รายการเพื่อนคู่คิด

สารคดีทางโทรทัศน์ที่ส่งเสริมธุรกิจเอสเอ็มอีมากว่า 28 ปี และยังคงสืบสานเจตนารมณ์
ต่อไป

เป็นเวลากว่า 28 ปีแล้วที่สารคดีสั้นทางโทรทัศน์ในชื่อ 'เพื่อนคู่คิด' ของธนาคารกรุงเทพได้มีส่วนสนับสนุนภาคธุรกิจเอสเอ็มอีให้เจริญก้าวหน้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของเอสเอ็มอีที่มีความ
โดดเด่นและน่าสนใจ ให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเหล่านั้นได้ขยายตลาดและแสวงหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ธนาคารยังมุ่งหวังให้เรื่องราวเกี่ยวกับความสำเร็จและการพัฒนาธุรกิจในเชิงนวัตกรรมที่สะท้อนผ่านสารคดีเพื่อนคู่คิดในแต่ละตอน ช่วยจุดประกายความคิดให้ผู้ประกอบการรายอื่นๆ นำไปประยุกต์ใช้ในกิจการของตนและพัฒนาต่อยอดเพื่อความเจริญก้าวหน้ายิ่งๆ ขึ้นไป

ธนาคารกรุงเทพเริ่มทำการผลิตและเผยแพร่รายการเพื่อนคู่คิดในปี 2532 และดำเนินการอย่างต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน จนเป็นที่ยอมรับจากสาธารณชนอย่างกว้างขวางในฐานะรายการโทรทัศน์ที่มีสาระประโยชน์สำหรับผู้ชมทุกกลุ่ม นอกเหนือจากผู้ประกอบการ ดังจะเห็นได้จากการได้รับรางวัลที่สำคัญเช่นรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ประเภทส่งเสริมอาชีพดีเด่นประจำปี 2540 จากชมรมส่งเสริมโทรทัศน์ มูลนิธิจำนง รังสิกุลและสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ปัจจุบัน รายการ เพื่อนคู่คิด ออกอากาศเผยแพร่เป็นประจำทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 และช่อง 33 HD ในวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ เวลา 11.05 น. 

รายการเพื่อนคู่คิดเป็นหนึ่งในหลากหลายโครงการและกิจกรรมที่ธนาคารกรุงเทพดำเนินการภายใต้นโยบายที่มุ่งสนับสนุนธุรกิจเอสเอ็มอี ซึ่งเป็นรากฐานของระบบเศรษฐกิจไทย ให้เจริญเติบโตอย่างยั่งยืน ส่งผลต่อเนื่องให้เศรษฐกิจไทยมีความเข้มแข็งและยืนหยัดได้อย่างมั่นคงในท่ามกลางกระแสความเปลี่ยนแปลง โดยดำเนินการสอดประสานไปกับโครงการอื่นๆ ของธนาคาร เช่น โครงการเกษตรก้าวหน้า โครงการบัวหลวงกรีน เป็นต้น

ด้วยเจตนารมณ์ที่จะสนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยในการพัฒนาตนเองให้สามารถแข่งขันและยืนหยัดอยู่ได้ในระบบเศรษฐกิจไร้พรมแดน ธนาคารกรุงเทพยังคงจัดทำรายการเพื่อนคู่คิด เพื่อนำเสนอสาระประโยชน์แก่ผู้สนใจต่อไป พร้อมทั้งพัฒนาเนื้อหาและรูปแบบรายการให้สอดคล้องกับสภาพการณ์ทางธุรกิจ เศรษฐกิจ และสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปอยู่ตลอดเวลา

ตอน

                   
แอปพลิเคชั่นโดนใจผู้ใช้รถตู้โดยสารสาธารณะ
(GETVAN BOOKING)

วันที่ 2 พฤศจิกายน 2560

โอกาสใหม่ของบล็อกเกอร์สายเที่ยว
(Readme.me)

วันที่ 3 พฤศจิกายน 2560

สมุนไพรไล่จิ้งจก จากภูมิปัญญาไทยสู่ตลาด AEC
(No Gecko)

วันที่ 9 พฤศจิกายน 2560

ต้นไม้สายย่อ
(Minature_c)

วันที่ 10 พฤศจิกายน 2560

แชมพูมะกรูดแท้ในรูปแบบเจล
(KAFER)

วันที่ 16 พฤศจิกายน 2560

เค้กมะพร้าว ใส่ไอเดีย
(Bakery Mind)

วันที่ 17 พฤศจิกายน 2560

ต่อยอดธุรกิจยางดิบ สู่ผลิตภัณฑ์จากยางพารา
(42 Natural Rubber)

วันที่ 23 พฤศจิกายน 2560

โรงแรมไม้ริมคลองบางกอกน้อย อบอุ่นในวิถีไทย
(CHANN Bangkok-Noi)

วันที่ 24 พฤศจิกายน 2560

ข้าวยำใต้รูปแบบใหม่ สไตล์ญี่ปุ่น
(กลุ่มแม่บ้านผลิตน้ำบูดูข้าวยำ บ้านดินลาน)

 วันที่ 30 พฤศจิกายน 2560

 

เดือนพฤศจิกายน 2560

ตอน: แอปพลิเคชั่นโดนใจผู้ใช้รถตู้โดยสารสาธารณะ (GetVan Booking)

                      

แอปพลิเคชั่น GetVan Booking เป็นแอปฯสำหรับให้บริการจองที่นั่งรถตู้โดยสารสาธารณะ รวบรวมข้อมูล
ผู้ให้บริการรถตู้, รายละเอียดเส้นทาง, จุดจอดรถ, รอบเวลาออกรถ ซึ่งผู้โดยสารสามารถจองที่นั่งบนรถตู้
ได้แบบเรียลไทม์ผ่านโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเลต สามารถค้นหาเส้นทาง เลือกจุดขึ้นรถและจุดหมาย
ปลายทาง ระบุวันที่ รอบรถที่ต้องการ แล้วกดจอง และจ่ายเงินผ่านแอปฯได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาต่อคิว
ขึ้นรถ และยังสามารถแจ้งปัญหาการให้บริการ ส่งคำแนะนำติชมให้กับบริษัทผู้ให้บริการได้ อีกทั้งยังสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจในท้องที่ใกล้เคียงเมื่อพบพฤติกรรมการขับขี่ที่ไม่ได้มาตรฐานได้อีกด้วย

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณแสงดาว เอกลักษณ์ไพสิฐ 100/86-87 อาคารว่องวานิช คอมเพล็กซ์ B ชั้น 26
  ถนนพระราม 9 แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กทม. 10310
  โทร: 02-645-0014 อีเมล: support@buzzebees.com เว็บไซต์: www.getvanbooking.com 
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=iVwig63o8ik 


ตอน: โอกาสใหม่ของบล็อกเกอร์สายเที่ยว (Readme.me) 

                      

พื้นที่สำหรับคนรักการเดินทางบนโลกโซเชียลมีอยู่มากมาย แต่เว็บไซต์ที่คุณธนิต บดีศร ทำขึ้นนี้จะทำให้คนรักการเดินทางได้ประโยชน์จากการแชร์ประสบการณ์ของตนเองอย่างเต็มที่ ภายใต้เว็บไซต์ที่ชื่อ readme.me นอกจากจะเป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมข้อมูลการท่องเที่ยวจากสมาชิกเว็บไซต์กว่า 1,500 คน และผู้ติดตามกว่า 1 ล้านคน เอาไว้ที่เดียวกัน readme.me ยังแตกต่างจากเว็บไซต์การเดินทางอื่น เพราะมีส่วนของเว็บไซต์ที่เรียกว่า Get points สำหรับให้สมาชิกสะสมแต้มจากการกดไลค์หรือแชร์รีวิวการเดินทาง เพื่อสะสมและแลกเป็นของรางวัล และส่วนของ Blogger matching ที่เปิดพื้นที่ให้สมาชิกพบเจอกับเจ้าของธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว เพื่อเกิดการร่วมงานกัน เช่น ต้องการคนมารีวิวโรงแรมโดยแลกกับที่พักฟรี ฯลฯ โดยเจ้าของธุรกิจท่องเที่ยวมีทั้งในและต่างประเทศ ทำให้ต่อไปนี้คนรักการเดินทางสามารถเที่ยวได้ สนุกด้วย และมีรายได้อีกทางหนึ่ง ในอนาคต readme.me จะขยายช่องทางธุรกิจ จากเดิมที่เป็นรายได้จากการรีวิว เป็นการได้เปอร์เซ็นต์จากการเป็นพื้นที่จองห้องพักสำหรับโรงแรมต่างๆ และเตรียมตัวที่จะทำเว็บไซต์ 3 ภาษา คือ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาจีน เพื่อตอบสนองตลาดการท่องเที่ยวของไทย

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณธนิต บดีศร อาคารวิวัฒน์ชัย 3332 ชั้น 7A ถนนพหลโยธิน แขวงจอมพล
  เขตจตุจักร กทม. 10100
  โทร: 088-598-7515 อีเมล: tanit@bluehousetravel.com เว็บไซต์: readme.me
  ดูรายการย้อนหลัง: https://youtu.be/aqKkdj6Pkos
 

