกิดขึ้นได้จริงแล้ว ภายใต้แบรนด์ "Meloliz Healthy" ที่ชูจุดเด่นในการใช้วัตถุดิบธรรมชาติ มาทดแทนในการทำเค้ก ที่ให้ความอร่อยแต่ไม่ทำลายสุขภาพ Meloliz Healthy สร้างความแตกต่างด้วยการใช้วัตถุดิบธรรมชาติ อย่างหญ้าหวาน อัลมอนด์ แมคคาเดเมีย ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ พร้อมกับการชี้แจงส่วนผสมที่ใช้ และระบุปริมาณแคลอรี่ที่แน่ชัดไว้ที่เค้กทุกชิ้น เพื่อกลุ่มลูกค้าจะได้เลือกสินค้าที่ตอบโจทย์ตนเองได้มากที่สุด เช่น ลูกค้าที่เป็นเบาหวาน ลูกค้าที่มีอาการแพ้แป้ง หรือแพ้นมวัว สำหรับกลุ่มลูกค้าที่ควบคุมน้ำหนักหรือดูแลสุขภาพ ก็จะได้ทราบถึงปริมาณแคลอรี่ที่ได้รับ และคำนวณปริมาณที่เหมาะสมก่อนจะเลือกบริโภค

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณวงศกร ศิวะพรชัย ร้าน Meloliz Healthy 1 ซ.รามคำแหง 24 แยก 28 ถ.เสรี 4 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กทม. 10250
  โทร: 065-634-8933 อีเมล: meloliz.healthy@outlook.co.th 
  Facebook: https://www.facebook.com/meloliz.healthy/ Instagram: meloliz.healthy

เดือนมีนาคม 2561

ตอน: ฟื้นธุรกิจโรงงานไม้ สู่ของตกแต่งบ้านดีไซน์เก๋ (บุญมณี ดีไซน์)

                      

น้องชายของคุณจีรยา ขนาบแก้ว ประกอบธุรกิจโรงงานไม้ ที่รับทำเวที บู้ทแสดงสินค้า และงานตกแต่งต่างๆ แต่เมื่อธุรกิจออนไลน์ได้รับความนิยมมากขึ้น งานแสดงสินค้าต่างๆ ลดน้อยลงจนประสบภาวะขาดทุน คุณจีรยา จึงเข้ามาช่วยบริหารงาน และปรับเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจ สู่การเป็นผู้ผลิตของใช้และของตกแต่งบ้านจากไม้ที่อัดแน่นไปด้วยดีไซน์ ภายใต้ชื่อแบรนด์ “บุญมณีดีไซน์” โดยเน้นผลิตสินค้าที่ใช้งานได้จริง แต่ในขณะเดียวกันก็มีดีไซน์ที่ใช้เป็นของตกแต่งไปด้วยได้ในชิ้นเดียวกัน เช่น นาฬิกาต้นไม้ ซึ่งสามารถเปลี่ยนประเภทของต้นไม้ได้ตามความชอบ ลำโพงบลูทูธที่สามารถวางโทรศัพท์มือถือได้และช่วยกระจายความดังของเสียงจากโทรศัพท์มือถือให้ชัดเจนขึ้นกว่า 20% ปฏิทินที่ไม่มีวันหมดอายุ แค่ปรับเดือนละครั้งก็จะทำหน้าที่ตลอดไป หรือ Lap Desk ที่วางคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คบนตัก ที่ตอบโจทย์การใช้งานให้สะดวกสบายมากขึ้น โดยสินค้าทุกชิ้น ลูกค้าสามารถสั่งสลักชื่อของตนเองได้ ด้วยเหตุนี้เอง จึงทำให้ บุญมณีดีไซน์ เป็นที่สนใจของกลุ่มลูกค้าองค์กรที่มองหาของพรีเมียมเพื่อเป็นที่ระลึกให้กับลูกค้าในโอกาสพิเศษต่างๆตอน: แอปพลิเคชันเพื่อลูกบ้านและนิติบุคคล (Nabour)

                      

เมื่อต้องพบเจอกับปัญหาการติดต่อกับนิติบุคคลนอกเวลาทำการ แต่ยังไม่มีระบบที่จะมาสนับสนุนในส่วนนี้ ประกอบกับแนวโน้มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เติบโตมากขึ้น โดยที่โครงการเหล่านี้จะต้องอยู่ภายใต้กฏหมายรองรับในเรื่องของอาคารห้องชุด ซึ่งต้องมีการจัดตั้งนิติบุคคล คุณสุทธิพงษ์ จินาเดช จึงรวมตัวกับเพื่อนๆที่อยากจะริเริ่มธุรกิจ Startup เป็นของตัวเอง นำนวัตกรรมเข้ามาจัดการกับปัญหาดังกล่าว ผลที่ได้คือ "ระบบจัดการนิติบุคคล Nabour" ที่ทั้งสะดวกและเข้ากับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ Nabour ประกอบด้วยสองส่วนหลัก ได้แก่ ตัวระบบจัดการให้แก่ทางฝั่งนิติบุคคล ที่ออกแบบรองรับการทำงานทุกภาคส่วน รวมไปถึงการแจ้งข่าวสารต่างๆของโครงการไปยังลูกบ้าน และแอปพลิเคชันสำหรับลูกบ้าน ที่ออกแบบมารองรับทั้งระบบ iOS และ Android ซึ่งทำให้ลูกบ้านสามารถติดต่อกับนิติบุคคลในเรื่องต่างๆ เช่น การร้องเรียนปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้น โดยปกติแล้วหากเลยเวลาทำการ การติดต่อสื่อสารระหว่างลูกบ้านและนิติบุคคลจะทำได้ยาก หรือแม้แต่การชำระค่าส่วนกลางและค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่สามารถคำนวณและแจ้งผ่านแอปพลิเคชันได้ทั้งในเวลาทำการและนอกเวลาทำการ ปัจจุบัน Nabour มีลูกค้าทั้งโครงการหมู่บ้านจัดสรรและคอนโด ทั้งในกรุงเทพฯ และจังหวัดเชียงใหม่ และวางแผนที่จะใช้ระบบปฏิบัติการดังกล่าว ขยายตลาดไปสู่การจัดการอาคารประเภทอื่นๆ อาทิ อพาร์ทเมนท์ หรืออาคารสำนักงานต่างๆ

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณสุทธิพงษ์ จินาเดช บริษัท เฮกซะโคด้า จำกัด 31 ซ.13 ถ.ศิริมังคลาจารย์ ต.สุเทพ
  อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50200
  โทร: 088-433-9217 อีเมล: suttipong@hexacoda.com เว็บไซต์: www.hexacoda.com 
  Line: @nabour
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=Raze60qomlA


ตอน: จากเกษตรกรผู้ผลิตสู่นักธุรกิจเกษตร (สุภา ฟาร์มผึ้ง)

                      

จากธุรกิจรุ่นคุณแม่เมื่อ 30 ปีที่แล้ว ที่เติบโตมาจากเกษตรกรผู้เลี้ยงผึ้ง แต่เมื่ออยากหาตลาดด้วยตนเองโดยไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลางอีกต่อไป จึงเริ่มพัฒนาสินค้าโดยการนำน้ำผึ้งบรรจุขวดแก้วขายและติดฉลากแบบง่ายๆ และเริ่มออกงานแสดงสินค้าเพื่อพบปะกับลูกค้าโดยตรง ซึ่งจุดนี้เองทำให้เกิดเป็นสินค้าจากผึ้งประเภทต่างๆ ภายใต้ชื่อแบรนด์ “สุภาฟาร์มผึ้ง” และกลายเป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ จนต้องเพิ่มพลังการผลิต หลังจากคุณสุวรัตนา ยาวิเลิศ จบการศึกษาและเข้ามาช่วยคุณแม่บริหารธุรกิจ เธอได้ต่อยอดและพัฒนาบทบาทตนเองจากเกษตรกรที่เข้าใจตลาด ก้าวสู่การเป็นผู้จัดการเครือข่าย โดยเริ่มรับซื้อน้ำผึ้งจากกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงผึ้งในอำเภอต่างๆ ของจังหวัดเชียงใหม่ และเป็นผู้ริเริ่มก่อตั้งกลุ่มผู้เลี้ยงผึ้งภายใต้ชื่อ “กลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงผึ้งอำเภอแม่ริม” จังหวัดเชียงใหม่ ขึ้นมา เพื่อให้ปริมาณน้ำผึ้งที่ได้เพียงพอต่อการผลิตสินค้าตามความต้องการของตลาด ภายใต้คุณภาพเดียวกันกับที่ฟาร์ม โดยคำนึงถึงความเป็นธรรม และไม่เอารัดเอาเปรียบ ปัจจุบันมีจำนวนสมาชิกกว่า 80 คน ปัจจุบัน สุภาฟาร์มผึ้ง มีสินค้าจากน้ำผึ้งแบบครบวงจร อาทิ น้ำผึ้ง รวงรัง นมผึ้ง เกสรผึ้ง ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากน้ำผึ้ง เยลลี่ ซีเรียลบาร์ แคปซูลนมผึ้ง เป็นต้น ซึ่งทำให้รายได้ของเกษตรกรในเครือข่ายเติบโตขึ้น และกลุ่มก็เข้มแข็งมากขึ้นตามไปด้วยตอน: เฟอร์นิเจอร์ออกแบบได้ สไตล์ลอฟท์ (This is A chair) 

