รายการเพื่อนคู่คิด

สารคดีทางโทรทัศน์ที่ส่งเสริมธุรกิจเอสเอ็มอีมากว่า 28 ปี และยังคงสืบสานเจตนารมณ์
ต่อไป

เป็นเวลากว่า 28 ปีแล้วที่สารคดีสั้นทางโทรทัศน์ในชื่อ 'เพื่อนคู่คิด' ของธนาคารกรุงเทพได้มีส่วนสนับสนุนภาคธุรกิจเอสเอ็มอีให้เจริญก้าวหน้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของเอสเอ็มอีที่มีความ
โดดเด่นและน่าสนใจ ให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเหล่านั้นได้ขยายตลาดและแสวงหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ธนาคารยังมุ่งหวังให้เรื่องราวเกี่ยวกับความสำเร็จและการพัฒนาธุรกิจในเชิงนวัตกรรมที่สะท้อนผ่านสารคดีเพื่อนคู่คิดในแต่ละตอน ช่วยจุดประกายความคิดให้ผู้ประกอบการรายอื่นๆ นำไปประยุกต์ใช้ในกิจการของตนและพัฒนาต่อยอดเพื่อความเจริญก้าวหน้ายิ่งๆ ขึ้นไป

ธนาคารกรุงเทพเริ่มทำการผลิตและเผยแพร่รายการเพื่อนคู่คิดในปี 2532 และดำเนินการอย่างต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน จนเป็นที่ยอมรับจากสาธารณชนอย่างกว้างขวางในฐานะรายการโทรทัศน์ที่มีสาระประโยชน์สำหรับผู้ชมทุกกลุ่ม นอกเหนือจากผู้ประกอบการ ดังจะเห็นได้จากการได้รับรางวัลที่สำคัญเช่นรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ประเภทส่งเสริมอาชีพดีเด่นประจำปี 2540 จากชมรมส่งเสริมโทรทัศน์ มูลนิธิจำนง รังสิกุลและสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ปัจจุบัน รายการ เพื่อนคู่คิด ออกอากาศเผยแพร่เป็นประจำทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 และช่อง 33 HD ในวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ เวลา 09.25 น. 

รายการเพื่อนคู่คิดเป็นหนึ่งในหลากหลายโครงการและกิจกรรมที่ธนาคารกรุงเทพดำเนินการภายใต้นโยบายที่มุ่งสนับสนุนธุรกิจเอสเอ็มอี ซึ่งเป็นรากฐานของระบบเศรษฐกิจไทย ให้เจริญเติบโตอย่างยั่งยืน ส่งผลต่อเนื่องให้เศรษฐกิจไทยมีความเข้มแข็งและยืนหยัดได้อย่างมั่นคงในท่ามกลางกระแสความเปลี่ยนแปลง โดยดำเนินการสอดประสานไปกับโครงการอื่นๆ ของธนาคาร เช่น โครงการเกษตรก้าวหน้า โครงการบัวหลวงกรีน เป็นต้น

ด้วยเจตนารมณ์ที่จะสนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยในการพัฒนาตนเองให้สามารถแข่งขันและยืนหยัดอยู่ได้ในระบบเศรษฐกิจไร้พรมแดน ธนาคารกรุงเทพยังคงจัดทำรายการเพื่อนคู่คิด เพื่อนำเสนอสาระประโยชน์แก่ผู้สนใจต่อไป พร้อมทั้งพัฒนาเนื้อหาและรูปแบบรายการให้สอดคล้องกับสภาพการณ์ทางธุรกิจ เศรษฐกิจ และสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปอยู่ตลอดเวลา

ตอน

                   
ข้าวกรอบแนวคิดใหม่ แปรรูปข้าวไทยดังไกลถึง
ต่างแดน
(ข้าวกรอบสยาม)

วันที่ 1 กันยายน 2560

แผ่นยางปูพื้นคอกสัตว์ ตอบโจทย์เกษตรกรไทย
(PARAMAT)

วันที่ 7 กันยายน 2560

ลูกอมจากน้ำตาลออร์แกนิก เป็นมิตรต่อสุขภาพ
(Petite-Pop)

วันที่ 8 กันยายน 2560

น้ำดื่มเพิ่มความสดชื่นปราศจากแคลอรี่
(Concept water)

วันที่ 14 กันยายน 2560

กระเป๋าเพื่อสุขภาพไหล่
(Hadara)

วันที่ 15 กันยายน 2560

ร้านขายของหลุดจำนำแบบมีสไตล์
(Money café Pinkoo)

วันที่ 21 กันยายน 2560

เค้กดอกไม้สไตล์เกาหลี ศิลปะบนความหวานอร่อย
(Ellebaking)

วันที่ 22 กันยายน 2560

สบู่ของขวัญ ส่งต่อประสบการณ์ความหอมหลากดีไซน์
(Cosmos & Harmony)
               วันที่ 28 กันยายน 2560
เปเปอร์มาเช่สัญชาติไทยสไตล์ญี่ปุ่น
(Ordinar)
               วันที่ 29 กันยายน 2560

 

เดือนกันยายน 2560

ตอน: ข้าวกรอบแนวคิดใหม่ แปรรูปข้าวไทยดังไกลถึงต่างแดน (ข้าวกรอบสยาม)

                      

“ขนมกระยาสารท” เป็นขนมที่อยู่คู่คนไทยมาช้านาน ทำจากน้ำตาล น้ำผึ้ง ถั่ว งา ข้าวตอก ข้าวเม่า
น้ำนมวัว มีรสหวานนำและเหนียวมากทำให้รับประทานได้ยาก ด้วยความชื่นชอบขนมชนิดนี้มาก คุณบิ๊ก
ผุยมาตย์ จึงเกิดแนวคิดที่จะทำขนมที่อร่อยแบบกระยาสารท แต่รับประทานง่าย และดูทันสมัย เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคยุคใหม่ได้มากขึ้น คุณบิ๊ก นำเอาข้าวซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของไทยมาแปรรูปใหม่ให้กลายเป็นขนมที่อร่อยแบบกระยาสารท แต่มีความกรุบกรอบ เคี้ยวสนุก ละลายในปาก ทานง่าย และทันสมัยมากขึ้น ซึ่งตอนนี้มีทั้งหมด 3 รสชาติ คือ รสถั่วลิสงงาขาว รสเม็ดมะม่วงหิมพานต์งาดำ และรสไรซ์เบอร์รี่
งาขาว โดยคัดเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพภายในประเทศ ขนมของคุณบิ๊กได้รับการรับรองจากทั้งองค์การอาหารและยา (อย.) และฮาลาล แม้แต่คนที่รับประทานเจก็สามารถบริโภคได้ จึงเหมาะกับผู้บริโภค
ทุกเพศ ทุกวัย ผู้สูงวัยก็สามารถรับประทานได้เช่นกัน ในการทำการตลาด คุณบิ๊กจำหน่ายในประเทศมาเลเซียเป็นที่แรก เนื่องจากคุณพ่อเป็นคนมาเลเซีย และมีฐานลูกค้าเก่าของธุรกิจครอบครัวอยู่ที่นั่น เมื่อผลตอบรับอยู่ในเกณฑ์ที่ดีและอยู่ตัว จึงตัดสินใจย้ายกลับมาผลิตที่ไทย และเน้นการออกร้านแสดงสินค้าตามเทศกาลอาหารต่างๆ อีกทั้งได้ปรับบรรจุภัณฑ์ให้ดูทันสมัยและมีขนาดเล็กลง เพื่อให้ขายในราคาที่ถูกลง ทำให้ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคมากขึ้น

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณบิ๊ก ผุยมาตย์ (บิ๊ก) 67/782 หมู่บ้านชวนชื่นบางเขน ซอยแจ้งวัฒนะ 10 แยก 9-1-12 แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กทม. 10210
  โทร: 085-565-1020 / 081-832-5151 อีเมล: siamcrispyrice2013@hotmail.co.th  
  Facebook: ข้าวกรอบสยาม Siamcrispyrice
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=ldVY4_kuuk8&t=2s


ตอน: แผ่นยางปูพื้นคอกสัตว์ ตอบโจทย์เกษตรกรไทย (PARAMAT)

                      

“คอกปศุสัตว์” ส่วนใหญ่ โดยเฉพาะคอกโค จะนิยมทำพื้นเป็นปูนซีเมนต์ ซึ่งเมื่อใช้ไปนานๆ ปูนจะเกิดการสึกกร่อน อาจทำให้โคซึ่งมีน้ำหนักหลายร้อยกิโลกรัมเกิดการบาดเจ็บขณะลุกนั่งหรือเคลื่อนไหวได้
ทำให้เกิดแผลติดเชื้อบริเวณกีบเท้าของโค จึงส่งผลให้สุขภาพและสุขอนามัยของโคแย่ลงตามไปด้วย
ในบางประเทศที่มีเทคโนโลยีทางการเกษตรและการปศุสัตว์ขั้นสูง จึงแก้ปัญหาด้วยการนำแผ่นยางพารา
มาปูพื้นคอก เพื่อลดอาการบาดเจ็บดังกล่าว แต่ด้วยต้นทุนที่สูงบวกกับลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกัน จึงไม่เหมาะที่จะนำมาใช้งานในประเทศไทย คุณสุวัฒน์ กอบกาญจน์สกุล และทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จึงได้ทำการวิจัยและพัฒนาแผ่นยางปูพื้นคอกสำหรับโค เพื่อตอบโจทย์การใช้งานของเกษตรกรโคนมไทยโดยเฉพาะ แผ่นยางปูพื้นคอกโคที่คุณสุวัฒน์พัฒนาขึ้นนี้ทำจากยางพาราธรรมชาติ 100% ผ่านกระบวนการผสมและขึ้นรูปจนได้แผ่นยางที่มีความหนา นุ่ม พอเหมาะต่อการดำรงชีวิตของโค ช่วยป้องกันการลื่นไถลและไม่ก่อให้เกิดการบาดเจ็บขณะลุกนั่ง มีร่องด้านล่างเพื่อระบายน้ำและอากาศ
ซึ่งง่ายต่อการทำความสะอาด ต้นทุนไม่สูง และมีอายุการใช้งานที่ทนทานยาวนานกว่า 10 ปี ทำให้โค
มีสุขภาพแข็งแรงขึ้น ลดการเกิดแผลติดเชื้อ กินอาหารได้มาก และส่งผลให้ปริมาณน้ำนมเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ปัจจุบัน แผ่นยางปูพื้นคอกโคเน้นส่งออกเป็นหลักประมาณ 90% ตลาดต่างประเทศมีทั้งญี่ปุ่น
สหรัฐอเมริกา และยุโรป โดยกำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาเพื่อให้สามารถใช้งานในคอกปศุสัตว์ชนิดอื่นๆได้ต่อไป

ตอน: ลูกอมจากน้ำตาลออร์แกนิก เป็นมิตรต่อสุขภาพ (Petite-Pop)

                      

เมื่อตลาดลูกอมชะลอตัวลง ทายาทรุ่นที่ 2 ของกิจการลูกอมที่มีมานานกว่า 40 ปี จึงปลุกปั้นแบรนด์ลูกอมขึ้นใหม่ ภายใต้โจทย์ที่อยากจะทำให้ลูกอมไม่ได้มีดีแค่ความอร่อย แต่ต้องตอบสนองความต้องการของ
คุณพ่อ คุณแม่รุ่นใหม่ที่อยากให้ลูกรับประทานของที่ดีต่อสุขภาพ หลังจากการวิจัยและทดสอบหลายครั้งจนมั่นใจ คุณพิมลพัชร์ ธนุสุทธิยาภรณ์ จึงออกแบรนด์ลูกอมน้องใหม่ “petite pop” (เพติ๊ด ป๊อบ) โดยเป็น
ลูกอมที่มีส่วนผสมหลักจากน้ำตาลออร์แกนิก ที่ไม่ผ่านกระบวนการใช้สารเคมี ใช้น้ำผลไม้และเนื้อผลไม้แท้ 100% อีกทั้งยังเพิ่มวิตามินต่างๆลงไปในลูกอม ที่มีการออกแบบเป็นรูปสัตว์หลากหลายชนิด เหมาะกับเด็กๆ โดยผลิตภัณฑ์ Petite pop นี้สามารถรับประทานได้ตั้งแต่เด็กอายุ 18 เดือนขึ้นไป และยัง
ปราศจากกลูเตน จึงทำให้ผู้ที่แพ้กลูเตนสามารถรับประทานได้ สำหรับช่องทางการตลาด Petite pop เน้นการขายผ่านทางหน้าเว็บไซต์ออนไลน์ และยังวางขายตามร้านขายยาบนห้างสรรพสินค้าชั้นนำ และร้านขายสินค้าเพื่อสุขภาพ ซึ่งเน้นย้ำให้เห็นถึงภาพลักษณ์ของลูกอมที่ดีต่อสุขภาพตอน: น้ำดื่มเพิ่มความสดชื่นปราศจากแคลอรี่ (Concept Water)

