รายการเพื่อนคู่คิด

สารคดีทางโทรทัศน์ที่ส่งเสริมธุรกิจเอสเอ็มอีมากว่า 28 ปี และยังคงสืบสานเจตนารมณ์
ต่อไป

เป็นเวลากว่า 28 ปีแล้วที่สารคดีสั้นทางโทรทัศน์ในชื่อ 'เพื่อนคู่คิด' ของธนาคารกรุงเทพได้มีส่วนสนับสนุนภาคธุรกิจเอสเอ็มอีให้เจริญก้าวหน้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของเอสเอ็มอีที่มีความ
โดดเด่นและน่าสนใจ ให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเหล่านั้นได้ขยายตลาดและแสวงหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ธนาคารยังมุ่งหวังให้เรื่องราวเกี่ยวกับความสำเร็จและการพัฒนาธุรกิจในเชิงนวัตกรรมที่สะท้อนผ่านสารคดีเพื่อนคู่คิดในแต่ละตอน ช่วยจุดประกายความคิดให้ผู้ประกอบการรายอื่นๆ นำไปประยุกต์ใช้ในกิจการของตนและพัฒนาต่อยอดเพื่อความเจริญก้าวหน้ายิ่งๆ ขึ้นไป

ธนาคารกรุงเทพเริ่มทำการผลิตและเผยแพร่รายการเพื่อนคู่คิดในปี 2532 และดำเนินการอย่างต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน จนเป็นที่ยอมรับจากสาธารณชนอย่างกว้างขวางในฐานะรายการโทรทัศน์ที่มีสาระประโยชน์สำหรับผู้ชมทุกกลุ่ม นอกเหนือจากผู้ประกอบการ ดังจะเห็นได้จากการได้รับรางวัลที่สำคัญเช่นรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ประเภทส่งเสริมอาชีพดีเด่นประจำปี 2540 จากชมรมส่งเสริมโทรทัศน์ มูลนิธิจำนง รังสิกุลและสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ปัจจุบัน รายการ เพื่อนคู่คิด ออกอากาศเผยแพร่เป็นประจำทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 และช่อง 33 HD ในวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ เวลา 11.05 น. 

รายการเพื่อนคู่คิดเป็นหนึ่งในหลากหลายโครงการและกิจกรรมที่ธนาคารกรุงเทพดำเนินการภายใต้นโยบายที่มุ่งสนับสนุนธุรกิจเอสเอ็มอี ซึ่งเป็นรากฐานของระบบเศรษฐกิจไทย ให้เจริญเติบโตอย่างยั่งยืน ส่งผลต่อเนื่องให้เศรษฐกิจไทยมีความเข้มแข็งและยืนหยัดได้อย่างมั่นคงในท่ามกลางกระแสความเปลี่ยนแปลง โดยดำเนินการสอดประสานไปกับโครงการอื่นๆ ของธนาคาร เช่น โครงการเกษตรก้าวหน้า โครงการบัวหลวงกรีน เป็นต้น

ด้วยเจตนารมณ์ที่จะสนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยในการพัฒนาตนเองให้สามารถแข่งขันและยืนหยัดอยู่ได้ในระบบเศรษฐกิจไร้พรมแดน ธนาคารกรุงเทพยังคงจัดทำรายการเพื่อนคู่คิด เพื่อนำเสนอสาระประโยชน์แก่ผู้สนใจต่อไป พร้อมทั้งพัฒนาเนื้อหาและรูปแบบรายการให้สอดคล้องกับสภาพการณ์ทางธุรกิจ เศรษฐกิจ และสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปอยู่ตลอดเวลา

ตอน

                   
อ่าน พัก | ในร้านแห่งความสุข
(ร้านหนังสือเล็กๆ)

วันที่ 4 มกราคม 2561

เฟอร์นิเจอร์จากงานหัตถกรรมไทย ดังไกลระดับโลก
(YOTHAKA)

วันที่ 5 มกราคม 2561

รีสอร์ตเชิงนิเวศน์เพื่อคนรักธรรมชาติ
(Chestnut Hill Eco Resort)

วันที่ 11 มกราคม 2561

สมุนไพรกรุบกรอบ แปลงกระเทียมทอดเป็นขนมกินเล่น
(Tantaste)

วันที่ 12 มกราคม 2561

แฟชั่นมุสลิมมีดีไซน์ ดังไกลระดับโลก
(Nunuh)

วันที่ 18 มกราคม 2561

ตู้คอนเทนเนอร์ทางเลือกใหม่ สไตล์โมเดิร์น
(มหาคอนเทนเนอร์)

วันที่ 19 มกราคม 2561

คาเฟ่ลับสมอง
(More than a game café)

วันที่ 25 มกราคม 2561

ผลิตภัณฑ์เพื่อผิวแพ้ง่ายของลูกน้อย    
(Angelletta)

วันที่ 26 มกราคม 2561

 

เดือนมกราคม 2561

ตอน: อ่าน l พัก ในร้านแห่งความสุข (ร้านหนังสือเล็กๆ)

                      

ในยุคดิจิทัลที่ผู้คนเสพข้อมูลข่าวสาร และเรื่องราวต่างๆจากมือถือ หรืออีบุ๊คเป็นหลัก ทำให้ธุรกิจสิ่งพิมพ์และร้านหนังสือต้องปิดตัวลงเป็นจำนวนมาก แต่ด้วยความเชื่อที่ว่า ไม่ว่าวันเวลาจะเปลี่ยนแปลงไปมาก
ขนาดไหน ก็ยังคงมีผู้ที่ชื่นชอบการอ่านหนังสือจากกระดาษอยู่ คุณอริยา ไพฑูรย์ อดีตบรรณาธิการผู้ฝากผลงานการแปลและอีดิตงานวรรณกรรมเยาวชน จากสำนักพิมพ์แพรวเยาวชนมากว่า 30 ปี จึงสวนกระแสธุรกิจ เปิดร้านหนังสือเล็กๆในย่านเมืองเก่า จังหวัดสงขลา เพื่อหวังให้เป็นพื้นที่ของนักอ่านทุกเพศทุกวัย
ได้มาพบปะสังสรรค์และพูดคุยในเรื่องเดียวกัน ร้านหนังสือแห่งนี้โดดเด่นด้วยการรวบรวมหนังสือและงานวรรณกรรมที่ถูกคัดสรรมาแล้ว โดยเฉพาะวรรณกรรมคลาสสิกหรือวรรณกรรมเยาวชน โดยคุณอริยา เลือก
ที่จะตกแต่งร้านด้วยตุ๊กตาซึ่งเป็นตัวละครในวรรณกรรมต่างๆที่เธอสะสมมานาน และตุ๊กตาเหล่านี้เองได้กลายเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เด็กๆเกิดความรู้สึกอยากอ่านหนังสือ และอยากมาที่ร้านหนังสือแห่งนี้บ่อยๆ ซึ่งก็เป็นความตั้งใจของคุณอริยา ที่อยากให้หนังสือกลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของผู้คน ร้านหนังสือเล็กๆเป็นร้านหนังสือที่มีคาแรกเตอร์ชัดเจน ทั้งด้วยทำเลที่ตั้งที่เป็นอาคารเก่าที่ดูมีเสน่ห์ โดดเด่น และเป็นที่จดจำ อีกทั้งผู้ซื้อหนังสือจะได้รับการห่อหนังสือให้อย่างดี พร้อมประทับตราร้านและดอกไม้ประดับบนกระดาษห่อ ทำให้ลูกค้ารู้สึกเหมือนได้รับของขวัญชิ้นพิเศษ จนกลายเป็นกระแสการบอกต่อกันในโลกโซเชียล ร้านหนังสือแห่งนี้จึงกลายเป็นที่รู้จักของหนอนหนังสือในจังหวัดสงขลาภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว ไม่ใช่แค่การจำหน่ายหนังสือ แต่ร้านหนังสือเล็กๆแห่งนี้ ยังเป็นศูนย์กลางการจัดกิจกรรมการเสวนาเรื่องราวดีๆ เพื่อเชื่อมโยงความผูกพันของคนในชุมชนอยู่เสมออีกด้วย เนื่องจากคุณอริยาคิดว่า ร้านหนังสือไม่ควรเป็นแค่ร้านขายหนังสือเท่านั้น แต่ร้านหนังสือน่าจะเป็นพื้นที่เล็กๆที่เป็นจุดเริ่มต้นสำหรับคนที่มีความคิดอยากจะทำอะไรดีๆด้วยตอน: เฟอร์นิเจอร์จากงานหัตถกรรมไทย ดังไกลระดับโลก (YOTHAKA)

                      

จากการคร่ำหวอดอยู่บนเส้นทางของการออกแบบ “เฟอร์นิเจอร์จากงานหัตถกรรมไทย” มานานกว่า 30 ปี ทำให้ คุณสุวรรณ คงขุนเทียน มองเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของหัตถกรรมไทย ที่มักวิ่งตามกระแสตลาดโลกอยู่เสมอ โดยเฉพาะงานหัตถกรรมเฟอร์นิเจอร์ในปัจจุบัน มักมีรูปแบบที่เรียบง่ายสไตล์ Minimal มานานกว่า 15 ปีแล้ว ด้วยประสบการณ์และความคิดที่ไม่หยุดนิ่ง คุณสุวรรณ จึงคิดสร้างสรรค์หัตถกรรมเฟอร์นิเจอร์รูปแบบใหม่ ที่เพิ่มเติมเทคนิคและลวดลายให้มีความหวือหวา จัดจ้านมากขึ้น นอกจากนี้ยังเพิ่มลูกเล่นของวัสดุให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น เช่น เก้าอี้ที่มีชื่อว่า “มาลัย” ซึ่งเป็นการนำเส้นพลาสติกเลียนแบบไม้ธรรมชาติมาผสมผสานกับศิลปะแบบบาโรก คือ มีรูปทรงแบบสากลคลาสสิก แต่เต็มไปด้วยเทคนิคของงานหัตกรรมไทย เพื่อหวังปลุกกระแสของงานหัตถกรรมไทยให้ต่างชาติได้เห็นว่าฝีมือของคนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก ซึ่งการจะก้าวไปยืนหยัดอยู่ในตลาดโลกได้อย่างยาวนานนั้น สิ่งสำคัญนอกเหนือจากคุณภาพของสินค้า คือการพัฒนาตนเองอยู่เสมอ ทำสินค้าให้ตอบสนองความต้องการของตลาดที่หลากหลาย มองตลาดให้ออก และปรับตัวให้ไว อย่ายึดติดอยู่ที่รูปแบบและวัสดุอย่างใดอย่างหนึ่ง ต้องพร้อมรับทุกการเปลี่ยนแปลง ในขณะเดียวกันต้องรักษาภูมิปัญญาและรากเหง้าของชาติไว้ให้ได้  เพราะสิ่งเดียวที่จะแข่งขันกับนานาประเทศได้ก็คือ เอกลักษณ์และความเป็นตัวตนของเรา

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณสุวรรณ คงขุนเทียน Yothaka International Co., Ltd อาคารพงษ์อมร ชั้น3 1028/5 ถ.พระราม4 ทุ่งมหาเมฆ สาทร กทม. 10120
  โทร: 02-679-8631-32 อีเมล: info@yothaka.com Website: http://www.yothaka.com/

  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=vi5lKa6W_Cwตอน: รีสอร์ตเชิงนิเวศน์เพื่อคนรักธรรมชาติ (Chesnut Hill Eco Resort)

                      