ตอน: สมุนไพรไล่จิ้งจก จากภูมิปัญญาไทยสู่ตลาด AEC (No Gecko)

                      

 “จิ้งจก” ตุ๊กแก งู ที่บุกรุกเข้ามาอาศัยอยู่ภายในบ้าน กลายเป็นปัญหากวนใจที่ยากจะแก้ไขของใครหลายคน  ผลิตภัณฑ์กันยุงหรือแมลงที่นิยมใช้กันอยู่ในปัจจุบันส่วนใหญ่มักออกฤทธิ์รบกวนการทำงานของระบบประสาทของยุง ทำให้ยุงเป็นอัมพาตอย่างรวดเร็วและตกลงมาตายในที่สุด ซึ่งถ้านำมาฉีดเพื่อกำจัดจิ้งจก ตุ๊กแก หรืองู ก็อาจจะส่งผลแค่สร้างความรำคาญให้พวกมันวิ่งหนีไปเท่านั้น แต่ไม่สามารถทำให้ย้ายถิ่นที่
อยู่ได้ อีกทั้งยังเป็นอันตรายต่อคนและสัตว์อื่นๆที่อาศัยอยู่ในบริเวณบ้านอีกด้วย คุณพิพัฒน์ เจียกภาพร
ก็ประสบปัญหานี้เช่นกัน จึงคิดริเริ่มสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์สเปรย์สมุนไพรไล่จิ้งจก ตุ๊กแก งู ปลอดสารเคมี
ขึ้นมาเพื่อขับไล่สัตว์กวนใจเหล่านี้ให้ย้ายออกไปจากบ้านของเรา โดยไม่จำเป็นต้องฆ่าหรือทำร้ายพวกมัน
ธรรมชาติของสัตว์ที่มีลิ้น 2 แฉกอย่างจิ้งจก ตุ๊กแก หรืองู สัตว์พวกนี้จะใช้ลิ้นในการนำทางเพื่อหาอาหาร
เมื่อฉีดพ่นสเปรย์สมุนไพรไล่จิ้งจก ตุ๊กแก งู “No Gecko” ลงไปบนพื้นผิวบริเวณที่พวกมันอาศัย สเปรย์จะระเหยออกมาโดนลิ้น ส่งผลให้ลิ้นของพวกมันเกิดอาการชาชั่วคราวและไม่สามารถใช้นำทางเพื่อหาอาหารได้ พวกมันจะเข้าใจว่าบริเวณนี้ไม่มีอาหารแล้วก็จะย้ายออกไปที่อื่นในที่สุด โดยสเปรย์ทำจากสมุนไพร 100% ผ่านการรับรองจากสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทยแล้วว่าปลอดภัย ไม่ทิ้งสารปนเปื้อน และสามารถสูดดมได้โดยไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ซึ่งสมุนไพรที่พัฒนาขึ้นมานี้จะส่งผลต่อต่อมในลิ้นของสัตว์ที่มีลิ้น 2 แฉกเท่านั้น จึงปลอดภัยต่อคนและสัตว์ชนิดอื่น แม้กระทั่งบ้านที่มีเด็กเล็กก็สามารถใช้ได้ ปัจจุบัน นอกจากห้างโมเดิร์นเทรดในประเทศแล้ว ยังส่งออกไปจำหน่ายในฮ่องกง เวียดนาม และสิงคโปร์ด้วย

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณพิพัฒน์ เจียกภาพร (ปอ) 11/161 หมู่บ้านสัมมากร นครอินทร์ ถนนนครอินทร์
  อ.บางกรวย จ.นนทบุรี 11130
  โทร: 02-884-8959, 088-858-8415 อีเมล: info@nogeckospray.com 
  เว็บไซต์: www.nogeckospray.com
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=2z5OYvkqLVs


ตอน: ต้นไม้สายย่อ (Minature_C) 

                      

หลายๆคนที่อาศัยในเมืองใหญ่ที่มีพื้นที่จำกัด การจะปลูกต้นไม้อาจเป็นเรื่องยาก ไอเดียธุรกิจที่จะทำให้
คนเมืองสามารถสร้างพื้นที่สีเขียวให้เกิดขึ้นได้แบบง่ายๆ จึงกลายเป็นที่มาของธุรกิจ “ต้นไม้สายย่อ”
คุณรัตมา เกล้านพรัตน์ เจ้าของธุรกิจต้นไม้สายย่อ Minature_C ที่เปิดมานานกว่า 3 ปีและได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ได้เริ่มทดลองนำต้นไม้ชนิดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นไม้อวบน้ำ ไม้ล้มลุก มาผสมผสานกับเทคนิคการจัดแต่งต้นไม้แบบบอนไซ ซึ่งเป็นที่นิยมในประเทศจีนและญี่ปุ่น และเทคนิคการจัดสวนถาดขนาดเล็ก จนเกิดเป็นงานต้นไม้ขนาดไซส์ SS ที่มีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร เป็นการผสมผสานระหว่างศิลปะกับธรรมชาติไว้ได้อย่างลงตัว

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณรัตมา เกล้านพรัตน์ 47/94 หมู่ 2 ซอย 7 หมู่บ้านลัดดารมย์ ถ.บางบอน 4
  เขตหนองแขม กทม. 10160
  โทร: 090-902-4647 Facebook: Minature_c
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=-kJitckA9hk

 

ตอน: แชมพูมะกรูดแท้ในรูปแบบเจล (KAFER) 

                      

“มะกรูด” เป็นสมุนไพรที่อยู่คู่คนไทยมาช้านาน นอกจากสามารถนำไปประกอบอาหารได้แล้ว ยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์อื่นๆได้อีกมากมาย โดยเฉพาะสรรพคุณที่ช่วยบำรุงเส้นผม ลดการขาดหลุดร่วง ลดอาการคันศีรษะ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้หนังศีรษะ ทำให้เส้นผมนุ่มสลวยเงางาม จึงมีผู้ผลิตจำนวนมากนิยมนำน้ำมะกรูดมาเป็นส่วนผสมในการผลิตแชมพูออกมาหลากหลายรูปแบบ แต่น้ำมะกรูดสดเน่าเสียได้ง่ายและมีความเป็นกรดสูง ผู้ผลิตแชมพูส่วนใหญ่จึงนิยมนำผลหรือน้ำมะกรูดมาต้มฆ่าเชื้อและทำให้เจือจาง ก่อนที่จะนำมาผสมเป็นครีมแชมพู เพื่อลดการระคายเคือง แต่การใช้น้ำมะกรูดปริมาณน้อยและผ่านการต้มมาแล้วทำให้ประสิทธิภาพของแชมพูลดลง คุณวิชัย โล้เจริญรัตน์ และทีมงาน จึงคิดนำนวัตกรรม Hydrogel มาใช้ในผลิตภัณฑ์แชมพูมะกรูด เพื่อช่วยเก็บรักษาคุณประโยชน์ สีและกลิ่นของน้ำมะกรูดธรรมชาติไว้ได้อย่างครบถ้วน รวมถึงมีการปรับค่า PH 5.5 หรือค่าความเป็นกรดด่างของแชมพูเจลมะกรูดให้มีความเป็นกลาง เพื่อลดการระคายเคืองของหนังศีรษะและเส้นผมของผู้บริโภคอีกด้วย นวัตกรรม Hydrogel มีคุณสมบัติดูดซับและเก็บกักน้ำหรือของเหลวได้มากถึง 600 เท่า ช่วยคงความชุ่มชื้นให้กับผิวได้เป็นอย่างดี และช่วยยืดอายุการเก็บรักษาของเหลวที่อยู่ภายใน ทำให้สามารถคงคุณภาพของน้ำมะกรูดตามธรรมชาติไว้ได้นาน 2-3 ปี และเพราะเป็นแชมพูมะกรูดเข้มข้นในรูปแบบเจล ทำให้แชมพูมะกรูด Kafer สามารถเกาะอยู่บนเส้นผมในขณะผมแห้งได้เป็นเวลานาน สามารถใช้หมัก สระ นวด ได้ในขั้นตอนเดียว ไม่ถูกเจือจางด้วยน้ำเหมือนแชมพูที่ใช้ขณะผมเปียกทั่วๆไป ประโยชน์ของมะกรูดจึงสามารถซึมซาบเข้ารักษาเส้นผมและหนังศีรษะได้เต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ประหยัดทั้งเงินและเวลา แชมพูเจล Kafer เน้นทำการตลาดเจาะกลุ่มแฟนพันธุ์แท้มะกรูด ที่ชื่นชอบและคุ้นเคยกับการใช้น้ำมะกรูดคั้นสด เพราะคนกลุ่มนี้สามารถแยกแยะได้อย่างชัดเจนเลยว่าผลิตภัณฑ์ตัวไหนทำมาจากน้ำมะกรูดธรรมชาติ และถ้าเจอของดีที่ชอบแล้วก็จะไม่ค่อยเปลี่ยนใจ โดยเลือกกระจายสินค้าไปยังร้านขายสินค้าเพื่อสุขภาพและซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วประเทศ รวมถึงส่งออกไปยังประเทศใกล้เคียงด้วย

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณวิชัย โล้เจริญรัตน์ 24/13 ซ.นวมินทร์ 129 แขวงนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม กทม. 10230
  โทร: 089-788-6363 อีเมล: info.herbforver@gmail.com 
  Facebook: www.facebook.com/herbforever