                      

กระแสการตกแต่งบ้านแนวลอฟท์ในเมืองไทยได้รับความนิยมต่อเนื่องมาหลายปีแล้ว ด้วยสไตล์ที่โดดเด่น เท่ห์ และไม่ซ้ำใคร จนทำให้เกิดธุรกิจออกแบบแนวลอฟท์มากมาย แต่ปัญหาคือ จะทำอย่างไรให้ธุรกิจโดดเด่นและเป็นที่ยอมรับ ซึ่งคุณรุ่งโรจน์ วิริยะชน นักออกแบบวัย 52 ปีสามารถทำได้ และทำให้สินค้าครองใจตลาด ภายใต้แบรนด์ "This is A chair" โดยแบรนด์นี้เกิดขึ้นจากการที่คุณรุ่งโรจน์มองหาเก้าอี้ตกแต่งบ้านในแบบที่ตนเองชอบ แต่หาไม่ได้เลยในตลาด จึงเกิดไอเดียอยากจะทำเก้าอี้ที่ตอบโจทย์ผู้ซื้อ แต่ยังคงสไตล์ของแบรนด์ที่เป็นงานไม้ผสมกับงานเหล็ก โดยเก้าอี้ที่ตอบโจทย์ผู้ซื้อนั้นจะต้องเริ่มตั้งแต่การออกแบบ คือ ออกแบบให้ตรงกับลักษณะการใช้งาน ส่วนสูงของผู้นั่ง และมีการแชร์ไอเดียกับลูกค้า เพื่อให้ได้เก้าอี้ที่เป็นของลูกค้าอย่างแท้จริง อย่างเช่น เฟอร์นิเจอร์ที่สามารถถอดประกอบได้ที่เหมาะสำหรับการขนย้าย หรือคอนโดขนาดเล็ก ที่มีพื้นที่จำกัด เป็นต้น นอกจากนี้คุณรุ่งโรจน์ยังให้ความสำคัญต่อการสร้างแบรนด์ คือ แบรนด์ต้องมีภาพลักษณ์ชัดเจน เพื่อสื่อสารกับลูกค้า และดึงกลุ่มลูกค้าในกลุ่มที่ใช่ เข้ามาซื้อผลิตภัณฑ์

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณรุ่งโรจน์ วิริยะชน 29/127 หมู่บ้านโฮมอินทาวน์ หมู่ 3 ต.หนองหอย อ.เมือง
  จ.เชียงใหม่ 50000
  โทร: 081-671-2190 อีเมล: thisisachaircnx@gmail.com 
  เว็บไซต์: www.thisisachair.com Facebook: This is a chair Line ID: @thisisachaircnx
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=ovvduWFkxoU


ตอน: แอปพลิเคชันบริการรถตุ๊กๆ รอบเกาะรัตนโกสินทร์ (Tuk Tuk Hop) 

                      

นักท่องเที่ยวต่างชาติที่อยากเที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์ มักต้องเผชิญกับปัญหาเรื่องของการเดินทาง เพราะบริเวณดังกล่าวไม่มีรถไฟฟ้าหรือรถไฟใต้ดินเข้าถึง คุณกฤษดา กฤตยากีรณ วิศวกรรุ่นใหม่ที่เห็นช่องทางธุรกิจนี้ จึงนำปัญหามาผนวกเข้ากับนวัตกรรมที่ช่วยให้นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวสถานที่สำคัญต่างๆ รอบเกาะรัตนโกสินทร์ได้ง่ายดายมากขึ้น ผ่านรถโดยสารที่มีเอกลักษณ์ประจำชาติไทย คือ ตุ๊กๆ "Tuk Tuk Hop" คือ แอปพลิเคชันที่นักท่องเที่ยวสามารถเช่ารถตุ๊กๆ แบบเหมาจ่ายครั้งเดียวตลอดทั้งวัน โดยที่สามารถจองรถตุ๊กๆ ได้ล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟน ซึ่งมีสถานที่ต่างๆ เป็นจุดให้บริการรับส่งกว่า 40 จุด เช่น วัดพระแก้ว พระบรมมหาราชวัง ปากคลองตลาด เยาวราช ฯลฯ โดยบริการจะเริ่มตั้งแต่ 08.30-18.00 น.โดยแอปพลิเคชันสำหรับนักท่องเที่ยวจะเป็นภาษาอังกฤษ ส่วนแอปพลิเคชันสำหรับคนขับรถตุ๊กๆ จะเป็นภาษาไทย ซึ่งทำให้การสื่อสารระหว่างกันหมดปัญหา นอกจากนี้ ยังมีบริการให้เช่ายืม Pocket wifi เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้ซื้ออินเตอร์เน็ทผ่านระบบเครือข่ายโทรศัพท์มือถืออีกด้วย โดยตัว Pocket wifi นี้ นักท่องเที่ยวสามารถจองล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชัน และรถตุ๊กๆ คันแรกจะนำมาส่งให้และสามารถส่งคืนให้กับรถตุ๊กๆ คันสุดท้ายที่นักท่องเที่ยวใช้บริการในวันนั้น ในอนาคต คุณกฤษดา เตรียมพร้อมที่จะนำรถตุ๊กๆ ไฟฟ้า ซึ่งพัฒนาขึ้นเองมาให้บริการ เพื่อช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้อีกทางหนึ่ง

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณกฤษดา กฤตยากีรณ 256 พระราม 9 ซ.17 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กทม. 10310
  โทร: 090-063-2660 อีเมล: krisadak@tuktukhop.com เว็บไซต์: www.tuktukhop.com 
  Line ID: TUKTUKHOP
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=5d2xyvLcTjA


ตอน: ถ่ายภาพแต่งงานแนวใหม่ สร้างรายได้ให้ชุมชน (We Wander Wedding) 

                      

แม้ว่าธุรกิจถ่ายรูปพรีเวดดิ้งจะมีอยู่มากมาย หลายสไตล์ หลายแบรนด์ แต่ธุรกิจถ่ายรูปพรีเวดดิ้งของคุณประภาดา สถาวรศีลพร กลับโดดเด่น และหาตัวตนของตัวเองเจอในแบบที่ไม่ซ้ำใคร จนกลายเป็นที่ถูกอกถูกใจบรรดาคู่รักเป็นอย่างมาก "We Wander Wedding" คือ ธุรกิจถ่ายรูปพรีเวดดิ้ง ที่นอกจากจะสร้างรายได้ให้ตัวเองแล้ว ยังกระจายรายได้ไปสู่ชุมชน โดยเริ่มต้นแนวคิดมาจากการที่พบว่าการถ่ายรูปพรีเวดดิ้งในแบบที่คนส่วนหนึ่งต้องการคือ ถ่ายให้เป็นธรรมชาติ คุณประภาดาจึงออกแบบการถ่ายภาพพรีเวดดิ้งของตัวเองให้ผสมผสานไปกับการจัดทริปท่องเที่ยววิถีชุมชน ที่ตนเองมีข้อมูลและฐานความรู้เรื่องการทำงานด้าน CSR กับชุมชนมาก่อน โดยที่คู่รักจะได้ทำกิจกรรมในสถานที่ๆเป็นธรรมชาติ บรรยากาศสวยงาม และยังได้ทำของที่ระลึกร่วมกับชุมชนไว้เก็บเป็นความทรงจำ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ จะได้รูปถ่ายพรีเวดดิ้งที่ตอบโจทย์ความเป็นธรรมชาติมากที่สุด ในส่วนของชุมชน คุณประภาดาจะคัดเลือกชุมชนที่มีความพร้อมด้านการท่องเที่ยวเป็นพื้นฐาน และทำงานร่วมกับพวกเขา ออกแบบและสนับสนุนของกิน ของใช้ ที่พักในชุมชน ทำให้ชุมชนเกิดรายได้อีกทางหนึ่ง ปัจจุบัน นอกจากจะจัดเป็นทริปสำหรับการถ่ายรูปพรีเวดดิ้งแล้ว We Wander Wedding ยังจัดทริปสำหรับคู่รัก คู่ฮันนีมูน และถ่ายรูปครอบครัวด้วยตอน: ตู้เสื้อผ้าออนไลน์ สวยครบจบในที่เดียว (Bchu Runway) 