Chestnut Hill Eco Resort ตั้งอยู่บนเทือกเขาสูงที่มีภูเขาขนาบทั้งสองด้าน ด้านล่างมีลำธารเล็กๆ ที่มีน้ำไหลผ่านตลอดทั้งปี ทำให้ที่พักแห่งนี้แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติ เงียบสงบ งดงาม และร่มรื่น ซึ่งหาได้ยากยิ่งในเมืองท่องเที่ยวอย่างหาดใหญ่ จึงกลายเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวผู้แสวงหาสถานที่พักผ่อนที่เรียบง่าย หลีกหนีจากความวุ่นวายเพื่อมุ่งสู่ความสงบ เดิมที คุณวาณีรัตน์ ศรประสิทธิ์ ก่อตั้งรีสอร์ตแห่งนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นสถานที่ฟื้นฟูเชิงจิตวิญญาณ แต่เนื่องจากประสบปัญหาทางธุรกิจ เธอจึงปรับให้ Chestnut Hill Eco Resort เป็นรีสอร์ตเชิงนิเวศน์สำหรับผู้ที่รักธรรมชาติ รักความสงบ และต้องการการผ่อนคลายท่ามกลางธรรมชาติที่สดชื่น โดยคงคอนเซ็ปต์ของความเป็น Eco Resort ที่มีนโยบายดูแลสิ่งแวดล้อมต่างๆ อย่างเข้มข้น เช่น การสร้างความกลมกลืนกับธรรมชาติ โดยบ้านพักหลายหลังจะใช้ไม้เก่าหรือไม้ที่ล้มตามธรรมชาติมาสร้าง และเว้นระยะห่างของบ้านพักแต่ละหลังให้ผู้มาพักรู้สึกถึงความเป็นส่วนตัว ทำสบู่ซักผ้าและน้ำยาล้างจานใช้เองจากเศษอาหารและผักผลไม้ คัดสรรผักและผลไม้ที่ผลิตจากท้องถิ่นเพื่อสนับสนุน และส่งเสริมให้ชาวบ้านมีรายได้ที่ยั่งยืน รวมถึงทำให้แขกได้รับประทานของดีมีคุณภาพที่ไม่มีสารเคมีเจือปน จำกัดการใช้พลาสติก โดยจัดให้มีภาชนะบรรจุน้ำที่สามารถเติมน้ำได้ไว้ในห้องพัก จัดให้มีกล่องบรรจุสบู่และแชมพูที่ใช้มือกดในทุกห้องพักเพื่อลดความสิ้นเปลือง มีการอนุรักษ์พื้นที่ป่าฝนกว่า100 ไร่ไว้ในสภาพเดิม และใช้น้ำจากลำธารเป็นน้ำสำหรับใช้อาบโดยผ่านเครื่องกรองน้ำและเก็บกักไว้ในถังใหญ่เพื่อแจกจ่ายไปถึงทุกห้องพัก สำหรับน้ำดื่ม ทางรีสอร์ตได้รองน้ำฝนเก็บไว้โดยผ่านเทคโนโลยีเครื่องกรองน้ำที่ทันสมัยไว้ใจได้ นอกจากนี้ ยังมีสวนผักและผลไม้ที่ปลอดสารพิษสำหรับทำอาหารเสิร์ฟให้กับผู้ที่มาพัก จัดให้มีการแยกขยะเปียกและขยะแห้ง โดยขยะเปียกจะนำไปใช้หมักปุ๋ยสำหรับสวนผัก และขายขยะแห้งพวกพลาสติกให้ร้านรับซื้อของเก่า อีกทั้งยังมีกิจกรรมที่หลากหลายให้กับผู้ที่มาเข้าพัก เช่น ด้านศิลปะ วาดภาพ ด้านสุขภาพ การนวดแบบแผนตะวันออก เป็นต้น

 

ตอน: 
สมุนไพรกรุบกรอบ แปลงกระเทียมทอดเป็นขนมกินเล่น (TANTASTE)

                      

“กระเทียม” เป็นสมุนไพรไทยมีชื่อเสียงในระดับโลก โดยเฉพาะในกลุ่มคนเอเชียนิยมนำมาประกอบอาหารและแปรรูปเป็นสินค้าเพื่อสุขภาพต่างๆมากมาย คุณธัญญ์ เทียมศักดิ์ ได้เล็งเห็นถึงความนิยมในกระเทียมที่มีมาอย่างยาวนาน แต่ด้วยกลิ่นฉุนและรสเผ็ดขมซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของกระเทียม ทำให้สามารถบริโภคได้เพียงทีละน้อยและไม่บ่อยนัก เขาจึงเกิดไอเดียแปรรูปกระเทียมให้ออกมาเป็น “ขนม” ที่สามารถกินเล่นได้ง่ายและบ่อยเท่าที่ต้องการ คุณธัญญ์ ใช้เวลาคิดค้นและพัฒนาสูตรร่วมกับสถาบันอาหารต่างๆ กว่า 1 ปี จนได้ “ขนมกระเทียมทอด” ซึ่งผ่านกรรมวิธีการทอดด้วยระบบสุญญากาศ ทำให้รสเผ็ดขมและกลิ่นฉุนของกระเทียมลดน้อยลงจนอยู่ในระดับที่สามารถกินเล่นเป็นขนมได้ รวมถึงมีการปรุงแต่งรสชาติต่างๆ อย่างรสพริกไทยดำและรสบาร์บีคิว และด้วยการทอดระบบสุญญากาศ ซึ่งเป็นการทอดในน้ำมันที่ไม่มีอากาศอยู่ในหม้อทอดเลย ความชื้นจึงระเหยได้ดีกว่า ทำให้ได้ขนมกระเทียมทอดที่กรอบฟู ความชื้นต่ำ ไขมันตกค้างน้อย และที่สำคัญวิธีการนี้ใช้อุณหภูมิในการทอดน้อยกว่าการทอดปกติที่ใช้อุณหภูมิสูงถึง 200-300 องศาเซลเซียส สารอาหารที่มีประโยชน์ในกระเทียมจึงยังคงอยู่มากกว่าการทอดแบบปกติหลายเท่าตัว ด้านการตลาด คุณธัญญ์ มุ่งเน้นไปที่ตลาดส่งออกถึงร้อยละ 60 ปัจจุบันส่งออกไปขายแล้วทั้งในจีน ฮ่องกง เกาหลีใต้ ไต้หวัน และสิงคโปร์

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณธัญญ์ เทียมศักดิ์ 53/15 ซ.สุขสวัสดิ์ 64 ตำบลบางพึ่ง อำเภอพระประแดง
  จ.สมุทรปราการ 10130
  โทร: 092-538-2442 อีเมล: tantastefood@gmail.com เว็บไซต์: http://tantaste.com/th/

  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=LgbxDK6f0gs


ตอน: แฟชั่นมุสลิมมีดีไซน์ ดังไกลระดับโลก (Nunuh) 

                      

“นูนูห์” คือ แบรนด์เสื้อผ้าแฟชั่นสตรีชาวมุสลิมที่ออกแบบอย่างสวยงาม ในขณะเดียวกันก็คำนึงถึงความถูกต้องของหลักศาสนาด้วย และด้วยเจตนารมณ์ที่อยากให้สาวๆมุสลิมได้สวมใส่เสื้อผ้าในแบบฉบับและแนวทางของอิสลาม จากวัสดุที่มีคุณภาพดีและฝีมือในการตัดเย็บที่ประณีต คุณภาณุมาศ ชนากานต์ จึงก่อตั้งแบรนด์ “นูนูห์” ขึ้นเมื่อ 9 ปีที่แล้ว โดยมีจุดเริ่มต้นมาจากครอบครัวที่มักออกแบบและตัดเย็บเสื้อผ้าไว้ใช้เอง และค่อยๆเริ่มพัฒนามาเป็นธุรกิจเล็กๆของครอบครัว สั่งสมประสบการณ์ทั้งการออกแบบและการตัดเย็บที่ได้มาตรฐาน คุณภาณุมาศ ให้ความสำคัญทั้งการออกแบบที่หลากหลาย มีทั้งแบบประยุกต์ใช้สีสันเข้ามาทำให้ดูทันสมัย ผสมผสานแฟชั่นเข้ากับศาสนาได้อย่างลงตัว หรือโทนสีเรียบ ดำ ขาว ที่เหมาะกับศาสนพิธี เสริมด้วยการตัดเย็บที่ประณีต และการคัดสรรวัสดุคุณภาพสูง อย่างคริลตัลของ Swarovski ซึ่งเป็นแบรนด์ระดับโลก และผ้าลูกไม้จากฝรั่งเศสซึ่งมีความละเอียดและงดงาม ทำให้สามารถตอบโจทย์ได้ทุกความต้องการของลูกค้า และส่งผลให้แบรนด์นูนูห์ดูหรูหราและมีสไตล์มากขึ้น ปัจจุบัน แบรนด์ “นูนูห์” ได้ขยายสาขาไปยังจังหวัดต่างๆในภาคใต้ที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม ทั้งสงขลา (อ.หาดใหญ่) ปัตตานี นราธิวาส และยะลา และยังขยายสาขาไปยังตลาดต่างประเทศ อาทิ คุนหมิง ประเทศจีน และประเทศมาเลเซีย นอกจากนี้ คุณภาณุมาศ ยังให้ความสำคัญกับตลาดออนไลน์อีกด้วย

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณภาณุมาศ ชนากานต์ 103 ชั้น 1 เซ็นทรัลเฟสติวัลหาดใหญ่ ถ.กาญจนวนิชย์
  อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 90110
  โทร: 093-651-9994 อีเมล: nunuh-hatyai@outlook.com Facebook: www.facebook.com/nunuhinter Instagram: nunuh0fficial

 

ตอน: ตู้คอนเทนเนอร์ทางเลือกใหม่ สไตล์โมเดิร์น (มหาคอนเทนเนอร์)

                      

จากกระแสความนิยมในการนำ “ตู้คอนเทนเนอร์” สำหรับบรรจุสินค้าเพื่อการขนส่งที่ปลดระวางแล้ว มาดัดแปลงเป็นที่พัก สำนักงานและร้านค้า มีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้คุณนิกม์และทีมงานเกิดไอเดียในการขยายธุรกิจขายและให้เช่าตู้คอนเทนเนอร์ดัดแปลงสำหรับใช้ในงานไซต์ก่อสร้างที่ทำอยู่เดิม ต่อยอดสู่การเป็นผู้ออกแบบและสร้างสรรค์ตู้คอนเทนเนอร์แนวดีไซน์ ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคยุคใหม่ ในราคาที่เอื้อมถึง ปัญหาทั่วไปของตู้คอนเทนเนอร์ คือ ความร้อนและการรั่วซึม การจะดัดแปลงเป็นที่อยู่อาศัยให้อยู่สบายและใช้งานได้จริงนั้นจำเป็นต้องแก้ไขปัญหาเหล่านี้เสียก่อน คุณนิกม์ จึงเลือกใช้ฉนวนกันความร้อนชนิด PU FOAM แบบพ่น ซึ่งมีคุณภาพและราคาสูงกว่าฉนวนกันความร้อนแบบแผ่นทั่วไป เนื่องจากช่วยป้องกันทั้งความร้อน ความเย็น รังสียูวี และอุดรอยรั่วซึมได้100% โดยยังออกแบบให้มีประตูและหน้าต่างที่กว้าง เพื่อเพิ่มความรู้สึกโปร่งสบายให้กับผู้อยู่อาศัย รวมทั้งปรับดีไซน์ให้ทันสมัย เพิ่มลูกเล่นฟังก์ชั่นของงานดีไซน์และงานไม้เข้าไป เพื่อสร้างความแปลกใหม่และช่วยลดความรู้สึกแข็งกระด้างของโครงสร้างที่เป็นเหล็ก ในส่วนของการบริการ คุณนิกม์ พยายามลดขั้นตอนยุ่งยากของรายละเอียดงานก่อสร้าง โดยวางระบบการให้บริการในรูปแบบ One Stop Service รวบรวมบริการทั้งการออกแบบ ดัดแปลง ติดตั้ง และซ่อมบำรุง ด้วยทีมช่างและนักออกแบบมืออาชีพของบริษัท ซึ่งลูกค้าสามารถออกแบบเองหรือเลือกแบบที่มีอยู่แล้วก็ได้ แล้วแต่ความต้องการและงบประมาณของลูกค้า ด้วยความสะดวกรวดเร็วในการติดตั้งและเคลื่อนย้าย ควบคุมค่าใช้จ่ายได้ง่าย ดีไซน์ได้หลากหลายและสามารถขายต่อได้ง่ายกว่าสิ่งปลูกสร้างที่ตั้งอยู่กับที่ รวมถึงความไว้วางใจในบริการ ทำให้ตู้คอนเทนเนอร์แนวดีไซน์ของคุณนิกม์ ได้รับความนิยมจากลูกค้าค่อนข้างมาก โดยถูกนำไปใช้ทั้งเป็นร้านค้า บ้านพัก สำนักงาน และโรงแรมขนาดเล็ก

