รายการเพื่อนคู่คิด

สารคดีทางโทรทัศน์ที่ส่งเสริมธุรกิจเอสเอ็มอีมากว่า 27 ปี และยังคงสืบสานเจตนารมณ์
ต่อไป

เป็นเวลากว่า 27 ปีแล้วที่สารคดีสั้นทางโทรทัศน์ในชื่อ 'เพื่อนคู่คิด' ของธนาคารกรุงเทพได้มีส่วนสนับสนุนภาคธุรกิจเอสเอ็มอีให้เจริญก้าวหน้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการของเอสเอ็มอีที่มีความ
โดดเด่นและน่าสนใจ ให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเหล่านั้นได้ขยายตลาดและแสวงหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ธนาคารยังมุ่งหวังให้เรื่องราวเกี่ยวกับความสำเร็จและการพัฒนาธุรกิจในเชิงนวัตกรรมที่สะท้อนผ่านสารคดีเพื่อนคู่คิดในแต่ละตอน ช่วยจุดประกายความคิดให้ผู้ประกอบการรายอื่นๆ นำไปประยุกต์ใช้ในกิจการของตนและพัฒนาต่อยอดเพื่อความเจริญก้าวหน้ายิ่งๆ ขึ้นไป

ธนาคารกรุงเทพเริ่มทำการผลิตและเผยแพร่รายการเพื่อนคู่คิดในปี 2532 และดำเนินการอย่างต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน จนเป็นที่ยอมรับจากสาธารณชนอย่างกว้างขวางในฐานะรายการโทรทัศน์ที่มีสาระประโยชน์สำหรับผู้ชมทุกกลุ่ม นอกเหนือจากผู้ประกอบการ ดังจะเห็นได้จากการได้รับรางวัลที่สำคัญเช่นรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ประเภทส่งเสริมอาชีพดีเด่นประจำปี 2540 จากชมรมส่งเสริมโทรทัศน์ มูลนิธิจำนง รังสิกุลและสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ปัจจุบัน รายการ เพื่อนคู่คิด ออกอากาศเผยแพร่เป็นประจำทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ในวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ เวลา 10.05 น. 

รายการเพื่อนคู่คิดเป็นหนึ่งในหลากหลายโครงการและกิจกรรมที่ธนาคารกรุงเทพดำเนินการภายใต้นโยบายที่มุ่งสนับสนุนธุรกิจเอสเอ็มอี ซึ่งเป็นรากฐานของระบบเศรษฐกิจไทย ให้เจริญเติบโตอย่างยั่งยืน ส่งผลต่อเนื่องให้เศรษฐกิจไทยมีความเข้มแข็งและยืนหยัดได้อย่างมั่นคงในท่ามกลางกระแสความเปลี่ยนแปลง โดยดำเนินการสอดประสานไปกับโครงการอื่นๆ ของธนาคาร เช่น โครงการเกษตรก้าวหน้า โครงการบัวหลวงกรีน เป็นต้น

ด้วยเจตนารมณ์ที่จะสนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยในการพัฒนาตนเองให้สามารถแข่งขันและยืนหยัดอยู่ได้ในระบบเศรษฐกิจไร้พรมแดน ธนาคารกรุงเทพยังคงจัดทำรายการเพื่อนคู่คิด เพื่อนำเสนอสาระประโยชน์แก่ผู้สนใจต่อไป พร้อมทั้งพัฒนาเนื้อหาและรูปแบบรายการให้สอดคล้องกับสภาพการณ์ทางธุรกิจ เศรษฐกิจ และสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปอยู่ตลอดเวลา

ตอน

                   
เค้กแซลมอน ทางเลือกใหม่ในโอกาสพิเศษ (Salmon Kung)

วันที่ 4 พฤษภาคม 2560

งดออกอากาศ

วันที่ 5 พฤษภาคม 2560

กระดานดำจากแผ่นเหล็ก แก้โจทย์งานไม้อย่างลงตัว
(Bagodd)

วันที่ 11 พฤษภาคม 2560

งดออกอากาศ

วันที่ 12 พฤษภาคม 2560

ขนมปังจากใจ เพื่อสุขภาพ (The Oven Farm)

วันที่ 18 พฤษภาคม 2560

ชุดราตรีทำมือ จินตนาการผ่านผืนผ้า (The Sun Chic)

วันที่ 19 พฤษภาคม 2560

อาณาจักรครบวงจร สำหรับคนรักสัตว์เลี้ยง (Petpro)

วันที่ 25 พฤษภาคม 2560

เครื่องหนังมีสไตล์ ใช้ได้ในทุกโอกาส (Vara)

วันที่ 26 พฤษภาคม 2560

 

เดือนพฤษภาคม 2560

ตอน: เค้กแซลมอน ทางเลือกใหม่ในโอกาสพิเศษ (Salmonkun)    
 

                    

ปัจจุบัน ไม่ว่าจะมองไปทางไหนเรามักจะเห็นร้านอาหารญี่ปุ่นเต็มไปหมด ซึ่งก็ทำให้ธุรกิจนี้มีการแข่งขันที่สูงขึ้นตามไปด้วย การปรับตัวให้อยู่รอดจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ประกอบการไม่ควรมองข้าม Salmonkun เกิดจากความต้องการต่อยอดธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่นให้อยู่ในรูปแบบเดลิเวอรี่ โดยในระยะแรกออเดอร์จากลูกค้าก็คือเมนูอาหารญี่ปุ่นทั่วๆ ไปที่ทางร้านมีจำหน่ายอยู่แล้ว กระทั่งมีลูกค้าเจ้าประจำขอร้องให้คุณกิตติชัย วิทยาประพัฒน์ ช่วยสร้างสรรค์เมนูเค้กจากแซลมอนให้ จุดนั้นเองจึงเป็นไอเดียที่ทำให้ Salmonkun เริ่มต้นทำเค้กแซลมอนในรูปแบบใหม่ ซึ่งไม่เคยมีใครทำมาก่อน และกลายเป็นจุดเด่นที่ทำให้ Salmonkun เป็นที่รู้จักและจดจำของลูกค้าเพิ่มมากขึ้น นอกจากเค้กแซลมอน ปัจจุบันคุณกิตติชัย ได้พัฒนามาสู่เค้กซูชิ และโดนัทซูชิ เพื่อเพิ่มทางเลือกที่หลากหลายให้กับลูกค้า อย่างไรก็ตาม ด้วยเป็นสินค้าที่ต้องการความสด ใหม่ จึงยังไม่มีวางจำหน่ายที่หน้าร้าน ลูกค้าต้องสั่งซื้อล่วงหน้าเท่านั้น

 
ตอน: กระดานดำจากแผ่นเหล็ก แก้โจทย์งานไม้อย่างลงตัว  (Bagodd)       

                    

