รายการเพื่อนคู่คิด

สารคดีทางโทรทัศน์ที่ส่งเสริมธุรกิจเอสเอ็มอีมากว่า 27 ปี และยังคงสืบสานเจตนารมณ์
ต่อไป

เป็นเวลากว่า 27 ปีแล้วที่สารคดีสั้นทางโทรทัศน์ในชื่อ 'เพื่อนคู่คิด' ของธนาคารกรุงเทพได้มีส่วนสนับสนุนภาคธุรกิจเอสเอ็มอีให้เจริญก้าวหน้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของเอสเอ็มอีที่มีความ
โดดเด่นและน่าสนใจ ให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเหล่านั้นได้ขยายตลาดและแสวงหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ธนาคารยังมุ่งหวังให้เรื่องราวเกี่ยวกับความสำเร็จและการพัฒนาธุรกิจในเชิงนวัตกรรมที่สะท้อนผ่านสารคดีเพื่อนคู่คิดในแต่ละตอน ช่วยจุดประกายความคิดให้ผู้ประกอบการรายอื่นๆ นำไปประยุกต์ใช้ในกิจการของตนและพัฒนาต่อยอดเพื่อความเจริญก้าวหน้ายิ่งๆ ขึ้นไป

ธนาคารกรุงเทพเริ่มทำการผลิตและเผยแพร่รายการเพื่อนคู่คิดในปี 2532 และดำเนินการอย่างต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน จนเป็นที่ยอมรับจากสาธารณชนอย่างกว้างขวางในฐานะรายการโทรทัศน์ที่มีสาระประโยชน์สำหรับผู้ชมทุกกลุ่ม นอกเหนือจากผู้ประกอบการ ดังจะเห็นได้จากการได้รับรางวัลที่สำคัญเช่นรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ประเภทส่งเสริมอาชีพดีเด่นประจำปี 2540 จากชมรมส่งเสริมโทรทัศน์ มูลนิธิจำนง รังสิกุลและสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ปัจจุบัน รายการ เพื่อนคู่คิด ออกอากาศเผยแพร่เป็นประจำทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ในวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ เวลา 10.05 น. 

รายการเพื่อนคู่คิดเป็นหนึ่งในหลากหลายโครงการและกิจกรรมที่ธนาคารกรุงเทพดำเนินการภายใต้นโยบายที่มุ่งสนับสนุนธุรกิจเอสเอ็มอี ซึ่งเป็นรากฐานของระบบเศรษฐกิจไทย ให้เจริญเติบโตอย่างยั่งยืน ส่งผลต่อเนื่องให้เศรษฐกิจไทยมีความเข้มแข็งและยืนหยัดได้อย่างมั่นคงในท่ามกลางกระแสความเปลี่ยนแปลง โดยดำเนินการสอดประสานไปกับโครงการอื่นๆ ของธนาคาร เช่น โครงการเกษตรก้าวหน้า โครงการบัวหลวงกรีน เป็นต้น

ด้วยเจตนารมณ์ที่จะสนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยในการพัฒนาตนเองให้สามารถแข่งขันและยืนหยัดอยู่ได้ในระบบเศรษฐกิจไร้พรมแดน ธนาคารกรุงเทพยังคงจัดทำรายการเพื่อนคู่คิด เพื่อนำเสนอสาระประโยชน์แก่ผู้สนใจต่อไป พร้อมทั้งพัฒนาเนื้อหาและรูปแบบรายการให้สอดคล้องกับสภาพการณ์ทางธุรกิจ เศรษฐกิจ และสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปอยู่ตลอดเวลา

ตอน

                   
ปรับโฉมผ้าทอพื้นเมืองสู่แฟชั่นสไตล์อินเตอร์
(คุณแจ๊ค/เชียงใหม่)

วันที่ 1 ธันวาคม 2559

เห็ดอบกรอบ..ขนมกินเล่นยุคใหม่ใส่ใจสุขภาพ
(หัวเห็ด)

วันที่ 2 ธันวาคม 2559

แปรรูป ‘ผักเชียงดา’ สู่ชาสมุนไพรส่งออก
(กาทอง/เชียงใหม่)

วันที่ 8 ธันวาคม 2559

ต่อยอดธุรกิจอุปกรณ์เพื่องานทำมือ สู่พื้นที่สร้างสรรค์งานแฮนด์เมดแบบครบวงจร (pinn creative space)