                      

“น้ำดื่มธรรมดาๆ มีรสชาติอร่อย ปราศจากแคลอรี่ แต่ยังคงความสดชื่นได้เหมือนเดิม” คือ หัวใจของธุรกิจที่ตั้งใจจะเปิดตลาดน้ำดื่มเพื่อสุขภาพชนิดใหม่ในเมืองไทย อาศัยประสบการณ์ที่ได้พบเจอกับตัวเองเมื่ออยู่ต่างประเทศ คุณณัฐบุตร จันมาธิกรกุล จึงได้ก่อตั้งแบรนด์ “Concept water” น้ำดื่มปราศจากแคลอรี่ขึ้น คอนเซปต์วอเทอร์ เป็นน้ำดื่มประเภท Enhanced water หรือ เครื่องดื่มที่มีน้ำเปล่าเป็นส่วนประกอบหลักแต่ว่ามีรสชาติและคุณค่าทางอาหารเพิ่มมากขึ้น โดยคุณณัฐบุตรได้วิจัยและศึกษาตลาด จนออกผลิตภัณฑ์น้ำดื่มที่มีการเพิ่มกลิ่นและรสของผลไม้เข้าไป โดยเริ่มจากรสกีวี่ นอกจากนี้ยังให้รสหวานจากหญ้าหวาน ซึ่งเป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่สามารถให้ความหวาน 200-300 เท่า แต่ให้พลังงานเพียง 0 แคลอรี่ และเพิ่มวิตามิน 13 ชนิดลงไปในน้ำดื่ม จึงเหมาะกับคนที่รักสุขภาพ ชอบออกกำลังกาย หรือผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักแต่ติดการรับประทานหวาน ช่องทางการตลาดจะเน้นไปที่กลุ่มเป้าหมายคนรักสุขภาพเป็นอันดับแรก จึงวางขายในยิม ฟิตเนส และสนับสนุนงานออกวิ่ง และงานออกกำลังกายต่างๆ หลังจากนั้นจึงวางขายทั่วประเทศตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

ตอน: กระเป๋าเพื่อสุขภาพไหล่ (HADARA)

                      

อาการปวดไหล่จากการสะพายกระเป๋า เป็นเรื่องกวนใจคุณผู้หญิงหลายต่อหลายคน ปัญหาที่เกิดขึ้นจึงเป็นที่มาของธุรกิจออกแบบและผลิตกระเป๋าที่ตอบโจทย์เพื่อสุขภาพ คุณธนาพร เหล่าศิลปเจริญ ตั้งใจที่จะแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น เธอจึงเลือกใช้วัตถุดิบการผลิตที่ให้น้ำหนักเบา และสายสะพายที่ออกแบบให้มีความกว้างเหมาะสม ไม่มีรอยเย็บที่จะก่อให้เกิดอาการเสียดสี จึงทำให้เกิดแบรนด์กระเป๋าที่สะพายแล้วนุ่ม ถนอมบ่าผู้ใช้ อีกทั้งยังเน้นประโยชน์การใช้สอย โดยออกแบบให้มีช่องเก็บของหลายช่อง หลากขนาด เหมาะสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้หญิงมากยิ่งขึ้น และทำให้สาวๆ สามารถใช้ได้บ่อยในชีวิตประจำวัน สำหรับช่องทางการตลาด คุณธนาพร เน้นการขายผ่านหน้าเพจเฟสบุ๊ก ซึ่งมียอดผู้ติดตามกว่าหนึ่งแสนคน โดยเน้นการสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าด้วยวิธีการที่หลากหลาย เช่น วิดีโอคอนเท้นท์ รีวิวสินค้าจากผู้ใช้งานจริง เป็นต้น

ตอน: ร้านขายของหลุดจำนำแบบมีสไตล์ (Money Café Pinkoo)

                      

“ภาพจำที่คนทั่วไปมีต่อโรงรับจำนำ คือ คนที่เข้ามาต้องเดือดร้อนทางการเงิน” ผู้แทนธุรกิจที่
สืบทอดกิจการโรงรับจำนำซึ่งก่อตั้งมายาวนานกว่า 40 ปี จึงอยากจะทำให้โรงรับจำนำเป็นสถาบันทางการเงินที่เข้าถึงง่าย มีสไตล์ที่ทันสมัย และตอบโจทย์คนรุ่นใหม่มากยิ่งขึ้น คุณชูศักดิ์ ตั้งเลิศสัมพันธ์ ได้พลิกโฉมโรงรับจำนำให้ดูทันสมัย มีไลฟ์สไตล์ และให้ความสำคัญกับการบริการมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการสร้าง Money cafe shop ที่จะกลายเป็นร้านขายของหลุดจำนำในย่านช้อบปิ้งใจกลางกรุง ที่แยกตัวออกมาจากโรงรับจำนำชัดเจน ภายในให้บริการทั้งการขายของหลุดจำนำที่การันตีคุณภาพจากทางโรงรับจำนำ และของแบรนด์เนมมือสอง ที่ผ่านการคัดสรรว่ามีคุณภาพดีและตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่มากที่สุด อีกทั้งยังมีส่วนของ Coffee Shop ให้บริการลูกค้า เพื่อสร้างความอบอุ่นและความประทับใจ โรงรับจำนำแห่งนี้ ได้เปิดช่องทางการสื่อสารบนเว็บไซต์ ซึ่งนอกจากจะมีสินค้าหลุดจำนำมาจำหน่ายแล้ว ยังได้รวบรวมคอนเท้นท์เกี่ยวกับการเงิน แฟชั่น หรือไลฟ์สไตล์ที่ตรงกับกลุ่มลูกค้าอีกด้วย

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณชูศักดิ์ ตั้งเลิศสัมพันธ์ โรงรับจำนำปิ่นเกล้าคู่ขนานลอยฟ้า 5/68 ถนนบรมราชชนนี แขวงอรุณอัมรินทร์ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพ 10700
  โทร: 02-884-5988 เว็บไซต์: www.pinkoo.xyz 
  Facebook: โรงรับจำนำ มันนี่คาเฟ่ ปิ่นคู่, Money cafe shop


ตอน: เค้กดอกไม้สไตล์เกาหลี ศิลปะบนความหวานอร่อย (Ellebaking)

                      

การแต่งหน้า “เค้ก” ด้วยครีมรูปดอกไม้ เป็นรูปแบบการแต่งหน้าเค้กที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน แต่เค้กดอกไม้ที่เห็นกันส่วนใหญ่มักตกแต่งด้วยรูปแบบเดิมๆ อีกทั้งยังมีรสชาติไม่ค่อยถูกปากผู้บริโภค
เท่าที่ควร คุณเฉลิมลักษณ์ มุสิเกษม คิดมองหาเทคนิคการตกแต่งเค้กดอกไม้รูปแบบใหม่ จึงตัดสินใจบินไปเรียนเทคนิคการทำครีมและการตกแต่งเค้กดอกไม้เพิ่มเติมที่ประเทศเกาหลี เทคนิคการตกแต่งเค้กด้วยครีมดอกไม้สไตล์เกาหลีที่คุณเฉลิมลักษณ์ทุ่มเทเรียนมานั้น จะเน้นที่ความงดงามใกล้เคียงกับดอกไม้ตามธรรมชาติมากที่สุด มีรูปแบบการบีบกลีบดอกที่บางพลิ้วไหว และการผสมสีไล่เฉดสีอ่อนแก่ให้มีมิติ อีกทั้งประเทศเกาหลีเป็นเมืองหนาวจึงมีชนิดพันธุ์ของดอกไม้หลากหลายสายพันธุ์ ทำให้ได้เรียนรู้เทคนิคการบีบครีมดอกไม้หลากหลายรูปแบบ ในส่วนของเทคนิคการผสมครีมของเกาหลีนั้น นิยมใช้เทคนิคการทำแบบอิตาเลี่ยนบัตเตอร์ครีม ซึ่งใช้วัตถุดิบหลักเป็นเนยสดเกรดพรีเมี่ยมนำเข้าจากประเทศฝรั่งเศส เพราะให้เนื้อครีมที่นุ่มละมุนละลายในปาก ทานแล้วไม่เกาะติดที่เพดานปากเหมือนเนยทั่วไป รวมถึงเลือกใช้สีเจลผสมอาหารนำเข้าจากสหรัฐอเมริกา เพราะให้สีสดชัด สวยงาม คุณเฉลิมลักษณ์ได้นำเอาเทคนิคทั้งของไทยและของเกาหลีมาผสมผสานกันจนกลายเป็นเค้กดอกไม้ในสไตล์ของตนเอง และด้วยความรักและความใส่ใจในทุกรายละเอียด ทำให้เค้กดอกไม้ของคุณเฉลิมลักษณ์ทั้งสวยแปลกตาและมีรสชาติอร่อยถูกใจผู้บริโภค ปัจจุบัน นอกจากจะรับทำเค้กตามคำสั่งซื้อของลูกค้าแล้ว คุณเฉลิมลักษณ์ยังขยายช่องทางการตลาดโดยการเปิดสอนให้กับคนที่สนใจอีกด้วย

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณเฉลิมลักษณ์ มุสิเกษม 59/465 หมู่บ้านบุรีรมย์ ถ.พระองค์เจ้าสาย ต.ลาดสวาย
  อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12150
  โทร: 098-262-4965 อีเมล: contact.ellebaking@gmail.com 
  Facebook: www.facebook.com/ellebaking

เดือนสิงหาคม 2560

ตอน: กล่องอาหารรักษ์โลก ตอบโจทย์ผู้สูงอายุ (Bioware)

                      

ในปีพ.ศ.2568 ประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ ดังนั้นตลาด “สินค้าเพื่อผู้สูงอายุ” ยังมี
โอกาสเติบโตได้อีกมาก คุณภาวิณี แว่วเสียงสังข์ มีความสนใจตลาดในกลุ่มนี้เป็นพิเศษอยู่แล้ว ประกอบกับมีความเชี่ยวชาญในวัสดุชีวภาพที่ปลอดภัยต่อสุขภาพของคนและสิ่งแวดล้อม จึงมองว่าน่าจะเอาปัจจัย
ทั้ง 2 อย่างนี้มาสร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์การใช้งานของผู้บริโภคในปัจจุบันได้ ผู้สูงอายุจะมีสรีระที่เปลี่ยนแปลงไป มีแรงน้อยลงทำให้มีข้อจำกัดหลายอย่างในการดำรงชีวิต โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่อยู่
ติดบ้าน ซึ่งลูกๆ ต้องออกไปทำงานนอกบ้าน จึงจำเป็นต้องทำอาหารเก็บไว้ให้ตั้งแต่มื้อเช้าถึงมื้อเย็น
คุณภาวิณี จึงเลือกที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ “กล่องข้าวสำหรับผู้สูงอายุ” ที่ผู้สุงอายุสามารถใช้งานได้ง่าย ใช้แรงน้อยในการเปิด-ปิดและยึดจับ เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถดำรงชีวิตได้อย่างมีความสุขมากขึ้น “กล่องข้าวสำหรับผู้สูงอายุ” ได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงทั้งเรื่องของสรีระวิทยาและจิตวิทยา มีน้ำหนักเบา รูปทรงโค้งมนสะดวกในการตักอาหาร หยิบจับง่าย ไม่ลื่นมือ มียางด้านล่างเพื่อช่วยยึดเกาะ ฝากล่องเป็นทรง
เว้าลดแรงยึดจับ ใช้แรงน้อยในการเปิดปิด และคำนึงถึงหลักจิตวิทยาในการออกแบบฝาล็อคให้มีเสียง
เวลากดปิดล็อคชัดเจน ผู้สูงอายุจะได้มั่นใจว่ากล่องปิดสนิดแล้ว ลักษณะเป็นกล่องข้าว 2 ชั้น สามารถแยกชิ้นส่วนใช้งานได้ ภายในจะมีลักษณะสุญญากาศช่วยยืดอายุการเก็บรักษาอาหารให้สดใหม่ได้นานขึ้น “กล่องข้าวสำหรับผู้สูงอายุ” ผลิตจากวัสดุชีวภาพ จากน้ำตาลอ้อยและน้ำตาลข้าวโพดจากธรรมชาติ 100% โดยใช้เทคนิคการปรับโครงสร้างโมเลกุลของน้ำตาลให้ใกล้เคียงกับโครงสร้างของโพลิเมอร์พลาสติก มีความแข็งแรง ทนทาน ตกไม่แตก สามารถใช้งานได้เหมือนภาชนะทั่วไป สามารถนำไปแช่เย็นและเข้าไมโครเวฟได้ แต่ปลอดภัยกว่าเพราะไม่มีส่วนผสมของพลาสติกและเมลามีน ปราศจากสารพิษและสารก่อมะเร็ง เมื่อหมดอายุการใช้งานก็สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ ผ่านการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยทั้งในไทยและยุโรป