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณนิกม์ เมธาเจริญวิทย์ 4/955 ม.5 ถ.กาญจนาภิเษก(เลียบทางด่วน) แขวงแสมดำ
  เขตบางขุนเทียน กทม. 10150
  โทร: 092-424-2435, 092-424-2439 อีเมล: sales@mahacontainer.com 
  เว็บไซต์: www.mahacontainer.com Instagram: mahacontainer Line ID: @mahacontainer

เดือนธันวาคม 2560

ตอน: ชุดเจ้าสาวยุคใหม่สไตล์รักษ์โลก (INDIGO BRIDE)

                      

เพื่อตอบสนองกลุ่มเจ้าสาวที่อยากจัดงานแต่งงานแบบเล็กๆ นอกสถานที่ และอยากได้ชุดแต่งงานในสไตล์ที่เรียบง่าย แต่ดูดี เป็นธรรมชาติ จึงทำให้คุณญานิศา สันธนาภรณ์ เริ่มต้นธุรกิจ INDIGO BRIDE
ชุดเจ้าสาวยุคใหม่สไตล์รักโลก INDIGO BRIDE เน้นการนำวัตถุดิบจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น ใยกัญชง
ฝ้าย มาถักทอและย้อมด้วยสีธรรมชาติจากเปลือกไม้ ใบไม้ ก่อนที่จะนำมาออกแบบผสมผสานกับกระดุมทองและลูกไม้ ที่ทำให้ชุดที่เรียบง่ายดูพิเศษและโดดเด่นมากขึ้น อีกทั้งยังออกแบบแยกชิ้นเพื่อให้เจ้าสาวนำไปมิกซ์แอนด์แมทช์ได้ในหลากหลายโอกาส เช่น นำเสื้อไปใส่กับกางเกงยีนส์ตัวเก่ง หรือนำกระโปรงไปใส่กับเสื้อยืด ซึ่งต่างจากชุดเจ้าสาวทั่วๆไปที่แทบจะไม่สามารถนำกลับมาใส่ได้อีก แม้ธุรกิจจะเติบโตขึ้น แต่คุณญานิศา ก็จะยังคงรักษาเสน่ห์และเอกลักษณ์ของงานทำมือในรูปแบบ Custom made หรือการสั่งตัดไว้เช่นเดิม แต่ก็จะมีชุดที่พร้อมจำหน่ายในรูปแบบ Ready to wear ให้ลูกค้าเลือกซื้อได้ทันที โดยทั้งหมดก็จะยังคงเป็นงานแฮนด์เมดเหมือนที่เคยทำมาตอน: ยกระดับตาลโตนดท้องถิ่น สู่สินค้ามาตรฐานโมเดิร์นเทรด (ตาลบุรี)

                      

จังหวัดสงขลาเป็นแหล่งที่มีต้นตาลโตนดมากที่สุดในประเทศ การขายสินค้าแบบดั้งเดิมโดยไม่ได้แปรรูป เช่น น้ำตาลสด ลูกตาลสด น้ำตาลแว่น จึงสร้างรายได้ที่น้อยมากให้กับชาวบ้าน คุณบรรพจน์ ยิ้มวัลย์ ผู้บริหารบริษัท ตาลบุรี ฟู้ด จำกัด จึงเกิดแนวคิดที่จะผลิตน้ำตาลโตนดในรูปแบบผง เพื่อให้ผู้บริโภคมีทางเลือกมากขึ้น และสะดวกต่อการใช้งาน อีกทั้งสามารถผลิตในระบบอุตสาหกรรมและเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าได้ โดยเขาได้ร่วมมือกับอาจารย์จากคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ พัฒนาเครื่องจักรเพื่อให้สามารถผลิตสินค้าในรูปแบบผงที่ได้คุณภาพและมาตรฐาน เพื่อยกระดับสินค้าจากภูมิปัญญาท้องถิ่นให้สามารถเข้าถึงตลาดในระดับโมเดิร์นเทรดได้ จากนวัตกรรมเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ที่ต่อยอดออกมามากมาย เช่น น้ำหวานตาลโตนด น้ำตาลโตนดผง กาแฟผสมน้ำตาลโตนด และกาแฟผสมน้ำตาลโตนดครีมนมวัว ไม่ใช้น้ำตาลทรายในการผลิต คงความเป็นเอกลักษณ์ของน้ำตาลโตนด ที่มีรสชาติกลมกล่อม และชูเรื่องสุขภาพและคุณประโยชน์ของน้ำตาลโตนด อาทิ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง มีธาตุเหล็ก ช่วยในกระบวนการสร้างเม็ดเลือดแดง มีแคลเซียมช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟัน ซึ่งนับเป็นการเพิ่มมูลค่าให้สินค้าได้เป็นอย่างดี โดยบริษัทมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำในการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากตาลโตนดแบบครบวงจร และพัฒนาสินค้าจากภูมิปัญญาท้องถิ่นให้เป็นที่ยอมรับในตลาด

 

ตอน: เสื้อผ้ากันยุงสำหรับลูกน้อย (Winmos)

                      

ด้วยคลุกคลีกับธุรกิจจำหน่ายเสื้อผ้าสำหรับสาวพลัสไซส์ หรือสาวๆที่มีรูปร่างอวบมานานกว่า 10 ปี เมื่อมีครอบครัวและมีลูกน้อย คุณภัทรา เลิศชนะเรืองฤทธิ์ จึงเกิดไอเดียที่จะขยายธุรกิจสู่แฟชั่นเสื้อผ้ากันยุงสำหรับเด็ก ที่นอกจากจะป้องกันยุงไม่ให้มารบกวนลูกน้อยได้แล้ว ยังมีดีไซน์ที่น่ารักให้เลือกหลากหลายแบบ เสื้อกันยุงสำหรับเด็ก แบรนด์ ‘Winmos’ เป็นการนำสารสกัดสมุนไพร เช่น ตะไคร้ ใส่ลงในแคปซูลระดับนาโน และนำไปเคลือบลงบนเนื้อผ้า โดยสารสกัดจะฝังลงไปถึงโครงสร้างเส้นใยของผ้า ทำให้มีประสิทธิภาพในการรบกวนประสาทการรับรู้ของยุง จึงทำให้ยุงร้ายไม่สามารถรับรู้ได้ว่าภายใต้เสื้อผ้าเป็นผิวหนังของเด็ก และไม่เข้าใกล้เด็กๆ ในระยะ 30-50 เซนติเมตร อีกทั้งยังปลอดภัยเพราะเป็นการสกัดจากสมุนไพรธรรมชาติ  ถึงแม้จะนำมาซักแต่ประสิทธิภาพก็ยังคงเดิมสำหรับการซัก 30 ครั้ง และหลังจากนี้ประสิทธิภาพจะไม่ต่ำกว่าร้อยละ 50 ในอนาคตธุรกิจเสื้อผ้ากันยุง Winmos จะต่อยอดนวัตกรรมนี้ไปสู่ของใช้ชนิดต่างๆ แต่ยังคงมุ่งไปที่ตลาดของใช้สำหรับเด็ก เช่น ผ้าห่ม เป็นต้น

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณภัทรา เลิศชนะเรืองฤทธิ์ 10 ซอย หมู่บ้านเสรีวิลล่า 13 เขตประเวศ กทม. 10250
  โทร: 081-946-9256 อีเมล: winmosthailand@gmail.com 
  เว็บไซต์: www.winmosthailand.com Line: @winmos
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=Lsr6j_-mIEgตอน: สืบทอดวิถีชีวิตชุมชนท่านางหอม ผ่านร้านสเต๊กเล็กๆในบ้านเกิด (ชุมทาง ณ ท่านางหอม)

                      

เอกพล แก้วประดับเพชร อดีตเจ้าหน้าที่โสตทัศนูปกรณ์ในโรงเรียนนานาชาติแห่งหนึ่ง เป็นนักเดินทางที่ชอบเดินทางถ่ายภาพไปในจังหวัดต่างๆทั่วประเทศ กระทั่งเมื่อมีครอบครัว เขาได้ตัดสินใจกลับมายังบ้านเกิด คือ บ้านท่านางหอม ในจังหวัดสงขลา และทำร้านสเต๊กโฮมเมดเล็กๆขึ้นมาภายใต้ชื่อ ‘ชุมทาง ณ ท่านางหอม’ เพื่อให้คนในชุมชนและเด็กๆเข้าถึงได้ง่าย ไม่ต้องเดินทางเข้าไปในหาดใหญ่ เนื่องจากที่ผ่านมาในหมู่บ้านยังไม่เคยมีร้านสเต๊กมาก่อน คุณเอกพลยังต้องการให้ร้านสเต๊กแห่งนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่นำพาผู้คนต่างถิ่นเข้ามารู้จักและมาเที่ยวที่บ้านท่านางหอม ซึ่งในอดีตเคยเป็นแหล่งเผากระเบื้องโบราณส่งไปสร้างวัง และวัดวาอารามในกรุงรัตนโกสินทร์ อีกทั้งยังมีความงดงามและเรียบง่ายของวิถีชีวิตผู้คนลุ่มทะเลสาบสงขลา เขาจึงนำความรู้ความสามารถด้านการถ่ายภาพ มาใช้ประกอบกับการเขียนบล็อค รีวิวทั้งร้านสเต๊กและเรื่องราวของชุมชนลงในโซเชียลต่างๆอยู่เสมอ จนทำให้ผู้คนที่หลงใหลในเสน่ห์ของชุมชนบ้านท่านางหอมผ่านภาพถ่ายและเรื่องเล่าของคุณเอกพล แวะเวียนมาเยี่ยมเยียนชุมชนแห่งนี้อย่างต่อเนื่อง ปัจจุบัน คุณเอกพลกำลังรวมกลุ่มกับเพื่อนๆ และชาวบ้านในพื้นที่ เพื่อพัฒนาหมู่บ้านให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เพื่อดึงดูดให้นักท่องเที่ยวที่มายังจังหวัดสงขลาเข้ามาเที่ยวที่ชุมชนท่านางหอมมากขึ้นตอน: เปลี่ยนกระดาษให้เป็นงานศิลปะ 3 มิติ (Hämlet Illudio)

                      