วันที่ 9 ธันวาคม 2559

เกษตรกรรุ่นใหม่ สร้างรายได้นับล้านจากต้นอ่อนทานตะวัน (ไร่ลุงท๊อป/จ.ลพบุรี)

วันที่ 15 ธันวาคม 2559

เพิ่มมูลค่ามันฝรั่งด้วยขนมกินเล่นรูปแบบใหม่
(คิวบ์ ครันซ์/เชียงใหม่)

วันที่ 16 ธันวาคม 2559

ต่อยอดธุรกิจกระดาษ ด้วยไอเดียใหม่ไม่ซ้ำใคร
(Kradas Café/เชียงใหม่)

วันที่ 22 ธันวาคม 2559

“คราม” สีสันจากธรรมชาติ สู่เอกลักษณ์บนงานเครื่องหนัง (Fulamé)

วันที่ 23 ธันวาคม 2559

สร้างสรรค์เอกลักษณ์ ผ่านเครื่องประดับดีไซน์แปลก (Jittrakarn)

วันที่ 29 ธันวาคม 2559

ไข่ขาวต้มพร้อมรับประทานในบรรจุภัณฑ์แบบใหม่
เอาใจผู้รักสุขภาพ (eighty eight)

วันที่ 30 ธันวาคม 2559

 

เดือนธันวาคม 2559

ตอน: ปรับโฉมผ้าทอพื้นเมืองสู่แฟชั่นสไตล์อินเตอร์ (Khunjack / จ.เชียงใหม่)
            
 
     

                    

จุดเด่นของแบรนด์คุณแจ็คอยู่ที่เสื้อผ้าแต่ละชุดจะมีการผสมผสานเนื้อผ้าจากเส้นใยธรรมชาติหลากหลายประเภทเข้าไว้ด้วยกัน  โดยมีการปรับเนื้อผ้าให้เบาลง เพื่อระบายความร้อนได้มากขึ้น และได้สั่งทอเป็นพิเศษ โดยฝีมือของกลุ่มชาวบ้านในท้องถิ่นที่มีทักษะด้านการทอผ้ามาอย่างยาวนาน ขณะที่การออกแบบ ได้เน้นรูปแบบที่ดูทันสมัย แต่ไม่ทิ้งกลิ่นอายของความเป็นพื้นเมือง ทั้งนี้ คุณพจน์ ได้ให้ความสำคัญกับการออกแบบเพื่อให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ โดยได้ทำงานร่วมกับดีไซเนอร์ชาวต่างชาติ อาทิ ออสเตรเลียและญี่ปุ่น เพื่อพัฒนาคอลเล็คชั่นร่วมกันปีละหนึ่งครั้ง ส่วนคอลเล็คชั่นหลักๆ ที่หมุนเวียนตลอดทั้งปี ยังคงได้รับการออกแบบโดยดีไซเนอร์ไทย

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณพจน์ พรรณเชษฐ์ 278-280 ถ.ช้างม่อย ต.ช้างม่อย อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50300
  โทร: 084-406-5573 อีเมล์: khunjackthailand@gmail.com เว็บไซต์: www.khunjack.co.th, FB:KhunjackThailand

ตอน: เห็ดอบกรอบ...ขนมกินเล่นยุคใหม่ ใส่ใจสุขภาพ (หัวเห็ด)        

                    

คุณพณัญญา อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองที่ไม่ซ้ำใคร และสามารถขยายตลาดไปในต่างประเทศได้ด้วย เธอจึงนึกถึงขนมกินเล่น ซึ่งจากศึกษาข้อมูลพบว่า ขนมกินเล่นในปัจจุบันมีอยู่มากมาย แต่สำหรับขนมที่กินแล้วมีประโยชน์ มีคุณค่าทางสารอาหารกลับยังมีไม่มากนักในตลาด อีกทั้งเธอยังต้องการนำสินค้าเข้าไปเจาะในตลาดแมส ที่สามารถรับประทานได้ทุกเพศ ทุกวัย จึงมาลงตัวที่ “เห็ดอบกรอบ” ซึ่งเธอได้คัดเลือกเห็ดที่ปลูกจากรำข้าว ไม่ใช้สารเคมีใดๆ ในการเพาะปลูก ปัจจุบันมีทั้งเห็ดนางฟ้า และเห็ดเข็มทอง ซึ่งถือเป็นขนมอบกรอบแบรนด์แรกในตลาดที่เลือกเห็ดเข็มทองมาใช้ในการแปรรูป  