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณภาวิณี แว่วเสียงสังข์ (เปิ้ล) 87/2 อาคาร ซี.อาร์.ซี. ทาวเวอร์ ชั้น 36
  ออลซีซั่นเพลซ ถนนวิทยุ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กทม. 10330
  โทร: 081-668-9343 อีเมล: BD@BioformThailand.com
   เว็บไซต์: www.bioformthailand.com
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=ocz3T0VF_so

 

ตอน: ตู้รองเท้าสลายกลิ่น นวัตกรรมยืดอายุให้รองเท้าคู่โปรด (My Shoes Cabinet)

                      

กลิ่นอับของรองเท้า เกิดจากเหงื่อและสิ่งสกปรกขณะใช้งาน ถ้าเก็บรักษารองเท้าไม่ถูกวิธีอาจทำให้เกิด
เชื้อรา รองเท้ายืดย้วยและเสื่อมสภาพเร็ว ด้วยความรักและเชี่ยวชาญในเรื่องการดูแลเครื่องหนัง กระเป๋า และรองเท้า ดร.รณันธร พลชาติ จึงคิดที่จะสร้างสรรค์นวัตกรรมตู้เก็บรองเท้าที่สามารถสลายกลิ่นอับและแบคทีเรียได้ โดยใช้นวัตกรรมที่เรียกว่า โฟโต้ แคตทาลิส ซึ่งมีเทคโนโลยีนาโนเทคและสารไทเทเนียม ไดออกไซด์ ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาย่อยสลายกลิ่นและแบคทีเรียต่างๆ ให้ค่อยๆเล็กลงจนหมดไป ภายในเวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมง จึงช่วยเก็บรักษาสภาพรองเท้าให้ใหม่อยู่เสมอ ยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้น
“นวัตกรรมตู้เก็บรองเท้าสลายกลิ่น” เกิดขึ้นจากความร่วมมือของพันธมิตรถึง 3 ฝ่าย ทั้งผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์มืออาชีพ ที่ช่วยดูแลด้านการออกแบบและผลิตตัวตู้ ร่วมกับทีมผู้คิดค้นนวัตกรรมสลายกลิ่น และทีมงานของดร.รณันธร ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในการดูแลรักษาเครื่องหนังมากว่า 10 ปี ได้ร่วมกันคิดค้นและพัฒนาจนเกิดเป็นตู้รองเท้าสลายกลิ่น ซึ่งได้จดอนุสิทธิบัตรไว้ในชื่อ My Shoes Cabinet ในส่วนของการออกแบบ ดร.รณันธร พยายามสอดแทรกนวัตกรรมลงไปในชีวิตประจำวันอย่างเป็นธรรมชาติมากที่สุด โดยคิดถึงประโยชน์ใช้สอยและไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้เป็นหลัก จึงพิถีพิถันตั้งแต่การคัดสรรวัสดุ ตัวตู้เลือกใช้ไม้เนื้อแข็งจากยุโรป เพราะมีความคงทนแข็งแรงและมีลายไม้ที่สวยงาม เน้นการออกแบบให้เรียบหรู มีความคลาสสิกร่วมสมัย โดยได้แรงบันดาลใจจากเมืองที่เป็นผู้นำด้านแฟชั่นในส่วนต่างๆ ของโลก ส่วนนวัตกรรมเครื่องสลายกลิ่นที่ติดตั้งลงไปในตู้รองเท้าก็ออกแบบให้เล็กกระทัดรัด น้ำหนักเบา ทำงานเงียบ แค่เสียบปลั๊กไว้ก็ทำงานอัตโนมัติไม่ต้องมาคอยเปิดปิดให้กังวลใจ ประหยัดเวลา สะดวกและรวดเร็วสมกับเป็นเฟอร์นิเจอร์หรูที่สอดแทรกนวัตกรรมไว้ได้อย่างลงตัว ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นฐานลูกค้าจากธุรกิจสปากระเป๋าของตนเอง และลูกค้าจากแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ของหุ้นส่วน นอกจากนี้ ดร.รณันธร ยังพยายามสร้างกลุ่มผู้ใช้ทั้งเฟอร์นิเจอร์ กระเป๋า และรองเท้า ให้แลกเปลี่ยนข้อมูลกันผ่านทางโซเชียลมีเดีย ทำให้สามารถสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าได้เร็วและกว้างขึ้น

ตอน: เครื่องประดับลายศิลป์และวรรณคดีไทยสไตล์เท่ (Miracle Jewelry)

                      

“เครื่องประดับ” ในท้องตลาดส่วนใหญ่ มักมุ่งเน้นไปที่คุณค่าของอัญมณีและวัสดุที่นำมาใช้ อย่างวัสดุเงินแท้หรือทองแท้ ซึ่งมีราคาสูง ทำให้ผู้บริโภคจับต้องได้ยาก อีกทั้งยังมีดีไซน์คล้ายๆกัน คุณสุพัตรา รัตนมาโนชญ์วงศ์ จึงคิดทำเครื่องประดับที่มีความโดดเด่นและแตกต่าง มุ่งเน้นคุณค่าของการออกแบบที่ผสมผสานความทันสมัยและความงดงามของวัฒนธรรมไทยในสไตล์ Modern Classic คุณสุพัตราเลือกใช้วัสดุทองเหลืองและทองแดงเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิต โดยนำเอาเสน่ห์ของวรรณคดีไทยโบราณ ซึ่งเป็นที่รู้จักในระดับสากลอย่างวรรณคดีเรื่อง รามเกียรติ์ มาประยุกต์ใช้ในงานออกแบบ อย่างในเครื่องประดับCollection เหรียญอสุรา วานร คุณสุพัตราก็ได้นำเอาใบหน้าของหนุมานซึ่งเป็นลิง และท้าวเวสสุวรรณซึ่งเป็นยักษ์มารวมอยู่ในเหรียญเดียวกัน เพื่อสื่อถึงเรื่องราวของสองเทพผู้พิทักษ์ ถือเป็นการสร้างความโดดเด่นและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเครื่องประดับ รวมถึงช่วยเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมที่ดีงามของไทยอีกทางหนึ่ง ด้วยแนวคิดในการถ่ายทอดเรื่องราวของศิลปวัฒนธรรมไทยออกมาได้อย่างโดดเด่น ทำให้เครื่องประดับแบรนด์ Miracle Jewelry ได้รับรางวัลทั้ง Top Brand Award 2016, รางวัลคนไทยตัวอย่าง ปี 2016 และรางวัลจากสมาคมส่งเสริมการค้าอาเซียน 2017 และมีตัวแทนจำหน่ายทั้งในประเทศไทยและกว่า 30 ประเทศทั่วโลก

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณสุพัตรา รัตนมาโนชญ์วงศ์ (สโนว์) 328/4-5 ซ.ลาดพร้าว 87 แยก 10 ถ.ลาดพร้าว แขวงเจ้าคุณสิงห์ เขตวังทองหลาง กทม. 10310
  โทร: 088-807-8871 อีเมล: miraclethaijewelry@gmail.com
   เว็บไซต์: www.miracle-thai.com
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=l5qBTDbyhes


ตอน: ปฏิทินและโปสการ์ดแนวคิดใหม่ ใส่ไอเดียรักษ์โลก (LUKYANG)

                      

“ปฏิทินและโปสการ์ด” เป็นสิ่งของที่ใช้งานเสร็จแล้วมักจะถูกทิ้งเป็นขยะเสมอๆ คุณวีรพล วงศ์เทวัญ จึงคิดต่อยอดของใช้ธรรมดาเหล่านี้ให้กลายมาเป็นผลิตภัณฑ์ ECO Design ที่มอบประสบการณ์แปลกใหม่ให้ทั้งผู้ให้และผู้รับ คุณวีรพลมีแนวคิดว่าผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นนอกจากจะมีประโยชน์ใช้สอยแล้วยังต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมด้วย จึงได้ออกแบบเป็นผลิตภัณฑ์คอลเลคชั่นปลูกผัก ซึ่งประกอบด้วยปฏิทินปลูกผักและโปสการ์ดอาหารไทย โดยปฏิทินปลูกผัก คุณวีรพลออกแบบให้แต่ละเดือนในปฏิทินมีลักษณะเป็นซอง รวมทั้งสิ้น 12 เดือน 12 ซอง ซึ่งภายในซองแต่ละซองบรรจุเมล็ดพันธุ์พืชผักสวนครัวชนิดที่เหมาะกับการปลูกในเดือนนั้นๆ โดยใช้เดือนเป็นตัวตั้งเวลาในการปลูก เท่ากับว่าเราจะมีผักที่ทานได้ไล่เลี่ยกันไปตลอดทั้งปี 12 ชนิด ส่วนโปสการ์ดอาหารไทย เป็นผลิตภัณฑ์ที่ต่อยอดมาจากปฏิทินปลูกผัก แต่จะพิเศษกว่าตรงที่มีลูกเล่นถึง 2 ต่อ นอกจากมีเมล็ดผักให้เอาไปปลูกแล้ว ยังสามารถนำผักที่ปลูกมาประกอบอาหารได้ ด้วยการสแกน QR Code เพื่อดู VDO Clip สอนทำอาหารไทยในเมนูนั้นๆ ได้อีกด้วย คุณวีรพลเลือกใช้แต่วัสดุที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ อย่างกระดาษรีไซเคิลและหมึกพิมพ์จากถั่วเหลือง รวมถึงเลือกใช้เมล็ดพันธุ์พืชที่สดใหม่ ปลอดสารพิษ สามารถเก็บได้นานถึง 2 ปี ด้วยแนวคิดที่สร้างสรรค์และใส่ใจสิ่งแวดล้อม ผลิตภัณฑ์แบรนด์ LUKYANG จึงได้รับรางวัลการออกแบบทั้ง DeMark ของไทย และ G-Mark ของประเทศญี่ปุ่น ส่วนช่องทางการทำตลาด คุณวีรพลเลือกใช้การขายทางออนไลน์และฝากขายตามร้าน Idea Store ชั้นนำเป็นหลัก

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณวีรพล วงศ์เทวัญ (ลูกยาง) 612 ถ.พหลโยธิน 87 ซ.6 แยก3 ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี 12130
  โทร: 086-347-7612 อีเมล: lukyangdesign@gmail.com
   เว็บไซต์: www.lukyang.com
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=QwKnhvZDxhA

 

ตอน: ต่อยอดปลาหวานเสียบไม้สู่ขนมปลากรอบบุกตลาดเอเชีย (ตราเรือ)

                      

“ปลาหวานเสียบไม้” ขนมทานเล่นที่มีมายาวนานและยังอยู่ในใจของใครหลายๆคน แต่ด้วยเวลาที่เปลี่ยนแปลงไป ธุรกิจปลาหวานเสียบไม้เริ่มมีคู่แข่งเพิ่มมากขึ้นและมีต้นทุนสูงขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่ยังต้องรักษาราคาขายให้คงเดิม เพราะผู้บริโภคติดภาพว่าปลาหวานเสียบไม้ต้องขายถูกเท่านั้น คุณวราภรณ์ อัมพรสุวรรณ จึงตัดสินใจก้าวเข้าสู่ตลาดใหม่เพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์ปลาหวานเสียบไม้สู่ขนมกินเล่นจากเนื้อปลาสำหรับคนรุ่นใหม่ คุณวราภรณ์จึงเริ่มพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อมุ่งสู่ตลาดที่เป็นสากลมากขึ้น โดยพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีความหลากหลายโดนใจผู้บริโภคยุคใหม่แต่ก็ยังไม่ทิ้งตลาดเดิม ได้แก่ ปลากรอบ ปลาแผ่นปรุงรส ปลาเส้น ปลาหวานเสียบไม้ และพัฒนากระบวนการผลิตในได้มาตรฐานสากล คือ ฮาลาล GMP และ HACCP รวมถึงปรับเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ใหม่ดูทันสมัยสวยงาม และยืดอายุการเก็บรักษาได้นานขึ้น ในส่วนของการตลาด คุณวราภรณ์ได้วางกลยุทธ์เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้กับแบรนด์โดยการออกงานแสดงสินค้าที่ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐทั้งในและต่างประเทศ และเข้าแข่งขันรางวัลการประกวดธุรกิจSMEต่างๆ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับคู่ค้า จนในปัจจุบันสินค้าภายใต้แบรนด์ “ตราเรือ” สามารถส่งออกไปขายในทวีปเอเชียกว่า 10 ประเทศ