                      

เพราะมองเห็นปัญหาที่มักสร้างความหนักอกหนักใจให้สุภาพสตรีหลายๆท่าน ที่เมื่อถึงเวลาไปร่วมงานสำคัญต่างๆ แต่ยังไม่มีเสื้อผ้า หรือ Accessories ที่ถูกใจ และไม่ต้องการใส่ชุดซ้ำ คุณศิตา ชุติภาวรกานต์ และ คุณวรกร เดียวสุทธิชาติ จึงคิดธุรกิจ "Bchu Runway" ตู้เสื้อผ้าออนไลน์ ที่มีบริการให้เช่าเสื้อผ้ากว่า 50,000 ชิ้น ผ่านเว็บไซต์ จากหลากหลายดีไซน์เนอร์แบรนด์ดัง ที่ส่งตรงจากช็อปแบรนด์โดยตรง กว่า 100 แบรนด์ทั่วโลก ทั้งแบรนด์ไทยและแบรนด์ต่างประเทศ  ซึ่งทุกชิ้นล้วนเป็นสินค้ามือหนึ่ง ภายใต้คอนเซ็ปต์ 3 สเต็ปง่ายๆ “เช่า สวมใส่ ส่งคืน” ในราคาสบายๆ โดยค่าเฉลี่ยการเช่าอยู่ที่ 10% จากราคาป้ายของเสื้อผ้า นอกจากนี้ยังมีการเปิดหน้าร้านเพื่อเป็นอีกช่องทางให้แก่ผู้ที่สนใจเข้ามาทดลองสวมใส่ชุดด้วยตัวเอง ซึ่งมีทีมงานสไตลิสต์คอยช่วยแนะนำการแต่งกายให้อย่างเหมาะสมที่สุด ถึงแม้ในช่วงแรกของการเริ่มทำธุรกิจจะเจอกับปัญหาค่อนข้างท้าทายในการเข้าไปพูดคุยกับพาร์ทเนอร์ที่เป็นดีไซน์เนอร์แบรนด์ต่างๆ แต่นั่นก็เป็นบทสอบที่ทำให้คุณศิตา และคุณวรกร ได้รับความเชื่อใจและความน่าเชื่อถือในการทำธุรกิจตู้เสื้อผ้าออนไลน์ ปัจจุบัน Bchu Runway กำลังจะเปิดสาขาแห่งใหม่ที่รองรับผู้มาใช้บริการได้มากกว่าเดิม และเริ่มพัฒนาระบบแอปพลิเคชันขึ้นมาตอบสนองไลฟ์สไตล์บนโลกธุรกิจยุคดิจิทัลให้สมบูรณ์แบบที่สุดตอน: เพิ่มมูลค่ามะพร้าวน้ำหอมสู่สินค้าเกษตรเงินล้าน (All Coco) 

                      

"มะพร้าวน้ำหอม" เป็นมะพร้าวพันธุ์ที่ดีที่สุด และอร่อยที่สุด และปลูกได้ที่ประเทศไทยเท่านั้น วันนี้
คุณฑิภรัตน์ มนัสรังษี นักธุรกิจรุ่นใหม่ที่เติบโตจากครอบครัวเจ้าของธุรกิจส่งออกมะพร้าวน้ำหอมผลสดไปยังต่างประเทศ ได้เล็งเห็นข้อจำกัดของการส่งออกมะพร้าวน้ำหอมผลสด ที่เกิดการสูญเสียโดยเปล่าประโยชน์จากการที่ไม่สามารถควบคุมขนาดให้เท่ากันทุกลูกได้ คุณฑิภรัตน์จึงเกิดแนวคิดว่าจะทำอย่างไรให้น้ำมะพร้าวทุกลูกสามารถนำมาใช้ให้เกิดดประโยชน์สูงสุดได้ และนี่คือที่มาของผลิตภัณฑ์สินค้าแปรรูปจากมะพร้าวน้ำหอม ภายใต้แบรนด์ All Coco ที่สร้างสรรค์หลากหลายผลิตภัณฑ์ขึ้นมาด้วยแนวคิดหลัก “All Coco is all about coconut” ปัจจุบัน All Coco มีหน้าร้าน 15 สาขา และ มีแฟรนไชส์ในต่างประเทศ 2 สาขา คือ เกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกา การขยายแฟรนไชส์ของ All Coco ใช้รูปแบบมาสเตอร์ แฟรนไชส์ ซึ่งคุณฑิภรัตน์ตั้งใจอยากให้มะพร้าวน้ำหอมไทยเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกผ่านแบรนด์ All Coco เพื่อให้ประเทศไทยและเกษตกรมะพร้าวน้ำหอมมีรายได้ที่ดีมากยิ่งขึ้นตอน: บูทิคโฮเต็ลหลากวัฒนธรรม (Noursabah Boutique Bed Bangkok) 

                      

ตึกสูงสีขาวทรงเด่นเป็นสง่าที่สุดในย่านเพชรบุรี ซอย 7 ซึ่งอยู่ท่ามกลางความเป็นชุมชนและวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนอันหลากหลายเชื้อชาติ คุณพีรยุทธ โอรพันธ์ ร่วมกันกับน้องสาวและเพื่อนๆ รีโนเวทบ้านเช่าไม้หลังเก่า จนกลายเป็น "Noursabah Boutique Bed Bangkok" ธุรกิจบูทิคโฮเต็ลขนาดเล็กที่ดึงเอาเอกลักษณ์วัฒนธรรม ไทย จีน มุสลิม มาใช้ในงานสถาปัตยกรรมสไตล์โคโลเนียล โดยมีช่องหน้าต่างฉลุแบบลายไทย แต่ประตู หน้าต่าง เป็นบานเฟี้ยมแบบจีน และพื้นกระเบื้องที่เป็นลายอารบิคแบบชาวตะวันตก ซึ่งทั้งหมดคือการผสมผสานวัฒนธรรมเข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว ภายในห้องพักของบูทิคโฮเต็ลแห่งนี้ ยังมีการอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าชาวมุสลิม ด้วยการเตรียมผ้าปูละหมาดไว้ภายในห้องพักทุกห้อง ส่วนงานบริการ ที่พักแห่งนี้มีพนักงานต้อนรับชาวมุสลิมที่พูดได้ทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษามลายู จึงไม่เป็นปัญหาด้านการสื่อสารแก่ผู้เข้าพัก และยังมีคอนเซปต์ที่ต้องการให้ผู้เข้าพักได้รับความรู้สึกเสมือนได้มาพักผ่อนอยู่บ้านเพื่อน จึงมีในส่วนมินิบาร์ที่พร้อมเสิร์ฟอาหารแบบง่ายๆ ฟรีตลอด 24 ชั่วโมง แต่ไม่มีบริการอาหารเช้า เนื่องจากต้องการให้ผู้เข้าพักได้ออกไปสัมผัสวิถีชีวิตความเป็นชุมชนและได้สัมผัสกับ Street Food ที่มีเสน่ห์เฉพาะตัว อีกทั้งยังเป็นการช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจการค้าขายให้เกิดขึ้นแก่คนในชุมชนได้อีกทาง ปัจจุบันท่ามกลางความหลากหลายทางวัฒนธรรมในกรุงเทพมหานคร โมเดลธุรกิจ Noursabah Boutique Bed Bangkok นี้จึงตอบโจทย์ความต้องการนักท่องเที่ยวสมัยใหม่ที่ต้องการมาสัมผัสวัฒนธรรมความเป็นชุมชนที่จะสามารถสร้างประสบการณ์ใหม่ในการท่องเที่ยวให้เกิดขึ้นได้อย่างแท้จริง