 

ตอน: เค้กมะพร้าวใส่ไอเดีย (Bakery Mind By Aiew) 

                      

หลังจากไม่ประสบความสำเร็จในธุรกิจเบเกอรี่ คุณเสน่หา ชูสันติ จึงเกิดไอเดียที่จะสร้างสรรค์สินค้าให้แตกต่าง จนกลายเป็น “เค้กมะพร้าวไส้แตก” หรือเค้กมะพร้าวที่มีหน้าตาคล้ายผลมะพร้าวจริง ภายในอัดแน่นไปด้วยไส้มะพร้าวและครีมใบเตยหอม เมื่อหั่นมาแล้วไส้ข้างในจะไหลเยิ้มน่ารับประทาน ซึ่งหน้าตาที่โดดเด่นของเค้กมะพร้าว ประกอบกับรสชาติที่อร่อย ทำให้เป็นที่ถูกใจของนักท่องโซเชียลจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดการแชะและแชร์ และกลายเป็นที่รู้จักในระยะเวลาไม่นาน จากร้านจำหน่ายเค้กขนาดเล็กย่านราษฎร์บูรณะ ปัจจุบัน Bakery Mind By Aiew มีจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าหลายสาขาในกรุงเทพฯ และยังมีแฟรนไชส์ในหลากหลายจังหวัด ซึ่งคุณเสน่หา เลือกที่จะขายแฟรนไชส์ให้ตัวแทนจังหวัดละ 1 คน เพื่อให้สามารถควบคุมคุณภาพของสินค้าได้ โดยเธอเปิดสอนการทำเค้กมะพร้าวไส้แตกทุกขั้นตอน ภายใต้เงื่อนไขว่าต้องสั่งซื้อแป้งทำเค้กจากเธอเท่านั้น เนื่องจากเป็นแป้งสูตรลับเฉพาะของแบรนด์ที่ไม่มีจำหน่ายทั่วไป ปัจจุบันสามารถขยายตัวแทนจำหน่ายไปได้แล้วกว่า 20 จังหวัด

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณเสน่หา ชูสันติ 2 ถ.สุขสวัสดิ์ แขวงบางปะกอก เขตราษฎร์บูรณะ กทม. 10140
  โทร: 062-463-6499 อีเมล: Bakerymind2012@gmail.com Facebook: Bakerymind by Aiew
  Instagram: Bakery_mind Lind ID: @ Bakery_mind

เดือนตุลาคม 2560

ตอน: ต่อยอดตู้แช่เย็น สู่เฟอร์นิเจอร์หรูควบคู่นวัตกรรม (Siam Intercool)

                      

ตลาดธุรกิจ “ตู้แช่เย็น” ปัจจุบัน ผู้ผลิตมักแข่งขันกันด้วยการตัดราคาและมุ่งความสนใจไปที่ตลาดใหญ่ๆ นั่นคือซุปเปอร์มาร์เกตหรือร้านค้า ยิ่งแข่งขันกันด้วยราคา ปัญหาที่มักจะตามมาคือคุณภาพและบริการที่ไม่มีประสิทธิภาพ คุณกิตตินันท์ ตั้งสิริมานะกุล เล็งเห็นถึงปัญหาดังกล่าว จึงตัดสินใจเจาะตลาดตู้แช่เย็นระดับพรีเมียม เสมือนเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหรูคู่บ้าน โดยออกแบบตู้แช่เย็นตามความต้องการของลูกค้าแต่ละราย เน้นภาพลักษณ์ที่ดูหรูหรา ทันสมัย สวยงาม พร้อมสอดแทรกนวัตกรรมด้านบริการอันทันสมัยที่ลูกค้าสามารถควบคุมทุกความต้องการแค่เพียงปลายนิ้วสัมผัส นวัตกรรมที่คุณกิตตินันท์นำมาใช้ในตู้แช่รุ่นใหม่นั้นประกอบด้วย 3 ส่วน ทำงานสอดประสานกัน ส่วนแรกคือระบบ คลาวด์เบสท์ หรือระบบฐานข้อมูล
ออนไลน์ สำหรับเก็บข้อมูลการใช้งาน ประวัติของสินค้า และการบริการไว้ในรูปแบบคลังข้อมูลออนไลน์ ส่วนที่สองคือ ระบบ มอนิเตอริ่ง หรือระบบที่ช่วยตรวจสอบประสิทธิภาพและรายงานผลการทำงานของตู้แช่เย็นแต่ละใบส่งไปยังคลาวด์เบสท์ ทำให้ผู้ใช้งานและช่างซ่อมสามารถเรียกดูข้อมูล ติดตามผล รวมถึงควบคุมการทำงานของตู้ได้ทุกที่ทุกเวลาด้วยแท็ปเลตหรือสมาร์ทโฟน ส่วนที่สาม นั่นคือ แอปพลิเคชั่นเซอร์วิสลิ้งก์ ซึ่งหากเครื่องเกิดขัดข้องก็สามารถแจ้งปัญหาผ่านทางแอปพลิเคชั่นหรือคอลเซ็นเตอร์ได้ตลอด 24 ชม.

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณกิตตินันท์ ตั้งสิริมานะกุล 29/4 หมู่3 ต.โพรงอากาศ อ.บางน้ำเปรี้ยว
  จ.ฉะเชิงเทรา 24150
  โทร: 02-941-5735 อีเมล: kittinun@siamintercool.com เว็บไซต์: www.siamintercool.com 
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=qNh8wOXLjKA


ตอน: สานต่อพระราชปณิธานด้วยน้ำหอมจากหญ้าแฝก (น้ำหอมคีตภัทร)

                      

จากแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในการส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกหญ้าแฝก เพื่อช่วยในการอนุรักษ์ดินและน้ำ ได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับ คุณไพรวัลย์ มาลัยลอย ในการสานต่อพระราชปณิธาน ด้วยการนำหญ้าแฝกมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์น้ำหอมกลิ่นดอกไม้ไทยปราศจากสารเคมี คุณไพรวัลย์ เลือกใช้หญ้าแฝกหอมสายพันธุ์พระราชทาน เพราะเป็นสายพันธุ์ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้ทรงพัฒนาให้มีปริมาณรากเยอะ และเหมาะสมกับภูมิอากาศของประเทศไทย โดยเริ่มตั้งแต่พัฒนาเทคนิคการปลูก มีการตัดใบทุก 3 เดือน เพื่อเร่งสารจับกลิ่นให้ลงไปอยู่ที่ราก และหญ้าแฝกที่จะนำมาปรุงเป็นน้ำหอมนั้นต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 2 ปี รากหญ้าแฝกหอมที่ได้จะมีคุณสมบัติพิเศษในการจับและตรึงกลิ่นหอมให้นุ่นนวลและติดทนนาน แทนการใช้สารเคมีแบบน้ำหอมทั่วไป แล้วจึงนำมาแปรรูปโดยใช้กรรมวิธีการหมักบ่มตามธรรมชาติ ผสมกับดอกไม้ไทย แก่นไม้ และรากไม้ ซึ่งขั้นตอนนี้ใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 5 ปี ยิ่งหมักไว้นานน้ำหอมที่ได้จะยิ่งให้กลิ่นหอมนุ่ม ไม่ฉุน ไม่เวียนหัว ปลอดภัยต่อสุขภาพ แถมยังติดทนนานมากกว่า 12 ชั่วโมง มีคุณภาพเทียบเท่าน้ำหอมแบรนด์หรูจากต่างประเทศในราคาที่คนไทยเอื้อมถึง ปัจจุบันคุณไพรวัลย์ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์จากหญ้าแฝกอื่นๆ ขึ้นมาอีกหลายชนิด มีทั้งออย แชมพู โลชั่น ครีมบำรุงผิว โดยจัดจำหน่ายตามงานแสดงสินค้าต่างๆ ซึ่งได้รับความสนใจเป็นอย่างมากตอน: กระเป๋าจากยางพารา ไอเดียแหวกถอดแบบธรรมชาติ (Rubber Bag)

                      

“ยางพารา” เป็นพืชเศรษฐกิจอันดับต้นๆของไทยที่สามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลากหลาย มีการนำมาใช้ประโยชน์ในทุกๆสาขาอาชีพ แม้แต่ในการสร้างงานศิลปะอย่างงานประติมากรรม คุณธานินท์ พุดชา อดีตอาจารย์ภาควิชาจิตรกรรมและประติมากรรม เล็งเห็นถึงคุณสมบัติของยางพาราที่สามารถนำมาขึ้นรูปเป็นรูปทรงได้ไม่จำกัด จึงคิดนำยางพารามาสร้างสรรค์เป็นกระเป๋าที่สวยแปลกตา โดยดึงเอาสิ่งเล็กน้อยในธรรมชาติรอบๆตัว อย่างเช่น เปลือกหอย ผลไม้ สัตว์ และใบไม้ต่างๆ มาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ เน้นที่ความน่าทึ่งจากรูปแบบที่เลียนแบบธรรมชาติได้อย่างสมจริง และมีความแข็งแรงทนทาน สามารถใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน กว่าจะได้กระเป๋ายางพาราที่เลียนแบบธรรมชาติได้อย่างสมจริงขนาดนี้ คุณธานินท์ ต้องแกะแบบแม่พิมพ์จากต้นฉบับที่เป็นของจริง และใช้วิธีทาน้ำยางพาราผสมสีลงไปในพิมพ์ ซึ่งขั้นตอนนี้ ใช้เวลาประมาณ 2-3 วันจนแผ่นยางมีความหนาพอประมาณ จากนั้นจึงนำแผ่นยางที่แห้งดีแล้วไปประกอบเป็นกระเป๋าต่อไป ทางด้านการตลาด คุณธานินท์เลือกเจาะตลาดนักท่องเที่ยวและชาวต่างชาติ เพราะเป็นสินค้าที่แปลก แตกต่าง และหาที่ไหนไม่ได้ในโลก โดยเลือกวางจำหน่ายตามสถานที่ท่องเที่ยวและแหล่งชอปปิ้งที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณธานินท์ พุดชา 38 ซ.แจ้งวัฒนะ4 แยก4 ถ.แจ้งวัฒนะ อนุสาวรีย์ บางเขน
  กทม. 10220
  โทร: 080-600-5992 อีเมล: ammie@hotmail.com 
  Instagram: 2T Hand made
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=3FSrpAmUcbI