จากกระดาษสีขาวธรรมดาๆ คุณชลธิชา เหลืองอร่าม ได้เพิ่มมูลค่าให้กลายเป็นงานศิลปะแบบ 3 มิติ ได้อย่างมีเสน่ห์และสวยงาม จนตอนนี้ได้รับความสนใจจากลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ ศิลปะกระดาษ 3 มิติ ของ Hämlet illudio มีจุดเริ่มต้นมาจากความชอบในงานศิลปะกระดาษ เมื่อได้เดินทางไปพบเห็นศิลปะการตัดกระดาษที่ต่างประเทศ คุณชลธิชาจึงเกิดความสนใจ และนำมาต่อยอดเป็นธุรกิจ โดยเน้นรูปแบบของงานที่สื่อถึงเอกลักษณ์ความเป็นไทย และใส่แสงเข้าไปในชิ้นงานเพื่อให้เกิดมิติที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น โดยความยากของชิ้นงาน คือ การตัดกระดาษให้เป็นชิ้นเล็กๆ โดยที่ไม่ขาดออกจากกัน ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ต้องใช้ความประณีตและความละเอียดมาก Hämlet illudio เริ่มทำตลาดจากการออกร้านตามงานอีเว้นท์ต่างๆ ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากลูกค้าในแถบยุโรป ญี่ปุ่น และลูกค้าชาวไทย ที่นิยมซื้อไปเป็นของตกแต่งบ้าน หรือของขวัญในเทศกาลพิเศษต่างๆ ภายใต้คอนเซปต์ที่คุณชลธิชาอยากจะให้คนไทยได้เสพงานศิลปะกระดาษและเข้าถึงได้ง่าย ในราคาที่ไม่สูงมากนักตอน: ร้านอาหารจากความคิดสร้างสรรค์ สไตล์ฟิวชั่น (Lyn's The Shanghai Cafe´)

                      

Lyn's The Shanghai Cafe´คือ ร้านอาหารที่ก้าวขึ้นมาเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของจังหวัดสงขลาในเวลาอันรวดเร็ว ด้วยรูปลักษณ์ของตัวร้าน การตกแต่งที่สวยงาม มีเอกลักษณ์ และมีเรื่องราว Lyn's The Shanghai Cafe´ตกแต่งและรีโนเวทจากอาคารเก่าที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 ซึ่งมีอายุกว่า 200 ปี อันเป็นรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบชิโนโปรตุกีส คือ จีนผสมฝรั่ง ตั้งอยู่ในย่านประวัติศาสตร์และเขตวัฒนธรรมเมืองเก่าบนถนนนครในจังหวัดสงขลา โดยยังคงเอกลักษณ์สถาปัตยกรรมแบบเดิมไว้ และเสริมกลิ่นอายของความเป็นจีนเข้าไปในคอนเซ็ปต์ของเซี่ยงไฮ้ยุคเก่า นอกจากสถานที่แล้ว ในส่วนของอาหารและเครื่องดื่มยังเป็นแบบฟิวชั่น กล้าที่จะผสมผสานวัตถุดิบที่แตกต่างกันออกมาเป็นเมนูต่างๆที่น่าตื่นตาตื่นใจ แต่มีรสชาติที่ดี เช่น เมนู Beauty and The Beast ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างน้ำส้มคั้นใส่กาแฟดำ เมนูกาแฟดำกับลำใย และการครีเอทเมนูใหม่ๆ เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ไม่จำเจ เช่น Forever Queen น้ำมังคุดผสมลิ้นจี่ เน้นการนำวัตถุดิบในท้องถิ่นที่ดีและมีคุณภาพมามาปรุงอาหารตอน: เบอร์เกอร์สไตล์ใหม่ สร้างกลยุทธ์เอาใจวัยรุ่น (Hotto Bun)

                      

“เบอร์เกอร์” เป็นอาหารสัญชาติอเมริกันที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศไทยถือเป็นเมนูยอดฮิตที่ถูกนำมาสร้างสรรค์ใหม่อยู่เสมอ แต่ก็มักจะหนีไม่พ้นรูปแบบของขนมปังอบประกบไส้ที่เราเห็นกันจนคุ้นตา คุณธนากร ปมุติโต ผู้แทนธุรกิจหนุ่มหัวคิดนำสมัย จึงอยากสร้างสรรค์เมนูเบอร์เกอร์ที่แตกต่างไม่ซ้ำใคร และด้วยความเชี่ยวชาญด้านอาหารญี่ปุ่นของหุ้นส่วนบวกกับไอเดียสร้างสรรค์ของทีมงาน จึงได้ออกมาเป็น “เบอร์เกอร์อบสไตล์ญี่ปุ่น” รูปแบบใหม่ โดยดีไซน์ให้มีลักษณะคล้ายกับข้าวปั้นญี่ปุ่น และคิดค้นขนมปังสูตรเฉพาะที่ใช้วิธีการนึ่งแทนการอบ ไม่ใส่ผงฟู สารคงรูปหรือสารเสริมใดๆ ทำให้ได้ขนมปังสีขาวนวลคล้ายข้าวปั้น แต่มีความนุ่ม แน่น เหนียวคล้ายขนมปัง รวมถึงคิดค้นซอสสูตรพิเศษ ซึ่งทำจากผักและผลไม้สิบกว่าชนิด ตีกับพริกญี่ปุ่นและเครื่องเทศญี่ปุ่น ทำให้ได้รสชาติเข้มข้นกลมกล่อม เข้ากันดีกับไส้ที่มีให้เลือกหลากหลาย คุณธนากร เลือกเจาะตลาดไปที่กลุ่มนักศึกษาและคนรุ่นใหม่ จึงเน้นเปิดร้าน HOTTO BUN ในสถานศึกษาชั้นนำต่างๆ โดยชูจุดเด่นเรื่องของความแปลกแตกต่างไม่ซ้ำใคร อร่อยแบบมีดีไซน์ ถ่ายรูปสวย และราคาไม่แพง และด้วยความตั้งใจตั้งแต่เริ่มแรกที่ต้องการขยายสาขาให้เร็วที่สุด คุณธนากรและทีมงานจึงออกแบบธุรกิจให้บริหารจัดการได้ง่ายที่สุด โดยใช้ระบบครัวกลางในการผลิต วัตถุดิบต่างๆจะถูกปรุงเสร็จมาตั้งแต่ต้นทาง พนักงานขายที่หน้าร้านเพียงแค่ทำให้สุกและจัดเสิร์ฟเท่านั้น ส่วนในเรื่องของบัญชี ก็ใช้วิธีจัดจ้างบริษัทที่เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ คุณธนากรจึงจ้างพนักงานเพียงไม่กี่คนเท่านั้น ทำให้ควบคุมและจัดการได้ง่าย ธุรกิจจึงขยายได้ง่ายและเร็ว โดยภายในระยะเวลาเพียง 2 ปี เบอร์เกอร์แบรนด์นี้สามารถขยายสาขาได้มากถึง 8 สาขา นอกจากความแปลกใหม่และรสชาติที่ถูกปากลูกค้าแล้ว ส่วนหนึ่งที่ทำให้ร้าน HOTTO BUN เป็นที่พูดถึงในหมู่นักศึกษา คือ แนวคิดด้านการตลาด ด้วยการจัดโปรโมชั่นติด F กินฟรี เพื่อปลอบใจน้องๆนักศึกษาที่ผิดหวังจากการสอบให้รู้สึกดีขึ้น และกลายเป็นกิมมิคเล็กๆ ที่ทำให้เกิดการบอกต่อ จนทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักและจดจำในระยะเวลาอันรวดเร็วตอน: ปรับโฉมตึกเก่าในเมืองสงขลา สู่ที่พักมีสไตล์เฉพาะตัว (บ้านในนคร)

                      

บ้านในนคร เป็นที่พักบูติกโฮเต็ลขนาด 6 ห้องนอน ที่คุณดนัย โต๊ะเจ อดีตพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน
ได้ปรับปรุงบ้านเก่าอายุร่วมร้อยปีของพระนิเทศโลหะสถาน (วู๊ดฮัล วุฒิภูมิ) ผู้วางผังเมืองสงขลาและแบ่งปันเขตแดนระหว่างไทยกับมาเลเซีย ในสมัยรัชกาลที่ 5 ให้กลายเป็นที่พักที่มีเอกลักษณ์ โดยมีแนวคิดในการนำของเก่ามาแต่งเติมและทำใหม่ให้ดูมีสีสันและมีประโยชน์มากที่สุด เช่น การนำหินมาประดับในรูปแบบงานโมเสกตกแต่งสวน หรือการนำตู้ไม้เก่ามาตกแต่งด้วยผ้าที่มีลวดลายและสีสันสดใส เป็นต้น จุดแข็งของที่พักแห่งนี้ คือ สถานที่ตั้งที่อยู่บนถนนนางงาม ย่านเมืองเก่าของสงขลา ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และกลิ่นอายของความเป็นพหุวัฒนธรรม นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมเมืองเก่าได้อย่างสะดวก ทั้งตึกรามบ้านช่องที่มีรูปแบบทางสถาปัตยกรรมที่หลากหลายและน่าสนใจ การได้สัมผัสเสน่ห์และวิถีชีวิตของผู้คนสามวัฒนธรรม ไทย จีน มุสลิม ที่อยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุข


 
ตอน: หัตถศิลป์ยุคใหม่ ถักทอเสน่ห์ไทยเป็นของตกแต่งบ้าน (AYODHYA)

                      

“หัตถกรรมไทย” เป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจและได้รับความสนใจอย่างมากในเวทีโลก แต่สิ่งที่ทำให้ผู้ผลิตสินค้าหัตถกรรมของไทยส่วนใหญ่ยังไม่สามารถแข่งขันในตลาดโลกได้ เพราะยังขาดดีไซน์ที่เป็นสากลและการผลิตที่ได้มาตรฐาน ม.ล.ภาวิณี สันติสิริ ดีไซเนอร์ที่คลุกคลีกับการผลิตสินค้าหัตถกรรมตกแต่งบ้านมากว่า 30 ปี จึงเข้าร่วมโครงการ Isan Object กับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการเข้าไปช่วยพัฒนาแนวคิดและกระบวนการผลิตสินค้าหัตกรรมพื้นบ้านในภาคอีสานของไทยมากกว่า 12 กลุ่ม ให้มีรูปแบบและคุณภาพที่สามารถแข่งขันได้ในตลาดสากล รวมถึงนำสินค้าหัตถกรรมไทยรูปแบบใหม่นี้ไปนำเสนอสู่สายตาตลาดโลก แนวคิดในการพัฒนาสินค้าหัตถกรรมพื้นบ้านให้เป็นสินค้า
ที่ถูกใจคนหลากหลายเชื้อชาตินั้น ม.ล.ภาวิณี เน้นย้ำว่าต้องมีรูปแบบที่แตกต่าง ไม่ซ้ำใคร โดยนำเอาวัสดุธรรมชาติและภูมิปัญญาดั้งเดิมของท้องถิ่นมาผสมผสานกับรูปแบบงานดีไซน์ที่ทันสมัย ตอบสนองความต้องการของตลาดสากล ซึ่งชื่นชอบงานแฮนด์เมดที่สามารถใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวันและมีราคาที่เหมาะสม รวมถึงต้องรักษามาตรฐานการผลิตให้มีคุณภาพ ดังนั้นการออกแบบสินค้าหัตถกรรมหรืองานแฮนด์เมดให้สามารถทำซ้ำได้ในเชิงธุรกิจ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก สินค้าเด่นในคอลเลกชั่นใหม่นี้ อาทิ KOK PUBB-POUF ซึ่งเป็นเก้าอี้สำหรับวางเท้า โดยม.ล.ภาวิณี ได้นำเทคนิคในการสาน และถักทอเสื่อกกของชาวบ้านในจังหวัดสุรินทร์ มาออกแบบให้มีลักษณะคล้ายกับการพับกระดาษ ทำให้มีลูกเล่นที่แปลกตาต่างจากผลิตภัณฑ์เสื่อกกแบบเดิมๆ หรือ KLOM WALL ART และ KLOM MIRROR สินค้าตกแต่งผนัง ที่ใช้เทคนิคการสานกกให้เป็นวงกลมแล้วมัดด้วยด้ายสีดำเพื่อให้ดูทันสมัย ใส่กระจกเข้าไปเพื่อเพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งาน โดยมีหลากหลายขนาดให้ลูกค้าสามารถสร้างสรรค์รูปแบบการติดตั้งได้เองอย่างอิสระ สินค้าในโครงการ Isan Object นี้ได้ถูกนำไปจัดแสดงทั้งในประเทศไทยและฝรั่งเศส ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากนานาประเทศเป็นอย่างมาก ทำให้มียอดสั่งซื้อเข้ามาเรื่อยๆ นอกจากช่วยสร้างชื่อเสียงให้กับสินค้าหัตถกรรมไทยแล้ว ยังสร้างรายได้ให้ชาวบ้านในท้องถิ่นได้อีกทางหนึ่งด้วย