“กระดานดำเขียนชอล์ก” กลายเป็นส่วนหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในการตกแต่งร้านอาหาร ร้านเบเกอรี่หรือร้านกาแฟต่างๆ เพราะมีประโยชน์ทั้งในเรื่องของการเขียนเมนูอาหาร ราคา หรือข้อมูลต่างๆ และสามารถนำมาตกแต่งร้านให้สวยงามได้อีกด้วย แต่กระดานดำที่ทำจากไม้ มักมีปัญหาเรื่องของการใช้งานที่ไม่ทนทาน ไม่ทนแดดทนฝน ผุพังได้ง่าย คุณนงนุช มณีชวขจร เล็งเห็นถึงปัญหาดังกล่าว จึงนำความรู้ความเชี่ยวชาญด้านงานเฟอร์นิเจอร์เหล็กดัดมาใช้ในการคิดค้นผลิตกระดานดำรูปแบบใหม่ที่ทำมาจากเหล็กทดแทนกระดานดำไม้แบบเดิมๆ กระดานดำเหล็กที่คุณนุชออกแบบ นอกจากจะสามารถเขียนและลบได้เหมือนกระดานดำไม้ทั่วไปแล้ว ยังทนแดน ทนฝน  สามารถออกแบบกรอบและลวดลายตามConcept ของร้านค้า ติดแมคเนตและสติ๊กเกอร์ได้ ดูแลรักษาง่าย และมีอายุการใช้งานนานกว่ากระดานดำไม้แบบเดิมๆ ถึง 3 เท่า ในราคาที่สูงกว่าเพียง 20-30% เท่านั้น กระดานดำเหล็กแบรนด์ Bagodd มีการออกแบบเพื่อการใช้งานที่หลากหลาย มีทั้งกระดานดำตั้ง-แขวน  มีการนำกระดานดำไปใส่ไว้ในชั้นวางโชว์สินค้า และนำวัสดุอื่นๆ เช่นไม้และกระจกเข้ามาตกแต่ง ทำให้โดดเด่นสะดุดตามากยิ่งขึ้น สำหรับช่องทางการจัดจำหน่าย ที่ผ่านมาเน้นการออกร้านตามงานแสดงสินค้าระดับประเทศและมีตัวแทนส่งไปขายตามที่ต่างๆทั้งในและต่างประเทศ มีหน้าร้านเพื่อให้ลูกค้าเข้ามาเลือกชมและสั่งซื้อ รวมถึงมีการจำหน่ายผ่านทางWebsite และFacebook อีกด้วย

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณนงนุช มณีชวขจร (นุช) 50/807 ม.9 ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 11120
  โทร: 081-658-0329 อีเมล์: Bagodd@gmail.com เว็บไซต์: thailandhouseware.com
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=Y-MBhAK-X64&t=3s

 
ตอน: ขนมปังจากใจ เพื่อสุขภาพ (The  oven farm)          

                    

จากจุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจขนมปังอบแบบธรรมดาๆ ส่งขายตามร้านเบเกอรี่ทั่วไป เมื่อวันหนึ่งที่คุณไธวดี  ศุภโรจน์ ได้รับโจทย์จากคุณหมอที่รักษาตามแนวธรรมชาติบำบัด ว่าอยากได้ขนมปังที่ไม่ใส่สารเสริมคุณภาพให้กับผู้ป่วย  เธอจึงพัฒนาสูตรเบเกอรี่เพื่อสุขภาพภายใต้แบรนด์ the oven farm ขั้นตอนการผลิตขนมปังและเบเกอรี่เพื่อสุขภาพนั้น คุณไธวดี เลือกใช้วัถตุดิบจากธรรมชาติที่สดใหม่ อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ใส่สารปรับคุณภาพ วัตถุกันเสีย ไม่แต่งสีหรือกลิ่น เพื่อให้ผู้บริโภคปลอดภัยจากวัตถุสังเคราะห์ และได้รสชาติจากวัตถุดิบแท้ๆ ปัจจุบัน เบเกอรี่เพื่อสุขภาพของ the oven farm มีให้เลือกมากกว่า 100 สูตร เช่น ขนมปังบีทรูทวอลนัท บันกล้วยน้ำว้า คุกกี้ชาข้าว โรลมิกซ์เบอรี่ เป็นต้น โดยคุณไธวดี ใช้วิธีทำตลาดด้วยการออกงานแสดงสินค้าเพื่อสุขภาพ อีกทั้งยังโปรโมทผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ อีกด้วย

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณไธวดี  ศุภโรจน์ ซอยหมู่บ้านบัวทองเรสซิเดนท์ ต.บางรักใหญ่  อ.บางบัวทอง  จ.นนทบุรี  11110      
  โทร: 081 – 915 – 8730 อีเมล: theovenfarm@gmail.com Facebook:    www.facebook.com/theovenfarm
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=uvGBM65xmpk

 
ตอน: ชุดราตรีทำมือ จินตนาการผ่านผืนผ้า (THE SUN CHIC)         

                    

การตัดเย็บ “ชุดราตรี” โดยทั่วไป มักเริ่มจากการออกแบบในกระดาษ สร้างแพทเทิร์น แล้วจึงเข้าสู่กระบวนการตัดเย็บ แต่คุณจิตรา ทองประดับ เลือกใช้วิธีการตัดเย็บที่ต่างออกไป ด้วยการนำเทคนิค “Draping” เข้ามาใช้ ทำให้ได้ชุดราตรีที่เรียบหรู พลิ้วไหว แปลกตา มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร “Draping” คือรูปแบบของการตัดเย็บแบบย้อนกลับ โดยการนำชิ้นผ้าขึ้นหุ่นโชว์แล้วจับรูปด้วยมือ โดยไม่จำเป็นต้องออกแบบบนกระดาษก่อน การตัดเย็บในลักษณะนี้สามารถเสริมจุดเด่นและปกปิดจุดบกพร่องของสรีระได้เป็นอย่างดี ช่วยเสริมบุคลิกภาพให้โดดเด่น และเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้สวมใส่มากยิ่งขึ้น THE SUN CHIC ออกแบบคอลเลคชั่นใหม่ๆ ปีละ 2 ครั้ง โดยมีทั้งแบบสั่งตัดและจำหน่ายสำเร็จรูป รวมทั้งยังมีบริการออกแบบสั่งทำชุดสำหรับงานโฆษณาหรืองานพิเศษต่างๆ อีกด้วย

 
ตอน: อาณาจักรครบวงจร สำหรับคนรักสัตว์เลี้ยง (Petpro)           

                    