ติดต่อเรา

ใบสมัครออกรายการ 'เพื่อนคู่คิด'
ผู้ประกอบการที่สนใจร่วมออกอากาศรายการเพื่อนคู่คิด สามารถดาวน์โหลดใบสมัคร
พร้อมกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน และส่งกลับมาที่คุณปิ่นปินัทธ์ พัฒนจันหอม
อีเมล:
pinpinat.pat@bbl.co.th

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือติดต่อขอข้อมูลได้ที่
ฝ่ายการประชาสัมพันธ์
ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)
333 ถนนสีลม กรุงเทพฯ 10500

ตอน

                   
ยาสีฟันออร์แกนิคแบรนด์ไทย
(เอมไทย)

วันที่ 5 เมษายน 2561

งดออกอากาศ

วันที่ 6 เมษายน 2561

อาหารเดลิเวอรี่เพื่อผู้ป่วยอายุรกรรม
(Modish Food Design)

วันที่ 12 เมษายน 2561

งดออกอากาศ

วันที่ 13 เมษายน 2561

มะตะบะสายพันธุ์ใหม่
(Hom Mataba)

วันที่ 19 เมษายน 2561

แฟชั่นน้องหมาที่มาพร้อมความแตกต่าง
(Glitter Pooch)

วันที่ 20 เมษายน 2561

ร้านแว่นตาออนไลน์ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยุคดิจิทัล
(Glazziq)

วันที่ 26 เมษายน 2561

ขนมเค้กเพื่อสุขภาพ
(Meloliz Healthy)

วันที่ 27 เมษายน 2561

 

เดือนเมษายน 2561

ตอน: ยาสีฟันออร์แกนิคแบรนด์ไทย (เอมไทย)

                      

"สมุนไพร" มีสรรพคุณมากมาย และคนไทยในสมัยก่อนก็นิยมนำสมุนไพรมาใช้ในชีวิตประจำวัน จนกลายเป็นภูมิปัญญาไทยที่สืบทอดกันมาหลายต่อหลายรุ่น คุณจักรพงษ์ บุปผานิโรจน์ เริ่มต้นธุรกิจจากการเป็นผู้รับจ้างผลิตสินค้าสำหรับบำรุงผิวและเครื่องสำอางออร์แกนิคให้กับแบรนด์พรีเมียมต่างๆ ลำดับต้นๆ ของประเทศ แต่เนื่องจากการรับจ้างผลิตเพียงอย่างเดียวอาจจะทำให้ธุรกิจประสบปัญหาได้ หากออเดอร์ของลูกค้าอยู่ในช่วงขาลง คุณจักรพงษ์ จึงมีแนวคิดจะสร้างแบรนด์สินค้าของตนเอง โดยอาศัยความรู้ความเชี่ยวชาญในด้านสมุนไพรมาเป็นจุดเริ่มต้น โดยเขาได้เลือกผลิตยาสีฟันสมุนไพรออร์แกนิค เนื่องจากในตลาดยังไม่มีสินค้าประเภทยาสีฟันสมุนไพรออร์แกนิค และเป็นสินค้าที่ไม่ซ้ำกับที่ลูกค้าจ้างผลิต กว่า 2 ปีของยาสีฟันออร์แกนิค “เอมไทย” มียอดขายที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ โดยยอดขายหลักมาจากโมเดิร์นเทรดต่างๆ สูงถึง 50% ในอนาคต คุณจักรพงษ์ ตั้งใจที่จะนำพาแบรนด์ "เอมไทย" ก้าวสู่ตลาดในระดับสากล เพื่อให้ชาวต่างชาติได้เห็นถึงคุณค่าของสมุนไพรและภูมิปัญญาไทยตอน: อาหารเดลิเวอรี่เพื่อผู้ป่วยอายุรกรรม (Modish Food Design)

                      

การกินอาหารอย่างถูกหลักโภชนาการนั้น ถือเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ช่วยรักษาโรคได้ ธุรกิจอาหารเดลิเวอรี่เพื่อผู้ป่วยอายุกรรม "Modish Food Design" จึงเกิดขึ้น โดยมีคุณไอรินลดา สิงหศิลารักณ์ และทีมงาน ซึ่งประกอบไปด้วยคุณหมอเฉพาะทางด้านโรคอายุรกรรมและโภชนาการ และนักโภชนาการ รวมกลุ่มกันบริหารจัดการ Modish Food Design ให้บริการอาหารสำหรับกลุ่มลูกค้า 4 ประเภท คือ 1.คอร์สอาหารเพื่อสุขภาพ 2.คอร์สอาหารลดน้ำหนัก 3.คอร์สอาหารสร้างกล้าม และ 4.คอร์สอาหารเฉพาะโรค โดยลูกค้ากลุ่มสุดท้ายนี้ จำเป็นต้องให้รายละเอียดเบื้องต้นเกี่ยวกับอาการของโรค เพื่อให้ทีมแพทย์และนักโภชนาการออกแบบเมนูอาหารที่เหมาะสมให้ ซึ่งหัวใจสำคัญในการสร้างสรรค์อาหารแต่ละเมนูนั้น ทีมครัวมืออาชีพจะทำการปรุงทีละจาน ตามอาการของแต่ละคน โดยมีการคำนวณสัดส่วนวัตถุดิบและเครื่องปรุงอย่างพิถีพิถัน จากนั้นทุกเมนูอาหารจะได้รับการส่งต่อสู่ทีมเมสเซ็นเจอร์เพื่อทำการจัดส่งให้ถึงมือลูกค้าตรงเวลาและสดใหม่ ปัจจุบัน นอกจาก Modish Food Design จะมีอาหารแบบเดลิเวอรี่แล้ว ยังมีคาเฟ่เล็กๆ ในย่านสาทร เพื่อผู้ที่สนใจในสุขภาพ ได้เข้ามาทดลองใช้บริการก่อนตัดสินใจเข้าคอร์ส และอีกหนึ่งความตั้งใจของผู้ก่อตั้ง คือ ต้องการใช้พื้นที่นี้เป็นสื่อกลางในการเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ถูกวิธี เพื่อให้ผู้คนได้ตระหนักว่า การกินอาหารถูกหลักโภชนาการเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพื่อการมีคุณภาพชีวิตที่ดีและยืนยาวตอน: มะตะบะสายพันธุ์ใหม่ (Hom Mataba)

                      

“มะตะบะ” ในภาพจำของใครหลายคน คือ อาหารมุสลิมที่ใช้แป้งโรตีห่อด้วยไส้ต่างๆ ในรูปแบบแผ่นสี่เหลี่ยมที่ต้องตัดแบ่งเป็นชิ้น และกินคู่กับน้ำจิ้มอาจาด แต่ "มะตะบะสายพันธุ์ใหม่ (Hom Mataba)" ของคุณโต สมชาย เกตุสุพจน์ กับภรรยา ได้นำสูตรลับความอร่อยเฉพาะของครอบครัวมาสร้างความแตกต่างทางธุรกิจ ด้วยความตั้งใจที่จะเปลี่ยนวัฒนธรรมการกินมะตะบะแบบเดิม ให้ออกมาเป็นนวัตกรรมการกินรูปแบบใหม่ โดยทำชิ้นมะตะบะให้เล็กลง หยิบได้ถนัดมือ และทาน้ำจิ้มอาจาดลงไปบนมะตะบะ สามารถรับประทานได้ง่ายและสะดวกขึ้น ด้วยคอนเซปต์ very easy to eat เพื่อให้เหมาะกับยุคสมัยที่ทุกอย่างล้วนเร่งรีบ นอกจากการรักษามาตรฐานด้านรสชาติ อีกสิ่งหนึ่งที่คุณสมชายให้ความสำคัญ คือเรื่องของการสร้างแบรนด์มะตะบะรูปแบบใหม่นี้ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง จึงมีการดีไซน์ลักษณะร้าน บรรจุภัณฑ์ และภาพลักษณ์ต่างๆ รวมถึงการพาแบรนด์ Hom Mataba ไปออกบูธตามงานอีเว้นท์ต่างๆ เพื่อสร้างการรับรู้ และเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคให้ได้มากที่สุด ปัจจุบัน Hom Mataba มี 6 รสชาติ ได้แก่ ไส้ไก่ ไส้เนื้อ ไส้มัสมั่นไก่ ไส้มัสมั่นเนื้อ ไส้หวานโบราณ และไส้ครีมคัสตาร์ด โดยมีหน้าร้านให้บริการอยู่ที่ช่างชุ่ย ในอนาคต คุณสมชายอยากจะพัฒนา Hom Mataba ให้เป็นโมเดลธุรกิจในลักษณะแฟรนไชส์ เพื่อที่ Hom Mataba จะสามารถแตกไลน์ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ให้หลากหลายมากขึ้น และพร้อมที่จะเติบโตต่อไปได้ในอนาคต