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณวราภรณ์ อัมพรสุวรรณ 15/19 ม.5 ซ.ทรัพย์ไพศาล ถ.เลียบคลองสี่วา
  ต.คอกกระบือ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร 74000
  โทร: 034-832308 อีเมล: contact@taenguantai.co.th เว็บไซต์: www.taenguantai.in.th
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=teIaDverTa4

 

ตอน: เมนูชาววังในรูปแบบกล่อง พร้อมส่งถึงโต๊ะอาหาร (กล่องทิพย์)

                      

“อาหารไทยสูตรชาววัง” ทั้งรูปลักษณ์และรสชาติ เป็นวัฒนธรรมที่ได้รับการสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน และด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป วัฒนธรรมอาหารจากต่างชาติเข้ามามีอิทธิพลมากขึ้น ทำให้อาหารไทยชาววังเริ่มห่างไกลจากคนรุ่นใหม่ ด้วยเหตุนี้ คุณฐนิวรรณ กุลมงคล ซึ่งเป็นทั้งเจ้าของกิจการร้านอาหารและดำรงตำแหน่งนายกสมาคมภัตตาคารไทย จึงคิดที่จะทำอาหารไทยสูตรชาววังในรูปแบบกล่อง ที่มีความสวยงามวิจิตรบรรจง อร่อย และทานง่าย ถือเป็นการเสิร์ฟความงดงามของวัฒนธรรมและวิถีชีวิตในแบบไทยให้คนรุ่นใหม่เข้าถึงได้ง่ายมากยิ่งขึ้น คุณฐนิวรรณออกแบบเมนูอาหารกล่องให้มีความหลากหลาย มีทั้งอาหารและของว่างสูตรชาววังให้เลือกถึง 9 เซต เน้นเมนูที่คนรุ่นใหม่เข้าใจได้ง่าย อย่างข้าวผัดน้ำพริกต่างๆ จัดเป็นเซตพร้อมเครื่องเคียง ตกแต่งด้วยผักผลไม้แกะสลักซึ่งเป็นเสน่ห์และเอกลักษณ์ของอาหารไทยที่หาชมได้ยากในชีวิตประจำวัน รวมถึงออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้มีสีสันโดยการใส่บทกลอนเชิดชูอาหารไทยไว้บนกระดาษคลุมกล่อง มีความสุนทรีครบถ้วนทั้งรูป รส กลิ่น ในแบบสำรับไทย แถมรวดเร็วทันใจด้วยการจัดส่งแบบเดลิเวอรี่ การทำอาหารที่ประณีตขนาดนี้ในปริมาณมาก จะต้องอาศัยทั้งความเชี่ยวชาญแลtประสบการณ์อย่างมากจึงจะรักษาคุณภาพและรสชาติของอาหารไว้ได้ คุณฐนิวรรณจึงใช้ระบบครัวกลาง ดูแลทุกขั้นตอนการผลิตให้เบ็ดเสร็จในจุดเดียว ควบคุมโดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารไทยโบราณโดยตรง เพื่อให้ได้มาตรฐานเดียวกันทุกกล่อง อาหารไทยชาววังแบบเดลิเวอรี่ “กล่องทิพย์” มุ่งเป้าไปที่กลุ่มพนักงานบริษัท องค์กร และหน่วยงานราชการ ที่ต้องการอาหารกล่องรสชาติดี ตกแต่งสวยงาม เพื่อใช้ต้อนรับแขกคนสำคัญในงานประชุมสัมมนาต่างๆ

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณฐนิวรรณ กุลมงคล 666,668,670 อาคารศูนย์การค้ามิตติ้งมอล ถนนจรัญสนิทวงศ์ แขวงบางพลัด เขตบางพลัด กทม. 10700
  โทร: 080-599-4344 อีเมล: klongthipthai@gmail.com
   Facebook: Klongthipthai
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=_k8wg65h3Q4

   

ตอน: ต่อยอดธุรกิจโรงแรมด้วยแนวคิดใหม่ ใส่ใจชุมชน (โรงแรมสามพราน ริเวอร์ไซด์)

                      

“โรงแรมสามพราน ริเวอร์ไซด์” หรือที่รู้จักในชื่อเดิมว่า โรสกาเด้น ริเวอร์ไซด์ สวนสามพราน เป็นแหล่งพักผ่อนและสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ซึ่งดำเนินงานด้วยแนวคิดอนุรักษ์ธรรมชาติและวิถีชีวิตแบบไทยมากว่า 55 ปี คุณอรุษ นวราช ในฐานะทายาทรุ่นที่ 3 ได้สานต่อปณิธานของรุ่นคุณตาคุณยาย ด้วยการรักษาแนวคิดอนุรักษ์ธรรมชาติและวิถีชีวิตไทยไว้ แต่ปรับให้ลึกซึ้งขึ้น มีรูปแบบที่ทันสมัย ตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวยุคใหม่ที่ต้องการมีส่วนร่วมมากกว่าแค่ดูเพียงอย่างเดียว คุณอรุษ จึงเพิ่มกิจกรรมเวิร์คช้อปให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาศึกษาและลองทำด้วยตนเอง โดยมีกิจกรรมให้เลือกกว่า 12 ชนิด อาทิ สอนรำ ปั้น ร้อยมาลัย มวยไทย เพ้นท์ร่ม เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีสวนออร์แกนิคให้ลูกค้าได้ลองเก็บผักแล้วนำมาปรุงอาหารด้วยตนเอง รวมถึงเรียนรู้การทำเกษตรอินทรีย์จากเกษตรกรในพื้นที่ นอกจากจะพัฒนาและปรับปรุงกิจกรรมต่างๆ ในโรงแรมแล้ว คุณอรุษ ยังได้ดึงเอาชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมกับธุรกิจของโรงแรมผ่านโครงการสามพรานโมเดล โดยร่วมมือกับทุกภาคส่วน ผลักดันให้เกษตรกรในพื้นที่ จ.นครปฐม เปลี่ยนวิถีชีวิตหันกลับมาทำการเกษตรแบบดั้งเดิมหรือเกษตรอินทรีย์ เลิกใช้สารเคมี โดยโรงแรมได้จัดพื้นที่เพื่อเชื่อมโยงตลาดให้เกษตรกรได้เจอกับผู้บริโภคโดยตรง ภายใต้ชื่อ “ตลาดสุขใจ” ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ นอกจากนี้โรงแรมก็ได้นำผลิตผลอินทรีย์ของเกษตรกรในพื้นที่และในโครงการมาใช้เป็นวัตถุดิบหลักในโรงแรม และนำบางส่วนไปแปรรูปเพื่อเพิ่มช่องทางการขาย นอกจากโรงแรมจะได้ประโยชน์จากการได้ผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์ในราคาที่เป็นธรรมแล้ว ยังทำให้เกษตรกรหลุดจากวงโคจรของหนี้สินและสารเคมี มีรายได้ที่มั่นคง ถือเป็นการสร้างความยั่งยืนให้กับกิจการของโรงแรมและชุมชนโดยรอบ นับเป็นโมเดลต้นแบบให้กับธุรกิจและชุมชนในพื้นที่อื่นๆต่อไป

ตอน: ผลิตภัณฑ์อินทรีย์ ห่วงโซ่แห่งความยั่งยืน (PATOM)

                      

7 ปีที่ผ่านมา โรงแรมสามพราน ริเวอร์ไซด์ มีส่วนริเริ่มโครงการสามพรานโมเดล ซึ่งเป็นโครงการที่
สนับสนุนให้เกษตรกรในพื้นที่ จ.นครปฐม เปลี่ยนวิถีชีวิตจากการใช้สารเคมีมาทำเกษตรอินทรีย์ เพื่อป้อนวัตถุดิบอินทรีย์ให้กับโรงแรม คุณอนัฆ นวราช ในฐานะทายาทรุ่นที่ 3 ของโรงแรม จึงคิดที่จะต่อยอดนำวัตถุดิบอินทรีย์เหล่านี้มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายมากขึ้นเพื่อเพิ่มช่องทางการตลาด โดยคิดสร้างแบรนด์ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคที่ดูทันสมัย แต่แฝงไปด้วยเสน่ห์ในแบบไทยๆ ภายใต้แนวคิด Organic Living ผลิตภัณฑ์แบรนด์ PATOM มีสินค้าครอบคลุมทั้งของกินและของใช้ ซึ่งผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ กระบวนการผลิตร้อยเรียงกัน แบ่งเป็นต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ ต้นน้ำคือวัตถุดิบ Organic ที่มีคุณภาพส่งตรงจากแปลงปลูกของเกษตรกรในโครงการสามพรานโมเดล ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของมูลนิธิสังคมสุขใจ กลางน้ำคือโรงแรม ซึ่งเป็นโรงงานผลิตที่ผสมผสานภูมิปัญญาของไทยกับเทคโนโลยีทันสมัยได้มาตรฐานระดับสากล และส่วนสุดท้ายปลายน้ำ คือ สินค้าแบรนด์ PATOM ที่ผู้บริโภคสามารถมั่นใจได้ว่าจะได้รับสินค้าที่ดีต่อสุขภาพในราคาที่เหมาะสม และกำไร 3% จากการจำหน่ายสินค้า ก็จะคืนกลับมาให้มูลนิธิสังคมสุขใจ เพื่อนำไปพัฒนาส่งเสริมการทำเกษตรอินทรีย์ของเกษตรกรในโครงการต่อไป ผลิตภัณฑ์ Organic Living แบรนด์ PATOM นอกจากจะมีวางจำหน่ายในโรงแรมสามพราน ริเวอร์ไซด์  
จ.นครปฐมแล้ว ยังมีการเปิดร้าน PATOM ใจกลางกรุงเทพฯ เพื่อเป็นแหล่งกระจายสินค้าและขยายตลาดสู่กลุ่มคนเมืองมากขึ้นตอน: อาหารกล่องสำหรับเด็ก เพื่อโภชนาการที่ดีของลูกน้อย (My Little Boss)

                      

ปัญหาลูกรับประทานอาหารยาก เป็นปัญหาที่คุณพ่อคุณแม่มักจะพบเจออยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะในเด็กช่วงอายุ 1-7 ปี ซึ่งเป็นช่วงวัยแห่งการเรียนรู้และเริ่มมีความคิดเป็นของตนเอง คุณพ่อคุณแม่จึงต้องสรรหา
ทุกวิถีทางเพื่อให้ลูกน้อยยอมกินอาหารเพื่อเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย คุณนภัทร กิจประเสริฐ
ก็เป็นคุณแม่อีกหนึ่งท่านที่ประสบปัญหาแบบเดียวกัน จึงคิดสร้างธุรกิจผลิตภัณฑ์อาหารเด็กระดับพรีเมียม เพื่อให้เป็นตัวช่วยในการแบ่งเบาปัญหาเหล่านี้ให้กับคุณพ่อคุณแม่ ด้วยความใส่ใจในคุณภาพ คุณนภัทรจึงรวบรวมทีมเชฟและนักโภชนาการมืออาชีพ เข้ามาช่วยควบคุมดูแลทุกกระบวนการผลิต ตั้งแต่เรื่องของการเลือกสรรวัตถุดิบที่สด สะอาด มีคุณภาพ ปลอดสารพิษ ออกแบบเมนูให้หลากหลาย มีการซ่อนผักและเนื้อสัตว์ต่างๆ เพื่อให้เด็กรับประทานได้ง่ายขึ้น ตกแต่งให้มีสีสันสดใส หน้าตาน่ารับประทาน จัดส่งแบบควบคุมความเย็นเพื่อให้อาหารคงความสดใหม่ อาหารเด็กระดับพรีเมียม ‘My Little Boss’ แต่ละเมนูอาหารถูกออกแบบให้เหมาะสมกับเด็กในแต่ละช่วงวัย โดยแบ่งเป็นช่วงอายุ 1-3 ปี และ 4-7 ปี  อีกทั้งมีให้เลือกกว่า 120 เมนู ทำสดใหม่ทุกวันสำหรับเก็บไว้ให้เด็กๆ ทานแค่ครั้งละ 2 วันเท่านั้น โดยไม่แนะนำให้แช่แข็ง ทั้งนี้ ก็เพื่อสุขอนามัยที่ดี และคุณค่าทางโภชนาการที่ลูกน้อยจะได้รับอย่างครบถ้วน