ติดต่อเรา

ใบสมัครออกรายการ 'เพื่อนคู่คิด'
ผู้ประกอบการที่สนใจร่วมออกอากาศรายการเพื่อนคู่คิด สามารถดาวน์โหลดใบสมัคร
พร้อมกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน และส่งกลับมาที่คุณปิ่นปินัทธ์ พัฒนจันหอม
อีเมล:
pinpinat.pat@bbl.co.th

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือติดต่อขอข้อมูลได้ที่
ฝ่ายการประชาสัมพันธ์
ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)
333 ถนนสีลม กรุงเทพฯ 10500

ตอน

                   
อ่าน พัก | ในร้านแห่งความสุข
(ร้านหนังสือเล็กๆ)

วันที่ 4 มกราคม 2561

เฟอร์นิเจอร์จากงานหัตถกรรมไทย ดังไกลระดับโลก
(YOTHAKA)

วันที่ 5 มกราคม 2561

รีสอร์ตเชิงนิเวศน์เพื่อคนรักธรรมชาติ
(Chestnut Hill Eco Resort)

วันที่ 11 มกราคม 2561

สมุนไพรกรุบกรอบ แปลงกระเทียมทอดเป็นขนมกินเล่น
(Tantaste)

วันที่ 12 มกราคม 2561

แฟชั่นมุสลิมมีดีไซน์ ดังไกลระดับโลก
(Nunuh)

วันที่ 18 มกราคม 2561

ตู้คอนเทนเนอร์ทางเลือกใหม่ สไตล์โมเดิร์น
(มหาคอนเทนเนอร์)

วันที่ 19 มกราคม 2561

คาเฟ่ลับสมอง
(More than a game café)

วันที่ 25 มกราคม 2561

ผลิตภัณฑ์เพื่อผิวแพ้ง่ายของลูกน้อย    
(Angelletta)

วันที่ 26 มกราคม 2561

 

เดือนมกราคม 2561

ตอน: อ่าน l พัก ในร้านแห่งความสุข (ร้านหนังสือเล็กๆ)

                      

ในยุคดิจิทัลที่ผู้คนเสพข้อมูลข่าวสาร และเรื่องราวต่างๆจากมือถือ หรืออีบุ๊คเป็นหลัก ทำให้ธุรกิจสิ่งพิมพ์และร้านหนังสือต้องปิดตัวลงเป็นจำนวนมาก แต่ด้วยความเชื่อที่ว่า ไม่ว่าวันเวลาจะเปลี่ยนแปลงไปมาก
ขนาดไหน ก็ยังคงมีผู้ที่ชื่นชอบการอ่านหนังสือจากกระดาษอยู่ คุณอริยา ไพฑูรย์ อดีตบรรณาธิการผู้ฝากผลงานการแปลและอีดิตงานวรรณกรรมเยาวชน จากสำนักพิมพ์แพรวเยาวชนมากว่า 30 ปี จึงสวนกระแสธุรกิจ เปิดร้านหนังสือเล็กๆในย่านเมืองเก่า จังหวัดสงขลา เพื่อหวังให้เป็นพื้นที่ของนักอ่านทุกเพศทุกวัย
ได้มาพบปะสังสรรค์และพูดคุยในเรื่องเดียวกัน ร้านหนังสือแห่งนี้โดดเด่นด้วยการรวบรวมหนังสือและงานวรรณกรรมที่ถูกคัดสรรมาแล้ว โดยเฉพาะวรรณกรรมคลาสสิกหรือวรรณกรรมเยาวชน โดยคุณอริยา เลือก
ที่จะตกแต่งร้านด้วยตุ๊กตาซึ่งเป็นตัวละครในวรรณกรรมต่างๆที่เธอสะสมมานาน และตุ๊กตาเหล่านี้เองได้กลายเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เด็กๆเกิดความรู้สึกอยากอ่านหนังสือ และอยากมาที่ร้านหนังสือแห่งนี้บ่อยๆ ซึ่งก็เป็นความตั้งใจของคุณอริยา ที่อยากให้หนังสือกลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของผู้คน ร้านหนังสือเล็กๆเป็นร้านหนังสือที่มีคาแรกเตอร์ชัดเจน ทั้งด้วยทำเลที่ตั้งที่เป็นอาคารเก่าที่ดูมีเสน่ห์ โดดเด่น และเป็นที่จดจำ อีกทั้งผู้ซื้อหนังสือจะได้รับการห่อหนังสือให้อย่างดี พร้อมประทับตราร้านและดอกไม้ประดับบนกระดาษห่อ ทำให้ลูกค้ารู้สึกเหมือนได้รับของขวัญชิ้นพิเศษ จนกลายเป็นกระแสการบอกต่อกันในโลกโซเชียล ร้านหนังสือแห่งนี้จึงกลายเป็นที่รู้จักของหนอนหนังสือในจังหวัดสงขลาภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว ไม่ใช่แค่การจำหน่ายหนังสือ แต่ร้านหนังสือเล็กๆแห่งนี้ ยังเป็นศูนย์กลางการจัดกิจกรรมการเสวนาเรื่องราวดีๆ เพื่อเชื่อมโยงความผูกพันของคนในชุมชนอยู่เสมออีกด้วย เนื่องจากคุณอริยาคิดว่า ร้านหนังสือไม่ควรเป็นแค่ร้านขายหนังสือเท่านั้น แต่ร้านหนังสือน่าจะเป็นพื้นที่เล็กๆที่เป็นจุดเริ่มต้นสำหรับคนที่มีความคิดอยากจะทำอะไรดีๆด้วยตอน: เฟอร์นิเจอร์จากงานหัตถกรรมไทย ดังไกลระดับโลก (YOTHAKA)

                      

จากการคร่ำหวอดอยู่บนเส้นทางของการออกแบบ “เฟอร์นิเจอร์จากงานหัตถกรรมไทย” มานานกว่า 30 ปี ทำให้ คุณสุวรรณ คงขุนเทียน มองเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของหัตถกรรมไทย ที่มักวิ่งตามกระแสตลาดโลกอยู่เสมอ โดยเฉพาะงานหัตถกรรมเฟอร์นิเจอร์ในปัจจุบัน มักมีรูปแบบที่เรียบง่ายสไตล์ Minimal มานานกว่า 15 ปีแล้ว ด้วยประสบการณ์และความคิดที่ไม่หยุดนิ่ง คุณสุวรรณ จึงคิดสร้างสรรค์หัตถกรรมเฟอร์นิเจอร์รูปแบบใหม่ ที่เพิ่มเติมเทคนิคและลวดลายให้มีความหวือหวา จัดจ้านมากขึ้น นอกจากนี้ยังเพิ่มลูกเล่นของวัสดุให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น เช่น เก้าอี้ที่มีชื่อว่า “มาลัย” ซึ่งเป็นการนำเส้นพลาสติกเลียนแบบไม้ธรรมชาติมาผสมผสานกับศิลปะแบบบาโรก คือ มีรูปทรงแบบสากลคลาสสิก แต่เต็มไปด้วยเทคนิคของงานหัตกรรมไทย เพื่อหวังปลุกกระแสของงานหัตถกรรมไทยให้ต่างชาติได้เห็นว่าฝีมือของคนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก ซึ่งการจะก้าวไปยืนหยัดอยู่ในตลาดโลกได้อย่างยาวนานนั้น สิ่งสำคัญนอกเหนือจากคุณภาพของสินค้า คือการพัฒนาตนเองอยู่เสมอ ทำสินค้าให้ตอบสนองความต้องการของตลาดที่หลากหลาย มองตลาดให้ออก และปรับตัวให้ไว อย่ายึดติดอยู่ที่รูปแบบและวัสดุอย่างใดอย่างหนึ่ง ต้องพร้อมรับทุกการเปลี่ยนแปลง ในขณะเดียวกันต้องรักษาภูมิปัญญาและรากเหง้าของชาติไว้ให้ได้  เพราะสิ่งเดียวที่จะแข่งขันกับนานาประเทศได้ก็คือ เอกลักษณ์และความเป็นตัวตนของเรา

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณสุวรรณ คงขุนเทียน Yothaka International Co., Ltd อาคารพงษ์อมร ชั้น3 1028/5 ถ.พระราม4 ทุ่งมหาเมฆ สาทร กทม. 10120
  โทร: 02-679-8631-32 อีเมล: info@yothaka.com Website: http://www.yothaka.com/

  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=vi5lKa6W_Cwตอน: รีสอร์ตเชิงนิเวศน์เพื่อคนรักธรรมชาติ (Chesnut Hill Eco Resort)

                      

Chestnut Hill Eco Resort ตั้งอยู่บนเทือกเขาสูงที่มีภูเขาขนาบทั้งสองด้าน ด้านล่างมีลำธารเล็กๆ ที่มีน้ำไหลผ่านตลอดทั้งปี ทำให้ที่พักแห่งนี้แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติ เงียบสงบ งดงาม และร่มรื่น ซึ่งหาได้ยากยิ่งในเมืองท่องเที่ยวอย่างหาดใหญ่ จึงกลายเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวผู้แสวงหาสถานที่พักผ่อนที่เรียบง่าย หลีกหนีจากความวุ่นวายเพื่อมุ่งสู่ความสงบ เดิมที คุณวาณีรัตน์ ศรประสิทธิ์ ก่อตั้งรีสอร์ตแห่งนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นสถานที่ฟื้นฟูเชิงจิตวิญญาณ แต่เนื่องจากประสบปัญหาทางธุรกิจ เธอจึงปรับให้ Chestnut Hill Eco Resort เป็นรีสอร์ตเชิงนิเวศน์สำหรับผู้ที่รักธรรมชาติ รักความสงบ และต้องการการผ่อนคลายท่ามกลางธรรมชาติที่สดชื่น โดยคงคอนเซ็ปต์ของความเป็น Eco Resort ที่มีนโยบายดูแลสิ่งแวดล้อมต่างๆ อย่างเข้มข้น เช่น การสร้างความกลมกลืนกับธรรมชาติ โดยบ้านพักหลายหลังจะใช้ไม้เก่าหรือไม้ที่ล้มตามธรรมชาติมาสร้าง และเว้นระยะห่างของบ้านพักแต่ละหลังให้ผู้มาพักรู้สึกถึงความเป็นส่วนตัว ทำสบู่ซักผ้าและน้ำยาล้างจานใช้เองจากเศษอาหารและผักผลไม้ คัดสรรผักและผลไม้ที่ผลิตจากท้องถิ่นเพื่อสนับสนุน และส่งเสริมให้ชาวบ้านมีรายได้ที่ยั่งยืน รวมถึงทำให้แขกได้รับประทานของดีมีคุณภาพที่ไม่มีสารเคมีเจือปน จำกัดการใช้พลาสติก โดยจัดให้มีภาชนะบรรจุน้ำที่สามารถเติมน้ำได้ไว้ในห้องพัก จัดให้มีกล่องบรรจุสบู่และแชมพูที่ใช้มือกดในทุกห้องพักเพื่อลดความสิ้นเปลือง มีการอนุรักษ์พื้นที่ป่าฝนกว่า100 ไร่ไว้ในสภาพเดิม และใช้น้ำจากลำธารเป็นน้ำสำหรับใช้อาบโดยผ่านเครื่องกรองน้ำและเก็บกักไว้ในถังใหญ่เพื่อแจกจ่ายไปถึงทุกห้องพัก สำหรับน้ำดื่ม ทางรีสอร์ตได้รองน้ำฝนเก็บไว้โดยผ่านเทคโนโลยีเครื่องกรองน้ำที่ทันสมัยไว้ใจได้ นอกจากนี้ ยังมีสวนผักและผลไม้ที่ปลอดสารพิษสำหรับทำอาหารเสิร์ฟให้กับผู้ที่มาพัก จัดให้มีการแยกขยะเปียกและขยะแห้ง โดยขยะเปียกจะนำไปใช้หมักปุ๋ยสำหรับสวนผัก และขายขยะแห้งพวกพลาสติกให้ร้านรับซื้อของเก่า อีกทั้งยังมีกิจกรรมที่หลากหลายให้กับผู้ที่มาเข้าพัก เช่น ด้านศิลปะ วาดภาพ ด้านสุขภาพ การนวดแบบแผนตะวันออก เป็นต้น