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณพณัญญา ธิติบดินทร์ 42/3 ซอยพหลโยธิน11 ถนนพหลโยธิน แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กทม.10400
  โทร: 092-2749396 อีเมล: moodyy444@yahoo.com Facebook: https://www.facebook.com/huahedkrob/?fref=ts Instagram: huahedkrob  Line: @huahedkrob

เดือนพฤศจิกายน 2559

ตอน: สร้างเอกลักษณ์ให้แบรนด์ด้วย ‘ตะไคร้’ เพิ่มมูลค่าสมุนไพรพื้นบ้าน   
            
 
     

                    

ก่อนหน้านี้คุณศรัณย์ทำธุรกิจผลิตสบู่ โดยมีตัวเลือกที่แตกต่างกันถึง 18 กลิ่น เพราะคิดว่าลูกค้าน่าจะได้มีทางเลือกที่หลากหลาย ตามความชอบของแต่ละคนที่แตกต่างกัน แต่เมื่อจำหน่ายไปสักพักเขากลับพบว่า กลิ่นที่มากมายไม่ได้ช่วยทำให้ยอดขายดีขึ้น จึงเกิดแนวคิดที่จะสร้างเอกลักษณ์ให้กับแบรนด์ ด้วยการเลือกใช้วัตถุดิบหลักเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง และจากผลตอบรับที่ผ่านมา เขาพบว่ากลิ่นตะไคร้เป็นกลิ่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุด จึงตัดสินใจเลือก “ตะไคร้” มาเป็นกลิ่นที่สร้างเอกลักษณ์ให้กับแบรนด์ และสร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย อาทิ สบู่ สเปรย์ฉีดกันยุง บาล์มทาผิว ยาหม่อง เป็นต้น 

 

ตอน: แจ่วและน้ำพริกกะปิอบแห้ง คงความสดใหม่ด้วยเทคโนโลยี (แม่กาญจน์/จ.เชียงใหม่)      

                    

หลังประสบความสำเร็จในการทำเครื่องอบแห้งที่พัฒนาต่อยอดจากเทคโนโลยีเครื่องนึ่งฆ่าเชื้อเครื่องมือแพทย์ และเครื่องฆ่าเชื้ออาหารสำเร็จรูปแล้ว คุณพรพิรุณได้นำเทคโนโลยีนี้มาต่อยอดสู่ผลิตภัณฑ์เครื่องเทศและสมุนไพรอบแห้ง อาทิ ใบกะเพราอบแห้ง เครื่องต้มยำอบแห้ง เพื่อเจาะกลุ่มแม่บ้านที่ไม่มีเวลาจ่ายตลาด รวมทั้งคนไทยในต่างประเทศที่ต้องการจะปรุงอาหารไทยแต่ไม่สะดวกในการหาซื้อผักหรือเครื่องเทศในรูปแบบของสด ซึ่งก็ได้ผลตอบรับที่ดีมาก ทำให้คุณพรพิรุณเกิดแนวคิดที่จะต่อยอดผลิตภัณฑ์เพื่อขยายกลุ่มลูกค้าให้กว้างขึ้น ซึ่งนำมาสู่การพัฒนาสินค้าตัวใหม่ คือ น้ำจิ้มแจ่วและน้ำพริกกะปิอบแห้ง โดยสามารถคืนตัวได้เหมือนของสดใหม่ เพียงนำไปละลายในน้ำร้อน หรืออุ่นในไมโครเวฟ และแม้จะเป็นสินค้าอบแห้ง แต่ก็ยังคงคุณค่าทั้งสี กลิ่น รสชาติ และคุณค่าทางโภชนาการได้เกือบ 100%  อีกทั้งยังไม่มีวัตถุปรุงแต่ง วัตถุกันเสีย หรือผงชูรส และคัดสรรวัตถุดิบที่สด ใหม่ มาจากแหล่งเพาะปลูกที่ไว้ใจได้ นอกจากนี้ น้ำจิ้มแจ่วอบแห้ง ยังสามารถนำไปปรุงอาหารเป็นเมนูต่างๆ ได้หลากหลาย เช่น ลาบ น้ำตก เป็นต้น