ตอน: ยางพาราลดแผลกดทับ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของผู้ป่วย (Dr. NMedigel) 

                      

"แผลกดทับ" เกิดจากแรงกดจากภายนอกกระทำต่อผิวหนังทำให้เกิดความดันกดทับระหว่างผิวสัมผัส มักพบในผู้ป่วยที่ไม่สามารถขยับตัวได้เป็นเวลานาน เช่น ผู้ป่วยอัมพฤกษ์ อัมพาต หรือผู้ป่วยที่ดมยาสลบและผ่าตัดเป็นเวลานาน โดยเฉพาะการผ่าตัดที่นานเกิน 2 ชั่วโมง หากเกิดแผลกดทับบริเวณผิวหนังและกล้ามเนื้อ อาจเกิดความพิการ และต้องเสียทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษา ผศ.พญ.นลินี โกวิทวนาวงษ์ จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และคณะ จึงมีความพยายามที่จะประดิษฐ์วัสดุรองรับเพื่อป้องกันบริเวณที่จะเกิดแผลกดทับสูง โดยวัสดุป้องกันแผลกดทับ ที่ผศ.พญ.นลินี และคณะ คิดค้นขึ้นมานั้น ผลิตจากพอรียูรีเทนเจลแล้วห่อหุ้มด้วยยางพาราแปรรูปที่ปรับโมเลกุลแล้ว เพื่อให้สามารถยึดหยุ่นได้ตามแรงกดทับ และพยายามปรับความนิ่มของเจลให้เหมาะกับการใช้งาน อีกทั้งออกแบบรูปทรงเพื่อรองรับอวัยวะ สำหรับใช้ในการผ่าตัด เพื่อลดแรงกดทับ เจลยางพาราลดแผลกดทับสามารถตอบสนองต่อผู้ป่วยที่มีความจำเป็นในการใช้งาน เช่น ผู้ป่วยในโรงพยาบาล ผู้ป่วยผ่าตัด ผู้ป่วยทั่วไป อัมพฤกษ์ อัมพาต ผู้สูงอายุที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ผู้ป่วยที่นอนติดเตียง โดยหนึ่งในผู้คิดค้นนวัตกรรมเป็นแพทย์วิสัญญี ผศ.พญ.นลินี ทำให้รู้ถึงปัญหา ความต้องการของผู้ป่วย และผู้ดูแลผู้ป่วยอาทิ แพทย์ พยาบาล นอกจากนี้สามารถปรับปรุงและขยายรูปแบบการผลิตได้อย่างต่อเนื่องโดยใช้วัตถุดิบชนิดเดิมแต่มีการปรับปรุงรูปแบบให้ตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน อีกทั้งสามารถขยายและนำผลิตภัณฑ์ไปใช้กับกลุ่มอื่นได้ เช่น ในอออฟิศ ในสปา การนั่งสมาธิ เบาะรองนั่งรถยนต์ เต้านมเทียม นับเป็นความสำเร็จของการนำงานวิจัยมาต่อยอดสู่ผลิตภัณฑ์ สู่เชิงพาณิชย์ได้จริง

ตอน: นวัตกรรมยางรองส้นรองเท้า ลดการบาดเจ็บ (Heel Soother) 

                      

เท้าเป็นอีกอวัยวะสำคัญที่ต้องรับศึกหนักในแต่ละวัน ทั้งยืน เดิน หรือวิ่ง ขณะเดินและวิ่งส้นเท้าต้องรับน้ำหนักจากแรงกระแทกเพิ่มมากขึ้นนับหลายเท่าของน้ำหนักตัว อันเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้คนจำนวนมากมักมีอาการปวดเท้าอันเนื่องมาจากเอ็นร้อยหวายและกระดูกส้นเท้าอักเสบอยู่เสมอ คณะวิจัยจากคณะวิศวกรรมเครื่องกลร่วมกับแพทย์ออร์โธปิดิกส์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดยมีคุณธีรวัฒน์ เพชรดี เป็นหนึ่งในผู้วิจัย จึงได้ค้นคิดนวัตกรรมยางรองส้นรองเท้าเพื่อดูแลและป้องกันอาการบาดเจ็บของส้นเท้า โดยการนำเอายางพาราวัสดุในท้องถิ่นมาแปรรูป ซึ่งตอบสนองทางการแพทย์ต่อความต้องการของผู้ป่วย ช่วยลดอาการปวดส้นเท้าและอาการอื่นๆ โดยแนวคิดในการผลิตแผ่นรองส้นเท้า คือ นำเอายางธรรมชาติมาผลิตเป็นแผ่นรองส้นเท้าให้มีคุณสมบัติที่ใกล้เคียงกับเนื้อเยื่อส้นเท้าของคนปกติมากที่สุด แผ่นรองส้นเท้านี้ได้รับการออกแบบให้มีลักษณะ Double Layer Waffle Pattern ที่มีคุณสมบัติในการช่วยรับกระจายแรงกดและลดแรงกระแทก จึงใช้ได้กับบุคคลทั่วไป ผู้ป่วยเจ็บส้นเท้า นักกีฬา หรือผู้ที่มีน้ำหนักมาก ทำให้ผู้ใช้รู้สึกสบายเมื่อสวมใส่ ลดแรงกระแทกเมื่อเคลื่อนไหว ส่วนในผู้ป่วยที่มีส้นเท้าและเท้าอักเสบ สามารถลดอาการเจ็บปวดเวลาเดิน และช่วยลดการบาดเจ็บ ซึ่งข้อดีของยางพาราเมื่อเทียบกับตัวซิลิโคน คือ ยางพาราจะมีคุณสมบัติที่ทนทานและยืดหยุ่นกว่ายางสังเคราะห์อย่างซิลิโคนถึง 2 เท่า และมีอายุการใช้งานที่นานกว่า นับเป็นความสำเร็จของการนำงานวิจัยมาต่อยอดสู่ผลิตภัณฑ์ สู่เชิงพาณิชย์ได้จริง

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณธีรวัฒน์ เพชรดี ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ต.คอหงส์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 90110
  โทร: 090-224-0999, 081-766-9373 อีเมล: rubbersinnotech@gmail.com
  เว็บไซต์: www.heelsoother.com  Facebook: HeelSoother
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=fJNbc05RVis


ตอน: เลนส์สายตาเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ผลิตจากวัสดุชีวภาพ (Leaf Eco)

                      

โดยปกติแล้ว “เลนส์สายตาพลาสติก” ที่เรานิยมใช้กันอยู่ทุกวันนี้ จะใช้ปิโตรเคมีเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิต ซึ่งก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในกระบวนการผลิตปริมาณมหาศาล และเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดสภาวะโลกร้อน คุณธรณ์ ประจักษ์ธรรม จึงร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญด้านการวิจัยและพัฒนาวัตถุดิบชีวภาพในประเทศญี่ปุ่น พัฒนาเลนส์ชีวภาพที่ผลิตจากปาล์มน้ำมันของไทย ซึ่งมีส่วนประกอบของสารตั้งต้นทางเคมีที่เราเรียกกันว่า กลีเซอรอล ที่สามารถนำมาสังเคราะห์เป็นวัตถุดิบตั้งต้นในการผลิตเลนส์พลาสติก ทดแทนการใช้สารปิโตรเคมีแบบเดิมได้ ทำให้สามารถลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในกระบวนการผลิตได้มากกว่า 12 ตันต่อปี เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และยังถือเป็นการสนับสนุนการใช้ผลิตผลทางการเกษตรของไทยอีกทางหนึ่งด้วย ถึงแม้จะเป็นเลนส์จากวัสดุชีวภาพลดโลกร้อน แต่เลนส์ชีวภาพชนิดใหม่นี้มีความแข็งแรง ทนทาน อายุการใช้งานและประสิทธิภาพการใช้งานไม่ต่างจากเลนส์พลาสติกคุณภาพสูงที่นิยมใช้อยู่ในท้องตลาดปัจจุบัน และมีราคาขายเทียบเท่ากับเลนส์สายตาพลาสติก ที่มีคุณสมบัติเดียวกัน ปัจจุบันเลนส์ชนิดนี้จัดจำหน่ายโดยการส่งออกเป็นหลัก ทั้งยุโรปและสหรัฐอเมริกา รวมถึงได้รับการรับรองจากกระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกาแล้วว่ามีส่วนผสมของวัสดุชีวภาพที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากถึง 82% และตั้งเป้าไว้ว่าในอนาคตจะเพิ่มปริมาณการผลิตและการจำหน่ายเลนส์ชีวภาพให้ถึง 40% ของยอดขายเลนส์ทั้งหมดของบริษัท