จากความสำเร็จของธุรกิจบริการอาบน้ำตัดขนสัตว์เลี้ยงแบบเคลื่อนที่ในนาม Paepals เมื่อ 3 ปีที่แล้ว คุณฐิติกุล อยู่วิทยา นักธุรกิจสาวรุ่นใหม่ มีแนวคิดสร้างมิติใหม่ให้กับวงการสัตว์เลี้ยงอีกครั้ง ด้วยธุรกิจที่รวบรวมบริการต่างๆ เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงไว้อย่างครบวงจรที่แรกในประเทศไทยในชื่อ PetPro PetPro ครอบคลุมธุรกิจเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงแบบครบวงจร มีทั้งซุปเปอร์มาร์เก็ตสินค้าเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงทุกชนิดกว่า 10,000 รายการ ฟาร์มจำหน่ายสัตว์เลี้ยง บริการอาบน้ำตัดขนทั้งในและนอกสถานที่ โรงพยาบาลสัตว์ รวมถึงบริการรับจัดฌาปนกิจสำหรับสัตว์เลี้ยง เรียกได้ว่ารวบรวมทุกบริการเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงตั้งแต่เกิดจนตายไว้ในที่เดียว
 PetPro มีหน้าร้านถึง 2 สาขา มี Call Center และ Website เพื่ออำนวยความสะดวกลูกค้าด้านการสอบถามข้อมูล ทำนัดหมาย และสั่งซื้อสินค้าส่งตรงถึงหน้าบ้านได้อีกด้วย

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณฐิติกุล อยู่วิทยา (คุณพลอย) 200/252,255, 256, 265 หมู่ 2 ถ.แจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
  โทร: 02-576-1588 อีเมล์: info@petpro.co.th เว็บไซต์: www.petpro.co.th
   

ตอน: เครื่องหนังมีสไตล์ ใช้ได้ในทุกโอกาส (Vara)            

                    

จากจุดเริ่มต้นที่อยากทำธุรกิจเป็นของตนเอง บวกกับความชื่นชอบในแฟชั่น และประสบการณ์ความรู้เรื่องเครื่องหนังจากธุรกิจของครอบครัว ทำให้คุณรวิวรรณ วรสินศิริ และ คุณวรัญญา อังรัตนันท์ ริเริ่มแบรนด์กระเป๋าหนังแท้ภายใต้ชื่อ Vara ที่นอกจากจะสวยงามตามแบบธรรมชาติของหนังแท้แล้ว ยังมีฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์การใช้งานได้ในทุกโอกาส ในขั้นตอนการผลิตกระเป๋านั้น  คุณรวิวรรณ เลือกใช้วัสดุหนังกลับไม่พิมพ์ลาย หรือ หนังนูบัค ซึ่งเป็นหนังวัวที่มีเส้นขนละเอียดอ่อน นำมาผ่านกรรมวิธีการฟอกหนังแบบพิเศษ ไม่มีการเคลือบเงา หรือพิมพ์ลวดลาย  ตัดเย็บด้วยความประณีต และใช้วัสดุที่เป็นเหล็กให้น้อยที่สุด ทำให้กระเป๋ามีน้ำหนักเบาและใช้งานได้อย่างสะดวก จุดเด่นอีกหนึ่งอย่าง คือ เรื่องของสีสันที่เข้ามาเติมความหวานให้กับกระเป๋าหนัง ซึ่งเป็นเฉดสีที่แบรนด์กำหนดขึ้นเอง กระเป๋าหนังใน 1 คอเล็คชั่นจะมีเฉดสีให้ลูกค้าเลือกถึง 6 – 7 สีเลยทีเดียว สำหรับการทำตลาดนั้น คุณรวิวรรณ ได้นำกระเป๋าหนังแบรนด์ Vara ไปออกงานแสดงสินค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากลูกค้าชาวต่างชาติได้ดีทีเดียว นอกจากนั้น ยังมีกิจกรรม D.I.Y  เวิร์คชอปการทำเครื่องหนังแบบง่ายๆ  ซึ่งก็ทำให้ลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ได้รู้จักกระเป๋าหนังแบรนด์นี้มากขึ้น

 • ผู้แทนธุรกิจ:  คุณรวิวรรณ วรสินศิริ ร้าน vara ชั้น 3 ห้อง 3094 ศูนย์การค้า Terminal 21 ซอย สุขุมวิท 19 แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10110
  โทร: 088-969-6361 อีเมล: gg@varabrand.com เว็บไซต์: www.facebook.com/varaleather/

เดือนเมษายน 2560

ตอน: กระดาษสาลายลูกไม้ หนึ่งเดียวในไทย (จินนาลักษณ์ จ.เชียงราย)  
 

                    

การทำกระดาษสา เป็นองค์ความรู้ที่ชาวบ้านในหลายพื้นที่นิยมนำวัสดุในท้องถิ่นมาใช้ประโยชน์ โดยนำ
มาทำเป็นของใช้ ของที่ระลึกให้กับนักท่องเที่ยว แต่ คุณจินนาลักษณ์ ชุ่มมงคล ผู้ผลิตกระดาษสาใน
จังหวัดเชียงราย มีไอเดียในการสร้างสรรค์ลวดลายใหม่ๆ ที่เพิ่มมูลค่าให้กับกระดาษสา ที่สำคัญยังเป็น
ผู้ผลิตเพียงรายเดียวของประเทศอีกด้วย กระดาษสาลวดลายสวยงามที่คุณจินนาลักษณ์ได้คิดพัฒนา ทำ
มาจากวัตถุดิบธรรมชาติอย่างหญ้าแฝก และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ด้วยความโดดเด่นด้านวัตถุดิบและเทคนิคการสร้างลวดลาย ทำให้ผลงานนี้ได้รับความสนใจจากดีไซเนอร์ชาวต่างชาติที่ค้นหาวัสดุใหม่ๆ
ไปใช้ในงานออกแบบเสื้อผ้าที่ทำจากกระดาษสาลายลูกไม้ ทำให้ได้ไปอวดโฉมในงานแฟชั่นโชว์ที่
กรุงโซล เกาหลีใต้ ติดต่อกันถึง 5 ปี นอกจากพัฒนาลวดลายแล้ว คุณจินนาลักษณ์ยังได้เพิ่มคุณสมบัติ
ให้แก่กระดาษ เช่น ป้องกันการลามของไฟ กันความชื้นและเชื้อรา เพื่อเพิ่มความคงทนในการใช้งาน
ปัจจุบันที่นี่ยังเปิดเป็นศูนย์การเรียนรู้สำหรับเยาวชนรุ่นใหม่หรือนักท่องเที่ยวได้เข้ามาศึกษาทดลองทำ
ผลงานด้วยตัวเอง และยังร่วมกับเครือข่ายในชุมชนเปิดเป็นโฮมสเตย์ที่ตกแต่งด้วยกระดาษสาต้อนรับ
นักท่องเที่ยวด้วย


ตอน: ที่กรวดน้ำสำเร็จรูป พกง่าย ใช้สะดวก (imina จ.เชียงราย)    
 

                    