ตอน: ผลิตภัณฑ์จากวัสดุธรรมชาติ สู่สินค้าส่งออกในตลาดโลก (Mr. Leaf/จ.เชียงใหม่)    
            
 
     

                    

ก่อนหน้านี้คุณปรเมศร์ทำธุรกิจประเภทซื้อมา-ขายไป เนื่องจากในจังหวัดเชียงใหม่มีสินค้าหัตถกรรมหลากหลายประเภทที่เป็นที่ต้องการของชาวต่างชาติ แต่จุดเปลี่ยนที่ทำให้เขาตัดสินใจมาทำธุรกิจของตนเอง คือ การไม่สามารถควบคุม และกำหนดคุณภาพของสินค้าให้ได้ตรงตามความต้องการของลูกค้า เนื่องจากไม่ได้เป็นผู้ผลิตเอง ประกอบกับได้รู้จักกับหุ้นส่วนชาวญี่ปุ่น ที่แนะนำให้เขาเริ่มต้นพัฒนาสินค้าใหม่ๆ ที่ยังไม่มีในท้องตลาด และเป็นสินค้าที่ผลิตจากวัสดุทางธรรมชาติ ซึ่งคุณปรเมศร์เห็นว่า ใบตองตึงที่มีอยู่มากในภาคเหนือเป็นวัสดุที่น่าสนใจ ซึ่งในอดีต คนในท้องถิ่นนิยมนำใบตองตึงมาทำเป็นหลังคาบ้าน ประกอบกับมีงานวิจัยที่ระบุว่าใบไม้ชนิดนี้มีโครงสร้างของเส้นใยที่เหนียวมาก แม้จะมีน้ำหนักเบา แต่สามารถรับน้ำหนักได้มาก จึงเป็นที่มาของการนำใบตองตึงมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ปัจจุบัน สินค้าของคุณปรเมศร์แบ่งออกเป็น 4 ประเภทใหญ่ๆ คือ 1.ของตกแต่งบ้าน 2.กระเป๋าใส่เครื่องสำอาง 3.กระเป๋าเดินทาง 4.กระเป๋าที่ใช้ในชีวิตประจำวัน  โดยส่งออกกว่า 70% กลุ่มลูกค้ามีทั้งสหรัฐอเมริกา ยุโรป ญี่ปุ่น และประเทศในแถบ AEC ซึ่งมีออเดอร์ตลอดทั้งปี ส่วนตลาดในประเทศมีประมาณ 30%


ตอน: ไหมไทยลายบาติก มิติใหม่บนผืนไหมอีสาน (ฅญา/จ.นครราชสีมา)      
            
 
     

                    

คุณชนันญาเคยเปิดร้านตัดเย็บเสื้อผ้าอยู่ในกรุงเทพฯ  แต่หลังจากประสบปัญหาเรื่องภาวะเศรษฐกิจ เธอจึงตัดสินใจกลับบ้านเกิดที่อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา แต่ก็ยังไม่ละทิ้งอาชีพเดิม กระทั่งเมื่อปี 2547 คุณชนันญาและสามี ได้เข้าร่วมอบรมวิธีการทำผ้าบาติก เธอจึงทดลองนำเทคนิคการเขียนลายแบบบาติกมาใช้กับผ้าไหมปักธงชัย เพื่อเพิ่มมูลค่าในงานตัดเย็บ ซึ่งก็ได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าที่มาตัดเย็บเสื้อผ้า และเริ่มมีคนมาว่าจ้างให้เธอเขียนลวดลายบาติกบนผ้าไหมและนำไปส่งเข้าประกวดจนได้รับรางวัลชนะเลิศ เมื่อมั่นใจว่าฝีมือของตนเองสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าในท้องถิ่นได้ เธอจึงตัดสินใจเริ่มต้นธุรกิจนี้ขึ้นเมื่อปี 2548 สาเหตุที่คุณชนันญาเลือกใช้ผ้าไหมปักธงชัยมาสร้างสรรค์ผลงาน เนื่องจากเป็นผ้าไหมในท้องถิ่น แต่ด้วยเนื้อผ้าที่ไม่เหมาะกับการซักบ่อยๆ เธอจึงคิดค้นกาวนวัตกรรมเพื่อมาใช้ในการเขียนลายแทนการใช้น้ำเทียน ซึ่งทำให้สามารถล้างออกได้ง่าย อีกทั้งเมื่อล้างออกแล้วจะเกิดลวดลายแตก หรือ Crack บนเนื้อผ้า ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นเสน่ห์ของแบรนด์ ที่สื่อสารถึงพื้นที่แห้งแล้งในภาคอีสาน และกลายเป็นลวดลายเอกลักษณ์ที่ดึงดูดใจกลุ่มลูกค้าเป็นอย่างมาก เนื่องจากสามารถสะท้อนถึงกลิ่นอายของความเป็นอีสานได้อย่างน่าสนใจ โดยสินค้าของแบรนด์เน้นไปทางผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าชิ้นใหญ่สำหรับนำไปตัดเสื้อผ้า หมอนรองคอ หมอนรูปทรงแปลกๆ เป็นต้น