 

ตอน: 
สมุนไพรกรุบกรอบ แปลงกระเทียมทอดเป็นขนมกินเล่น (TANTASTE)

                      

“กระเทียม” เป็นสมุนไพรไทยมีชื่อเสียงในระดับโลก โดยเฉพาะในกลุ่มคนเอเชียนิยมนำมาประกอบอาหารและแปรรูปเป็นสินค้าเพื่อสุขภาพต่างๆมากมาย คุณธัญญ์ เทียมศักดิ์ ได้เล็งเห็นถึงความนิยมในกระเทียมที่มีมาอย่างยาวนาน แต่ด้วยกลิ่นฉุนและรสเผ็ดขมซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของกระเทียม ทำให้สามารถบริโภคได้เพียงทีละน้อยและไม่บ่อยนัก เขาจึงเกิดไอเดียแปรรูปกระเทียมให้ออกมาเป็น “ขนม” ที่สามารถกินเล่นได้ง่ายและบ่อยเท่าที่ต้องการ คุณธัญญ์ ใช้เวลาคิดค้นและพัฒนาสูตรร่วมกับสถาบันอาหารต่างๆ กว่า 1 ปี จนได้ “ขนมกระเทียมทอด” ซึ่งผ่านกรรมวิธีการทอดด้วยระบบสุญญากาศ ทำให้รสเผ็ดขมและกลิ่นฉุนของกระเทียมลดน้อยลงจนอยู่ในระดับที่สามารถกินเล่นเป็นขนมได้ รวมถึงมีการปรุงแต่งรสชาติต่างๆ อย่างรสพริกไทยดำและรสบาร์บีคิว และด้วยการทอดระบบสุญญากาศ ซึ่งเป็นการทอดในน้ำมันที่ไม่มีอากาศอยู่ในหม้อทอดเลย ความชื้นจึงระเหยได้ดีกว่า ทำให้ได้ขนมกระเทียมทอดที่กรอบฟู ความชื้นต่ำ ไขมันตกค้างน้อย และที่สำคัญวิธีการนี้ใช้อุณหภูมิในการทอดน้อยกว่าการทอดปกติที่ใช้อุณหภูมิสูงถึง 200-300 องศาเซลเซียส สารอาหารที่มีประโยชน์ในกระเทียมจึงยังคงอยู่มากกว่าการทอดแบบปกติหลายเท่าตัว ด้านการตลาด คุณธัญญ์ มุ่งเน้นไปที่ตลาดส่งออกถึงร้อยละ 60 ปัจจุบันส่งออกไปขายแล้วทั้งในจีน ฮ่องกง เกาหลีใต้ ไต้หวัน และสิงคโปร์

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณธัญญ์ เทียมศักดิ์ 53/15 ซ.สุขสวัสดิ์ 64 ตำบลบางพึ่ง อำเภอพระประแดง
  จ.สมุทรปราการ 10130
  โทร: 092-538-2442 อีเมล: tantastefood@gmail.com เว็บไซต์: http://tantaste.com/th/

  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=LgbxDK6f0gs


ตอน: แฟชั่นมุสลิมมีดีไซน์ ดังไกลระดับโลก (Nunuh) 

                      

“นูนูห์” คือ แบรนด์เสื้อผ้าแฟชั่นสตรีชาวมุสลิมที่ออกแบบอย่างสวยงาม ในขณะเดียวกันก็คำนึงถึงความถูกต้องของหลักศาสนาด้วย และด้วยเจตนารมณ์ที่อยากให้สาวๆมุสลิมได้สวมใส่เสื้อผ้าในแบบฉบับและแนวทางของอิสลาม จากวัสดุที่มีคุณภาพดีและฝีมือในการตัดเย็บที่ประณีต คุณภาณุมาศ ชนากานต์ จึงก่อตั้งแบรนด์ “นูนูห์” ขึ้นเมื่อ 9 ปีที่แล้ว โดยมีจุดเริ่มต้นมาจากครอบครัวที่มักออกแบบและตัดเย็บเสื้อผ้าไว้ใช้เอง และค่อยๆเริ่มพัฒนามาเป็นธุรกิจเล็กๆของครอบครัว สั่งสมประสบการณ์ทั้งการออกแบบและการตัดเย็บที่ได้มาตรฐาน คุณภาณุมาศ ให้ความสำคัญทั้งการออกแบบที่หลากหลาย มีทั้งแบบประยุกต์ใช้สีสันเข้ามาทำให้ดูทันสมัย ผสมผสานแฟชั่นเข้ากับศาสนาได้อย่างลงตัว หรือโทนสีเรียบ ดำ ขาว ที่เหมาะกับศาสนพิธี เสริมด้วยการตัดเย็บที่ประณีต และการคัดสรรวัสดุคุณภาพสูง อย่างคริลตัลของ Swarovski ซึ่งเป็นแบรนด์ระดับโลก และผ้าลูกไม้จากฝรั่งเศสซึ่งมีความละเอียดและงดงาม ทำให้สามารถตอบโจทย์ได้ทุกความต้องการของลูกค้า และส่งผลให้แบรนด์นูนูห์ดูหรูหราและมีสไตล์มากขึ้น ปัจจุบัน แบรนด์ “นูนูห์” ได้ขยายสาขาไปยังจังหวัดต่างๆในภาคใต้ที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม ทั้งสงขลา (อ.หาดใหญ่) ปัตตานี นราธิวาส และยะลา และยังขยายสาขาไปยังตลาดต่างประเทศ อาทิ คุนหมิง ประเทศจีน และประเทศมาเลเซีย นอกจากนี้ คุณภาณุมาศ ยังให้ความสำคัญกับตลาดออนไลน์อีกด้วย

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณภาณุมาศ ชนากานต์ 103 ชั้น 1 เซ็นทรัลเฟสติวัลหาดใหญ่ ถ.กาญจนวนิชย์
  อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 90110
  โทร: 093-651-9994 อีเมล: nunuh-hatyai@outlook.com Facebook: www.facebook.com/nunuhinter Instagram: nunuh0fficial

 

ตอน: ตู้คอนเทนเนอร์ทางเลือกใหม่ สไตล์โมเดิร์น (มหาคอนเทนเนอร์)

                      

จากกระแสความนิยมในการนำ “ตู้คอนเทนเนอร์” สำหรับบรรจุสินค้าเพื่อการขนส่งที่ปลดระวางแล้ว มาดัดแปลงเป็นที่พัก สำนักงานและร้านค้า มีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้คุณนิกม์และทีมงานเกิดไอเดียในการขยายธุรกิจขายและให้เช่าตู้คอนเทนเนอร์ดัดแปลงสำหรับใช้ในงานไซต์ก่อสร้างที่ทำอยู่เดิม ต่อยอดสู่การเป็นผู้ออกแบบและสร้างสรรค์ตู้คอนเทนเนอร์แนวดีไซน์ ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคยุคใหม่ ในราคาที่เอื้อมถึง ปัญหาทั่วไปของตู้คอนเทนเนอร์ คือ ความร้อนและการรั่วซึม การจะดัดแปลงเป็นที่อยู่อาศัยให้อยู่สบายและใช้งานได้จริงนั้นจำเป็นต้องแก้ไขปัญหาเหล่านี้เสียก่อน คุณนิกม์ จึงเลือกใช้ฉนวนกันความร้อนชนิด PU FOAM แบบพ่น ซึ่งมีคุณภาพและราคาสูงกว่าฉนวนกันความร้อนแบบแผ่นทั่วไป เนื่องจากช่วยป้องกันทั้งความร้อน ความเย็น รังสียูวี และอุดรอยรั่วซึมได้100% โดยยังออกแบบให้มีประตูและหน้าต่างที่กว้าง เพื่อเพิ่มความรู้สึกโปร่งสบายให้กับผู้อยู่อาศัย รวมทั้งปรับดีไซน์ให้ทันสมัย เพิ่มลูกเล่นฟังก์ชั่นของงานดีไซน์และงานไม้เข้าไป เพื่อสร้างความแปลกใหม่และช่วยลดความรู้สึกแข็งกระด้างของโครงสร้างที่เป็นเหล็ก ในส่วนของการบริการ คุณนิกม์ พยายามลดขั้นตอนยุ่งยากของรายละเอียดงานก่อสร้าง โดยวางระบบการให้บริการในรูปแบบ One Stop Service รวบรวมบริการทั้งการออกแบบ ดัดแปลง ติดตั้ง และซ่อมบำรุง ด้วยทีมช่างและนักออกแบบมืออาชีพของบริษัท ซึ่งลูกค้าสามารถออกแบบเองหรือเลือกแบบที่มีอยู่แล้วก็ได้ แล้วแต่ความต้องการและงบประมาณของลูกค้า ด้วยความสะดวกรวดเร็วในการติดตั้งและเคลื่อนย้าย ควบคุมค่าใช้จ่ายได้ง่าย ดีไซน์ได้หลากหลายและสามารถขายต่อได้ง่ายกว่าสิ่งปลูกสร้างที่ตั้งอยู่กับที่ รวมถึงความไว้วางใจในบริการ ทำให้ตู้คอนเทนเนอร์แนวดีไซน์ของคุณนิกม์ ได้รับความนิยมจากลูกค้าค่อนข้างมาก โดยถูกนำไปใช้ทั้งเป็นร้านค้า บ้านพัก สำนักงาน และโรงแรมขนาดเล็ก

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณนิกม์ เมธาเจริญวิทย์ 4/955 ม.5 ถ.กาญจนาภิเษก(เลียบทางด่วน) แขวงแสมดำ
  เขตบางขุนเทียน กทม. 10150
  โทร: 092-424-2435, 092-424-2439 อีเมล: sales@mahacontainer.com 
  เว็บไซต์: www.mahacontainer.com Instagram: mahacontainer Line ID: @mahacontainer

เดือนธันวาคม 2560

ตอน: ชุดเจ้าสาวยุคใหม่สไตล์รักษ์โลก (INDIGO BRIDE)

                      