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบในการทำบุญ แต่มักประสบปัญหาไม่มีอุปกรณ์ในการกรวดน้ำ และมักจะหยิบฉวย
ขวดน้ำหรือภาชนะที่สามารถกักเก็บน้ำใกล้ๆ ตัวมาใช้งานแทนนั้น รายการเพื่อนคู่คิดก็มี “ที่กรวดน้ำ
สำเร็จรูป” ที่คิดค้นและพัฒนาโดยคุณณัฏฐวี จัดแจง ที่ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างสะดวกสบายมา
แนะนำกัน สำหรับไอเดียการออกแบบที่กรวดน้ำ คุณณัฏฐวีได้แรงบันดาลใจมาจากศิลปะภาคเหนือ จึง
ออกแบบให้เป็นรูปทรงระฆังคว่ำ ทำด้วยพลาสติกสีทอง 2 ตอน สำหรับการใช้งาน สามารถแยกจากกันได้ ทำให้สะดวกในการใช้งาน นอกจากนี้ยังสามารถเป็นของที่ระลึกแจกในงานบุญต่างๆ ได้อีกด้วย คุณณัฏฐวี
ยังได้เข้าร่วมกับหน่วยงานภาครัฐเพื่อพัฒนาธุรกิจ โดยมีผู้เชี่ยวชาญให้ความรู้ในการทำธุรกิจหลายๆ ด้าน
ซึ่งนอกจากจะนำมาปรับใช้กับธุรกิจของตัวเองได้แล้ว ยังทำให้มีโอกาสได้ไปออกแสดงสินค้าในต่างประเทศอีกด้วย

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณณัฏฐวี จัดแจง เลขที่ 109 หมู่ 12 ต.ป่าตึง อ.จัน จ.เชียงราย 57110
  โทร: 086-106-6615
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=T4H_bcJ0uBY

ตอน: ต่อยอดงานวิจัย สู่ชาลำไยเพื่อสุขภาพ (สวนในเวียง จ.เชียงราย)     

                   

ลำไย เป็นผลไม้มากคุณค่าที่นอกจากจะนิยมรับประทานผลสดและอบแห้งแล้ว เกษตรกรแห่งสวนเกษตร
อินทรีย์ของเราในวันนี้ ยังมีแนวคิดนำลำไยไปแปรรูปเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอีกด้วย คุณอรอนงค์ วุฒิยา
กรกุล ได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีทำการศึกษาวิจัยตั้งแต่การปลูกลำไยพันธุ์อีดอแบบเกษตร
อินทรีย์ จนได้รับการรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ จากกรมวิชาการเกษตร และมาตรฐานออร์แกนิก
จากยุโรป ผลผลิตและสินค้าจากสวนแห่งนี้จึงสามารถส่งออกไปจำหน่ายยังต่างประเทศได้ คุณอรอนงค์
นำลำไยมาผ่านการอบในอุณหภูมิที่เหมาะสมเพื่อดึงสารที่มีประโยชน์ออกมา หลังจากนั้นนำมาบดและ
บรรจุลงซอง สามารถเติมน้ำร้อนและดื่มได้ทันที แต่สิ่งที่ต่างจากชาทั่วไปคือ ไม่มีสารคาเฟอีน จึงทำให้มี
นักธุรกิจชาวจีนให้ความสนใจมาก อีกทั้งตอนนี้ยังได้เริ่มส่งออกไปฮ่องกงแล้ว ซึ่งได้รับการตอบรับ
ค่อนข้างดี สำหรับตลาดในไทย มีวางจำหน่ายที่คิงพาวเวอร์ ซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ และร้านขายสมุนไพร
ทั่วไป นอกจากนี้ยังสามารถสั่งทางออนไลน์ได้อีกด้วย

ตอน: ขนมเพื่อสุขภาพ...จากข้าวกล้องลืมผัว (ข้าวกล้องกรอบ iRice จ.พะเยา)        

                   

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบอาหารรับประทานเล่นที่ดีต่อสุขภาพ “ขนมข้าวอบกรอบ” ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ได้รับความนิยม และรายการเพื่อนคู่คิดก็มีเมนูขนมข้าวกล้องกรอบ ที่ทำมาจากข้าวลืมผัว พันธุ์ข้าวชื่อดังของจังหวัดพะเยา มาแนะนำให้รู้จักกันข้าวลืมผัว เดิมเป็นพันธุ์ข้าวของชาวม้ง นิยมใช้ในพิธีกรรมหรือนำมาแปรรูปเพื่อเก็บไว้รับประทานระหว่างเดินทาง ข้าวชนิดนี้ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง และยังมีโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุหลายชนิด ที่ช่วยบำรุงร่างกาย สมอง และช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งอีกด้วย ข้าวกล้องกรอบ iRice มี 4  รสชาติคือ สาหร่าย ชีส บาร์บีคิว และต้มยำ ไม่มีสารกันบูด วัตถุกันเสีย ไม่ใส่ผงชูรส รับประทานได้ทุกเพศ ทุกวัย โดยรับประทานเป็น Topping เมนูสลัดต่างๆ แทนขนมปังกรอบ หรือใช้เป็น Topping ไอศกรีม หรือ Topping ในเมนูโจ๊ก แทนปาท่องโก๋ได้อีกด้วย ผลิตภัณฑ์ข้าวกล้องกรอบ iRice ได้รับรางวัลมากมาย เช่น รางวัลนวัตกรรมข้าวไทย, รางวัล  NSP innovation awards ประเภทนักธุรกิจนวัตกรรม ด้านบริหารจัดการ โดยใช้นวัตกรรมเข้ามาบริหาร, รางวัล Most innovation awards เป็นต้น รางวัลต่างๆ เหล่านี้เป็นแรงผลักดันให้ คุณอุไรวรรณ ภู่วัตร เจ้าของผลิตภัณฑ์ มุ่งมั่นทำงานและสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ดี มีประโยชน์ต่อผู้บริโภคต่อไป

ตอน: ผลิตภัณฑ์ดูแลความงามจากใยไหม (CEILK จ.เชียงราย)        

                   

ปัจจุบันแวดวงอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง นิยมนำสารสกัดจากรังไหมมาผลิตเป็นสินค้าเพื่อความงามหลากหลายประเภท เช่นเดียวกับ คุณจินนาลักษณ์ ชุ่มมงคล ที่ได้คิดสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เพื่อการบำรุงผิวจากใยไหมแท้ๆ ร้อยเปอร์เซ็นต์ ซึ่งผลงานชิ้นนี้ยังได้คว้ารางวัลจากเวทีประกวดระดับโลกอีกด้วย ใยไหมที่คุณจินนาลักษณ์นำมาพัฒนาผลิตภัณฑ์นั้น ได้มาจากการปรับพฤติกรรมให้ตัวหนอนไหมพ่นเส้นใยลงบนแผ่นเฟรม แทนการสร้างใยเพื่อห่อหุ้มตนเอง จนได้แผ่นใยไหม จากนั้นจึงนำใยไหมที่ได้ไปสร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลและบำรุงผิวประเภทต่างๆ สำหรับเส้นใยไหมที่อยู่บนแผ่นที่ไม่ผ่านการต้มนี้ จะอุดมไปด้วยโปรตีนสูง ที่มีชื่อว่า “เซริซิน” (Sericin) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยให้ผิวกระจ่างใส ชุ่มชื้น รูขุมขนกระชับ ลดการอักเสบของสิวและช่วยสมานแผลที่เกิดจากสิวได้เป็นอย่างดี ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวจากใยไหม CEILK มีทั้งแผ่นมาส์กหน้าใยไหม แผ่นล้างหน้าใยไหม ครีมบำรุงผิวหน้ากลางวันและกลางคืน เอสเซนส์ สบู่ล้างหน้า และสบู่ครีมอาบน้ำ ซึ่งได้รับเครื่องหมาย อย. ฮาลาล และเป็นเครื่องสำอางยี่ห้อเดียวในประเทศไทยที่มีตรารับรอง earthsafe อีกด้วย สำหรับการทำตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ ลูกค้าใช้ดีแล้วบอกต่อ ปากต่อปากถึงคุณภาพผลิตภัณฑ์ 