ติดต่อเรา

ใบสมัครออกรายการ 'เพื่อนคู่คิด'
ผู้ประกอบการที่สนใจร่วมออกอากาศรายการเพื่อนคู่คิด สามารถดาวน์โหลดใบสมัคร
พร้อมกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน และส่งกลับมาที่คุณปิ่นปินัทธ์ พัฒนจันหอม
อีเมล:
pinpinat.pat@bbl.co.th

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือติดต่อขอข้อมูลได้ที่
ฝ่ายการประชาสัมพันธ์
ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)
333 ถนนสีลม กรุงเทพฯ 10500

ตอน

                   
ปรับโฉมผ้าทอพื้นเมืองสู่แฟชั่นสไตล์อินเตอร์
(คุณแจ๊ค/เชียงใหม่)

วันที่ 1 ธันวาคม 2559

เห็ดอบกรอบ..ขนมกินเล่นยุคใหม่ใส่ใจสุขภาพ
(หัวเห็ด)

วันที่ 2 ธันวาคม 2559

แปรรูป ‘ผักเชียงดา’ สู่ชาสมุนไพรส่งออก
(กาทอง/เชียงใหม่)

วันที่ 8 ธันวาคม 2559

ต่อยอดธุรกิจอุปกรณ์เพื่องานทำมือ สู่พื้นที่สร้างสรรค์งานแฮนด์เมดแบบครบวงจร (pinn creative space)

วันที่ 9 ธันวาคม 2559

เกษตรกรรุ่นใหม่ สร้างรายได้นับล้านจากต้นอ่อนทานตะวัน (ไร่ลุงท๊อป/จ.ลพบุรี)

วันที่ 15 ธันวาคม 2559

เพิ่มมูลค่ามันฝรั่งด้วยขนมกินเล่นรูปแบบใหม่
(คิวบ์ ครันซ์/เชียงใหม่)

วันที่ 16 ธันวาคม 2559

ต่อยอดธุรกิจกระดาษ ด้วยไอเดียใหม่ไม่ซ้ำใคร
(Kradas Café/เชียงใหม่)

วันที่ 22 ธันวาคม 2559

“คราม” สีสันจากธรรมชาติ สู่เอกลักษณ์บนงานเครื่องหนัง (Fulamé)

วันที่ 23 ธันวาคม 2559

สร้างสรรค์เอกลักษณ์ ผ่านเครื่องประดับดีไซน์แปลก (Jittrakarn)

วันที่ 29 ธันวาคม 2559

ไข่ขาวต้มพร้อมรับประทานในบรรจุภัณฑ์แบบใหม่
เอาใจผู้รักสุขภาพ (eighty eight)

วันที่ 30 ธันวาคม 2559

 

เดือนธันวาคม 2559

ตอน: ปรับโฉมผ้าทอพื้นเมืองสู่แฟชั่นสไตล์อินเตอร์ (Khunjack / จ.เชียงใหม่)
            
 
     

                    