เพื่อตอบสนองกลุ่มเจ้าสาวที่อยากจัดงานแต่งงานแบบเล็กๆ นอกสถานที่ และอยากได้ชุดแต่งงานในสไตล์ที่เรียบง่าย แต่ดูดี เป็นธรรมชาติ จึงทำให้คุณญานิศา สันธนาภรณ์ เริ่มต้นธุรกิจ INDIGO BRIDE
ชุดเจ้าสาวยุคใหม่สไตล์รักโลก INDIGO BRIDE เน้นการนำวัตถุดิบจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น ใยกัญชง
ฝ้าย มาถักทอและย้อมด้วยสีธรรมชาติจากเปลือกไม้ ใบไม้ ก่อนที่จะนำมาออกแบบผสมผสานกับกระดุมทองและลูกไม้ ที่ทำให้ชุดที่เรียบง่ายดูพิเศษและโดดเด่นมากขึ้น อีกทั้งยังออกแบบแยกชิ้นเพื่อให้เจ้าสาวนำไปมิกซ์แอนด์แมทช์ได้ในหลากหลายโอกาส เช่น นำเสื้อไปใส่กับกางเกงยีนส์ตัวเก่ง หรือนำกระโปรงไปใส่กับเสื้อยืด ซึ่งต่างจากชุดเจ้าสาวทั่วๆไปที่แทบจะไม่สามารถนำกลับมาใส่ได้อีก แม้ธุรกิจจะเติบโตขึ้น แต่คุณญานิศา ก็จะยังคงรักษาเสน่ห์และเอกลักษณ์ของงานทำมือในรูปแบบ Custom made หรือการสั่งตัดไว้เช่นเดิม แต่ก็จะมีชุดที่พร้อมจำหน่ายในรูปแบบ Ready to wear ให้ลูกค้าเลือกซื้อได้ทันที โดยทั้งหมดก็จะยังคงเป็นงานแฮนด์เมดเหมือนที่เคยทำมาตอน: ยกระดับตาลโตนดท้องถิ่น สู่สินค้ามาตรฐานโมเดิร์นเทรด (ตาลบุรี)

                      

จังหวัดสงขลาเป็นแหล่งที่มีต้นตาลโตนดมากที่สุดในประเทศ การขายสินค้าแบบดั้งเดิมโดยไม่ได้แปรรูป เช่น น้ำตาลสด ลูกตาลสด น้ำตาลแว่น จึงสร้างรายได้ที่น้อยมากให้กับชาวบ้าน คุณบรรพจน์ ยิ้มวัลย์ ผู้บริหารบริษัท ตาลบุรี ฟู้ด จำกัด จึงเกิดแนวคิดที่จะผลิตน้ำตาลโตนดในรูปแบบผง เพื่อให้ผู้บริโภคมีทางเลือกมากขึ้น และสะดวกต่อการใช้งาน อีกทั้งสามารถผลิตในระบบอุตสาหกรรมและเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าได้ โดยเขาได้ร่วมมือกับอาจารย์จากคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ พัฒนาเครื่องจักรเพื่อให้สามารถผลิตสินค้าในรูปแบบผงที่ได้คุณภาพและมาตรฐาน เพื่อยกระดับสินค้าจากภูมิปัญญาท้องถิ่นให้สามารถเข้าถึงตลาดในระดับโมเดิร์นเทรดได้ จากนวัตกรรมเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ที่ต่อยอดออกมามากมาย เช่น น้ำหวานตาลโตนด น้ำตาลโตนดผง กาแฟผสมน้ำตาลโตนด และกาแฟผสมน้ำตาลโตนดครีมนมวัว ไม่ใช้น้ำตาลทรายในการผลิต คงความเป็นเอกลักษณ์ของน้ำตาลโตนด ที่มีรสชาติกลมกล่อม และชูเรื่องสุขภาพและคุณประโยชน์ของน้ำตาลโตนด อาทิ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง มีธาตุเหล็ก ช่วยในกระบวนการสร้างเม็ดเลือดแดง มีแคลเซียมช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟัน ซึ่งนับเป็นการเพิ่มมูลค่าให้สินค้าได้เป็นอย่างดี โดยบริษัทมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำในการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากตาลโตนดแบบครบวงจร และพัฒนาสินค้าจากภูมิปัญญาท้องถิ่นให้เป็นที่ยอมรับในตลาด

 

ตอน: เสื้อผ้ากันยุงสำหรับลูกน้อย (Winmos)

                      

ด้วยคลุกคลีกับธุรกิจจำหน่ายเสื้อผ้าสำหรับสาวพลัสไซส์ หรือสาวๆที่มีรูปร่างอวบมานานกว่า 10 ปี เมื่อมีครอบครัวและมีลูกน้อย คุณภัทรา เลิศชนะเรืองฤทธิ์ จึงเกิดไอเดียที่จะขยายธุรกิจสู่แฟชั่นเสื้อผ้ากันยุงสำหรับเด็ก ที่นอกจากจะป้องกันยุงไม่ให้มารบกวนลูกน้อยได้แล้ว ยังมีดีไซน์ที่น่ารักให้เลือกหลากหลายแบบ เสื้อกันยุงสำหรับเด็ก แบรนด์ ‘Winmos’ เป็นการนำสารสกัดสมุนไพร เช่น ตะไคร้ ใส่ลงในแคปซูลระดับนาโน และนำไปเคลือบลงบนเนื้อผ้า โดยสารสกัดจะฝังลงไปถึงโครงสร้างเส้นใยของผ้า ทำให้มีประสิทธิภาพในการรบกวนประสาทการรับรู้ของยุง จึงทำให้ยุงร้ายไม่สามารถรับรู้ได้ว่าภายใต้เสื้อผ้าเป็นผิวหนังของเด็ก และไม่เข้าใกล้เด็กๆ ในระยะ 30-50 เซนติเมตร อีกทั้งยังปลอดภัยเพราะเป็นการสกัดจากสมุนไพรธรรมชาติ  ถึงแม้จะนำมาซักแต่ประสิทธิภาพก็ยังคงเดิมสำหรับการซัก 30 ครั้ง และหลังจากนี้ประสิทธิภาพจะไม่ต่ำกว่าร้อยละ 50 ในอนาคตธุรกิจเสื้อผ้ากันยุง Winmos จะต่อยอดนวัตกรรมนี้ไปสู่ของใช้ชนิดต่างๆ แต่ยังคงมุ่งไปที่ตลาดของใช้สำหรับเด็ก เช่น ผ้าห่ม เป็นต้น

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณภัทรา เลิศชนะเรืองฤทธิ์ 10 ซอย หมู่บ้านเสรีวิลล่า 13 เขตประเวศ กทม. 10250
  โทร: 081-946-9256 อีเมล: winmosthailand@gmail.com 
  เว็บไซต์: www.winmosthailand.com Line: @winmos
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=Lsr6j_-mIEgตอน: สืบทอดวิถีชีวิตชุมชนท่านางหอม ผ่านร้านสเต๊กเล็กๆในบ้านเกิด (ชุมทาง ณ ท่านางหอม)

                      

เอกพล แก้วประดับเพชร อดีตเจ้าหน้าที่โสตทัศนูปกรณ์ในโรงเรียนนานาชาติแห่งหนึ่ง เป็นนักเดินทางที่ชอบเดินทางถ่ายภาพไปในจังหวัดต่างๆทั่วประเทศ กระทั่งเมื่อมีครอบครัว เขาได้ตัดสินใจกลับมายังบ้านเกิด คือ บ้านท่านางหอม ในจังหวัดสงขลา และทำร้านสเต๊กโฮมเมดเล็กๆขึ้นมาภายใต้ชื่อ ‘ชุมทาง ณ ท่านางหอม’ เพื่อให้คนในชุมชนและเด็กๆเข้าถึงได้ง่าย ไม่ต้องเดินทางเข้าไปในหาดใหญ่ เนื่องจากที่ผ่านมาในหมู่บ้านยังไม่เคยมีร้านสเต๊กมาก่อน คุณเอกพลยังต้องการให้ร้านสเต๊กแห่งนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่นำพาผู้คนต่างถิ่นเข้ามารู้จักและมาเที่ยวที่บ้านท่านางหอม ซึ่งในอดีตเคยเป็นแหล่งเผากระเบื้องโบราณส่งไปสร้างวัง และวัดวาอารามในกรุงรัตนโกสินทร์ อีกทั้งยังมีความงดงามและเรียบง่ายของวิถีชีวิตผู้คนลุ่มทะเลสาบสงขลา เขาจึงนำความรู้ความสามารถด้านการถ่ายภาพ มาใช้ประกอบกับการเขียนบล็อค รีวิวทั้งร้านสเต๊กและเรื่องราวของชุมชนลงในโซเชียลต่างๆอยู่เสมอ จนทำให้ผู้คนที่หลงใหลในเสน่ห์ของชุมชนบ้านท่านางหอมผ่านภาพถ่ายและเรื่องเล่าของคุณเอกพล แวะเวียนมาเยี่ยมเยียนชุมชนแห่งนี้อย่างต่อเนื่อง ปัจจุบัน คุณเอกพลกำลังรวมกลุ่มกับเพื่อนๆ และชาวบ้านในพื้นที่ เพื่อพัฒนาหมู่บ้านให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เพื่อดึงดูดให้นักท่องเที่ยวที่มายังจังหวัดสงขลาเข้ามาเที่ยวที่ชุมชนท่านางหอมมากขึ้นตอน: เปลี่ยนกระดาษให้เป็นงานศิลปะ 3 มิติ (Hämlet Illudio)

                      

จากกระดาษสีขาวธรรมดาๆ คุณชลธิชา เหลืองอร่าม ได้เพิ่มมูลค่าให้กลายเป็นงานศิลปะแบบ 3 มิติ ได้อย่างมีเสน่ห์และสวยงาม จนตอนนี้ได้รับความสนใจจากลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ ศิลปะกระดาษ 3 มิติ ของ Hämlet illudio มีจุดเริ่มต้นมาจากความชอบในงานศิลปะกระดาษ เมื่อได้เดินทางไปพบเห็นศิลปะการตัดกระดาษที่ต่างประเทศ คุณชลธิชาจึงเกิดความสนใจ และนำมาต่อยอดเป็นธุรกิจ โดยเน้นรูปแบบของงานที่สื่อถึงเอกลักษณ์ความเป็นไทย และใส่แสงเข้าไปในชิ้นงานเพื่อให้เกิดมิติที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น โดยความยากของชิ้นงาน คือ การตัดกระดาษให้เป็นชิ้นเล็กๆ โดยที่ไม่ขาดออกจากกัน ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ต้องใช้ความประณีตและความละเอียดมาก Hämlet illudio เริ่มทำตลาดจากการออกร้านตามงานอีเว้นท์ต่างๆ ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากลูกค้าในแถบยุโรป ญี่ปุ่น และลูกค้าชาวไทย ที่นิยมซื้อไปเป็นของตกแต่งบ้าน หรือของขวัญในเทศกาลพิเศษต่างๆ ภายใต้คอนเซปต์ที่คุณชลธิชาอยากจะให้คนไทยได้เสพงานศิลปะกระดาษและเข้าถึงได้ง่าย ในราคาที่ไม่สูงมากนักตอน: ร้านอาหารจากความคิดสร้างสรรค์ สไตล์ฟิวชั่น (Lyn's The Shanghai Cafe´)

                      