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณธรณ์ ประจักษ์ธรรม 77/141-142 ชั้น33 อาคารสินสาธร ถ.กรุงธนบุรี
  แขวงคลองตันไทร เขตคลองสาน กทม. 10600
  โทร: 02-440-0506 อีเมล: info@thaiopticalgroup.com เว็บไซต์: www.thaiopticalgroup.com
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=d9QSyty5dlo

ติดต่อเรา

ใบสมัครออกรายการ 'เพื่อนคู่คิด'
ผู้ประกอบการที่สนใจร่วมออกอากาศรายการเพื่อนคู่คิด สามารถดาวน์โหลดใบสมัคร
พร้อมกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน และส่งกลับมาที่คุณปิ่นปินัทธ์ พัฒนจันหอม
อีเมล:
pinpinat.pat@bbl.co.th

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือติดต่อขอข้อมูลได้ที่
ฝ่ายการประชาสัมพันธ์
ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)
333 ถนนสีลม กรุงเทพฯ 10500

ตอน

                   
แอปพลิเคชั่นโดนใจผู้ใช้รถตู้โดยสารสาธารณะ
(GETVAN BOOKING)

วันที่ 2 พฤศจิกายน 2560

โอกาสใหม่ของบล็อกเกอร์สายเที่ยว
(Readme.me)

วันที่ 3 พฤศจิกายน 2560

สมุนไพรไล่จิ้งจก จากภูมิปัญญาไทยสู่ตลาด AEC
(No Gecko)

วันที่ 9 พฤศจิกายน 2560

ต้นไม้สายย่อ
(Minature_c)

วันที่ 10 พฤศจิกายน 2560

แชมพูมะกรูดแท้ในรูปแบบเจล
(KAFER)

วันที่ 16 พฤศจิกายน 2560

เค้กมะพร้าว ใส่ไอเดีย
(Bakery Mind)

วันที่ 17 พฤศจิกายน 2560

ต่อยอดธุรกิจยางดิบ สู่ผลิตภัณฑ์จากยางพารา
(42 Natural Rubber)

วันที่ 23 พฤศจิกายน 2560

โรงแรมไม้ริมคลองบางกอกน้อย อบอุ่นในวิถีไทย
(CHANN Bangkok-Noi)

วันที่ 24 พฤศจิกายน 2560

ข้าวยำใต้รูปแบบใหม่ สไตล์ญี่ปุ่น
(กลุ่มแม่บ้านผลิตน้ำบูดูข้าวยำ บ้านดินลาน)

 วันที่ 30 พฤศจิกายน 2560

 

เดือนพฤศจิกายน 2560

ตอน: แอปพลิเคชั่นโดนใจผู้ใช้รถตู้โดยสารสาธารณะ (GetVan Booking)

                      

แอปพลิเคชั่น GetVan Booking เป็นแอปฯสำหรับให้บริการจองที่นั่งรถตู้โดยสารสาธารณะ รวบรวมข้อมูล
ผู้ให้บริการรถตู้, รายละเอียดเส้นทาง, จุดจอดรถ, รอบเวลาออกรถ ซึ่งผู้โดยสารสามารถจองที่นั่งบนรถตู้
ได้แบบเรียลไทม์ผ่านโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเลต สามารถค้นหาเส้นทาง เลือกจุดขึ้นรถและจุดหมาย
ปลายทาง ระบุวันที่ รอบรถที่ต้องการ แล้วกดจอง และจ่ายเงินผ่านแอปฯได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาต่อคิว
ขึ้นรถ และยังสามารถแจ้งปัญหาการให้บริการ ส่งคำแนะนำติชมให้กับบริษัทผู้ให้บริการได้ อีกทั้งยังสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจในท้องที่ใกล้เคียงเมื่อพบพฤติกรรมการขับขี่ที่ไม่ได้มาตรฐานได้อีกด้วย

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณแสงดาว เอกลักษณ์ไพสิฐ 100/86-87 อาคารว่องวานิช คอมเพล็กซ์ B ชั้น 26
  ถนนพระราม 9 แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กทม. 10310
  โทร: 02-645-0014 อีเมล: support@buzzebees.com เว็บไซต์: www.getvanbooking.com 
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=iVwig63o8ik 


ตอน: โอกาสใหม่ของบล็อกเกอร์สายเที่ยว (Readme.me) 

                      

พื้นที่สำหรับคนรักการเดินทางบนโลกโซเชียลมีอยู่มากมาย แต่เว็บไซต์ที่คุณธนิต บดีศร ทำขึ้นนี้จะทำให้คนรักการเดินทางได้ประโยชน์จากการแชร์ประสบการณ์ของตนเองอย่างเต็มที่ ภายใต้เว็บไซต์ที่ชื่อ readme.me นอกจากจะเป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมข้อมูลการท่องเที่ยวจากสมาชิกเว็บไซต์กว่า 1,500 คน และผู้ติดตามกว่า 1 ล้านคน เอาไว้ที่เดียวกัน readme.me ยังแตกต่างจากเว็บไซต์การเดินทางอื่น เพราะมีส่วนของเว็บไซต์ที่เรียกว่า Get points สำหรับให้สมาชิกสะสมแต้มจากการกดไลค์หรือแชร์รีวิวการเดินทาง เพื่อสะสมและแลกเป็นของรางวัล และส่วนของ Blogger matching ที่เปิดพื้นที่ให้สมาชิกพบเจอกับเจ้าของธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว เพื่อเกิดการร่วมงานกัน เช่น ต้องการคนมารีวิวโรงแรมโดยแลกกับที่พักฟรี ฯลฯ โดยเจ้าของธุรกิจท่องเที่ยวมีทั้งในและต่างประเทศ ทำให้ต่อไปนี้คนรักการเดินทางสามารถเที่ยวได้ สนุกด้วย และมีรายได้อีกทางหนึ่ง ในอนาคต readme.me จะขยายช่องทางธุรกิจ จากเดิมที่เป็นรายได้จากการรีวิว เป็นการได้เปอร์เซ็นต์จากการเป็นพื้นที่จองห้องพักสำหรับโรงแรมต่างๆ และเตรียมตัวที่จะทำเว็บไซต์ 3 ภาษา คือ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาจีน เพื่อตอบสนองตลาดการท่องเที่ยวของไทย

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณธนิต บดีศร อาคารวิวัฒน์ชัย 3332 ชั้น 7A ถนนพหลโยธิน แขวงจอมพล
  เขตจตุจักร กทม. 10100
  โทร: 088-598-7515 อีเมล: tanit@bluehousetravel.com เว็บไซต์: readme.me
  ดูรายการย้อนหลัง: https://youtu.be/aqKkdj6Pkos
 

ตอน: สมุนไพรไล่จิ้งจก จากภูมิปัญญาไทยสู่ตลาด AEC (No Gecko)

                      

 “จิ้งจก” ตุ๊กแก งู ที่บุกรุกเข้ามาอาศัยอยู่ภายในบ้าน กลายเป็นปัญหากวนใจที่ยากจะแก้ไขของใครหลายคน  ผลิตภัณฑ์กันยุงหรือแมลงที่นิยมใช้กันอยู่ในปัจจุบันส่วนใหญ่มักออกฤทธิ์รบกวนการทำงานของระบบประสาทของยุง ทำให้ยุงเป็นอัมพาตอย่างรวดเร็วและตกลงมาตายในที่สุด ซึ่งถ้านำมาฉีดเพื่อกำจัดจิ้งจก ตุ๊กแก หรืองู ก็อาจจะส่งผลแค่สร้างความรำคาญให้พวกมันวิ่งหนีไปเท่านั้น แต่ไม่สามารถทำให้ย้ายถิ่นที่
อยู่ได้ อีกทั้งยังเป็นอันตรายต่อคนและสัตว์อื่นๆที่อาศัยอยู่ในบริเวณบ้านอีกด้วย คุณพิพัฒน์ เจียกภาพร
ก็ประสบปัญหานี้เช่นกัน จึงคิดริเริ่มสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์สเปรย์สมุนไพรไล่จิ้งจก ตุ๊กแก งู ปลอดสารเคมี
ขึ้นมาเพื่อขับไล่สัตว์กวนใจเหล่านี้ให้ย้ายออกไปจากบ้านของเรา โดยไม่จำเป็นต้องฆ่าหรือทำร้ายพวกมัน
ธรรมชาติของสัตว์ที่มีลิ้น 2 แฉกอย่างจิ้งจก ตุ๊กแก หรืองู สัตว์พวกนี้จะใช้ลิ้นในการนำทางเพื่อหาอาหาร
เมื่อฉีดพ่นสเปรย์สมุนไพรไล่จิ้งจก ตุ๊กแก งู “No Gecko” ลงไปบนพื้นผิวบริเวณที่พวกมันอาศัย สเปรย์จะระเหยออกมาโดนลิ้น ส่งผลให้ลิ้นของพวกมันเกิดอาการชาชั่วคราวและไม่สามารถใช้นำทางเพื่อหาอาหารได้ พวกมันจะเข้าใจว่าบริเวณนี้ไม่มีอาหารแล้วก็จะย้ายออกไปที่อื่นในที่สุด โดยสเปรย์ทำจากสมุนไพร 100% ผ่านการรับรองจากสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทยแล้วว่าปลอดภัย ไม่ทิ้งสารปนเปื้อน และสามารถสูดดมได้โดยไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ซึ่งสมุนไพรที่พัฒนาขึ้นมานี้จะส่งผลต่อต่อมในลิ้นของสัตว์ที่มีลิ้น 2 แฉกเท่านั้น จึงปลอดภัยต่อคนและสัตว์ชนิดอื่น แม้กระทั่งบ้านที่มีเด็กเล็กก็สามารถใช้ได้ ปัจจุบัน นอกจากห้างโมเดิร์นเทรดในประเทศแล้ว ยังส่งออกไปจำหน่ายในฮ่องกง เวียดนาม และสิงคโปร์ด้วย