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณนภัทร กิจประเสริฐ (ยุ้ย) 877/35 Nirvana@work แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กทม. 10250
  โทร: คุณหลิง 086-334-5624 Line: @Mylittleboss เว็บไซต์: www.positived.co.th
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=LR-6w8wEMmw&t=3s

ติดต่อเรา

ใบสมัครออกรายการ 'เพื่อนคู่คิด'
ผู้ประกอบการที่สนใจร่วมออกอากาศรายการเพื่อนคู่คิด สามารถดาวน์โหลดใบสมัคร
พร้อมกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน และส่งกลับมาที่คุณปิ่นปินัทธ์ พัฒนจันหอม
อีเมล:
pinpinat.pat@bbl.co.th

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือติดต่อขอข้อมูลได้ที่
ฝ่ายการประชาสัมพันธ์
ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)
333 ถนนสีลม กรุงเทพฯ 10500

ตอน

                   
ข้าวกรอบแนวคิดใหม่ แปรรูปข้าวไทยดังไกลถึง
ต่างแดน
(ข้าวกรอบสยาม)

วันที่ 1 กันยายน 2560

แผ่นยางปูพื้นคอกสัตว์ ตอบโจทย์เกษตรกรไทย
(PARAMAT)

วันที่ 7 กันยายน 2560

ลูกอมจากน้ำตาลออร์แกนิก เป็นมิตรต่อสุขภาพ
(Petite-Pop)

วันที่ 8 กันยายน 2560

น้ำดื่มเพิ่มความสดชื่นปราศจากแคลอรี่
(Concept water)

วันที่ 14 กันยายน 2560

กระเป๋าเพื่อสุขภาพไหล่
(Hadara)

วันที่ 15 กันยายน 2560

ร้านขายของหลุดจำนำแบบมีสไตล์
(Money café Pinkoo)

วันที่ 21 กันยายน 2560

เค้กดอกไม้สไตล์เกาหลี ศิลปะบนความหวานอร่อย
(Ellebaking)

วันที่ 22 กันยายน 2560

สบู่ของขวัญ ส่งต่อประสบการณ์ความหอมหลากดีไซน์
(Cosmos & Harmony)
               วันที่ 28 กันยายน 2560
เปเปอร์มาเช่สัญชาติไทยสไตล์ญี่ปุ่น
(Ordinar)
               วันที่ 29 กันยายน 2560

 

เดือนกันยายน 2560

ตอน: ข้าวกรอบแนวคิดใหม่ แปรรูปข้าวไทยดังไกลถึงต่างแดน (ข้าวกรอบสยาม)

                      

“ขนมกระยาสารท” เป็นขนมที่อยู่คู่คนไทยมาช้านาน ทำจากน้ำตาล น้ำผึ้ง ถั่ว งา ข้าวตอก ข้าวเม่า
น้ำนมวัว มีรสหวานนำและเหนียวมากทำให้รับประทานได้ยาก ด้วยความชื่นชอบขนมชนิดนี้มาก คุณบิ๊ก
ผุยมาตย์ จึงเกิดแนวคิดที่จะทำขนมที่อร่อยแบบกระยาสารท แต่รับประทานง่าย และดูทันสมัย เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคยุคใหม่ได้มากขึ้น คุณบิ๊ก นำเอาข้าวซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของไทยมาแปรรูปใหม่ให้กลายเป็นขนมที่อร่อยแบบกระยาสารท แต่มีความกรุบกรอบ เคี้ยวสนุก ละลายในปาก ทานง่าย และทันสมัยมากขึ้น ซึ่งตอนนี้มีทั้งหมด 3 รสชาติ คือ รสถั่วลิสงงาขาว รสเม็ดมะม่วงหิมพานต์งาดำ และรสไรซ์เบอร์รี่
งาขาว โดยคัดเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพภายในประเทศ ขนมของคุณบิ๊กได้รับการรับรองจากทั้งองค์การอาหารและยา (อย.) และฮาลาล แม้แต่คนที่รับประทานเจก็สามารถบริโภคได้ จึงเหมาะกับผู้บริโภค
ทุกเพศ ทุกวัย ผู้สูงวัยก็สามารถรับประทานได้เช่นกัน ในการทำการตลาด คุณบิ๊กจำหน่ายในประเทศมาเลเซียเป็นที่แรก เนื่องจากคุณพ่อเป็นคนมาเลเซีย และมีฐานลูกค้าเก่าของธุรกิจครอบครัวอยู่ที่นั่น เมื่อผลตอบรับอยู่ในเกณฑ์ที่ดีและอยู่ตัว จึงตัดสินใจย้ายกลับมาผลิตที่ไทย และเน้นการออกร้านแสดงสินค้าตามเทศกาลอาหารต่างๆ อีกทั้งได้ปรับบรรจุภัณฑ์ให้ดูทันสมัยและมีขนาดเล็กลง เพื่อให้ขายในราคาที่ถูกลง ทำให้ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคมากขึ้น

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณบิ๊ก ผุยมาตย์ (บิ๊ก) 67/782 หมู่บ้านชวนชื่นบางเขน ซอยแจ้งวัฒนะ 10 แยก 9-1-12 แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กทม. 10210
  โทร: 085-565-1020 / 081-832-5151 อีเมล: siamcrispyrice2013@hotmail.co.th  
  Facebook: ข้าวกรอบสยาม Siamcrispyrice
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=ldVY4_kuuk8&t=2s


ตอน: แผ่นยางปูพื้นคอกสัตว์ ตอบโจทย์เกษตรกรไทย (PARAMAT)

                      

“คอกปศุสัตว์” ส่วนใหญ่ โดยเฉพาะคอกโค จะนิยมทำพื้นเป็นปูนซีเมนต์ ซึ่งเมื่อใช้ไปนานๆ ปูนจะเกิดการสึกกร่อน อาจทำให้โคซึ่งมีน้ำหนักหลายร้อยกิโลกรัมเกิดการบาดเจ็บขณะลุกนั่งหรือเคลื่อนไหวได้
ทำให้เกิดแผลติดเชื้อบริเวณกีบเท้าของโค จึงส่งผลให้สุขภาพและสุขอนามัยของโคแย่ลงตามไปด้วย
ในบางประเทศที่มีเทคโนโลยีทางการเกษตรและการปศุสัตว์ขั้นสูง จึงแก้ปัญหาด้วยการนำแผ่นยางพารา
มาปูพื้นคอก เพื่อลดอาการบาดเจ็บดังกล่าว แต่ด้วยต้นทุนที่สูงบวกกับลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกัน จึงไม่เหมาะที่จะนำมาใช้งานในประเทศไทย คุณสุวัฒน์ กอบกาญจน์สกุล และทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จึงได้ทำการวิจัยและพัฒนาแผ่นยางปูพื้นคอกสำหรับโค เพื่อตอบโจทย์การใช้งานของเกษตรกรโคนมไทยโดยเฉพาะ แผ่นยางปูพื้นคอกโคที่คุณสุวัฒน์พัฒนาขึ้นนี้ทำจากยางพาราธรรมชาติ 100% ผ่านกระบวนการผสมและขึ้นรูปจนได้แผ่นยางที่มีความหนา นุ่ม พอเหมาะต่อการดำรงชีวิตของโค ช่วยป้องกันการลื่นไถลและไม่ก่อให้เกิดการบาดเจ็บขณะลุกนั่ง มีร่องด้านล่างเพื่อระบายน้ำและอากาศ
ซึ่งง่ายต่อการทำความสะอาด ต้นทุนไม่สูง และมีอายุการใช้งานที่ทนทานยาวนานกว่า 10 ปี ทำให้โค
มีสุขภาพแข็งแรงขึ้น ลดการเกิดแผลติดเชื้อ กินอาหารได้มาก และส่งผลให้ปริมาณน้ำนมเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ปัจจุบัน แผ่นยางปูพื้นคอกโคเน้นส่งออกเป็นหลักประมาณ 90% ตลาดต่างประเทศมีทั้งญี่ปุ่น
สหรัฐอเมริกา และยุโรป โดยกำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาเพื่อให้สามารถใช้งานในคอกปศุสัตว์ชนิดอื่นๆได้ต่อไป

ตอน: ลูกอมจากน้ำตาลออร์แกนิก เป็นมิตรต่อสุขภาพ (Petite-Pop)

                      

เมื่อตลาดลูกอมชะลอตัวลง ทายาทรุ่นที่ 2 ของกิจการลูกอมที่มีมานานกว่า 40 ปี จึงปลุกปั้นแบรนด์ลูกอมขึ้นใหม่ ภายใต้โจทย์ที่อยากจะทำให้ลูกอมไม่ได้มีดีแค่ความอร่อย แต่ต้องตอบสนองความต้องการของ
คุณพ่อ คุณแม่รุ่นใหม่ที่อยากให้ลูกรับประทานของที่ดีต่อสุขภาพ หลังจากการวิจัยและทดสอบหลายครั้งจนมั่นใจ คุณพิมลพัชร์ ธนุสุทธิยาภรณ์ จึงออกแบรนด์ลูกอมน้องใหม่ “petite pop” (เพติ๊ด ป๊อบ) โดยเป็น
ลูกอมที่มีส่วนผสมหลักจากน้ำตาลออร์แกนิก ที่ไม่ผ่านกระบวนการใช้สารเคมี ใช้น้ำผลไม้และเนื้อผลไม้แท้ 100% อีกทั้งยังเพิ่มวิตามินต่างๆลงไปในลูกอม ที่มีการออกแบบเป็นรูปสัตว์หลากหลายชนิด เหมาะกับเด็กๆ โดยผลิตภัณฑ์ Petite pop นี้สามารถรับประทานได้ตั้งแต่เด็กอายุ 18 เดือนขึ้นไป และยัง
ปราศจากกลูเตน จึงทำให้ผู้ที่แพ้กลูเตนสามารถรับประทานได้ สำหรับช่องทางการตลาด Petite pop เน้นการขายผ่านทางหน้าเว็บไซต์ออนไลน์ และยังวางขายตามร้านขายยาบนห้างสรรพสินค้าชั้นนำ และร้านขายสินค้าเพื่อสุขภาพ ซึ่งเน้นย้ำให้เห็นถึงภาพลักษณ์ของลูกอมที่ดีต่อสุขภาพตอน: น้ำดื่มเพิ่มความสดชื่นปราศจากแคลอรี่ (Concept Water)

                      

“น้ำดื่มธรรมดาๆ มีรสชาติอร่อย ปราศจากแคลอรี่ แต่ยังคงความสดชื่นได้เหมือนเดิม” คือ หัวใจของธุรกิจที่ตั้งใจจะเปิดตลาดน้ำดื่มเพื่อสุขภาพชนิดใหม่ในเมืองไทย อาศัยประสบการณ์ที่ได้พบเจอกับตัวเองเมื่ออยู่ต่างประเทศ คุณณัฐบุตร จันมาธิกรกุล จึงได้ก่อตั้งแบรนด์ “Concept water” น้ำดื่มปราศจากแคลอรี่ขึ้น คอนเซปต์วอเทอร์ เป็นน้ำดื่มประเภท Enhanced water หรือ เครื่องดื่มที่มีน้ำเปล่าเป็นส่วนประกอบหลักแต่ว่ามีรสชาติและคุณค่าทางอาหารเพิ่มมากขึ้น โดยคุณณัฐบุตรได้วิจัยและศึกษาตลาด จนออกผลิตภัณฑ์น้ำดื่มที่มีการเพิ่มกลิ่นและรสของผลไม้เข้าไป โดยเริ่มจากรสกีวี่ นอกจากนี้ยังให้รสหวานจากหญ้าหวาน ซึ่งเป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่สามารถให้ความหวาน 200-300 เท่า แต่ให้พลังงานเพียง 0 แคลอรี่ และเพิ่มวิตามิน 13 ชนิดลงไปในน้ำดื่ม จึงเหมาะกับคนที่รักสุขภาพ ชอบออกกำลังกาย หรือผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักแต่ติดการรับประทานหวาน ช่องทางการตลาดจะเน้นไปที่กลุ่มเป้าหมายคนรักสุขภาพเป็นอันดับแรก จึงวางขายในยิม ฟิตเนส และสนับสนุนงานออกวิ่ง และงานออกกำลังกายต่างๆ หลังจากนั้นจึงวางขายทั่วประเทศตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