ติดต่อเรา

ใบสมัครออกรายการ 'เพื่อนคู่คิด'
ผู้ประกอบการที่สนใจร่วมออกอากาศรายการเพื่อนคู่คิด สามารถดาวน์โหลดใบสมัคร
พร้อมกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน และส่งกลับมาที่คุณปิ่นปินัทธ์ พัฒนจันหอม
อีเมล:
pinpinat.pat@bbl.co.th

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือติดต่อขอข้อมูลได้ที่
ฝ่ายการประชาสัมพันธ์
ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)
333 ถนนสีลม กรุงเทพฯ 10500

ตอน

                   
เค้กแซลมอน ทางเลือกใหม่ในโอกาสพิเศษ (Salmon Kung)

วันที่ 4 พฤษภาคม 2560

งดออกอากาศ

วันที่ 5 พฤษภาคม 2560

กระดานดำจากแผ่นเหล็ก แก้โจทย์งานไม้อย่างลงตัว
(Bagodd)

วันที่ 11 พฤษภาคม 2560

งดออกอากาศ

วันที่ 12 พฤษภาคม 2560

ขนมปังจากใจ เพื่อสุขภาพ (The Oven Farm)

วันที่ 18 พฤษภาคม 2560

ชุดราตรีทำมือ จินตนาการผ่านผืนผ้า (The Sun Chic)

วันที่ 19 พฤษภาคม 2560

อาณาจักรครบวงจร สำหรับคนรักสัตว์เลี้ยง (Petpro)

วันที่ 25 พฤษภาคม 2560

เครื่องหนังมีสไตล์ ใช้ได้ในทุกโอกาส (Vara)

วันที่ 26 พฤษภาคม 2560

 

เดือนพฤษภาคม 2560

ตอน: เค้กแซลมอน ทางเลือกใหม่ในโอกาสพิเศษ (Salmonkun)    
 

                    

ปัจจุบัน ไม่ว่าจะมองไปทางไหนเรามักจะเห็นร้านอาหารญี่ปุ่นเต็มไปหมด ซึ่งก็ทำให้ธุรกิจนี้มีการแข่งขันที่สูงขึ้นตามไปด้วย การปรับตัวให้อยู่รอดจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ประกอบการไม่ควรมองข้าม Salmonkun เกิดจากความต้องการต่อยอดธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่นให้อยู่ในรูปแบบเดลิเวอรี่ โดยในระยะแรกออเดอร์จากลูกค้าก็คือเมนูอาหารญี่ปุ่นทั่วๆ ไปที่ทางร้านมีจำหน่ายอยู่แล้ว กระทั่งมีลูกค้าเจ้าประจำขอร้องให้คุณกิตติชัย วิทยาประพัฒน์ ช่วยสร้างสรรค์เมนูเค้กจากแซลมอนให้ จุดนั้นเองจึงเป็นไอเดียที่ทำให้ Salmonkun เริ่มต้นทำเค้กแซลมอนในรูปแบบใหม่ ซึ่งไม่เคยมีใครทำมาก่อน และกลายเป็นจุดเด่นที่ทำให้ Salmonkun เป็นที่รู้จักและจดจำของลูกค้าเพิ่มมากขึ้น นอกจากเค้กแซลมอน ปัจจุบันคุณกิตติชัย ได้พัฒนามาสู่เค้กซูชิ และโดนัทซูชิ เพื่อเพิ่มทางเลือกที่หลากหลายให้กับลูกค้า อย่างไรก็ตาม ด้วยเป็นสินค้าที่ต้องการความสด ใหม่ จึงยังไม่มีวางจำหน่ายที่หน้าร้าน ลูกค้าต้องสั่งซื้อล่วงหน้าเท่านั้น

 
ตอน: กระดานดำจากแผ่นเหล็ก แก้โจทย์งานไม้อย่างลงตัว  (Bagodd)       

                    

“กระดานดำเขียนชอล์ก” กลายเป็นส่วนหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในการตกแต่งร้านอาหาร ร้านเบเกอรี่หรือร้านกาแฟต่างๆ เพราะมีประโยชน์ทั้งในเรื่องของการเขียนเมนูอาหาร ราคา หรือข้อมูลต่างๆ และสามารถนำมาตกแต่งร้านให้สวยงามได้อีกด้วย แต่กระดานดำที่ทำจากไม้ มักมีปัญหาเรื่องของการใช้งานที่ไม่ทนทาน ไม่ทนแดดทนฝน ผุพังได้ง่าย คุณนงนุช มณีชวขจร เล็งเห็นถึงปัญหาดังกล่าว จึงนำความรู้ความเชี่ยวชาญด้านงานเฟอร์นิเจอร์เหล็กดัดมาใช้ในการคิดค้นผลิตกระดานดำรูปแบบใหม่ที่ทำมาจากเหล็กทดแทนกระดานดำไม้แบบเดิมๆ กระดานดำเหล็กที่คุณนุชออกแบบ นอกจากจะสามารถเขียนและลบได้เหมือนกระดานดำไม้ทั่วไปแล้ว ยังทนแดน ทนฝน  สามารถออกแบบกรอบและลวดลายตามConcept ของร้านค้า ติดแมคเนตและสติ๊กเกอร์ได้ ดูแลรักษาง่าย และมีอายุการใช้งานนานกว่ากระดานดำไม้แบบเดิมๆ ถึง 3 เท่า ในราคาที่สูงกว่าเพียง 20-30% เท่านั้น กระดานดำเหล็กแบรนด์ Bagodd มีการออกแบบเพื่อการใช้งานที่หลากหลาย มีทั้งกระดานดำตั้ง-แขวน  มีการนำกระดานดำไปใส่ไว้ในชั้นวางโชว์สินค้า และนำวัสดุอื่นๆ เช่นไม้และกระจกเข้ามาตกแต่ง ทำให้โดดเด่นสะดุดตามากยิ่งขึ้น สำหรับช่องทางการจัดจำหน่าย ที่ผ่านมาเน้นการออกร้านตามงานแสดงสินค้าระดับประเทศและมีตัวแทนส่งไปขายตามที่ต่างๆทั้งในและต่างประเทศ มีหน้าร้านเพื่อให้ลูกค้าเข้ามาเลือกชมและสั่งซื้อ รวมถึงมีการจำหน่ายผ่านทางWebsite และFacebook อีกด้วย