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณพิพัฒน์ เจียกภาพร (ปอ) 11/161 หมู่บ้านสัมมากร นครอินทร์ ถนนนครอินทร์
  อ.บางกรวย จ.นนทบุรี 11130
  โทร: 02-884-8959, 088-858-8415 อีเมล: info@nogeckospray.com 
  เว็บไซต์: www.nogeckospray.com
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=2z5OYvkqLVs


ตอน: ต้นไม้สายย่อ (Minature_C) 

                      

หลายๆคนที่อาศัยในเมืองใหญ่ที่มีพื้นที่จำกัด การจะปลูกต้นไม้อาจเป็นเรื่องยาก ไอเดียธุรกิจที่จะทำให้
คนเมืองสามารถสร้างพื้นที่สีเขียวให้เกิดขึ้นได้แบบง่ายๆ จึงกลายเป็นที่มาของธุรกิจ “ต้นไม้สายย่อ”
คุณรัตมา เกล้านพรัตน์ เจ้าของธุรกิจต้นไม้สายย่อ Minature_C ที่เปิดมานานกว่า 3 ปีและได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ได้เริ่มทดลองนำต้นไม้ชนิดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นไม้อวบน้ำ ไม้ล้มลุก มาผสมผสานกับเทคนิคการจัดแต่งต้นไม้แบบบอนไซ ซึ่งเป็นที่นิยมในประเทศจีนและญี่ปุ่น และเทคนิคการจัดสวนถาดขนาดเล็ก จนเกิดเป็นงานต้นไม้ขนาดไซส์ SS ที่มีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร เป็นการผสมผสานระหว่างศิลปะกับธรรมชาติไว้ได้อย่างลงตัว

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณรัตมา เกล้านพรัตน์ 47/94 หมู่ 2 ซอย 7 หมู่บ้านลัดดารมย์ ถ.บางบอน 4
  เขตหนองแขม กทม. 10160
  โทร: 090-902-4647 Facebook: Minature_c
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=-kJitckA9hk

 

ตอน: แชมพูมะกรูดแท้ในรูปแบบเจล (KAFER) 

                      

“มะกรูด” เป็นสมุนไพรที่อยู่คู่คนไทยมาช้านาน นอกจากสามารถนำไปประกอบอาหารได้แล้ว ยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์อื่นๆได้อีกมากมาย โดยเฉพาะสรรพคุณที่ช่วยบำรุงเส้นผม ลดการขาดหลุดร่วง ลดอาการคันศีรษะ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้หนังศีรษะ ทำให้เส้นผมนุ่มสลวยเงางาม จึงมีผู้ผลิตจำนวนมากนิยมนำน้ำมะกรูดมาเป็นส่วนผสมในการผลิตแชมพูออกมาหลากหลายรูปแบบ แต่น้ำมะกรูดสดเน่าเสียได้ง่ายและมีความเป็นกรดสูง ผู้ผลิตแชมพูส่วนใหญ่จึงนิยมนำผลหรือน้ำมะกรูดมาต้มฆ่าเชื้อและทำให้เจือจาง ก่อนที่จะนำมาผสมเป็นครีมแชมพู เพื่อลดการระคายเคือง แต่การใช้น้ำมะกรูดปริมาณน้อยและผ่านการต้มมาแล้วทำให้ประสิทธิภาพของแชมพูลดลง คุณวิชัย โล้เจริญรัตน์ และทีมงาน จึงคิดนำนวัตกรรม Hydrogel มาใช้ในผลิตภัณฑ์แชมพูมะกรูด เพื่อช่วยเก็บรักษาคุณประโยชน์ สีและกลิ่นของน้ำมะกรูดธรรมชาติไว้ได้อย่างครบถ้วน รวมถึงมีการปรับค่า PH 5.5 หรือค่าความเป็นกรดด่างของแชมพูเจลมะกรูดให้มีความเป็นกลาง เพื่อลดการระคายเคืองของหนังศีรษะและเส้นผมของผู้บริโภคอีกด้วย นวัตกรรม Hydrogel มีคุณสมบัติดูดซับและเก็บกักน้ำหรือของเหลวได้มากถึง 600 เท่า ช่วยคงความชุ่มชื้นให้กับผิวได้เป็นอย่างดี และช่วยยืดอายุการเก็บรักษาของเหลวที่อยู่ภายใน ทำให้สามารถคงคุณภาพของน้ำมะกรูดตามธรรมชาติไว้ได้นาน 2-3 ปี และเพราะเป็นแชมพูมะกรูดเข้มข้นในรูปแบบเจล ทำให้แชมพูมะกรูด Kafer สามารถเกาะอยู่บนเส้นผมในขณะผมแห้งได้เป็นเวลานาน สามารถใช้หมัก สระ นวด ได้ในขั้นตอนเดียว ไม่ถูกเจือจางด้วยน้ำเหมือนแชมพูที่ใช้ขณะผมเปียกทั่วๆไป ประโยชน์ของมะกรูดจึงสามารถซึมซาบเข้ารักษาเส้นผมและหนังศีรษะได้เต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ประหยัดทั้งเงินและเวลา แชมพูเจล Kafer เน้นทำการตลาดเจาะกลุ่มแฟนพันธุ์แท้มะกรูด ที่ชื่นชอบและคุ้นเคยกับการใช้น้ำมะกรูดคั้นสด เพราะคนกลุ่มนี้สามารถแยกแยะได้อย่างชัดเจนเลยว่าผลิตภัณฑ์ตัวไหนทำมาจากน้ำมะกรูดธรรมชาติ และถ้าเจอของดีที่ชอบแล้วก็จะไม่ค่อยเปลี่ยนใจ โดยเลือกกระจายสินค้าไปยังร้านขายสินค้าเพื่อสุขภาพและซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วประเทศ รวมถึงส่งออกไปยังประเทศใกล้เคียงด้วย

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณวิชัย โล้เจริญรัตน์ 24/13 ซ.นวมินทร์ 129 แขวงนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม กทม. 10230
  โทร: 089-788-6363 อีเมล: info.herbforver@gmail.com 
  Facebook: www.facebook.com/herbforever

 

ตอน: เค้กมะพร้าวใส่ไอเดีย (Bakery Mind By Aiew) 

                      

หลังจากไม่ประสบความสำเร็จในธุรกิจเบเกอรี่ คุณเสน่หา ชูสันติ จึงเกิดไอเดียที่จะสร้างสรรค์สินค้าให้แตกต่าง จนกลายเป็น “เค้กมะพร้าวไส้แตก” หรือเค้กมะพร้าวที่มีหน้าตาคล้ายผลมะพร้าวจริง ภายในอัดแน่นไปด้วยไส้มะพร้าวและครีมใบเตยหอม เมื่อหั่นมาแล้วไส้ข้างในจะไหลเยิ้มน่ารับประทาน ซึ่งหน้าตาที่โดดเด่นของเค้กมะพร้าว ประกอบกับรสชาติที่อร่อย ทำให้เป็นที่ถูกใจของนักท่องโซเชียลจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดการแชะและแชร์ และกลายเป็นที่รู้จักในระยะเวลาไม่นาน จากร้านจำหน่ายเค้กขนาดเล็กย่านราษฎร์บูรณะ ปัจจุบัน Bakery Mind By Aiew มีจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าหลายสาขาในกรุงเทพฯ และยังมีแฟรนไชส์ในหลากหลายจังหวัด ซึ่งคุณเสน่หา เลือกที่จะขายแฟรนไชส์ให้ตัวแทนจังหวัดละ 1 คน เพื่อให้สามารถควบคุมคุณภาพของสินค้าได้ โดยเธอเปิดสอนการทำเค้กมะพร้าวไส้แตกทุกขั้นตอน ภายใต้เงื่อนไขว่าต้องสั่งซื้อแป้งทำเค้กจากเธอเท่านั้น เนื่องจากเป็นแป้งสูตรลับเฉพาะของแบรนด์ที่ไม่มีจำหน่ายทั่วไป ปัจจุบันสามารถขยายตัวแทนจำหน่ายไปได้แล้วกว่า 20 จังหวัด