ตอน: กระเป๋าเพื่อสุขภาพไหล่ (HADARA)

                      

อาการปวดไหล่จากการสะพายกระเป๋า เป็นเรื่องกวนใจคุณผู้หญิงหลายต่อหลายคน ปัญหาที่เกิดขึ้นจึงเป็นที่มาของธุรกิจออกแบบและผลิตกระเป๋าที่ตอบโจทย์เพื่อสุขภาพ คุณธนาพร เหล่าศิลปเจริญ ตั้งใจที่จะแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น เธอจึงเลือกใช้วัตถุดิบการผลิตที่ให้น้ำหนักเบา และสายสะพายที่ออกแบบให้มีความกว้างเหมาะสม ไม่มีรอยเย็บที่จะก่อให้เกิดอาการเสียดสี จึงทำให้เกิดแบรนด์กระเป๋าที่สะพายแล้วนุ่ม ถนอมบ่าผู้ใช้ อีกทั้งยังเน้นประโยชน์การใช้สอย โดยออกแบบให้มีช่องเก็บของหลายช่อง หลากขนาด เหมาะสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้หญิงมากยิ่งขึ้น และทำให้สาวๆ สามารถใช้ได้บ่อยในชีวิตประจำวัน สำหรับช่องทางการตลาด คุณธนาพร เน้นการขายผ่านหน้าเพจเฟสบุ๊ก ซึ่งมียอดผู้ติดตามกว่าหนึ่งแสนคน โดยเน้นการสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าด้วยวิธีการที่หลากหลาย เช่น วิดีโอคอนเท้นท์ รีวิวสินค้าจากผู้ใช้งานจริง เป็นต้น

ตอน: ร้านขายของหลุดจำนำแบบมีสไตล์ (Money Café Pinkoo)

                      

“ภาพจำที่คนทั่วไปมีต่อโรงรับจำนำ คือ คนที่เข้ามาต้องเดือดร้อนทางการเงิน” ผู้แทนธุรกิจที่
สืบทอดกิจการโรงรับจำนำซึ่งก่อตั้งมายาวนานกว่า 40 ปี จึงอยากจะทำให้โรงรับจำนำเป็นสถาบันทางการเงินที่เข้าถึงง่าย มีสไตล์ที่ทันสมัย และตอบโจทย์คนรุ่นใหม่มากยิ่งขึ้น คุณชูศักดิ์ ตั้งเลิศสัมพันธ์ ได้พลิกโฉมโรงรับจำนำให้ดูทันสมัย มีไลฟ์สไตล์ และให้ความสำคัญกับการบริการมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการสร้าง Money cafe shop ที่จะกลายเป็นร้านขายของหลุดจำนำในย่านช้อบปิ้งใจกลางกรุง ที่แยกตัวออกมาจากโรงรับจำนำชัดเจน ภายในให้บริการทั้งการขายของหลุดจำนำที่การันตีคุณภาพจากทางโรงรับจำนำ และของแบรนด์เนมมือสอง ที่ผ่านการคัดสรรว่ามีคุณภาพดีและตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่มากที่สุด อีกทั้งยังมีส่วนของ Coffee Shop ให้บริการลูกค้า เพื่อสร้างความอบอุ่นและความประทับใจ โรงรับจำนำแห่งนี้ ได้เปิดช่องทางการสื่อสารบนเว็บไซต์ ซึ่งนอกจากจะมีสินค้าหลุดจำนำมาจำหน่ายแล้ว ยังได้รวบรวมคอนเท้นท์เกี่ยวกับการเงิน แฟชั่น หรือไลฟ์สไตล์ที่ตรงกับกลุ่มลูกค้าอีกด้วย

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณชูศักดิ์ ตั้งเลิศสัมพันธ์ โรงรับจำนำปิ่นเกล้าคู่ขนานลอยฟ้า 5/68 ถนนบรมราชชนนี แขวงอรุณอัมรินทร์ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพ 10700
  โทร: 02-884-5988 เว็บไซต์: www.pinkoo.xyz 
  Facebook: โรงรับจำนำ มันนี่คาเฟ่ ปิ่นคู่, Money cafe shop


ตอน: เค้กดอกไม้สไตล์เกาหลี ศิลปะบนความหวานอร่อย (Ellebaking)

                      

การแต่งหน้า “เค้ก” ด้วยครีมรูปดอกไม้ เป็นรูปแบบการแต่งหน้าเค้กที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน แต่เค้กดอกไม้ที่เห็นกันส่วนใหญ่มักตกแต่งด้วยรูปแบบเดิมๆ อีกทั้งยังมีรสชาติไม่ค่อยถูกปากผู้บริโภค
เท่าที่ควร คุณเฉลิมลักษณ์ มุสิเกษม คิดมองหาเทคนิคการตกแต่งเค้กดอกไม้รูปแบบใหม่ จึงตัดสินใจบินไปเรียนเทคนิคการทำครีมและการตกแต่งเค้กดอกไม้เพิ่มเติมที่ประเทศเกาหลี เทคนิคการตกแต่งเค้กด้วยครีมดอกไม้สไตล์เกาหลีที่คุณเฉลิมลักษณ์ทุ่มเทเรียนมานั้น จะเน้นที่ความงดงามใกล้เคียงกับดอกไม้ตามธรรมชาติมากที่สุด มีรูปแบบการบีบกลีบดอกที่บางพลิ้วไหว และการผสมสีไล่เฉดสีอ่อนแก่ให้มีมิติ อีกทั้งประเทศเกาหลีเป็นเมืองหนาวจึงมีชนิดพันธุ์ของดอกไม้หลากหลายสายพันธุ์ ทำให้ได้เรียนรู้เทคนิคการบีบครีมดอกไม้หลากหลายรูปแบบ ในส่วนของเทคนิคการผสมครีมของเกาหลีนั้น นิยมใช้เทคนิคการทำแบบอิตาเลี่ยนบัตเตอร์ครีม ซึ่งใช้วัตถุดิบหลักเป็นเนยสดเกรดพรีเมี่ยมนำเข้าจากประเทศฝรั่งเศส เพราะให้เนื้อครีมที่นุ่มละมุนละลายในปาก ทานแล้วไม่เกาะติดที่เพดานปากเหมือนเนยทั่วไป รวมถึงเลือกใช้สีเจลผสมอาหารนำเข้าจากสหรัฐอเมริกา เพราะให้สีสดชัด สวยงาม คุณเฉลิมลักษณ์ได้นำเอาเทคนิคทั้งของไทยและของเกาหลีมาผสมผสานกันจนกลายเป็นเค้กดอกไม้ในสไตล์ของตนเอง และด้วยความรักและความใส่ใจในทุกรายละเอียด ทำให้เค้กดอกไม้ของคุณเฉลิมลักษณ์ทั้งสวยแปลกตาและมีรสชาติอร่อยถูกใจผู้บริโภค ปัจจุบัน นอกจากจะรับทำเค้กตามคำสั่งซื้อของลูกค้าแล้ว คุณเฉลิมลักษณ์ยังขยายช่องทางการตลาดโดยการเปิดสอนให้กับคนที่สนใจอีกด้วย

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณเฉลิมลักษณ์ มุสิเกษม 59/465 หมู่บ้านบุรีรมย์ ถ.พระองค์เจ้าสาย ต.ลาดสวาย
  อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12150
  โทร: 098-262-4965 อีเมล: contact.ellebaking@gmail.com 
  Facebook: www.facebook.com/ellebaking

เดือนสิงหาคม 2560

ตอน: กล่องอาหารรักษ์โลก ตอบโจทย์ผู้สูงอายุ (Bioware)

                      

ในปีพ.ศ.2568 ประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ ดังนั้นตลาด “สินค้าเพื่อผู้สูงอายุ” ยังมี
โอกาสเติบโตได้อีกมาก คุณภาวิณี แว่วเสียงสังข์ มีความสนใจตลาดในกลุ่มนี้เป็นพิเศษอยู่แล้ว ประกอบกับมีความเชี่ยวชาญในวัสดุชีวภาพที่ปลอดภัยต่อสุขภาพของคนและสิ่งแวดล้อม จึงมองว่าน่าจะเอาปัจจัย
ทั้ง 2 อย่างนี้มาสร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์การใช้งานของผู้บริโภคในปัจจุบันได้ ผู้สูงอายุจะมีสรีระที่เปลี่ยนแปลงไป มีแรงน้อยลงทำให้มีข้อจำกัดหลายอย่างในการดำรงชีวิต โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่อยู่
ติดบ้าน ซึ่งลูกๆ ต้องออกไปทำงานนอกบ้าน จึงจำเป็นต้องทำอาหารเก็บไว้ให้ตั้งแต่มื้อเช้าถึงมื้อเย็น
คุณภาวิณี จึงเลือกที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ “กล่องข้าวสำหรับผู้สูงอายุ” ที่ผู้สุงอายุสามารถใช้งานได้ง่าย ใช้แรงน้อยในการเปิด-ปิดและยึดจับ เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถดำรงชีวิตได้อย่างมีความสุขมากขึ้น “กล่องข้าวสำหรับผู้สูงอายุ” ได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงทั้งเรื่องของสรีระวิทยาและจิตวิทยา มีน้ำหนักเบา รูปทรงโค้งมนสะดวกในการตักอาหาร หยิบจับง่าย ไม่ลื่นมือ มียางด้านล่างเพื่อช่วยยึดเกาะ ฝากล่องเป็นทรง
เว้าลดแรงยึดจับ ใช้แรงน้อยในการเปิดปิด และคำนึงถึงหลักจิตวิทยาในการออกแบบฝาล็อคให้มีเสียง
เวลากดปิดล็อคชัดเจน ผู้สูงอายุจะได้มั่นใจว่ากล่องปิดสนิดแล้ว ลักษณะเป็นกล่องข้าว 2 ชั้น สามารถแยกชิ้นส่วนใช้งานได้ ภายในจะมีลักษณะสุญญากาศช่วยยืดอายุการเก็บรักษาอาหารให้สดใหม่ได้นานขึ้น “กล่องข้าวสำหรับผู้สูงอายุ” ผลิตจากวัสดุชีวภาพ จากน้ำตาลอ้อยและน้ำตาลข้าวโพดจากธรรมชาติ 100% โดยใช้เทคนิคการปรับโครงสร้างโมเลกุลของน้ำตาลให้ใกล้เคียงกับโครงสร้างของโพลิเมอร์พลาสติก มีความแข็งแรง ทนทาน ตกไม่แตก สามารถใช้งานได้เหมือนภาชนะทั่วไป สามารถนำไปแช่เย็นและเข้าไมโครเวฟได้ แต่ปลอดภัยกว่าเพราะไม่มีส่วนผสมของพลาสติกและเมลามีน ปราศจากสารพิษและสารก่อมะเร็ง เมื่อหมดอายุการใช้งานก็สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ ผ่านการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยทั้งในไทยและยุโรป

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณภาวิณี แว่วเสียงสังข์ (เปิ้ล) 87/2 อาคาร ซี.อาร์.ซี. ทาวเวอร์ ชั้น 36
  ออลซีซั่นเพลซ ถนนวิทยุ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กทม. 10330
  โทร: 081-668-9343 อีเมล: BD@BioformThailand.com
   เว็บไซต์: www.bioformthailand.com
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=ocz3T0VF_so

 

ตอน: ตู้รองเท้าสลายกลิ่น นวัตกรรมยืดอายุให้รองเท้าคู่โปรด (My Shoes Cabinet)

                      