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณสมชาย เกตุสุพจน์ Hom Mataba 104/4 หมู่ 9 หมู่บ้านภาณุรังษี ถ.บางกรวย-ไทรน้อย ต.บางกรวย อ.บางกรวย จ.นนทบุรี 11130
  โทร: 086-510-3774 อีเมล: hommataba@gmail.com Facebook:
  https://www.facebook.com/hommataba/
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=mhQ-EOJeU3o


ตอน: แฟชั่นน้องหมาที่มาพร้อมความแตกต่าง (Glitter Pooch)

                      

"เลี้ยงน้องหมาเหมือนเลี้ยงลูก" ด้วยวลีนี้นี่เองที่ทำให้เกิดความรักความเอาใจใส่ ในทุกรายละเอียดและทุกความรู้สึกของน้องหมา เพื่อให้เขามีความสุขและสบายมากที่สุด โดยไม่มองว่าการลงทุนเพื่อซื้อความสบาย หรือความสวยงามให้น้องหมาเป็นสิ่งฟุ่มเฟือยแม้แต่น้อย คุณณิชาภา อิโตะ ผู้ประกอบการที่เริ่มต้นธุรกิจจากความรักน้องหมาของตนเองเป็นอย่างมากและชื่นชอบการแต่งตัวให้กับน้องหมา หากแต่เสื้อผ้าเพื่อน้องหมาที่มีอยู่ตามท้องตลาดไม่ตอบโจทย์ตามที่ต้องการ เนื่องจากส่วนใหญ่มีแต่เสื้อผ้าสำหรับสวมใส่ในฤดูหนาว แต่ด้วยความต้องการให้สัตว์เลี้ยงแสนรักสวยน่ารักในทุกวัน ทำให้คุณณิชาภา คิดอยากจะออกแบบเสื้อผ้าสำหรับน้องหมาที่สวมใส่ได้ในทุกวัน ทุกโอกาส ซึ่งนอกจากจะต้องสวมใส่สบายแล้ว ยังต้องสะดวกสำหรับเจ้าของ โดยไม่ต้องยุ่งยากกับการใส่สายจูงแบบเดิมๆ อีกต่อไป เธอจึงสร้างสรรค์แบรนด์ "Glitter Pooch" ชุดน้องหมาที่มาพร้อมสายจูง ด้วยวิสัยทัศน์ที่มุ่งเน้นตลาดต่างประเทศที่มีกำลังซื้อและมีสัตว์เลี้ยงอยู่ในแทบทุกบ้าน ทำให้ Glitter Pooch สามารถดำเนินกิจการมาได้อย่างยาวนานถึง 12 ปีแล้ว จนถึงวันนี้ตลาดเสื้อผ้าสัตว์เลี้ยงในประเทศไทยเองก็เติบโตขึ้น ทำให้ Glitter Pooch มียอดขายที่เติบโตขึ้นตามไปด้วย ปัจจุบัน Glitter Pooch ไม่ได้มีแต่เสื้อผ้าและสายจูงสำหรับสุนัขเท่านั้น แต่ยังต่อยอดไปถึงที่นอน และเครื่องประดับน้องหมา น้องแมว อีกด้วยตอน: ร้านแว่นตาออนไลน์ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยุคดิจิทัล (Glazziq)

                      

หลายๆคนอาจจะอึดอัดและไม่ชอบการเข้าร้านแว่นสายตา หรือเคยสั่งแว่นตาผ่านช่องทางออนไลน์แล้วกลับได้รับสินค้าที่ไม่มีคุณภาพ ปัญหาเหล่านี้เองทำให้ คุณกีรติพงศ์ อุกะโชค และกลุ่มเพื่อน ก่อตั้งแบรนด์ "Glazziq" ร้านแว่นตาออนไลน์ขึ้น โดยนำระบบ E-commerce มาใช้ให้เกิดประโยชน์ คือใช้เว็บไซต์เป็นช่องทางให้ลูกค้าเลือกแว่นตา เมื่อลูกค้าได้แว่นตาที่ถูกใจแล้วจะมีบริการส่งตัวอย่างไปให้ลองถึงที่บ้าน ซึ่งลูกค้าสามารถนำส่งคืนได้ที่ 7-11 ทุกสาขา อีกทั้งยังมีบริการวัดสายตาและบริการหลังการขายที่ร้านแว่นตาพันธมิตรกว่า 100 สาขาทั่วประเทศ สำหรับลูกค้าที่ยังลังเลและอยากเห็นสินค้าจริง Glazziq ก็มีโชว์รูมแว่นตาให้กับผู้ที่ต้องการลองสวมใส่ โดยมีมุมเล็กๆ ในร้านกาแฟชื่อดัง อย่างร้าน Printa Café สีลม และร้าน Casa Lapin สาขาเมเจอร์เอกมัย เนื่องจากเป็นร้านที่จะทำให้ลูกค้ารู้สึกผ่อนคลายและสะดวกสบายในการลองมากกว่าการเข้าร้านแว่นตาทั่วๆไป อีกทั้งค่าเช่าที่ที่ไม่แพงเมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายของร้านแว่นตา ทำให้ Glazziq สามารถจำหน่ายแว่นตาได้ในราคาที่ไม่สูงจนเกินไป ปัจจุบัน คุณกีรติพงศ์และหุ้นส่วน วางแผนที่จะนำแพลตฟอร์มร้านแว่นตาออนไลน์ดังกล่าว ขยายตลาดไปสู่ประเทศเพื่อนบ้านอย่างสิงคโปร์และมาเลเซีย ด้วยความเชื่อมั่นว่า โมเดลธุรกิจแว่นตาออนไลน์นี้จะสามารถยกระดับวงการแว่นตาทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อให้การซื้อแว่นตาเป็นเรื่องง่ายและสามารถสร้างประสบการณ์ที่น่าประทับใจให้เกิดขึ้นได้อีกทางหนึ่ง

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณกีรติพงศ์ อุกะโชค Glazziq 36/1-3  ถ.ปั้น แขวงสีลม เขตบางรัก กทม. 10120
  โทร: 080-549-8265 อีเมล: help@glazziq.com เว็บไซต์: www.glazziq.com Line ID: @glazziq
  Facebook: https://www.facebook.com/glazziq/ 


ตอน: ขนมเค้กเพื่อสุขภาพ (Meloliz Healthy)

                      

"ขนมเค้กกับสุขภาพ" เป็นสิ่งที่ไม่สามารถอยู่ด้วยกันได้ เพราะขึ้นชื่อว่าขนมเค้กแล้ว ก็จะอุดมไปด้วยเนย นม น้ำตาล และเป็นขนมที่มีแคลอรี่สูง ซึ่งไม่เหมาะอย่างยิ่งกับผู้ที่ดูแลสุขภาพหรือควบคุมน้ำหนัก แต่วันนี้ คุณวงศกร ศิวะพรชัย และเพื่อนๆ ได้สร้างสรรค์สิ่งที่ดูเป็นไปไม่ได้ให้เกิดขึ้นได้จริงแล้ว ภายใต้แบรนด์ "Meloliz Healthy" ที่ชูจุดเด่นในการใช้วัตถุดิบธรรมชาติ มาทดแทนในการทำเค้ก ที่ให้ความอร่อยแต่ไม่ทำลายสุขภาพ Meloliz Healthy สร้างความแตกต่างด้วยการใช้วัตถุดิบธรรมชาติ อย่างหญ้าหวาน อัลมอนด์ แมคคาเดเมีย ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ พร้อมกับการชี้แจงส่วนผสมที่ใช้ และระบุปริมาณแคลอรี่ที่แน่ชัดไว้ที่เค้กทุกชิ้น เพื่อกลุ่มลูกค้าจะได้เลือกสินค้าที่ตอบโจทย์ตนเองได้มากที่สุด เช่น ลูกค้าที่เป็นเบาหวาน ลูกค้าที่มีอาการแพ้แป้ง หรือแพ้นมวัว สำหรับกลุ่มลูกค้าที่ควบคุมน้ำหนักหรือดูแลสุขภาพ ก็จะได้ทราบถึงปริมาณแคลอรี่ที่ได้รับ และคำนวณปริมาณที่เหมาะสมก่อนจะเลือกบริโภค