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณเสน่หา ชูสันติ 2 ถ.สุขสวัสดิ์ แขวงบางปะกอก เขตราษฎร์บูรณะ กทม. 10140
  โทร: 062-463-6499 อีเมล: Bakerymind2012@gmail.com Facebook: Bakerymind by Aiew
  Instagram: Bakery_mind Lind ID: @ Bakery_mind

เดือนตุลาคม 2560

ตอน: ต่อยอดตู้แช่เย็น สู่เฟอร์นิเจอร์หรูควบคู่นวัตกรรม (Siam Intercool)

                      

ตลาดธุรกิจ “ตู้แช่เย็น” ปัจจุบัน ผู้ผลิตมักแข่งขันกันด้วยการตัดราคาและมุ่งความสนใจไปที่ตลาดใหญ่ๆ นั่นคือซุปเปอร์มาร์เกตหรือร้านค้า ยิ่งแข่งขันกันด้วยราคา ปัญหาที่มักจะตามมาคือคุณภาพและบริการที่ไม่มีประสิทธิภาพ คุณกิตตินันท์ ตั้งสิริมานะกุล เล็งเห็นถึงปัญหาดังกล่าว จึงตัดสินใจเจาะตลาดตู้แช่เย็นระดับพรีเมียม เสมือนเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหรูคู่บ้าน โดยออกแบบตู้แช่เย็นตามความต้องการของลูกค้าแต่ละราย เน้นภาพลักษณ์ที่ดูหรูหรา ทันสมัย สวยงาม พร้อมสอดแทรกนวัตกรรมด้านบริการอันทันสมัยที่ลูกค้าสามารถควบคุมทุกความต้องการแค่เพียงปลายนิ้วสัมผัส นวัตกรรมที่คุณกิตตินันท์นำมาใช้ในตู้แช่รุ่นใหม่นั้นประกอบด้วย 3 ส่วน ทำงานสอดประสานกัน ส่วนแรกคือระบบ คลาวด์เบสท์ หรือระบบฐานข้อมูล
ออนไลน์ สำหรับเก็บข้อมูลการใช้งาน ประวัติของสินค้า และการบริการไว้ในรูปแบบคลังข้อมูลออนไลน์ ส่วนที่สองคือ ระบบ มอนิเตอริ่ง หรือระบบที่ช่วยตรวจสอบประสิทธิภาพและรายงานผลการทำงานของตู้แช่เย็นแต่ละใบส่งไปยังคลาวด์เบสท์ ทำให้ผู้ใช้งานและช่างซ่อมสามารถเรียกดูข้อมูล ติดตามผล รวมถึงควบคุมการทำงานของตู้ได้ทุกที่ทุกเวลาด้วยแท็ปเลตหรือสมาร์ทโฟน ส่วนที่สาม นั่นคือ แอปพลิเคชั่นเซอร์วิสลิ้งก์ ซึ่งหากเครื่องเกิดขัดข้องก็สามารถแจ้งปัญหาผ่านทางแอปพลิเคชั่นหรือคอลเซ็นเตอร์ได้ตลอด 24 ชม.

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณกิตตินันท์ ตั้งสิริมานะกุล 29/4 หมู่3 ต.โพรงอากาศ อ.บางน้ำเปรี้ยว
  จ.ฉะเชิงเทรา 24150
  โทร: 02-941-5735 อีเมล: kittinun@siamintercool.com เว็บไซต์: www.siamintercool.com 
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=qNh8wOXLjKA


ตอน: สานต่อพระราชปณิธานด้วยน้ำหอมจากหญ้าแฝก (น้ำหอมคีตภัทร)

                      

จากแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในการส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกหญ้าแฝก เพื่อช่วยในการอนุรักษ์ดินและน้ำ ได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับ คุณไพรวัลย์ มาลัยลอย ในการสานต่อพระราชปณิธาน ด้วยการนำหญ้าแฝกมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์น้ำหอมกลิ่นดอกไม้ไทยปราศจากสารเคมี คุณไพรวัลย์ เลือกใช้หญ้าแฝกหอมสายพันธุ์พระราชทาน เพราะเป็นสายพันธุ์ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้ทรงพัฒนาให้มีปริมาณรากเยอะ และเหมาะสมกับภูมิอากาศของประเทศไทย โดยเริ่มตั้งแต่พัฒนาเทคนิคการปลูก มีการตัดใบทุก 3 เดือน เพื่อเร่งสารจับกลิ่นให้ลงไปอยู่ที่ราก และหญ้าแฝกที่จะนำมาปรุงเป็นน้ำหอมนั้นต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 2 ปี รากหญ้าแฝกหอมที่ได้จะมีคุณสมบัติพิเศษในการจับและตรึงกลิ่นหอมให้นุ่นนวลและติดทนนาน แทนการใช้สารเคมีแบบน้ำหอมทั่วไป แล้วจึงนำมาแปรรูปโดยใช้กรรมวิธีการหมักบ่มตามธรรมชาติ ผสมกับดอกไม้ไทย แก่นไม้ และรากไม้ ซึ่งขั้นตอนนี้ใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 5 ปี ยิ่งหมักไว้นานน้ำหอมที่ได้จะยิ่งให้กลิ่นหอมนุ่ม ไม่ฉุน ไม่เวียนหัว ปลอดภัยต่อสุขภาพ แถมยังติดทนนานมากกว่า 12 ชั่วโมง มีคุณภาพเทียบเท่าน้ำหอมแบรนด์หรูจากต่างประเทศในราคาที่คนไทยเอื้อมถึง ปัจจุบันคุณไพรวัลย์ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์จากหญ้าแฝกอื่นๆ ขึ้นมาอีกหลายชนิด มีทั้งออย แชมพู โลชั่น ครีมบำรุงผิว โดยจัดจำหน่ายตามงานแสดงสินค้าต่างๆ ซึ่งได้รับความสนใจเป็นอย่างมากตอน: กระเป๋าจากยางพารา ไอเดียแหวกถอดแบบธรรมชาติ (Rubber Bag)

                      

“ยางพารา” เป็นพืชเศรษฐกิจอันดับต้นๆของไทยที่สามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลากหลาย มีการนำมาใช้ประโยชน์ในทุกๆสาขาอาชีพ แม้แต่ในการสร้างงานศิลปะอย่างงานประติมากรรม คุณธานินท์ พุดชา อดีตอาจารย์ภาควิชาจิตรกรรมและประติมากรรม เล็งเห็นถึงคุณสมบัติของยางพาราที่สามารถนำมาขึ้นรูปเป็นรูปทรงได้ไม่จำกัด จึงคิดนำยางพารามาสร้างสรรค์เป็นกระเป๋าที่สวยแปลกตา โดยดึงเอาสิ่งเล็กน้อยในธรรมชาติรอบๆตัว อย่างเช่น เปลือกหอย ผลไม้ สัตว์ และใบไม้ต่างๆ มาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ เน้นที่ความน่าทึ่งจากรูปแบบที่เลียนแบบธรรมชาติได้อย่างสมจริง และมีความแข็งแรงทนทาน สามารถใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน กว่าจะได้กระเป๋ายางพาราที่เลียนแบบธรรมชาติได้อย่างสมจริงขนาดนี้ คุณธานินท์ ต้องแกะแบบแม่พิมพ์จากต้นฉบับที่เป็นของจริง และใช้วิธีทาน้ำยางพาราผสมสีลงไปในพิมพ์ ซึ่งขั้นตอนนี้ ใช้เวลาประมาณ 2-3 วันจนแผ่นยางมีความหนาพอประมาณ จากนั้นจึงนำแผ่นยางที่แห้งดีแล้วไปประกอบเป็นกระเป๋าต่อไป ทางด้านการตลาด คุณธานินท์เลือกเจาะตลาดนักท่องเที่ยวและชาวต่างชาติ เพราะเป็นสินค้าที่แปลก แตกต่าง และหาที่ไหนไม่ได้ในโลก โดยเลือกวางจำหน่ายตามสถานที่ท่องเที่ยวและแหล่งชอปปิ้งที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณธานินท์ พุดชา 38 ซ.แจ้งวัฒนะ4 แยก4 ถ.แจ้งวัฒนะ อนุสาวรีย์ บางเขน
  กทม. 10220
  โทร: 080-600-5992 อีเมล: ammie@hotmail.com 
  Instagram: 2T Hand made
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=3FSrpAmUcbI


ตอน: ยางพาราลดแผลกดทับ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของผู้ป่วย (Dr. NMedigel) 

                      