กลิ่นอับของรองเท้า เกิดจากเหงื่อและสิ่งสกปรกขณะใช้งาน ถ้าเก็บรักษารองเท้าไม่ถูกวิธีอาจทำให้เกิด
เชื้อรา รองเท้ายืดย้วยและเสื่อมสภาพเร็ว ด้วยความรักและเชี่ยวชาญในเรื่องการดูแลเครื่องหนัง กระเป๋า และรองเท้า ดร.รณันธร พลชาติ จึงคิดที่จะสร้างสรรค์นวัตกรรมตู้เก็บรองเท้าที่สามารถสลายกลิ่นอับและแบคทีเรียได้ โดยใช้นวัตกรรมที่เรียกว่า โฟโต้ แคตทาลิส ซึ่งมีเทคโนโลยีนาโนเทคและสารไทเทเนียม ไดออกไซด์ ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาย่อยสลายกลิ่นและแบคทีเรียต่างๆ ให้ค่อยๆเล็กลงจนหมดไป ภายในเวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมง จึงช่วยเก็บรักษาสภาพรองเท้าให้ใหม่อยู่เสมอ ยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้น
“นวัตกรรมตู้เก็บรองเท้าสลายกลิ่น” เกิดขึ้นจากความร่วมมือของพันธมิตรถึง 3 ฝ่าย ทั้งผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์มืออาชีพ ที่ช่วยดูแลด้านการออกแบบและผลิตตัวตู้ ร่วมกับทีมผู้คิดค้นนวัตกรรมสลายกลิ่น และทีมงานของดร.รณันธร ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในการดูแลรักษาเครื่องหนังมากว่า 10 ปี ได้ร่วมกันคิดค้นและพัฒนาจนเกิดเป็นตู้รองเท้าสลายกลิ่น ซึ่งได้จดอนุสิทธิบัตรไว้ในชื่อ My Shoes Cabinet ในส่วนของการออกแบบ ดร.รณันธร พยายามสอดแทรกนวัตกรรมลงไปในชีวิตประจำวันอย่างเป็นธรรมชาติมากที่สุด โดยคิดถึงประโยชน์ใช้สอยและไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้เป็นหลัก จึงพิถีพิถันตั้งแต่การคัดสรรวัสดุ ตัวตู้เลือกใช้ไม้เนื้อแข็งจากยุโรป เพราะมีความคงทนแข็งแรงและมีลายไม้ที่สวยงาม เน้นการออกแบบให้เรียบหรู มีความคลาสสิกร่วมสมัย โดยได้แรงบันดาลใจจากเมืองที่เป็นผู้นำด้านแฟชั่นในส่วนต่างๆ ของโลก ส่วนนวัตกรรมเครื่องสลายกลิ่นที่ติดตั้งลงไปในตู้รองเท้าก็ออกแบบให้เล็กกระทัดรัด น้ำหนักเบา ทำงานเงียบ แค่เสียบปลั๊กไว้ก็ทำงานอัตโนมัติไม่ต้องมาคอยเปิดปิดให้กังวลใจ ประหยัดเวลา สะดวกและรวดเร็วสมกับเป็นเฟอร์นิเจอร์หรูที่สอดแทรกนวัตกรรมไว้ได้อย่างลงตัว ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นฐานลูกค้าจากธุรกิจสปากระเป๋าของตนเอง และลูกค้าจากแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ของหุ้นส่วน นอกจากนี้ ดร.รณันธร ยังพยายามสร้างกลุ่มผู้ใช้ทั้งเฟอร์นิเจอร์ กระเป๋า และรองเท้า ให้แลกเปลี่ยนข้อมูลกันผ่านทางโซเชียลมีเดีย ทำให้สามารถสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าได้เร็วและกว้างขึ้น

ตอน: เครื่องประดับลายศิลป์และวรรณคดีไทยสไตล์เท่ (Miracle Jewelry)

                      

“เครื่องประดับ” ในท้องตลาดส่วนใหญ่ มักมุ่งเน้นไปที่คุณค่าของอัญมณีและวัสดุที่นำมาใช้ อย่างวัสดุเงินแท้หรือทองแท้ ซึ่งมีราคาสูง ทำให้ผู้บริโภคจับต้องได้ยาก อีกทั้งยังมีดีไซน์คล้ายๆกัน คุณสุพัตรา รัตนมาโนชญ์วงศ์ จึงคิดทำเครื่องประดับที่มีความโดดเด่นและแตกต่าง มุ่งเน้นคุณค่าของการออกแบบที่ผสมผสานความทันสมัยและความงดงามของวัฒนธรรมไทยในสไตล์ Modern Classic คุณสุพัตราเลือกใช้วัสดุทองเหลืองและทองแดงเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิต โดยนำเอาเสน่ห์ของวรรณคดีไทยโบราณ ซึ่งเป็นที่รู้จักในระดับสากลอย่างวรรณคดีเรื่อง รามเกียรติ์ มาประยุกต์ใช้ในงานออกแบบ อย่างในเครื่องประดับCollection เหรียญอสุรา วานร คุณสุพัตราก็ได้นำเอาใบหน้าของหนุมานซึ่งเป็นลิง และท้าวเวสสุวรรณซึ่งเป็นยักษ์มารวมอยู่ในเหรียญเดียวกัน เพื่อสื่อถึงเรื่องราวของสองเทพผู้พิทักษ์ ถือเป็นการสร้างความโดดเด่นและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเครื่องประดับ รวมถึงช่วยเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมที่ดีงามของไทยอีกทางหนึ่ง ด้วยแนวคิดในการถ่ายทอดเรื่องราวของศิลปวัฒนธรรมไทยออกมาได้อย่างโดดเด่น ทำให้เครื่องประดับแบรนด์ Miracle Jewelry ได้รับรางวัลทั้ง Top Brand Award 2016, รางวัลคนไทยตัวอย่าง ปี 2016 และรางวัลจากสมาคมส่งเสริมการค้าอาเซียน 2017 และมีตัวแทนจำหน่ายทั้งในประเทศไทยและกว่า 30 ประเทศทั่วโลก

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณสุพัตรา รัตนมาโนชญ์วงศ์ (สโนว์) 328/4-5 ซ.ลาดพร้าว 87 แยก 10 ถ.ลาดพร้าว แขวงเจ้าคุณสิงห์ เขตวังทองหลาง กทม. 10310
  โทร: 088-807-8871 อีเมล: miraclethaijewelry@gmail.com
   เว็บไซต์: www.miracle-thai.com
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=l5qBTDbyhes


ตอน: ปฏิทินและโปสการ์ดแนวคิดใหม่ ใส่ไอเดียรักษ์โลก (LUKYANG)

                      

“ปฏิทินและโปสการ์ด” เป็นสิ่งของที่ใช้งานเสร็จแล้วมักจะถูกทิ้งเป็นขยะเสมอๆ คุณวีรพล วงศ์เทวัญ จึงคิดต่อยอดของใช้ธรรมดาเหล่านี้ให้กลายมาเป็นผลิตภัณฑ์ ECO Design ที่มอบประสบการณ์แปลกใหม่ให้ทั้งผู้ให้และผู้รับ คุณวีรพลมีแนวคิดว่าผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นนอกจากจะมีประโยชน์ใช้สอยแล้วยังต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมด้วย จึงได้ออกแบบเป็นผลิตภัณฑ์คอลเลคชั่นปลูกผัก ซึ่งประกอบด้วยปฏิทินปลูกผักและโปสการ์ดอาหารไทย โดยปฏิทินปลูกผัก คุณวีรพลออกแบบให้แต่ละเดือนในปฏิทินมีลักษณะเป็นซอง รวมทั้งสิ้น 12 เดือน 12 ซอง ซึ่งภายในซองแต่ละซองบรรจุเมล็ดพันธุ์พืชผักสวนครัวชนิดที่เหมาะกับการปลูกในเดือนนั้นๆ โดยใช้เดือนเป็นตัวตั้งเวลาในการปลูก เท่ากับว่าเราจะมีผักที่ทานได้ไล่เลี่ยกันไปตลอดทั้งปี 12 ชนิด ส่วนโปสการ์ดอาหารไทย เป็นผลิตภัณฑ์ที่ต่อยอดมาจากปฏิทินปลูกผัก แต่จะพิเศษกว่าตรงที่มีลูกเล่นถึง 2 ต่อ นอกจากมีเมล็ดผักให้เอาไปปลูกแล้ว ยังสามารถนำผักที่ปลูกมาประกอบอาหารได้ ด้วยการสแกน QR Code เพื่อดู VDO Clip สอนทำอาหารไทยในเมนูนั้นๆ ได้อีกด้วย คุณวีรพลเลือกใช้แต่วัสดุที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ อย่างกระดาษรีไซเคิลและหมึกพิมพ์จากถั่วเหลือง รวมถึงเลือกใช้เมล็ดพันธุ์พืชที่สดใหม่ ปลอดสารพิษ สามารถเก็บได้นานถึง 2 ปี ด้วยแนวคิดที่สร้างสรรค์และใส่ใจสิ่งแวดล้อม ผลิตภัณฑ์แบรนด์ LUKYANG จึงได้รับรางวัลการออกแบบทั้ง DeMark ของไทย และ G-Mark ของประเทศญี่ปุ่น ส่วนช่องทางการทำตลาด คุณวีรพลเลือกใช้การขายทางออนไลน์และฝากขายตามร้าน Idea Store ชั้นนำเป็นหลัก

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณวีรพล วงศ์เทวัญ (ลูกยาง) 612 ถ.พหลโยธิน 87 ซ.6 แยก3 ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี 12130
  โทร: 086-347-7612 อีเมล: lukyangdesign@gmail.com
   เว็บไซต์: www.lukyang.com
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=QwKnhvZDxhA

 

ตอน: ต่อยอดปลาหวานเสียบไม้สู่ขนมปลากรอบบุกตลาดเอเชีย (ตราเรือ)

                      

“ปลาหวานเสียบไม้” ขนมทานเล่นที่มีมายาวนานและยังอยู่ในใจของใครหลายๆคน แต่ด้วยเวลาที่เปลี่ยนแปลงไป ธุรกิจปลาหวานเสียบไม้เริ่มมีคู่แข่งเพิ่มมากขึ้นและมีต้นทุนสูงขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่ยังต้องรักษาราคาขายให้คงเดิม เพราะผู้บริโภคติดภาพว่าปลาหวานเสียบไม้ต้องขายถูกเท่านั้น คุณวราภรณ์ อัมพรสุวรรณ จึงตัดสินใจก้าวเข้าสู่ตลาดใหม่เพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์ปลาหวานเสียบไม้สู่ขนมกินเล่นจากเนื้อปลาสำหรับคนรุ่นใหม่ คุณวราภรณ์จึงเริ่มพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อมุ่งสู่ตลาดที่เป็นสากลมากขึ้น โดยพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีความหลากหลายโดนใจผู้บริโภคยุคใหม่แต่ก็ยังไม่ทิ้งตลาดเดิม ได้แก่ ปลากรอบ ปลาแผ่นปรุงรส ปลาเส้น ปลาหวานเสียบไม้ และพัฒนากระบวนการผลิตในได้มาตรฐานสากล คือ ฮาลาล GMP และ HACCP รวมถึงปรับเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ใหม่ดูทันสมัยสวยงาม และยืดอายุการเก็บรักษาได้นานขึ้น ในส่วนของการตลาด คุณวราภรณ์ได้วางกลยุทธ์เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้กับแบรนด์โดยการออกงานแสดงสินค้าที่ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐทั้งในและต่างประเทศ และเข้าแข่งขันรางวัลการประกวดธุรกิจSMEต่างๆ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับคู่ค้า จนในปัจจุบันสินค้าภายใต้แบรนด์ “ตราเรือ” สามารถส่งออกไปขายในทวีปเอเชียกว่า 10 ประเทศ

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณวราภรณ์ อัมพรสุวรรณ 15/19 ม.5 ซ.ทรัพย์ไพศาล ถ.เลียบคลองสี่วา
  ต.คอกกระบือ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร 74000
  โทร: 034-832308 อีเมล: contact@taenguantai.co.th เว็บไซต์: www.taenguantai.in.th
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=teIaDverTa4

 

ตอน: เมนูชาววังในรูปแบบกล่อง พร้อมส่งถึงโต๊ะอาหาร (กล่องทิพย์)

                      