จุดเด่นของแบรนด์คุณแจ็คอยู่ที่เสื้อผ้าแต่ละชุดจะมีการผสมผสานเนื้อผ้าจากเส้นใยธรรมชาติหลากหลายประเภทเข้าไว้ด้วยกัน  โดยมีการปรับเนื้อผ้าให้เบาลง เพื่อระบายความร้อนได้มากขึ้น และได้สั่งทอเป็นพิเศษ โดยฝีมือของกลุ่มชาวบ้านในท้องถิ่นที่มีทักษะด้านการทอผ้ามาอย่างยาวนาน ขณะที่การออกแบบ ได้เน้นรูปแบบที่ดูทันสมัย แต่ไม่ทิ้งกลิ่นอายของความเป็นพื้นเมือง ทั้งนี้ คุณพจน์ ได้ให้ความสำคัญกับการออกแบบเพื่อให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ โดยได้ทำงานร่วมกับดีไซเนอร์ชาวต่างชาติ อาทิ ออสเตรเลียและญี่ปุ่น เพื่อพัฒนาคอลเล็คชั่นร่วมกันปีละหนึ่งครั้ง ส่วนคอลเล็คชั่นหลักๆ ที่หมุนเวียนตลอดทั้งปี ยังคงได้รับการออกแบบโดยดีไซเนอร์ไทย

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณพจน์ พรรณเชษฐ์ 278-280 ถ.ช้างม่อย ต.ช้างม่อย อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50300
  โทร: 084-406-5573 อีเมล์: khunjackthailand@gmail.com เว็บไซต์: www.khunjack.co.th, FB:KhunjackThailand

ตอน: เห็ดอบกรอบ...ขนมกินเล่นยุคใหม่ ใส่ใจสุขภาพ (หัวเห็ด)        

                    

คุณพณัญญา อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองที่ไม่ซ้ำใคร และสามารถขยายตลาดไปในต่างประเทศได้ด้วย เธอจึงนึกถึงขนมกินเล่น ซึ่งจากศึกษาข้อมูลพบว่า ขนมกินเล่นในปัจจุบันมีอยู่มากมาย แต่สำหรับขนมที่กินแล้วมีประโยชน์ มีคุณค่าทางสารอาหารกลับยังมีไม่มากนักในตลาด อีกทั้งเธอยังต้องการนำสินค้าเข้าไปเจาะในตลาดแมส ที่สามารถรับประทานได้ทุกเพศ ทุกวัย จึงมาลงตัวที่ “เห็ดอบกรอบ” ซึ่งเธอได้คัดเลือกเห็ดที่ปลูกจากรำข้าว ไม่ใช้สารเคมีใดๆ ในการเพาะปลูก ปัจจุบันมีทั้งเห็ดนางฟ้า และเห็ดเข็มทอง ซึ่งถือเป็นขนมอบกรอบแบรนด์แรกในตลาดที่เลือกเห็ดเข็มทองมาใช้ในการแปรรูป  

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณพณัญญา ธิติบดินทร์ 42/3 ซอยพหลโยธิน11 ถนนพหลโยธิน แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กทม.10400
  โทร: 092-2749396 อีเมล: moodyy444@yahoo.com Facebook: https://www.facebook.com/huahedkrob/?fref=ts Instagram: huahedkrob  Line: @huahedkrob
เดือนพฤศจิกายน 2559

ตอน: สร้างเอกลักษณ์ให้แบรนด์ด้วย ‘ตะไคร้’ เพิ่มมูลค่าสมุนไพรพื้นบ้าน   
            
 
     

                    

ก่อนหน้านี้คุณศรัณย์ทำธุรกิจผลิตสบู่ โดยมีตัวเลือกที่แตกต่างกันถึง 18 กลิ่น เพราะคิดว่าลูกค้าน่าจะได้มีทางเลือกที่หลากหลาย ตามความชอบของแต่ละคนที่แตกต่างกัน แต่เมื่อจำหน่ายไปสักพักเขากลับพบว่า กลิ่นที่มากมายไม่ได้ช่วยทำให้ยอดขายดีขึ้น จึงเกิดแนวคิดที่จะสร้างเอกลักษณ์ให้กับแบรนด์ ด้วยการเลือกใช้วัตถุดิบหลักเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง และจากผลตอบรับที่ผ่านมา เขาพบว่ากลิ่นตะไคร้เป็นกลิ่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุด จึงตัดสินใจเลือก “ตะไคร้” มาเป็นกลิ่นที่สร้างเอกลักษณ์ให้กับแบรนด์ และสร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย อาทิ สบู่ สเปรย์ฉีดกันยุง บาล์มทาผิว ยาหม่อง เป็นต้น 

 