"แผลกดทับ" เกิดจากแรงกดจากภายนอกกระทำต่อผิวหนังทำให้เกิดความดันกดทับระหว่างผิวสัมผัส มักพบในผู้ป่วยที่ไม่สามารถขยับตัวได้เป็นเวลานาน เช่น ผู้ป่วยอัมพฤกษ์ อัมพาต หรือผู้ป่วยที่ดมยาสลบและผ่าตัดเป็นเวลานาน โดยเฉพาะการผ่าตัดที่นานเกิน 2 ชั่วโมง หากเกิดแผลกดทับบริเวณผิวหนังและกล้ามเนื้อ อาจเกิดความพิการ และต้องเสียทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษา ผศ.พญ.นลินี โกวิทวนาวงษ์ จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และคณะ จึงมีความพยายามที่จะประดิษฐ์วัสดุรองรับเพื่อป้องกันบริเวณที่จะเกิดแผลกดทับสูง โดยวัสดุป้องกันแผลกดทับ ที่ผศ.พญ.นลินี และคณะ คิดค้นขึ้นมานั้น ผลิตจากพอรียูรีเทนเจลแล้วห่อหุ้มด้วยยางพาราแปรรูปที่ปรับโมเลกุลแล้ว เพื่อให้สามารถยึดหยุ่นได้ตามแรงกดทับ และพยายามปรับความนิ่มของเจลให้เหมาะกับการใช้งาน อีกทั้งออกแบบรูปทรงเพื่อรองรับอวัยวะ สำหรับใช้ในการผ่าตัด เพื่อลดแรงกดทับ เจลยางพาราลดแผลกดทับสามารถตอบสนองต่อผู้ป่วยที่มีความจำเป็นในการใช้งาน เช่น ผู้ป่วยในโรงพยาบาล ผู้ป่วยผ่าตัด ผู้ป่วยทั่วไป อัมพฤกษ์ อัมพาต ผู้สูงอายุที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ผู้ป่วยที่นอนติดเตียง โดยหนึ่งในผู้คิดค้นนวัตกรรมเป็นแพทย์วิสัญญี ผศ.พญ.นลินี ทำให้รู้ถึงปัญหา ความต้องการของผู้ป่วย และผู้ดูแลผู้ป่วยอาทิ แพทย์ พยาบาล นอกจากนี้สามารถปรับปรุงและขยายรูปแบบการผลิตได้อย่างต่อเนื่องโดยใช้วัตถุดิบชนิดเดิมแต่มีการปรับปรุงรูปแบบให้ตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน อีกทั้งสามารถขยายและนำผลิตภัณฑ์ไปใช้กับกลุ่มอื่นได้ เช่น ในอออฟิศ ในสปา การนั่งสมาธิ เบาะรองนั่งรถยนต์ เต้านมเทียม นับเป็นความสำเร็จของการนำงานวิจัยมาต่อยอดสู่ผลิตภัณฑ์ สู่เชิงพาณิชย์ได้จริง

ตอน: นวัตกรรมยางรองส้นรองเท้า ลดการบาดเจ็บ (Heel Soother) 

                      

เท้าเป็นอีกอวัยวะสำคัญที่ต้องรับศึกหนักในแต่ละวัน ทั้งยืน เดิน หรือวิ่ง ขณะเดินและวิ่งส้นเท้าต้องรับน้ำหนักจากแรงกระแทกเพิ่มมากขึ้นนับหลายเท่าของน้ำหนักตัว อันเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้คนจำนวนมากมักมีอาการปวดเท้าอันเนื่องมาจากเอ็นร้อยหวายและกระดูกส้นเท้าอักเสบอยู่เสมอ คณะวิจัยจากคณะวิศวกรรมเครื่องกลร่วมกับแพทย์ออร์โธปิดิกส์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดยมีคุณธีรวัฒน์ เพชรดี เป็นหนึ่งในผู้วิจัย จึงได้ค้นคิดนวัตกรรมยางรองส้นรองเท้าเพื่อดูแลและป้องกันอาการบาดเจ็บของส้นเท้า โดยการนำเอายางพาราวัสดุในท้องถิ่นมาแปรรูป ซึ่งตอบสนองทางการแพทย์ต่อความต้องการของผู้ป่วย ช่วยลดอาการปวดส้นเท้าและอาการอื่นๆ โดยแนวคิดในการผลิตแผ่นรองส้นเท้า คือ นำเอายางธรรมชาติมาผลิตเป็นแผ่นรองส้นเท้าให้มีคุณสมบัติที่ใกล้เคียงกับเนื้อเยื่อส้นเท้าของคนปกติมากที่สุด แผ่นรองส้นเท้านี้ได้รับการออกแบบให้มีลักษณะ Double Layer Waffle Pattern ที่มีคุณสมบัติในการช่วยรับกระจายแรงกดและลดแรงกระแทก จึงใช้ได้กับบุคคลทั่วไป ผู้ป่วยเจ็บส้นเท้า นักกีฬา หรือผู้ที่มีน้ำหนักมาก ทำให้ผู้ใช้รู้สึกสบายเมื่อสวมใส่ ลดแรงกระแทกเมื่อเคลื่อนไหว ส่วนในผู้ป่วยที่มีส้นเท้าและเท้าอักเสบ สามารถลดอาการเจ็บปวดเวลาเดิน และช่วยลดการบาดเจ็บ ซึ่งข้อดีของยางพาราเมื่อเทียบกับตัวซิลิโคน คือ ยางพาราจะมีคุณสมบัติที่ทนทานและยืดหยุ่นกว่ายางสังเคราะห์อย่างซิลิโคนถึง 2 เท่า และมีอายุการใช้งานที่นานกว่า นับเป็นความสำเร็จของการนำงานวิจัยมาต่อยอดสู่ผลิตภัณฑ์ สู่เชิงพาณิชย์ได้จริง

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณธีรวัฒน์ เพชรดี ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ต.คอหงส์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 90110
  โทร: 090-224-0999, 081-766-9373 อีเมล: rubbersinnotech@gmail.com
  เว็บไซต์: www.heelsoother.com  Facebook: HeelSoother
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=fJNbc05RVis


ตอน: เลนส์สายตาเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ผลิตจากวัสดุชีวภาพ (Leaf Eco)

                      

โดยปกติแล้ว “เลนส์สายตาพลาสติก” ที่เรานิยมใช้กันอยู่ทุกวันนี้ จะใช้ปิโตรเคมีเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิต ซึ่งก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในกระบวนการผลิตปริมาณมหาศาล และเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดสภาวะโลกร้อน คุณธรณ์ ประจักษ์ธรรม จึงร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญด้านการวิจัยและพัฒนาวัตถุดิบชีวภาพในประเทศญี่ปุ่น พัฒนาเลนส์ชีวภาพที่ผลิตจากปาล์มน้ำมันของไทย ซึ่งมีส่วนประกอบของสารตั้งต้นทางเคมีที่เราเรียกกันว่า กลีเซอรอล ที่สามารถนำมาสังเคราะห์เป็นวัตถุดิบตั้งต้นในการผลิตเลนส์พลาสติก ทดแทนการใช้สารปิโตรเคมีแบบเดิมได้ ทำให้สามารถลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในกระบวนการผลิตได้มากกว่า 12 ตันต่อปี เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และยังถือเป็นการสนับสนุนการใช้ผลิตผลทางการเกษตรของไทยอีกทางหนึ่งด้วย ถึงแม้จะเป็นเลนส์จากวัสดุชีวภาพลดโลกร้อน แต่เลนส์ชีวภาพชนิดใหม่นี้มีความแข็งแรง ทนทาน อายุการใช้งานและประสิทธิภาพการใช้งานไม่ต่างจากเลนส์พลาสติกคุณภาพสูงที่นิยมใช้อยู่ในท้องตลาดปัจจุบัน และมีราคาขายเทียบเท่ากับเลนส์สายตาพลาสติก ที่มีคุณสมบัติเดียวกัน ปัจจุบันเลนส์ชนิดนี้จัดจำหน่ายโดยการส่งออกเป็นหลัก ทั้งยุโรปและสหรัฐอเมริกา รวมถึงได้รับการรับรองจากกระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกาแล้วว่ามีส่วนผสมของวัสดุชีวภาพที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากถึง 82% และตั้งเป้าไว้ว่าในอนาคตจะเพิ่มปริมาณการผลิตและการจำหน่ายเลนส์ชีวภาพให้ถึง 40% ของยอดขายเลนส์ทั้งหมดของบริษัท

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณธรณ์ ประจักษ์ธรรม 77/141-142 ชั้น33 อาคารสินสาธร ถ.กรุงธนบุรี
  แขวงคลองตันไทร เขตคลองสาน กทม. 10600
  โทร: 02-440-0506 อีเมล: info@thaiopticalgroup.com เว็บไซต์: www.thaiopticalgroup.com
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=d9QSyty5dlo
ติดต่อเรา

ใบสมัครออกรายการ 'เพื่อนคู่คิด'
ผู้ประกอบการที่สนใจร่วมออกอากาศรายการเพื่อนคู่คิด สามารถดาวน์โหลดใบสมัคร
พร้อมกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน และส่งกลับมาที่คุณปิ่นปินัทธ์ พัฒนจันหอม
อีเมล:
pinpinat.pat@bbl.co.th

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือติดต่อขอข้อมูลได้ที่
ฝ่ายการประชาสัมพันธ์
ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)
333 ถนนสีลม กรุงเทพฯ 10500
Tips/Useful Info

ใบสมัครออกรายการ
ผู้ประกอบการที่สนใจ
ร่วมออกอากาศ สามารถ
ดาวน์โหลดใบสมัคร
 และกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน 
ส่งกลับมาที่คุณปิ่นปินัทธ์
พัฒนจันหอม อีเมล: pinpinat.pat@bbl.co.th
Quick Access
News
Tweet this! Share on Facebook
พร้อมเพย์ Bualuang GetMoneyMoney TutorAEC ConnectYour Security FirstBualuang Phone