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณนงนุช มณีชวขจร (นุช) 50/807 ม.9 ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 11120
  โทร: 081-658-0329 อีเมล์: Bagodd@gmail.com เว็บไซต์: thailandhouseware.com
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=Y-MBhAK-X64&t=3s

 
ตอน: ขนมปังจากใจ เพื่อสุขภาพ (The  oven farm)          

                    

จากจุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจขนมปังอบแบบธรรมดาๆ ส่งขายตามร้านเบเกอรี่ทั่วไป เมื่อวันหนึ่งที่คุณไธวดี  ศุภโรจน์ ได้รับโจทย์จากคุณหมอที่รักษาตามแนวธรรมชาติบำบัด ว่าอยากได้ขนมปังที่ไม่ใส่สารเสริมคุณภาพให้กับผู้ป่วย  เธอจึงพัฒนาสูตรเบเกอรี่เพื่อสุขภาพภายใต้แบรนด์ the oven farm ขั้นตอนการผลิตขนมปังและเบเกอรี่เพื่อสุขภาพนั้น คุณไธวดี เลือกใช้วัถตุดิบจากธรรมชาติที่สดใหม่ อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ใส่สารปรับคุณภาพ วัตถุกันเสีย ไม่แต่งสีหรือกลิ่น เพื่อให้ผู้บริโภคปลอดภัยจากวัตถุสังเคราะห์ และได้รสชาติจากวัตถุดิบแท้ๆ ปัจจุบัน เบเกอรี่เพื่อสุขภาพของ the oven farm มีให้เลือกมากกว่า 100 สูตร เช่น ขนมปังบีทรูทวอลนัท บันกล้วยน้ำว้า คุกกี้ชาข้าว โรลมิกซ์เบอรี่ เป็นต้น โดยคุณไธวดี ใช้วิธีทำตลาดด้วยการออกงานแสดงสินค้าเพื่อสุขภาพ อีกทั้งยังโปรโมทผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ อีกด้วย

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณไธวดี  ศุภโรจน์ ซอยหมู่บ้านบัวทองเรสซิเดนท์ ต.บางรักใหญ่  อ.บางบัวทอง  จ.นนทบุรี  11110      
  โทร: 081 – 915 – 8730 อีเมล: theovenfarm@gmail.com Facebook:    www.facebook.com/theovenfarm
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=uvGBM65xmpk

 
ตอน: ชุดราตรีทำมือ จินตนาการผ่านผืนผ้า (THE SUN CHIC)         

                    

การตัดเย็บ “ชุดราตรี” โดยทั่วไป มักเริ่มจากการออกแบบในกระดาษ สร้างแพทเทิร์น แล้วจึงเข้าสู่กระบวนการตัดเย็บ แต่คุณจิตรา ทองประดับ เลือกใช้วิธีการตัดเย็บที่ต่างออกไป ด้วยการนำเทคนิค “Draping” เข้ามาใช้ ทำให้ได้ชุดราตรีที่เรียบหรู พลิ้วไหว แปลกตา มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร “Draping” คือรูปแบบของการตัดเย็บแบบย้อนกลับ โดยการนำชิ้นผ้าขึ้นหุ่นโชว์แล้วจับรูปด้วยมือ โดยไม่จำเป็นต้องออกแบบบนกระดาษก่อน การตัดเย็บในลักษณะนี้สามารถเสริมจุดเด่นและปกปิดจุดบกพร่องของสรีระได้เป็นอย่างดี ช่วยเสริมบุคลิกภาพให้โดดเด่น และเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้สวมใส่มากยิ่งขึ้น THE SUN CHIC ออกแบบคอลเลคชั่นใหม่ๆ ปีละ 2 ครั้ง โดยมีทั้งแบบสั่งตัดและจำหน่ายสำเร็จรูป รวมทั้งยังมีบริการออกแบบสั่งทำชุดสำหรับงานโฆษณาหรืองานพิเศษต่างๆ อีกด้วย

 
ตอน: อาณาจักรครบวงจร สำหรับคนรักสัตว์เลี้ยง (Petpro)           

                    

จากความสำเร็จของธุรกิจบริการอาบน้ำตัดขนสัตว์เลี้ยงแบบเคลื่อนที่ในนาม Paepals เมื่อ 3 ปีที่แล้ว คุณฐิติกุล อยู่วิทยา นักธุรกิจสาวรุ่นใหม่ มีแนวคิดสร้างมิติใหม่ให้กับวงการสัตว์เลี้ยงอีกครั้ง ด้วยธุรกิจที่รวบรวมบริการต่างๆ เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงไว้อย่างครบวงจรที่แรกในประเทศไทยในชื่อ PetPro PetPro ครอบคลุมธุรกิจเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงแบบครบวงจร มีทั้งซุปเปอร์มาร์เก็ตสินค้าเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงทุกชนิดกว่า 10,000 รายการ ฟาร์มจำหน่ายสัตว์เลี้ยง บริการอาบน้ำตัดขนทั้งในและนอกสถานที่ โรงพยาบาลสัตว์ รวมถึงบริการรับจัดฌาปนกิจสำหรับสัตว์เลี้ยง เรียกได้ว่ารวบรวมทุกบริการเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงตั้งแต่เกิดจนตายไว้ในที่เดียว
 PetPro มีหน้าร้านถึง 2 สาขา มี Call Center และ Website เพื่ออำนวยความสะดวกลูกค้าด้านการสอบถามข้อมูล ทำนัดหมาย และสั่งซื้อสินค้าส่งตรงถึงหน้าบ้านได้อีกด้วย

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณฐิติกุล อยู่วิทยา (คุณพลอย) 200/252,255, 256, 265 หมู่ 2 ถ.แจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
  โทร: 02-576-1588 อีเมล์: info@petpro.co.th เว็บไซต์: www.petpro.co.th
   

ตอน: เครื่องหนังมีสไตล์ ใช้ได้ในทุกโอกาส (Vara)            

                    