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณวงศกร ศิวะพรชัย ร้าน Meloliz Healthy 1 ซ.รามคำแหง 24 แยก 28 ถ.เสรี 4 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กทม. 10250
  โทร: 065-634-8933 อีเมล: meloliz.healthy@outlook.co.th 
  Facebook: https://www.facebook.com/meloliz.healthy/ Instagram: meloliz.healthy

เดือนมีนาคม 2561

ตอน: ฟื้นธุรกิจโรงงานไม้ สู่ของตกแต่งบ้านดีไซน์เก๋ (บุญมณี ดีไซน์)

                      

น้องชายของคุณจีรยา ขนาบแก้ว ประกอบธุรกิจโรงงานไม้ ที่รับทำเวที บู้ทแสดงสินค้า และงานตกแต่งต่างๆ แต่เมื่อธุรกิจออนไลน์ได้รับความนิยมมากขึ้น งานแสดงสินค้าต่างๆ ลดน้อยลงจนประสบภาวะขาดทุน คุณจีรยา จึงเข้ามาช่วยบริหารงาน และปรับเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจ สู่การเป็นผู้ผลิตของใช้และของตกแต่งบ้านจากไม้ที่อัดแน่นไปด้วยดีไซน์ ภายใต้ชื่อแบรนด์ “บุญมณีดีไซน์” โดยเน้นผลิตสินค้าที่ใช้งานได้จริง แต่ในขณะเดียวกันก็มีดีไซน์ที่ใช้เป็นของตกแต่งไปด้วยได้ในชิ้นเดียวกัน เช่น นาฬิกาต้นไม้ ซึ่งสามารถเปลี่ยนประเภทของต้นไม้ได้ตามความชอบ ลำโพงบลูทูธที่สามารถวางโทรศัพท์มือถือได้และช่วยกระจายความดังของเสียงจากโทรศัพท์มือถือให้ชัดเจนขึ้นกว่า 20% ปฏิทินที่ไม่มีวันหมดอายุ แค่ปรับเดือนละครั้งก็จะทำหน้าที่ตลอดไป หรือ Lap Desk ที่วางคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คบนตัก ที่ตอบโจทย์การใช้งานให้สะดวกสบายมากขึ้น โดยสินค้าทุกชิ้น ลูกค้าสามารถสั่งสลักชื่อของตนเองได้ ด้วยเหตุนี้เอง จึงทำให้ บุญมณีดีไซน์ เป็นที่สนใจของกลุ่มลูกค้าองค์กรที่มองหาของพรีเมียมเพื่อเป็นที่ระลึกให้กับลูกค้าในโอกาสพิเศษต่างๆตอน: แอปพลิเคชันเพื่อลูกบ้านและนิติบุคคล (Nabour)

                      

เมื่อต้องพบเจอกับปัญหาการติดต่อกับนิติบุคคลนอกเวลาทำการ แต่ยังไม่มีระบบที่จะมาสนับสนุนในส่วนนี้ ประกอบกับแนวโน้มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เติบโตมากขึ้น โดยที่โครงการเหล่านี้จะต้องอยู่ภายใต้กฏหมายรองรับในเรื่องของอาคารห้องชุด ซึ่งต้องมีการจัดตั้งนิติบุคคล คุณสุทธิพงษ์ จินาเดช จึงรวมตัวกับเพื่อนๆที่อยากจะริเริ่มธุรกิจ Startup เป็นของตัวเอง นำนวัตกรรมเข้ามาจัดการกับปัญหาดังกล่าว ผลที่ได้คือ "ระบบจัดการนิติบุคคล Nabour" ที่ทั้งสะดวกและเข้ากับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ Nabour ประกอบด้วยสองส่วนหลัก ได้แก่ ตัวระบบจัดการให้แก่ทางฝั่งนิติบุคคล ที่ออกแบบรองรับการทำงานทุกภาคส่วน รวมไปถึงการแจ้งข่าวสารต่างๆของโครงการไปยังลูกบ้าน และแอปพลิเคชันสำหรับลูกบ้าน ที่ออกแบบมารองรับทั้งระบบ iOS และ Android ซึ่งทำให้ลูกบ้านสามารถติดต่อกับนิติบุคคลในเรื่องต่างๆ เช่น การร้องเรียนปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้น โดยปกติแล้วหากเลยเวลาทำการ การติดต่อสื่อสารระหว่างลูกบ้านและนิติบุคคลจะทำได้ยาก หรือแม้แต่การชำระค่าส่วนกลางและค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่สามารถคำนวณและแจ้งผ่านแอปพลิเคชันได้ทั้งในเวลาทำการและนอกเวลาทำการ ปัจจุบัน Nabour มีลูกค้าทั้งโครงการหมู่บ้านจัดสรรและคอนโด ทั้งในกรุงเทพฯ และจังหวัดเชียงใหม่ และวางแผนที่จะใช้ระบบปฏิบัติการดังกล่าว ขยายตลาดไปสู่การจัดการอาคารประเภทอื่นๆ อาทิ อพาร์ทเมนท์ หรืออาคารสำนักงานต่างๆ

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณสุทธิพงษ์ จินาเดช บริษัท เฮกซะโคด้า จำกัด 31 ซ.13 ถ.ศิริมังคลาจารย์ ต.สุเทพ
  อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50200
  โทร: 088-433-9217 อีเมล: suttipong@hexacoda.com เว็บไซต์: www.hexacoda.com 
  Line: @nabour
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=Raze60qomlA


ตอน: จากเกษตรกรผู้ผลิตสู่นักธุรกิจเกษตร (สุภา ฟาร์มผึ้ง)

                      

จากธุรกิจรุ่นคุณแม่เมื่อ 30 ปีที่แล้ว ที่เติบโตมาจากเกษตรกรผู้เลี้ยงผึ้ง แต่เมื่ออยากหาตลาดด้วยตนเองโดยไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลางอีกต่อไป จึงเริ่มพัฒนาสินค้าโดยการนำน้ำผึ้งบรรจุขวดแก้วขายและติดฉลากแบบง่ายๆ และเริ่มออกงานแสดงสินค้าเพื่อพบปะกับลูกค้าโดยตรง ซึ่งจุดนี้เองทำให้เกิดเป็นสินค้าจากผึ้งประเภทต่างๆ ภายใต้ชื่อแบรนด์ “สุภาฟาร์มผึ้ง” และกลายเป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ จนต้องเพิ่มพลังการผลิต หลังจากคุณสุวรัตนา ยาวิเลิศ จบการศึกษาและเข้ามาช่วยคุณแม่บริหารธุรกิจ เธอได้ต่อยอดและพัฒนาบทบาทตนเองจากเกษตรกรที่เข้าใจตลาด ก้าวสู่การเป็นผู้จัดการเครือข่าย โดยเริ่มรับซื้อน้ำผึ้งจากกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงผึ้งในอำเภอต่างๆ ของจังหวัดเชียงใหม่ และเป็นผู้ริเริ่มก่อตั้งกลุ่มผู้เลี้ยงผึ้งภายใต้ชื่อ “กลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงผึ้งอำเภอแม่ริม” จังหวัดเชียงใหม่ ขึ้นมา เพื่อให้ปริมาณน้ำผึ้งที่ได้เพียงพอต่อการผลิตสินค้าตามความต้องการของตลาด ภายใต้คุณภาพเดียวกันกับที่ฟาร์ม โดยคำนึงถึงความเป็นธรรม และไม่เอารัดเอาเปรียบ ปัจจุบันมีจำนวนสมาชิกกว่า 80 คน ปัจจุบัน สุภาฟาร์มผึ้ง มีสินค้าจากน้ำผึ้งแบบครบวงจร อาทิ น้ำผึ้ง รวงรัง นมผึ้ง เกสรผึ้ง ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากน้ำผึ้ง เยลลี่ ซีเรียลบาร์ แคปซูลนมผึ้ง เป็นต้น ซึ่งทำให้รายได้ของเกษตรกรในเครือข่ายเติบโตขึ้น และกลุ่มก็เข้มแข็งมากขึ้นตามไปด้วยตอน: เฟอร์นิเจอร์ออกแบบได้ สไตล์ลอฟท์ (This is A chair) 

                      