“อาหารไทยสูตรชาววัง” ทั้งรูปลักษณ์และรสชาติ เป็นวัฒนธรรมที่ได้รับการสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน และด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป วัฒนธรรมอาหารจากต่างชาติเข้ามามีอิทธิพลมากขึ้น ทำให้อาหารไทยชาววังเริ่มห่างไกลจากคนรุ่นใหม่ ด้วยเหตุนี้ คุณฐนิวรรณ กุลมงคล ซึ่งเป็นทั้งเจ้าของกิจการร้านอาหารและดำรงตำแหน่งนายกสมาคมภัตตาคารไทย จึงคิดที่จะทำอาหารไทยสูตรชาววังในรูปแบบกล่อง ที่มีความสวยงามวิจิตรบรรจง อร่อย และทานง่าย ถือเป็นการเสิร์ฟความงดงามของวัฒนธรรมและวิถีชีวิตในแบบไทยให้คนรุ่นใหม่เข้าถึงได้ง่ายมากยิ่งขึ้น คุณฐนิวรรณออกแบบเมนูอาหารกล่องให้มีความหลากหลาย มีทั้งอาหารและของว่างสูตรชาววังให้เลือกถึง 9 เซต เน้นเมนูที่คนรุ่นใหม่เข้าใจได้ง่าย อย่างข้าวผัดน้ำพริกต่างๆ จัดเป็นเซตพร้อมเครื่องเคียง ตกแต่งด้วยผักผลไม้แกะสลักซึ่งเป็นเสน่ห์และเอกลักษณ์ของอาหารไทยที่หาชมได้ยากในชีวิตประจำวัน รวมถึงออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้มีสีสันโดยการใส่บทกลอนเชิดชูอาหารไทยไว้บนกระดาษคลุมกล่อง มีความสุนทรีครบถ้วนทั้งรูป รส กลิ่น ในแบบสำรับไทย แถมรวดเร็วทันใจด้วยการจัดส่งแบบเดลิเวอรี่ การทำอาหารที่ประณีตขนาดนี้ในปริมาณมาก จะต้องอาศัยทั้งความเชี่ยวชาญแลtประสบการณ์อย่างมากจึงจะรักษาคุณภาพและรสชาติของอาหารไว้ได้ คุณฐนิวรรณจึงใช้ระบบครัวกลาง ดูแลทุกขั้นตอนการผลิตให้เบ็ดเสร็จในจุดเดียว ควบคุมโดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารไทยโบราณโดยตรง เพื่อให้ได้มาตรฐานเดียวกันทุกกล่อง อาหารไทยชาววังแบบเดลิเวอรี่ “กล่องทิพย์” มุ่งเป้าไปที่กลุ่มพนักงานบริษัท องค์กร และหน่วยงานราชการ ที่ต้องการอาหารกล่องรสชาติดี ตกแต่งสวยงาม เพื่อใช้ต้อนรับแขกคนสำคัญในงานประชุมสัมมนาต่างๆ

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณฐนิวรรณ กุลมงคล 666,668,670 อาคารศูนย์การค้ามิตติ้งมอล ถนนจรัญสนิทวงศ์ แขวงบางพลัด เขตบางพลัด กทม. 10700
  โทร: 080-599-4344 อีเมล: klongthipthai@gmail.com
   Facebook: Klongthipthai
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=_k8wg65h3Q4

   

ตอน: ต่อยอดธุรกิจโรงแรมด้วยแนวคิดใหม่ ใส่ใจชุมชน (โรงแรมสามพราน ริเวอร์ไซด์)

                      

“โรงแรมสามพราน ริเวอร์ไซด์” หรือที่รู้จักในชื่อเดิมว่า โรสกาเด้น ริเวอร์ไซด์ สวนสามพราน เป็นแหล่งพักผ่อนและสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ซึ่งดำเนินงานด้วยแนวคิดอนุรักษ์ธรรมชาติและวิถีชีวิตแบบไทยมากว่า 55 ปี คุณอรุษ นวราช ในฐานะทายาทรุ่นที่ 3 ได้สานต่อปณิธานของรุ่นคุณตาคุณยาย ด้วยการรักษาแนวคิดอนุรักษ์ธรรมชาติและวิถีชีวิตไทยไว้ แต่ปรับให้ลึกซึ้งขึ้น มีรูปแบบที่ทันสมัย ตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวยุคใหม่ที่ต้องการมีส่วนร่วมมากกว่าแค่ดูเพียงอย่างเดียว คุณอรุษ จึงเพิ่มกิจกรรมเวิร์คช้อปให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาศึกษาและลองทำด้วยตนเอง โดยมีกิจกรรมให้เลือกกว่า 12 ชนิด อาทิ สอนรำ ปั้น ร้อยมาลัย มวยไทย เพ้นท์ร่ม เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีสวนออร์แกนิคให้ลูกค้าได้ลองเก็บผักแล้วนำมาปรุงอาหารด้วยตนเอง รวมถึงเรียนรู้การทำเกษตรอินทรีย์จากเกษตรกรในพื้นที่ นอกจากจะพัฒนาและปรับปรุงกิจกรรมต่างๆ ในโรงแรมแล้ว คุณอรุษ ยังได้ดึงเอาชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมกับธุรกิจของโรงแรมผ่านโครงการสามพรานโมเดล โดยร่วมมือกับทุกภาคส่วน ผลักดันให้เกษตรกรในพื้นที่ จ.นครปฐม เปลี่ยนวิถีชีวิตหันกลับมาทำการเกษตรแบบดั้งเดิมหรือเกษตรอินทรีย์ เลิกใช้สารเคมี โดยโรงแรมได้จัดพื้นที่เพื่อเชื่อมโยงตลาดให้เกษตรกรได้เจอกับผู้บริโภคโดยตรง ภายใต้ชื่อ “ตลาดสุขใจ” ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ นอกจากนี้โรงแรมก็ได้นำผลิตผลอินทรีย์ของเกษตรกรในพื้นที่และในโครงการมาใช้เป็นวัตถุดิบหลักในโรงแรม และนำบางส่วนไปแปรรูปเพื่อเพิ่มช่องทางการขาย นอกจากโรงแรมจะได้ประโยชน์จากการได้ผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์ในราคาที่เป็นธรรมแล้ว ยังทำให้เกษตรกรหลุดจากวงโคจรของหนี้สินและสารเคมี มีรายได้ที่มั่นคง ถือเป็นการสร้างความยั่งยืนให้กับกิจการของโรงแรมและชุมชนโดยรอบ นับเป็นโมเดลต้นแบบให้กับธุรกิจและชุมชนในพื้นที่อื่นๆต่อไป

ตอน: ผลิตภัณฑ์อินทรีย์ ห่วงโซ่แห่งความยั่งยืน (PATOM)

                      

7 ปีที่ผ่านมา โรงแรมสามพราน ริเวอร์ไซด์ มีส่วนริเริ่มโครงการสามพรานโมเดล ซึ่งเป็นโครงการที่
สนับสนุนให้เกษตรกรในพื้นที่ จ.นครปฐม เปลี่ยนวิถีชีวิตจากการใช้สารเคมีมาทำเกษตรอินทรีย์ เพื่อป้อนวัตถุดิบอินทรีย์ให้กับโรงแรม คุณอนัฆ นวราช ในฐานะทายาทรุ่นที่ 3 ของโรงแรม จึงคิดที่จะต่อยอดนำวัตถุดิบอินทรีย์เหล่านี้มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายมากขึ้นเพื่อเพิ่มช่องทางการตลาด โดยคิดสร้างแบรนด์ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคที่ดูทันสมัย แต่แฝงไปด้วยเสน่ห์ในแบบไทยๆ ภายใต้แนวคิด Organic Living ผลิตภัณฑ์แบรนด์ PATOM มีสินค้าครอบคลุมทั้งของกินและของใช้ ซึ่งผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ กระบวนการผลิตร้อยเรียงกัน แบ่งเป็นต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ ต้นน้ำคือวัตถุดิบ Organic ที่มีคุณภาพส่งตรงจากแปลงปลูกของเกษตรกรในโครงการสามพรานโมเดล ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของมูลนิธิสังคมสุขใจ กลางน้ำคือโรงแรม ซึ่งเป็นโรงงานผลิตที่ผสมผสานภูมิปัญญาของไทยกับเทคโนโลยีทันสมัยได้มาตรฐานระดับสากล และส่วนสุดท้ายปลายน้ำ คือ สินค้าแบรนด์ PATOM ที่ผู้บริโภคสามารถมั่นใจได้ว่าจะได้รับสินค้าที่ดีต่อสุขภาพในราคาที่เหมาะสม และกำไร 3% จากการจำหน่ายสินค้า ก็จะคืนกลับมาให้มูลนิธิสังคมสุขใจ เพื่อนำไปพัฒนาส่งเสริมการทำเกษตรอินทรีย์ของเกษตรกรในโครงการต่อไป ผลิตภัณฑ์ Organic Living แบรนด์ PATOM นอกจากจะมีวางจำหน่ายในโรงแรมสามพราน ริเวอร์ไซด์  
จ.นครปฐมแล้ว ยังมีการเปิดร้าน PATOM ใจกลางกรุงเทพฯ เพื่อเป็นแหล่งกระจายสินค้าและขยายตลาดสู่กลุ่มคนเมืองมากขึ้นตอน: อาหารกล่องสำหรับเด็ก เพื่อโภชนาการที่ดีของลูกน้อย (My Little Boss)

                      

ปัญหาลูกรับประทานอาหารยาก เป็นปัญหาที่คุณพ่อคุณแม่มักจะพบเจออยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะในเด็กช่วงอายุ 1-7 ปี ซึ่งเป็นช่วงวัยแห่งการเรียนรู้และเริ่มมีความคิดเป็นของตนเอง คุณพ่อคุณแม่จึงต้องสรรหา
ทุกวิถีทางเพื่อให้ลูกน้อยยอมกินอาหารเพื่อเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย คุณนภัทร กิจประเสริฐ
ก็เป็นคุณแม่อีกหนึ่งท่านที่ประสบปัญหาแบบเดียวกัน จึงคิดสร้างธุรกิจผลิตภัณฑ์อาหารเด็กระดับพรีเมียม เพื่อให้เป็นตัวช่วยในการแบ่งเบาปัญหาเหล่านี้ให้กับคุณพ่อคุณแม่ ด้วยความใส่ใจในคุณภาพ คุณนภัทรจึงรวบรวมทีมเชฟและนักโภชนาการมืออาชีพ เข้ามาช่วยควบคุมดูแลทุกกระบวนการผลิต ตั้งแต่เรื่องของการเลือกสรรวัตถุดิบที่สด สะอาด มีคุณภาพ ปลอดสารพิษ ออกแบบเมนูให้หลากหลาย มีการซ่อนผักและเนื้อสัตว์ต่างๆ เพื่อให้เด็กรับประทานได้ง่ายขึ้น ตกแต่งให้มีสีสันสดใส หน้าตาน่ารับประทาน จัดส่งแบบควบคุมความเย็นเพื่อให้อาหารคงความสดใหม่ อาหารเด็กระดับพรีเมียม ‘My Little Boss’ แต่ละเมนูอาหารถูกออกแบบให้เหมาะสมกับเด็กในแต่ละช่วงวัย โดยแบ่งเป็นช่วงอายุ 1-3 ปี และ 4-7 ปี  อีกทั้งมีให้เลือกกว่า 120 เมนู ทำสดใหม่ทุกวันสำหรับเก็บไว้ให้เด็กๆ ทานแค่ครั้งละ 2 วันเท่านั้น โดยไม่แนะนำให้แช่แข็ง ทั้งนี้ ก็เพื่อสุขอนามัยที่ดี และคุณค่าทางโภชนาการที่ลูกน้อยจะได้รับอย่างครบถ้วน

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณนภัทร กิจประเสริฐ (ยุ้ย) 877/35 Nirvana@work แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กทม. 10250
  โทร: คุณหลิง 086-334-5624 Line: @Mylittleboss เว็บไซต์: www.positived.co.th
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=LR-6w8wEMmw&t=3s
ติดต่อเรา

ใบสมัครออกรายการ 'เพื่อนคู่คิด'
ผู้ประกอบการที่สนใจร่วมออกอากาศรายการเพื่อนคู่คิด สามารถดาวน์โหลดใบสมัคร
พร้อมกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน และส่งกลับมาที่คุณปิ่นปินัทธ์ พัฒนจันหอม
อีเมล:
pinpinat.pat@bbl.co.th

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือติดต่อขอข้อมูลได้ที่
ฝ่ายการประชาสัมพันธ์
ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)
333 ถนนสีลม กรุงเทพฯ 10500
Tips/Useful Info

ใบสมัครออกรายการ
ผู้ประกอบการที่สนใจ
ร่วมออกอากาศ สามารถ
ดาวน์โหลดใบสมัคร
 และกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน 
ส่งกลับมาที่คุณปิ่นปินัทธ์
พัฒนจันหอม อีเมล: pinpinat.pat@bbl.co.th
Quick Access
News
Tweet this! Share on Facebook
พร้อมเพย์ Bualuang GetMoneyMoney TutorAEC ConnectYour Security FirstBualuang Phone