จากจุดเริ่มต้นที่อยากทำธุรกิจเป็นของตนเอง บวกกับความชื่นชอบในแฟชั่น และประสบการณ์ความรู้เรื่องเครื่องหนังจากธุรกิจของครอบครัว ทำให้คุณรวิวรรณ วรสินศิริ และ คุณวรัญญา อังรัตนันท์ ริเริ่มแบรนด์กระเป๋าหนังแท้ภายใต้ชื่อ Vara ที่นอกจากจะสวยงามตามแบบธรรมชาติของหนังแท้แล้ว ยังมีฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์การใช้งานได้ในทุกโอกาส ในขั้นตอนการผลิตกระเป๋านั้น  คุณรวิวรรณ เลือกใช้วัสดุหนังกลับไม่พิมพ์ลาย หรือ หนังนูบัค ซึ่งเป็นหนังวัวที่มีเส้นขนละเอียดอ่อน นำมาผ่านกรรมวิธีการฟอกหนังแบบพิเศษ ไม่มีการเคลือบเงา หรือพิมพ์ลวดลาย  ตัดเย็บด้วยความประณีต และใช้วัสดุที่เป็นเหล็กให้น้อยที่สุด ทำให้กระเป๋ามีน้ำหนักเบาและใช้งานได้อย่างสะดวก จุดเด่นอีกหนึ่งอย่าง คือ เรื่องของสีสันที่เข้ามาเติมความหวานให้กับกระเป๋าหนัง ซึ่งเป็นเฉดสีที่แบรนด์กำหนดขึ้นเอง กระเป๋าหนังใน 1 คอเล็คชั่นจะมีเฉดสีให้ลูกค้าเลือกถึง 6 – 7 สีเลยทีเดียว สำหรับการทำตลาดนั้น คุณรวิวรรณ ได้นำกระเป๋าหนังแบรนด์ Vara ไปออกงานแสดงสินค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากลูกค้าชาวต่างชาติได้ดีทีเดียว นอกจากนั้น ยังมีกิจกรรม D.I.Y  เวิร์คชอปการทำเครื่องหนังแบบง่ายๆ  ซึ่งก็ทำให้ลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ได้รู้จักกระเป๋าหนังแบรนด์นี้มากขึ้น

 • ผู้แทนธุรกิจ:  คุณรวิวรรณ วรสินศิริ ร้าน vara ชั้น 3 ห้อง 3094 ศูนย์การค้า Terminal 21 ซอย สุขุมวิท 19 แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10110
  โทร: 088-969-6361 อีเมล: gg@varabrand.com เว็บไซต์: www.facebook.com/varaleather/

เดือนเมษายน 2560

ตอน: กระดาษสาลายลูกไม้ หนึ่งเดียวในไทย (จินนาลักษณ์ จ.เชียงราย)  
 

                    

การทำกระดาษสา เป็นองค์ความรู้ที่ชาวบ้านในหลายพื้นที่นิยมนำวัสดุในท้องถิ่นมาใช้ประโยชน์ โดยนำ
มาทำเป็นของใช้ ของที่ระลึกให้กับนักท่องเที่ยว แต่ คุณจินนาลักษณ์ ชุ่มมงคล ผู้ผลิตกระดาษสาใน
จังหวัดเชียงราย มีไอเดียในการสร้างสรรค์ลวดลายใหม่ๆ ที่เพิ่มมูลค่าให้กับกระดาษสา ที่สำคัญยังเป็น
ผู้ผลิตเพียงรายเดียวของประเทศอีกด้วย กระดาษสาลวดลายสวยงามที่คุณจินนาลักษณ์ได้คิดพัฒนา ทำ
มาจากวัตถุดิบธรรมชาติอย่างหญ้าแฝก และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ด้วยความโดดเด่นด้านวัตถุดิบและเทคนิคการสร้างลวดลาย ทำให้ผลงานนี้ได้รับความสนใจจากดีไซเนอร์ชาวต่างชาติที่ค้นหาวัสดุใหม่ๆ
ไปใช้ในงานออกแบบเสื้อผ้าที่ทำจากกระดาษสาลายลูกไม้ ทำให้ได้ไปอวดโฉมในงานแฟชั่นโชว์ที่
กรุงโซล เกาหลีใต้ ติดต่อกันถึง 5 ปี นอกจากพัฒนาลวดลายแล้ว คุณจินนาลักษณ์ยังได้เพิ่มคุณสมบัติ
ให้แก่กระดาษ เช่น ป้องกันการลามของไฟ กันความชื้นและเชื้อรา เพื่อเพิ่มความคงทนในการใช้งาน
ปัจจุบันที่นี่ยังเปิดเป็นศูนย์การเรียนรู้สำหรับเยาวชนรุ่นใหม่หรือนักท่องเที่ยวได้เข้ามาศึกษาทดลองทำ
ผลงานด้วยตัวเอง และยังร่วมกับเครือข่ายในชุมชนเปิดเป็นโฮมสเตย์ที่ตกแต่งด้วยกระดาษสาต้อนรับ
นักท่องเที่ยวด้วย


ตอน: ที่กรวดน้ำสำเร็จรูป พกง่าย ใช้สะดวก (imina จ.เชียงราย)    
 

                    

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบในการทำบุญ แต่มักประสบปัญหาไม่มีอุปกรณ์ในการกรวดน้ำ และมักจะหยิบฉวย
ขวดน้ำหรือภาชนะที่สามารถกักเก็บน้ำใกล้ๆ ตัวมาใช้งานแทนนั้น รายการเพื่อนคู่คิดก็มี “ที่กรวดน้ำ
สำเร็จรูป” ที่คิดค้นและพัฒนาโดยคุณณัฏฐวี จัดแจง ที่ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างสะดวกสบายมา
แนะนำกัน สำหรับไอเดียการออกแบบที่กรวดน้ำ คุณณัฏฐวีได้แรงบันดาลใจมาจากศิลปะภาคเหนือ จึง
ออกแบบให้เป็นรูปทรงระฆังคว่ำ ทำด้วยพลาสติกสีทอง 2 ตอน สำหรับการใช้งาน สามารถแยกจากกันได้ ทำให้สะดวกในการใช้งาน นอกจากนี้ยังสามารถเป็นของที่ระลึกแจกในงานบุญต่างๆ ได้อีกด้วย คุณณัฏฐวี
ยังได้เข้าร่วมกับหน่วยงานภาครัฐเพื่อพัฒนาธุรกิจ โดยมีผู้เชี่ยวชาญให้ความรู้ในการทำธุรกิจหลายๆ ด้าน
ซึ่งนอกจากจะนำมาปรับใช้กับธุรกิจของตัวเองได้แล้ว ยังทำให้มีโอกาสได้ไปออกแสดงสินค้าในต่างประเทศอีกด้วย

 • ผู้แทนธุรกิจ: คุณณัฏฐวี จัดแจง เลขที่ 109 หมู่ 12 ต.ป่าตึง อ.จัน จ.เชียงราย 57110
  โทร: 086-106-6615
  ดูรายการย้อนหลัง: https://www.youtube.com/watch?v=T4H_bcJ0uBY

ตอน: ต่อยอดงานวิจัย สู่ชาลำไยเพื่อสุขภาพ (สวนในเวียง จ.เชียงราย)     

                   