กระแสการตกแต่งบ้านแนวลอฟท์ในเมืองไทยได้รับความนิยมต่อเนื่องมาหลายปีแล้ว ด้วยสไตล์ที่โดดเด่น เท่ห์ และไม่ซ้ำใคร จนทำให้เกิดธุรกิจออกแบบแนวลอฟท์มากมาย แต่ปัญหาคือ จะทำอย่างไรให้ธุรกิจโดดเด่นและเป็นที่ยอมรับ ซึ่งคุณรุ่งโรจน์ วิริยะชน นักออกแบบวัย 52 ปีสามารถทำได้ และทำให้สินค้าครองใจตลาด ภายใต้แบรนด์ "This is A chair" โดยแบรนด์นี้เกิดขึ้นจากการที่คุณรุ่งโรจน์มองหาเก้าอี้ตกแต่งบ้านในแบบที่ตนเองชอบ แต่หาไม่ได้เลยในตลาด จึงเกิดไอเดียอยากจะทำเก้าอี้ที่ตอบโจทย์ผู้ซื้อ แต่ยังคงสไตล์ของแบรนด์ที่เป็นงานไม้ผสมกับงานเหล็ก โดยเก้าอี้ที่ตอบโจทย์ผู้ซื้อนั้นจะต้องเริ่มตั้งแต่การออกแบบ คือ ออกแบบให้ตรงกับลักษณะการใช้งาน ส่วนสูงของผู้นั่ง และมีการแชร์ไอเดียกับลูกค้า เพื่อให้ได้เก้าอี้ที่เป็นของลูกค้าอย่างแท้จริง อย่างเช่น เฟอร์นิเจอร์ที่สามารถถอดประกอบได้ที่เหมาะสำหรับการขนย้าย หรือคอนโดขนาดเล็ก ที่มีพื้นที่จำกัด เป็นต้น นอกจากนี้คุณรุ่งโรจน์ยังให้ความสำคัญต่อการสร้างแบรนด์ คือ แบรนด์ต้องมีภาพลักษณ์ชัดเจน เพื่อสื่อสารกับลูกค้า และดึงกลุ่มลูกค้าในกลุ่มที่ใช่ เข้ามาซื้อผลิตภัณฑ์

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณรุ่งโรจน์ วิริยะชน 29/127 หมู่บ้านโฮมอินทาวน์ หมู่ 3 ต.หนองหอย อ.เมือง
  จ.เชียงใหม่ 50000
  โทร: 081-671-2190 อีเมล: thisisachaircnx@gmail.com 
  เว็บไซต์: www.thisisachair.com Facebook: This is a chair Line ID: @thisisachaircnx
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=ovvduWFkxoU


ตอน: แอปพลิเคชันบริการรถตุ๊กๆ รอบเกาะรัตนโกสินทร์ (Tuk Tuk Hop) 

                      

นักท่องเที่ยวต่างชาติที่อยากเที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์ มักต้องเผชิญกับปัญหาเรื่องของการเดินทาง เพราะบริเวณดังกล่าวไม่มีรถไฟฟ้าหรือรถไฟใต้ดินเข้าถึง คุณกฤษดา กฤตยากีรณ วิศวกรรุ่นใหม่ที่เห็นช่องทางธุรกิจนี้ จึงนำปัญหามาผนวกเข้ากับนวัตกรรมที่ช่วยให้นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวสถานที่สำคัญต่างๆ รอบเกาะรัตนโกสินทร์ได้ง่ายดายมากขึ้น ผ่านรถโดยสารที่มีเอกลักษณ์ประจำชาติไทย คือ ตุ๊กๆ "Tuk Tuk Hop" คือ แอปพลิเคชันที่นักท่องเที่ยวสามารถเช่ารถตุ๊กๆ แบบเหมาจ่ายครั้งเดียวตลอดทั้งวัน โดยที่สามารถจองรถตุ๊กๆ ได้ล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟน ซึ่งมีสถานที่ต่างๆ เป็นจุดให้บริการรับส่งกว่า 40 จุด เช่น วัดพระแก้ว พระบรมมหาราชวัง ปากคลองตลาด เยาวราช ฯลฯ โดยบริการจะเริ่มตั้งแต่ 08.30-18.00 น.โดยแอปพลิเคชันสำหรับนักท่องเที่ยวจะเป็นภาษาอังกฤษ ส่วนแอปพลิเคชันสำหรับคนขับรถตุ๊กๆ จะเป็นภาษาไทย ซึ่งทำให้การสื่อสารระหว่างกันหมดปัญหา นอกจากนี้ ยังมีบริการให้เช่ายืม Pocket wifi เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้ซื้ออินเตอร์เน็ทผ่านระบบเครือข่ายโทรศัพท์มือถืออีกด้วย โดยตัว Pocket wifi นี้ นักท่องเที่ยวสามารถจองล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชัน และรถตุ๊กๆ คันแรกจะนำมาส่งให้และสามารถส่งคืนให้กับรถตุ๊กๆ คันสุดท้ายที่นักท่องเที่ยวใช้บริการในวันนั้น ในอนาคต คุณกฤษดา เตรียมพร้อมที่จะนำรถตุ๊กๆ ไฟฟ้า ซึ่งพัฒนาขึ้นเองมาให้บริการ เพื่อช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้อีกทางหนึ่ง

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณกฤษดา กฤตยากีรณ 256 พระราม 9 ซ.17 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กทม. 10310
  โทร: 090-063-2660 อีเมล: krisadak@tuktukhop.com เว็บไซต์: www.tuktukhop.com 
  Line ID: TUKTUKHOP
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=5d2xyvLcTjA


ตอน: ถ่ายภาพแต่งงานแนวใหม่ สร้างรายได้ให้ชุมชน (We Wander Wedding) 

                      

แม้ว่าธุรกิจถ่ายรูปพรีเวดดิ้งจะมีอยู่มากมาย หลายสไตล์ หลายแบรนด์ แต่ธุรกิจถ่ายรูปพรีเวดดิ้งของคุณประภาดา สถาวรศีลพร กลับโดดเด่น และหาตัวตนของตัวเองเจอในแบบที่ไม่ซ้ำใคร จนกลายเป็นที่ถูกอกถูกใจบรรดาคู่รักเป็นอย่างมาก "We Wander Wedding" คือ ธุรกิจถ่ายรูปพรีเวดดิ้ง ที่นอกจากจะสร้างรายได้ให้ตัวเองแล้ว ยังกระจายรายได้ไปสู่ชุมชน โดยเริ่มต้นแนวคิดมาจากการที่พบว่าการถ่ายรูปพรีเวดดิ้งในแบบที่คนส่วนหนึ่งต้องการคือ ถ่ายให้เป็นธรรมชาติ คุณประภาดาจึงออกแบบการถ่ายภาพพรีเวดดิ้งของตัวเองให้ผสมผสานไปกับการจัดทริปท่องเที่ยววิถีชุมชน ที่ตนเองมีข้อมูลและฐานความรู้เรื่องการทำงานด้าน CSR กับชุมชนมาก่อน โดยที่คู่รักจะได้ทำกิจกรรมในสถานที่ๆเป็นธรรมชาติ บรรยากาศสวยงาม และยังได้ทำของที่ระลึกร่วมกับชุมชนไว้เก็บเป็นความทรงจำ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ จะได้รูปถ่ายพรีเวดดิ้งที่ตอบโจทย์ความเป็นธรรมชาติมากที่สุด ในส่วนของชุมชน คุณประภาดาจะคัดเลือกชุมชนที่มีความพร้อมด้านการท่องเที่ยวเป็นพื้นฐาน และทำงานร่วมกับพวกเขา ออกแบบและสนับสนุนของกิน ของใช้ ที่พักในชุมชน ทำให้ชุมชนเกิดรายได้อีกทางหนึ่ง ปัจจุบัน นอกจากจะจัดเป็นทริปสำหรับการถ่ายรูปพรีเวดดิ้งแล้ว We Wander Wedding ยังจัดทริปสำหรับคู่รัก คู่ฮันนีมูน และถ่ายรูปครอบครัวด้วยตอน: ตู้เสื้อผ้าออนไลน์ สวยครบจบในที่เดียว (Bchu Runway) 

                      