ตอน: แจ่วและน้ำพริกกะปิอบแห้ง คงความสดใหม่ด้วยเทคโนโลยี (แม่กาญจน์/จ.เชียงใหม่)      

                    

หลังประสบความสำเร็จในการทำเครื่องอบแห้งที่พัฒนาต่อยอดจากเทคโนโลยีเครื่องนึ่งฆ่าเชื้อเครื่องมือแพทย์ และเครื่องฆ่าเชื้ออาหารสำเร็จรูปแล้ว คุณพรพิรุณได้นำเทคโนโลยีนี้มาต่อยอดสู่ผลิตภัณฑ์เครื่องเทศและสมุนไพรอบแห้ง อาทิ ใบกะเพราอบแห้ง เครื่องต้มยำอบแห้ง เพื่อเจาะกลุ่มแม่บ้านที่ไม่มีเวลาจ่ายตลาด รวมทั้งคนไทยในต่างประเทศที่ต้องการจะปรุงอาหารไทยแต่ไม่สะดวกในการหาซื้อผักหรือเครื่องเทศในรูปแบบของสด ซึ่งก็ได้ผลตอบรับที่ดีมาก ทำให้คุณพรพิรุณเกิดแนวคิดที่จะต่อยอดผลิตภัณฑ์เพื่อขยายกลุ่มลูกค้าให้กว้างขึ้น ซึ่งนำมาสู่การพัฒนาสินค้าตัวใหม่ คือ น้ำจิ้มแจ่วและน้ำพริกกะปิอบแห้ง โดยสามารถคืนตัวได้เหมือนของสดใหม่ เพียงนำไปละลายในน้ำร้อน หรืออุ่นในไมโครเวฟ และแม้จะเป็นสินค้าอบแห้ง แต่ก็ยังคงคุณค่าทั้งสี กลิ่น รสชาติ และคุณค่าทางโภชนาการได้เกือบ 100%  อีกทั้งยังไม่มีวัตถุปรุงแต่ง วัตถุกันเสีย หรือผงชูรส และคัดสรรวัตถุดิบที่สด ใหม่ มาจากแหล่งเพาะปลูกที่ไว้ใจได้ นอกจากนี้ น้ำจิ้มแจ่วอบแห้ง ยังสามารถนำไปปรุงอาหารเป็นเมนูต่างๆ ได้หลากหลาย เช่น ลาบ น้ำตก เป็นต้น


ตอน: ผลิตภัณฑ์จากวัสดุธรรมชาติ สู่สินค้าส่งออกในตลาดโลก (Mr. Leaf/จ.เชียงใหม่)    
            
 
     

                    

ก่อนหน้านี้คุณปรเมศร์ทำธุรกิจประเภทซื้อมา-ขายไป เนื่องจากในจังหวัดเชียงใหม่มีสินค้าหัตถกรรมหลากหลายประเภทที่เป็นที่ต้องการของชาวต่างชาติ แต่จุดเปลี่ยนที่ทำให้เขาตัดสินใจมาทำธุรกิจของตนเอง คือ การไม่สามารถควบคุม และกำหนดคุณภาพของสินค้าให้ได้ตรงตามความต้องการของลูกค้า เนื่องจากไม่ได้เป็นผู้ผลิตเอง ประกอบกับได้รู้จักกับหุ้นส่วนชาวญี่ปุ่น ที่แนะนำให้เขาเริ่มต้นพัฒนาสินค้าใหม่ๆ ที่ยังไม่มีในท้องตลาด และเป็นสินค้าที่ผลิตจากวัสดุทางธรรมชาติ ซึ่งคุณปรเมศร์เห็นว่า ใบตองตึงที่มีอยู่มากในภาคเหนือเป็นวัสดุที่น่าสนใจ ซึ่งในอดีต คนในท้องถิ่นนิยมนำใบตองตึงมาทำเป็นหลังคาบ้าน ประกอบกับมีงานวิจัยที่ระบุว่าใบไม้ชนิดนี้มีโครงสร้างของเส้นใยที่เหนียวมาก แม้จะมีน้ำหนักเบา แต่สามารถรับน้ำหนักได้มาก จึงเป็นที่มาของการนำใบตองตึงมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ปัจจุบัน สินค้าของคุณปรเมศร์แบ่งออกเป็น 4 ประเภทใหญ่ๆ คือ 1.ของตกแต่งบ้าน 2.กระเป๋าใส่เครื่องสำอาง 3.กระเป๋าเดินทาง 4.กระเป๋าที่ใช้ในชีวิตประจำวัน  โดยส่งออกกว่า 70% กลุ่มลูกค้ามีทั้งสหรัฐอเมริกา ยุโรป ญี่ปุ่น และประเทศในแถบ AEC ซึ่งมีออเดอร์ตลอดทั้งปี ส่วนตลาดในประเทศมีประมาณ 30%