Lyn's The Shanghai Cafe´คือ ร้านอาหารที่ก้าวขึ้นมาเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของจังหวัดสงขลาในเวลาอันรวดเร็ว ด้วยรูปลักษณ์ของตัวร้าน การตกแต่งที่สวยงาม มีเอกลักษณ์ และมีเรื่องราว Lyn's The Shanghai Cafe´ตกแต่งและรีโนเวทจากอาคารเก่าที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 ซึ่งมีอายุกว่า 200 ปี อันเป็นรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบชิโนโปรตุกีส คือ จีนผสมฝรั่ง ตั้งอยู่ในย่านประวัติศาสตร์และเขตวัฒนธรรมเมืองเก่าบนถนนนครในจังหวัดสงขลา โดยยังคงเอกลักษณ์สถาปัตยกรรมแบบเดิมไว้ และเสริมกลิ่นอายของความเป็นจีนเข้าไปในคอนเซ็ปต์ของเซี่ยงไฮ้ยุคเก่า นอกจากสถานที่แล้ว ในส่วนของอาหารและเครื่องดื่มยังเป็นแบบฟิวชั่น กล้าที่จะผสมผสานวัตถุดิบที่แตกต่างกันออกมาเป็นเมนูต่างๆที่น่าตื่นตาตื่นใจ แต่มีรสชาติที่ดี เช่น เมนู Beauty and The Beast ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างน้ำส้มคั้นใส่กาแฟดำ เมนูกาแฟดำกับลำใย และการครีเอทเมนูใหม่ๆ เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ไม่จำเจ เช่น Forever Queen น้ำมังคุดผสมลิ้นจี่ เน้นการนำวัตถุดิบในท้องถิ่นที่ดีและมีคุณภาพมามาปรุงอาหารตอน: เบอร์เกอร์สไตล์ใหม่ สร้างกลยุทธ์เอาใจวัยรุ่น (Hotto Bun)

                      

“เบอร์เกอร์” เป็นอาหารสัญชาติอเมริกันที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศไทยถือเป็นเมนูยอดฮิตที่ถูกนำมาสร้างสรรค์ใหม่อยู่เสมอ แต่ก็มักจะหนีไม่พ้นรูปแบบของขนมปังอบประกบไส้ที่เราเห็นกันจนคุ้นตา คุณธนากร ปมุติโต ผู้แทนธุรกิจหนุ่มหัวคิดนำสมัย จึงอยากสร้างสรรค์เมนูเบอร์เกอร์ที่แตกต่างไม่ซ้ำใคร และด้วยความเชี่ยวชาญด้านอาหารญี่ปุ่นของหุ้นส่วนบวกกับไอเดียสร้างสรรค์ของทีมงาน จึงได้ออกมาเป็น “เบอร์เกอร์อบสไตล์ญี่ปุ่น” รูปแบบใหม่ โดยดีไซน์ให้มีลักษณะคล้ายกับข้าวปั้นญี่ปุ่น และคิดค้นขนมปังสูตรเฉพาะที่ใช้วิธีการนึ่งแทนการอบ ไม่ใส่ผงฟู สารคงรูปหรือสารเสริมใดๆ ทำให้ได้ขนมปังสีขาวนวลคล้ายข้าวปั้น แต่มีความนุ่ม แน่น เหนียวคล้ายขนมปัง รวมถึงคิดค้นซอสสูตรพิเศษ ซึ่งทำจากผักและผลไม้สิบกว่าชนิด ตีกับพริกญี่ปุ่นและเครื่องเทศญี่ปุ่น ทำให้ได้รสชาติเข้มข้นกลมกล่อม เข้ากันดีกับไส้ที่มีให้เลือกหลากหลาย คุณธนากร เลือกเจาะตลาดไปที่กลุ่มนักศึกษาและคนรุ่นใหม่ จึงเน้นเปิดร้าน HOTTO BUN ในสถานศึกษาชั้นนำต่างๆ โดยชูจุดเด่นเรื่องของความแปลกแตกต่างไม่ซ้ำใคร อร่อยแบบมีดีไซน์ ถ่ายรูปสวย และราคาไม่แพง และด้วยความตั้งใจตั้งแต่เริ่มแรกที่ต้องการขยายสาขาให้เร็วที่สุด คุณธนากรและทีมงานจึงออกแบบธุรกิจให้บริหารจัดการได้ง่ายที่สุด โดยใช้ระบบครัวกลางในการผลิต วัตถุดิบต่างๆจะถูกปรุงเสร็จมาตั้งแต่ต้นทาง พนักงานขายที่หน้าร้านเพียงแค่ทำให้สุกและจัดเสิร์ฟเท่านั้น ส่วนในเรื่องของบัญชี ก็ใช้วิธีจัดจ้างบริษัทที่เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ คุณธนากรจึงจ้างพนักงานเพียงไม่กี่คนเท่านั้น ทำให้ควบคุมและจัดการได้ง่าย ธุรกิจจึงขยายได้ง่ายและเร็ว โดยภายในระยะเวลาเพียง 2 ปี เบอร์เกอร์แบรนด์นี้สามารถขยายสาขาได้มากถึง 8 สาขา นอกจากความแปลกใหม่และรสชาติที่ถูกปากลูกค้าแล้ว ส่วนหนึ่งที่ทำให้ร้าน HOTTO BUN เป็นที่พูดถึงในหมู่นักศึกษา คือ แนวคิดด้านการตลาด ด้วยการจัดโปรโมชั่นติด F กินฟรี เพื่อปลอบใจน้องๆนักศึกษาที่ผิดหวังจากการสอบให้รู้สึกดีขึ้น และกลายเป็นกิมมิคเล็กๆ ที่ทำให้เกิดการบอกต่อ จนทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักและจดจำในระยะเวลาอันรวดเร็วตอน: ปรับโฉมตึกเก่าในเมืองสงขลา สู่ที่พักมีสไตล์เฉพาะตัว (บ้านในนคร)

                      

บ้านในนคร เป็นที่พักบูติกโฮเต็ลขนาด 6 ห้องนอน ที่คุณดนัย โต๊ะเจ อดีตพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน
ได้ปรับปรุงบ้านเก่าอายุร่วมร้อยปีของพระนิเทศโลหะสถาน (วู๊ดฮัล วุฒิภูมิ) ผู้วางผังเมืองสงขลาและแบ่งปันเขตแดนระหว่างไทยกับมาเลเซีย ในสมัยรัชกาลที่ 5 ให้กลายเป็นที่พักที่มีเอกลักษณ์ โดยมีแนวคิดในการนำของเก่ามาแต่งเติมและทำใหม่ให้ดูมีสีสันและมีประโยชน์มากที่สุด เช่น การนำหินมาประดับในรูปแบบงานโมเสกตกแต่งสวน หรือการนำตู้ไม้เก่ามาตกแต่งด้วยผ้าที่มีลวดลายและสีสันสดใส เป็นต้น จุดแข็งของที่พักแห่งนี้ คือ สถานที่ตั้งที่อยู่บนถนนนางงาม ย่านเมืองเก่าของสงขลา ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และกลิ่นอายของความเป็นพหุวัฒนธรรม นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมเมืองเก่าได้อย่างสะดวก ทั้งตึกรามบ้านช่องที่มีรูปแบบทางสถาปัตยกรรมที่หลากหลายและน่าสนใจ การได้สัมผัสเสน่ห์และวิถีชีวิตของผู้คนสามวัฒนธรรม ไทย จีน มุสลิม ที่อยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุข


 
ตอน: หัตถศิลป์ยุคใหม่ ถักทอเสน่ห์ไทยเป็นของตกแต่งบ้าน (AYODHYA)

                      

“หัตถกรรมไทย” เป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจและได้รับความสนใจอย่างมากในเวทีโลก แต่สิ่งที่ทำให้ผู้ผลิตสินค้าหัตถกรรมของไทยส่วนใหญ่ยังไม่สามารถแข่งขันในตลาดโลกได้ เพราะยังขาดดีไซน์ที่เป็นสากลและการผลิตที่ได้มาตรฐาน ม.ล.ภาวิณี สันติสิริ ดีไซเนอร์ที่คลุกคลีกับการผลิตสินค้าหัตถกรรมตกแต่งบ้านมากว่า 30 ปี จึงเข้าร่วมโครงการ Isan Object กับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการเข้าไปช่วยพัฒนาแนวคิดและกระบวนการผลิตสินค้าหัตกรรมพื้นบ้านในภาคอีสานของไทยมากกว่า 12 กลุ่ม ให้มีรูปแบบและคุณภาพที่สามารถแข่งขันได้ในตลาดสากล รวมถึงนำสินค้าหัตถกรรมไทยรูปแบบใหม่นี้ไปนำเสนอสู่สายตาตลาดโลก แนวคิดในการพัฒนาสินค้าหัตถกรรมพื้นบ้านให้เป็นสินค้า
ที่ถูกใจคนหลากหลายเชื้อชาตินั้น ม.ล.ภาวิณี เน้นย้ำว่าต้องมีรูปแบบที่แตกต่าง ไม่ซ้ำใคร โดยนำเอาวัสดุธรรมชาติและภูมิปัญญาดั้งเดิมของท้องถิ่นมาผสมผสานกับรูปแบบงานดีไซน์ที่ทันสมัย ตอบสนองความต้องการของตลาดสากล ซึ่งชื่นชอบงานแฮนด์เมดที่สามารถใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวันและมีราคาที่เหมาะสม รวมถึงต้องรักษามาตรฐานการผลิตให้มีคุณภาพ ดังนั้นการออกแบบสินค้าหัตถกรรมหรืองานแฮนด์เมดให้สามารถทำซ้ำได้ในเชิงธุรกิจ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก สินค้าเด่นในคอลเลกชั่นใหม่นี้ อาทิ KOK PUBB-POUF ซึ่งเป็นเก้าอี้สำหรับวางเท้า โดยม.ล.ภาวิณี ได้นำเทคนิคในการสาน และถักทอเสื่อกกของชาวบ้านในจังหวัดสุรินทร์ มาออกแบบให้มีลักษณะคล้ายกับการพับกระดาษ ทำให้มีลูกเล่นที่แปลกตาต่างจากผลิตภัณฑ์เสื่อกกแบบเดิมๆ หรือ KLOM WALL ART และ KLOM MIRROR สินค้าตกแต่งผนัง ที่ใช้เทคนิคการสานกกให้เป็นวงกลมแล้วมัดด้วยด้ายสีดำเพื่อให้ดูทันสมัย ใส่กระจกเข้าไปเพื่อเพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งาน โดยมีหลากหลายขนาดให้ลูกค้าสามารถสร้างสรรค์รูปแบบการติดตั้งได้เองอย่างอิสระ สินค้าในโครงการ Isan Object นี้ได้ถูกนำไปจัดแสดงทั้งในประเทศไทยและฝรั่งเศส ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากนานาประเทศเป็นอย่างมาก ทำให้มียอดสั่งซื้อเข้ามาเรื่อยๆ นอกจากช่วยสร้างชื่อเสียงให้กับสินค้าหัตถกรรมไทยแล้ว ยังสร้างรายได้ให้ชาวบ้านในท้องถิ่นได้อีกทางหนึ่งด้วย

ติดต่อเรา

ใบสมัครออกรายการ 'เพื่อนคู่คิด'
ผู้ประกอบการที่สนใจร่วมออกอากาศรายการเพื่อนคู่คิด สามารถดาวน์โหลดใบสมัคร
พร้อมกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน และส่งกลับมาที่คุณปิ่นปินัทธ์ พัฒนจันหอม
อีเมล:
pinpinat.pat@bbl.co.th

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือติดต่อขอข้อมูลได้ที่
ฝ่ายการประชาสัมพันธ์
ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)
333 ถนนสีลม กรุงเทพฯ 10500
Tips/Useful Info

ใบสมัครออกรายการ
ผู้ประกอบการที่สนใจ
ร่วมออกอากาศ สามารถ
ดาวน์โหลดใบสมัคร
 และกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน 
ส่งกลับมาที่คุณปิ่นปินัทธ์
พัฒนจันหอม อีเมล: pinpinat.pat@bbl.co.th
Quick Access
News
Tweet this! Share on Facebook
พร้อมเพย์ Bualuang GetMoneyMoney TutorAEC ConnectYour Security FirstBualuang Phone