ลำไย เป็นผลไม้มากคุณค่าที่นอกจากจะนิยมรับประทานผลสดและอบแห้งแล้ว เกษตรกรแห่งสวนเกษตร
อินทรีย์ของเราในวันนี้ ยังมีแนวคิดนำลำไยไปแปรรูปเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอีกด้วย คุณอรอนงค์ วุฒิยา
กรกุล ได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีทำการศึกษาวิจัยตั้งแต่การปลูกลำไยพันธุ์อีดอแบบเกษตร
อินทรีย์ จนได้รับการรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ จากกรมวิชาการเกษตร และมาตรฐานออร์แกนิก
จากยุโรป ผลผลิตและสินค้าจากสวนแห่งนี้จึงสามารถส่งออกไปจำหน่ายยังต่างประเทศได้ คุณอรอนงค์
นำลำไยมาผ่านการอบในอุณหภูมิที่เหมาะสมเพื่อดึงสารที่มีประโยชน์ออกมา หลังจากนั้นนำมาบดและ
บรรจุลงซอง สามารถเติมน้ำร้อนและดื่มได้ทันที แต่สิ่งที่ต่างจากชาทั่วไปคือ ไม่มีสารคาเฟอีน จึงทำให้มี
นักธุรกิจชาวจีนให้ความสนใจมาก อีกทั้งตอนนี้ยังได้เริ่มส่งออกไปฮ่องกงแล้ว ซึ่งได้รับการตอบรับ
ค่อนข้างดี สำหรับตลาดในไทย มีวางจำหน่ายที่คิงพาวเวอร์ ซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ และร้านขายสมุนไพร
ทั่วไป นอกจากนี้ยังสามารถสั่งทางออนไลน์ได้อีกด้วย

ตอน: ขนมเพื่อสุขภาพ...จากข้าวกล้องลืมผัว (ข้าวกล้องกรอบ iRice จ.พะเยา)        

                   

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบอาหารรับประทานเล่นที่ดีต่อสุขภาพ “ขนมข้าวอบกรอบ” ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ได้รับความนิยม และรายการเพื่อนคู่คิดก็มีเมนูขนมข้าวกล้องกรอบ ที่ทำมาจากข้าวลืมผัว พันธุ์ข้าวชื่อดังของจังหวัดพะเยา มาแนะนำให้รู้จักกันข้าวลืมผัว เดิมเป็นพันธุ์ข้าวของชาวม้ง นิยมใช้ในพิธีกรรมหรือนำมาแปรรูปเพื่อเก็บไว้รับประทานระหว่างเดินทาง ข้าวชนิดนี้ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง และยังมีโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุหลายชนิด ที่ช่วยบำรุงร่างกาย สมอง และช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งอีกด้วย ข้าวกล้องกรอบ iRice มี 4  รสชาติคือ สาหร่าย ชีส บาร์บีคิว และต้มยำ ไม่มีสารกันบูด วัตถุกันเสีย ไม่ใส่ผงชูรส รับประทานได้ทุกเพศ ทุกวัย โดยรับประทานเป็น Topping เมนูสลัดต่างๆ แทนขนมปังกรอบ หรือใช้เป็น Topping ไอศกรีม หรือ Topping ในเมนูโจ๊ก แทนปาท่องโก๋ได้อีกด้วย ผลิตภัณฑ์ข้าวกล้องกรอบ iRice ได้รับรางวัลมากมาย เช่น รางวัลนวัตกรรมข้าวไทย, รางวัล  NSP innovation awards ประเภทนักธุรกิจนวัตกรรม ด้านบริหารจัดการ โดยใช้นวัตกรรมเข้ามาบริหาร, รางวัล Most innovation awards เป็นต้น รางวัลต่างๆ เหล่านี้เป็นแรงผลักดันให้ คุณอุไรวรรณ ภู่วัตร เจ้าของผลิตภัณฑ์ มุ่งมั่นทำงานและสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ดี มีประโยชน์ต่อผู้บริโภคต่อไป

ตอน: ผลิตภัณฑ์ดูแลความงามจากใยไหม (CEILK จ.เชียงราย)        

                   

ปัจจุบันแวดวงอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง นิยมนำสารสกัดจากรังไหมมาผลิตเป็นสินค้าเพื่อความงามหลากหลายประเภท เช่นเดียวกับ คุณจินนาลักษณ์ ชุ่มมงคล ที่ได้คิดสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เพื่อการบำรุงผิวจากใยไหมแท้ๆ ร้อยเปอร์เซ็นต์ ซึ่งผลงานชิ้นนี้ยังได้คว้ารางวัลจากเวทีประกวดระดับโลกอีกด้วย ใยไหมที่คุณจินนาลักษณ์นำมาพัฒนาผลิตภัณฑ์นั้น ได้มาจากการปรับพฤติกรรมให้ตัวหนอนไหมพ่นเส้นใยลงบนแผ่นเฟรม แทนการสร้างใยเพื่อห่อหุ้มตนเอง จนได้แผ่นใยไหม จากนั้นจึงนำใยไหมที่ได้ไปสร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลและบำรุงผิวประเภทต่างๆ สำหรับเส้นใยไหมที่อยู่บนแผ่นที่ไม่ผ่านการต้มนี้ จะอุดมไปด้วยโปรตีนสูง ที่มีชื่อว่า “เซริซิน” (Sericin) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยให้ผิวกระจ่างใส ชุ่มชื้น รูขุมขนกระชับ ลดการอักเสบของสิวและช่วยสมานแผลที่เกิดจากสิวได้เป็นอย่างดี ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวจากใยไหม CEILK มีทั้งแผ่นมาส์กหน้าใยไหม แผ่นล้างหน้าใยไหม ครีมบำรุงผิวหน้ากลางวันและกลางคืน เอสเซนส์ สบู่ล้างหน้า และสบู่ครีมอาบน้ำ ซึ่งได้รับเครื่องหมาย อย. ฮาลาล และเป็นเครื่องสำอางยี่ห้อเดียวในประเทศไทยที่มีตรารับรอง earthsafe อีกด้วย สำหรับการทำตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ ลูกค้าใช้ดีแล้วบอกต่อ ปากต่อปากถึงคุณภาพผลิตภัณฑ์ 

ติดต่อเรา

ใบสมัครออกรายการ 'เพื่อนคู่คิด'
ผู้ประกอบการที่สนใจร่วมออกอากาศรายการเพื่อนคู่คิด สามารถดาวน์โหลดใบสมัคร
พร้อมกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน และส่งกลับมาที่คุณปิ่นปินัทธ์ พัฒนจันหอม
อีเมล:
pinpinat.pat@bbl.co.th

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือติดต่อขอข้อมูลได้ที่
ฝ่ายการประชาสัมพันธ์
ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)
333 ถนนสีลม กรุงเทพฯ 10500
Tips/Useful Info

ใบสมัครออกรายการ
ผู้ประกอบการที่สนใจ
ร่วมออกอากาศ สามารถ
ดาวน์โหลดใบสมัคร
 และกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน 
ส่งกลับมาที่คุณปิ่นปินัทธ์
พัฒนจันหอม อีเมล: pinpinat.pat@bbl.co.th
Quick Access
News
Tweet this! Share on Facebook
พร้อมเพย์ Bualuang GetMoneyMoney TutorAEC ConnectYour Security FirstBualuang Phone
Submit