ตอน: ไหมไทยลายบาติก มิติใหม่บนผืนไหมอีสาน (ฅญา/จ.นครราชสีมา)      
            
 
     

                    

คุณชนันญาเคยเปิดร้านตัดเย็บเสื้อผ้าอยู่ในกรุงเทพฯ  แต่หลังจากประสบปัญหาเรื่องภาวะเศรษฐกิจ เธอจึงตัดสินใจกลับบ้านเกิดที่อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา แต่ก็ยังไม่ละทิ้งอาชีพเดิม กระทั่งเมื่อปี 2547 คุณชนันญาและสามี ได้เข้าร่วมอบรมวิธีการทำผ้าบาติก เธอจึงทดลองนำเทคนิคการเขียนลายแบบบาติกมาใช้กับผ้าไหมปักธงชัย เพื่อเพิ่มมูลค่าในงานตัดเย็บ ซึ่งก็ได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าที่มาตัดเย็บเสื้อผ้า และเริ่มมีคนมาว่าจ้างให้เธอเขียนลวดลายบาติกบนผ้าไหมและนำไปส่งเข้าประกวดจนได้รับรางวัลชนะเลิศ เมื่อมั่นใจว่าฝีมือของตนเองสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าในท้องถิ่นได้ เธอจึงตัดสินใจเริ่มต้นธุรกิจนี้ขึ้นเมื่อปี 2548 สาเหตุที่คุณชนันญาเลือกใช้ผ้าไหมปักธงชัยมาสร้างสรรค์ผลงาน เนื่องจากเป็นผ้าไหมในท้องถิ่น แต่ด้วยเนื้อผ้าที่ไม่เหมาะกับการซักบ่อยๆ เธอจึงคิดค้นกาวนวัตกรรมเพื่อมาใช้ในการเขียนลายแทนการใช้น้ำเทียน ซึ่งทำให้สามารถล้างออกได้ง่าย อีกทั้งเมื่อล้างออกแล้วจะเกิดลวดลายแตก หรือ Crack บนเนื้อผ้า ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นเสน่ห์ของแบรนด์ ที่สื่อสารถึงพื้นที่แห้งแล้งในภาคอีสาน และกลายเป็นลวดลายเอกลักษณ์ที่ดึงดูดใจกลุ่มลูกค้าเป็นอย่างมาก เนื่องจากสามารถสะท้อนถึงกลิ่นอายของความเป็นอีสานได้อย่างน่าสนใจ โดยสินค้าของแบรนด์เน้นไปทางผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าชิ้นใหญ่สำหรับนำไปตัดเสื้อผ้า หมอนรองคอ หมอนรูปทรงแปลกๆ เป็นต้น

ติดต่อเรา

ใบสมัครออกรายการ 'เพื่อนคู่คิด'
ผู้ประกอบการที่สนใจร่วมออกอากาศรายการเพื่อนคู่คิด สามารถดาวน์โหลดใบสมัคร
พร้อมกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน และส่งกลับมาที่คุณปิ่นปินัทธ์ พัฒนจันหอม
อีเมล:
pinpinat.pat@bbl.co.th

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือติดต่อขอข้อมูลได้ที่
ฝ่ายการประชาสัมพันธ์
ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)
333 ถนนสีลม กรุงเทพฯ 10500
Tips/Useful Info

ใบสมัครออกรายการ
ผู้ประกอบการที่สนใจ
ร่วมออกอากาศ สามารถ
ดาวน์โหลดใบสมัคร
 และกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน 
ส่งกลับมาที่คุณปิ่นปินัทธ์
พัฒนจันหอม อีเมล: pinpinat.pat@bbl.co.th
Quick Access
News
Tweet this! Share on Facebook
พร้อมเพย์Bualuang GetMoneyMoney TutorAEC ConnectYour Security FirstBualuang Phone
Submit