เพราะมองเห็นปัญหาที่มักสร้างความหนักอกหนักใจให้สุภาพสตรีหลายๆท่าน ที่เมื่อถึงเวลาไปร่วมงานสำคัญต่างๆ แต่ยังไม่มีเสื้อผ้า หรือ Accessories ที่ถูกใจ และไม่ต้องการใส่ชุดซ้ำ คุณศิตา ชุติภาวรกานต์ และ คุณวรกร เดียวสุทธิชาติ จึงคิดธุรกิจ "Bchu Runway" ตู้เสื้อผ้าออนไลน์ ที่มีบริการให้เช่าเสื้อผ้ากว่า 50,000 ชิ้น ผ่านเว็บไซต์ จากหลากหลายดีไซน์เนอร์แบรนด์ดัง ที่ส่งตรงจากช็อปแบรนด์โดยตรง กว่า 100 แบรนด์ทั่วโลก ทั้งแบรนด์ไทยและแบรนด์ต่างประเทศ  ซึ่งทุกชิ้นล้วนเป็นสินค้ามือหนึ่ง ภายใต้คอนเซ็ปต์ 3 สเต็ปง่ายๆ “เช่า สวมใส่ ส่งคืน” ในราคาสบายๆ โดยค่าเฉลี่ยการเช่าอยู่ที่ 10% จากราคาป้ายของเสื้อผ้า นอกจากนี้ยังมีการเปิดหน้าร้านเพื่อเป็นอีกช่องทางให้แก่ผู้ที่สนใจเข้ามาทดลองสวมใส่ชุดด้วยตัวเอง ซึ่งมีทีมงานสไตลิสต์คอยช่วยแนะนำการแต่งกายให้อย่างเหมาะสมที่สุด ถึงแม้ในช่วงแรกของการเริ่มทำธุรกิจจะเจอกับปัญหาค่อนข้างท้าทายในการเข้าไปพูดคุยกับพาร์ทเนอร์ที่เป็นดีไซน์เนอร์แบรนด์ต่างๆ แต่นั่นก็เป็นบทสอบที่ทำให้คุณศิตา และคุณวรกร ได้รับความเชื่อใจและความน่าเชื่อถือในการทำธุรกิจตู้เสื้อผ้าออนไลน์ ปัจจุบัน Bchu Runway กำลังจะเปิดสาขาแห่งใหม่ที่รองรับผู้มาใช้บริการได้มากกว่าเดิม และเริ่มพัฒนาระบบแอปพลิเคชันขึ้นมาตอบสนองไลฟ์สไตล์บนโลกธุรกิจยุคดิจิทัลให้สมบูรณ์แบบที่สุดตอน: เพิ่มมูลค่ามะพร้าวน้ำหอมสู่สินค้าเกษตรเงินล้าน (All Coco) 

                      

"มะพร้าวน้ำหอม" เป็นมะพร้าวพันธุ์ที่ดีที่สุด และอร่อยที่สุด และปลูกได้ที่ประเทศไทยเท่านั้น วันนี้
คุณฑิภรัตน์ มนัสรังษี นักธุรกิจรุ่นใหม่ที่เติบโตจากครอบครัวเจ้าของธุรกิจส่งออกมะพร้าวน้ำหอมผลสดไปยังต่างประเทศ ได้เล็งเห็นข้อจำกัดของการส่งออกมะพร้าวน้ำหอมผลสด ที่เกิดการสูญเสียโดยเปล่าประโยชน์จากการที่ไม่สามารถควบคุมขนาดให้เท่ากันทุกลูกได้ คุณฑิภรัตน์จึงเกิดแนวคิดว่าจะทำอย่างไรให้น้ำมะพร้าวทุกลูกสามารถนำมาใช้ให้เกิดดประโยชน์สูงสุดได้ และนี่คือที่มาของผลิตภัณฑ์สินค้าแปรรูปจากมะพร้าวน้ำหอม ภายใต้แบรนด์ All Coco ที่สร้างสรรค์หลากหลายผลิตภัณฑ์ขึ้นมาด้วยแนวคิดหลัก “All Coco is all about coconut” ปัจจุบัน All Coco มีหน้าร้าน 15 สาขา และ มีแฟรนไชส์ในต่างประเทศ 2 สาขา คือ เกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกา การขยายแฟรนไชส์ของ All Coco ใช้รูปแบบมาสเตอร์ แฟรนไชส์ ซึ่งคุณฑิภรัตน์ตั้งใจอยากให้มะพร้าวน้ำหอมไทยเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกผ่านแบรนด์ All Coco เพื่อให้ประเทศไทยและเกษตกรมะพร้าวน้ำหอมมีรายได้ที่ดีมากยิ่งขึ้นตอน: บูทิคโฮเต็ลหลากวัฒนธรรม (Noursabah Boutique Bed Bangkok) 

                      

ตึกสูงสีขาวทรงเด่นเป็นสง่าที่สุดในย่านเพชรบุรี ซอย 7 ซึ่งอยู่ท่ามกลางความเป็นชุมชนและวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนอันหลากหลายเชื้อชาติ คุณพีรยุทธ โอรพันธ์ ร่วมกันกับน้องสาวและเพื่อนๆ รีโนเวทบ้านเช่าไม้หลังเก่า จนกลายเป็น "Noursabah Boutique Bed Bangkok" ธุรกิจบูทิคโฮเต็ลขนาดเล็กที่ดึงเอาเอกลักษณ์วัฒนธรรม ไทย จีน มุสลิม มาใช้ในงานสถาปัตยกรรมสไตล์โคโลเนียล โดยมีช่องหน้าต่างฉลุแบบลายไทย แต่ประตู หน้าต่าง เป็นบานเฟี้ยมแบบจีน และพื้นกระเบื้องที่เป็นลายอารบิคแบบชาวตะวันตก ซึ่งทั้งหมดคือการผสมผสานวัฒนธรรมเข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว ภายในห้องพักของบูทิคโฮเต็ลแห่งนี้ ยังมีการอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าชาวมุสลิม ด้วยการเตรียมผ้าปูละหมาดไว้ภายในห้องพักทุกห้อง ส่วนงานบริการ ที่พักแห่งนี้มีพนักงานต้อนรับชาวมุสลิมที่พูดได้ทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษามลายู จึงไม่เป็นปัญหาด้านการสื่อสารแก่ผู้เข้าพัก และยังมีคอนเซปต์ที่ต้องการให้ผู้เข้าพักได้รับความรู้สึกเสมือนได้มาพักผ่อนอยู่บ้านเพื่อน จึงมีในส่วนมินิบาร์ที่พร้อมเสิร์ฟอาหารแบบง่ายๆ ฟรีตลอด 24 ชั่วโมง แต่ไม่มีบริการอาหารเช้า เนื่องจากต้องการให้ผู้เข้าพักได้ออกไปสัมผัสวิถีชีวิตความเป็นชุมชนและได้สัมผัสกับ Street Food ที่มีเสน่ห์เฉพาะตัว อีกทั้งยังเป็นการช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจการค้าขายให้เกิดขึ้นแก่คนในชุมชนได้อีกทาง ปัจจุบันท่ามกลางความหลากหลายทางวัฒนธรรมในกรุงเทพมหานคร โมเดลธุรกิจ Noursabah Boutique Bed Bangkok นี้จึงตอบโจทย์ความต้องการนักท่องเที่ยวสมัยใหม่ที่ต้องการมาสัมผัสวัฒนธรรมความเป็นชุมชนที่จะสามารถสร้างประสบการณ์ใหม่ในการท่องเที่ยวให้เกิดขึ้นได้อย่างแท้จริง

ติดต่อเรา

ใบสมัครออกรายการ 'เพื่อนคู่คิด'
ผู้ประกอบการที่สนใจร่วมออกอากาศรายการเพื่อนคู่คิด สามารถดาวน์โหลดใบสมัคร
พร้อมกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน และส่งกลับมาที่คุณปิ่นปินัทธ์ พัฒนจันหอม
อีเมล:
pinpinat.pat@bbl.co.th

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือติดต่อขอข้อมูลได้ที่
ฝ่ายการประชาสัมพันธ์
ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)
333 ถนนสีลม กรุงเทพฯ 10500
Tips/Useful Info

ใบสมัครออกรายการ
ผู้ประกอบการที่สนใจ
ร่วมออกอากาศ สามารถ
ดาวน์โหลดใบสมัคร
 และกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน 
ส่งกลับมาที่คุณปิ่นปินัทธ์
พัฒนจันหอม อีเมล: pinpinat.pat@bbl.co.th
Quick Access
News
Tweet this! Share on Facebook
พร้อมเพย์ Bualuang GetMoneyMoney TutorAEC ConnectYour Security FirstBualuang Phone